Bài ca chim báo bão


photoTrao Đổi Sách Đồng Giá M. Gorky –

Bài ca chim báo bão

Trên bình nguyên bạc đầu của biển cả, gió đang dồn mây đen lại. Khoảng giữa mây đen và biển rộng, chim báo bão kiêu hãnh bay lượn tựa hồ một ánh chớp đen.

Khi sà xuống sát biển, cánh chạm ngọn sóng, khi lao vút lên mây như một mũi tên, chim cất tiếng kêu, và mây nghe thấu nỗi vui mừng trong tiếng kêu ngang tàng của chim báo bão.

Trong tiếng kêu có niềm khát khao bão táp! Mãnh lực của phẫn nộ, lửa sáng của say mê và niềm tin ở chiến thắng – mây nghe rõ trong tiếng kêu này.

Đàn hải âu rên siết trước trận bão, – chúng rên rỉ, bay cuống quýt trên mặt biển và sẵn sàng dấn sâu xuống đáy biển nỗi kinh hoàng trước trận phong ba.

Lũ chim lặng cùng rên rỉ, – chúng không sao hiểu nổi niềm khoái lạc trong chiến trận của cuộc đời: chúng kinh sợ tiếng sấm của đấu tranh.

Con vịt băng khờ khạo run rẩy náu tấm thân bệu mỡ vào các ngách đá… chỉ riêng mình chim báo bão bay lượn ngang tàng và tự do trên biển dậy sóng bạc đầu!

Mây là là buông thấp dần xuống mặt biển, mỗi lúc một u ám, và sóng biển réo lên, vươn cao lên đón sấm. Sấm gầm vang dậy. Sủi bọt căm hờn, sóng cất tiếng than đáp lại lời gió. Gió ôm đoàn sóng biển trong đôi tay hùng vĩ và tung sóng lao vào vách đá trong cơn hung hãn man dại, và những khối nước khổng lồ màu ngọc bích vỡ tung toé thành muôn hạt bụi trong.

Chim báo bão cất tiếng kêu và bay lượn, tựa hồ một ánh chớp đen, như mũi tên xuyên thẳng vào mây bão, cánh sắc xé sóng bạc đầu.

Nó lao đi như một hung thần, vị hung thần đen kiêu hãnh của bão táp – và cất tiếng cười, và khóc nức nở… Nó cười lũ mây đen, nó vì vui mừng mà nức nở!

Trong tiếng sấm gầm giận dữ, chim tinh ý đã từ lâu nghe ra những âm thanh mệt mỏi, chim biết chắc mây đen sẽ không che nổi ánh mặt trời, không bao giờ che nổi!

Gió rú… Sấm gầm…

Ngọn lửa xanh lè của mây bừng bừng trên vực biển. Biển hút lấy những mũi tên điện của chớp và dìm tắt trong lòng sâu. Tựa hồ những con rắn lửa, ánh phản chiếu của các tia chớp ngoằn ngoèo trên mặt biển và tan đi.

– Bão! Trận bão sắp nổi lên rồi!

Ấy là chim báo bão ngang tàng đang kiêu hãnh bay lượn giữa các ánh chớp trên mặt biển đang réo lên giận dữ; ấy là tiếng reo hò của sứ giả chiến thắng:

– Dữ dội hơn nữa; bão táp hãy nổi lên!

3 phản hồi

 1. HÔM NAY BÙI ĐÌNH QUYÊN CÓ NHIỀU ƯU TƯ LẠI XIN BÌNH LUẬN QUỐC TẾ ĐÔI CHÚT : Tại sao :Ngày 8/7, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí sẽ không để những tranh chấp trên biển gần đây ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước. Đây là kết quả đạt được sau cuộc gặp kéo dài 3 giờ đồng hồ giữa ngoại trưởng hai nước tại Bắc Kinh.

  Sau cuộc hội đàm, Trung Quốc và Philippines đã nhất trí đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông phù hợp với Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và ASEAN vào năm 2002.
  Nhưng ông Hồ Xuân Sơn thứ trưởng bộ ngoại giao của Việt nam SANG Trung Quốc ngoại giao thì không đạt được kết Qủa như nhân dân Việt nam mong muốn :Là :nhất trí đảm bảo hòa bình và ổn định ở Biển Đông phù hợp với Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông (DOC) được ký giữa Trung Quốc và ASEAN vào năm 2002.
  Rõ ràng là Trung Quốc đối sử ngoại giao với Việt nam khác với :Phi lippines ? có nghĩa là phải cùng với Việt nam khai thác khoáng sản chung tại biển đông trung tâm là khu vực Đảo Trường xa :và được hiểu là ngoài ra có thể khai thác chung cả vùng lãnh hải đặc quyền của Việt nam cách bờ biển 200 Hải lý , còn vùng đảo Hoàng sa vẫn hoàn toàn là của họ :Nhân dân Vietj nam cần suy ngẫm kỹ về vấn đề này ?
  Như thế về công tác ngoại giao của Việt nam lần này VÀO tháng 07/2011 . Việt nam đã thua thiệt hoàn toàn ? Bởi đã chung khai thác là mất dần , sau là mất tất cả : giống như người ta để chuyển màu, như thể ta nhỏ nhiều lượng mực đen vào 1 bát nước trắng tinh khiết , chỉ sau thời gian ,bát nước sẽ trở thành bát mực đen kịt mà thôi : Như vậy là mất, vì ở cạnh nhau cùng một vị trí , cùng 1 môi trường ,thì cá lớn phải luốt cá bé là đương nhiên , người có cổ phần lớn sẽ luốt người có cổ phần bé ( buôn có tài vẫn không bằng người dài vốn ):Cuối cùng là họ có tiền nhiều họ sẽ ép giá, rồi họ mua tất cả, ở gía bùn củi như mua dưa hấu ở biên giới lạng sơn : nếu không bán thì bị thối , lại mất công dọn môi trường…? Như vậy Việt nam là hiện nay có dấu hiệu : Hoàn toàn thất bại , bị rơi vào Ma trận : KHÔNG ĐÁNH MÀ THẮNG , KHÔNG THUA MÀ TỰ TAN DÃ của một nước BIẾT đánh cờ Chính trị, Quân sự , Ngoại giao, phải nói là rất cao tay : Ngay cả nước mỹ cũng PHẢI đáng gờm và không thể coi thường được : TRONG THẾ GIỚI CẠNH TRANH GAY GẮT TOÀN CẦU NÀY ? ĐÓ LÀ KẾ SÁCH TÔN TỬ THỜI XUÂN THU ? mà cha tổ của tôn tử là đất nước Trung hoa vi đại ?
  Tại sao : Tình hình Biển đông hiện nay về chất thời sự rất yên ắng có hướng hòa bình : Nếu như trong 2 tuần nữa mà ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mà vẫn Tái đắc cử chức THỦ TƯỚNG thì :Tôi cho rằng Việt nam vẫn cùng Trung Quốc khai thác dầu chung trên Biển đông, như đã từng khái thác bu-xít tại tây nguyên của Việt nam thôi , như kết quả ngoại giao của ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn vừa qua …:Mặc cho dân chúng Việt nam trong và ngoài nước có thắc mắc,PHẢN ĐỐI , kiện cáo , biểu tình rất nhiều cũng vậy thôi : Ai quá khích bắt đi tù là hết chuyện : Việc ông Hồ Xuân sơn sang Trung Quốc ngoại giao và buổi gặp mặt của bộ trưởng bộ Quốc phòng Phùng Quang thanh với đại Sứ quán Trung quốc tại Hà nội vừa qua là một chuyến đi dọt đường cho tình hữu nghị mập mờ GIỮA Việt nam và Trung Quốc về vấn đề Biển đông nói trên mà thôi ?
  – Nếu ông Thủ tướng Nguyuyễn Tấn Dũng mà không được tái chức thì đã đánh giá được bước đi uyển truyển hợp thời của Việt nam , đã thích ứng được với thời đại , có nhiều biến đổi mới . Quyết định sự sống còn của lãnh thổ Việt nam , trong đó có cả biên giới và hải đảo sự trường tồn HAY KHÔNG : Công dân Bùi Đình Quyên viết hoàn thành phản hồi này vào 10h 08 phút ngày 10 tháng 7 năn 2011 : Kính mong Qúy vị Quan tâm : Xin cám ơn ? ( Miền đất vô danh )

 2. CÓ KHI TÌNH HÌNH ĐÃ AN BÀI RỒI MỜI QUÍ VỊ THEO RÕI BẢN TIN QUAN TRỌNG SAU :

  Sau khi có tin Trung quốc sẽ đưa một dàn khoan lớn nhất thế giới đến khai thác trong vùng biển Đông, hôm 18/6 hãng tin Reuters cho biết một dàn khoan của công ty Hoa Kỳ Diamond Offshore sẽ rời Vịnh Mexico để vào Việt Nam khoan thầu cho hãng BP.
  Hợp đồng làm việc tại Việt Nam của công ty dàn khoan nước sâu Ocean Monarch sẽ lãnh 340,000 đô-la một ngày trong hợp đồng dài 3 tháng tại Việt Nam, khởi sự từ tháng 11.
  Tình hình dàn khoan Hoa Kỳ vào Biển Đông lúc này đã cho thấy nhà cầm quyền Việt Nam đang gắn bó hơn với Mỹ, cũng là một dấu hiệu để ngăn cản bước lấn chiếm của Trung quốc. Trong khi đó, bản tin từ báo Daily Inquirer của Phi Luật Tân loan tin rằng cựu Chủ tịch Hạ viện Phi Luật Tân Jose de Venecia Jr. đã thúc giục Tổng thống Benigno Aquino hãy thiết lập lại bản hiệp ước thăm dò dầu khí chung với Trung quốc và Việt Nam ở vùng Biển Đông mà Manila gọi là biển Tây Philippines.
  Ông De Venecia nói Trung quốc, Việt Nam và Phi nên gác tarnh chấp để cùng khai thác dầu Biển Đông và chia ba lợi tức. Điều thâm hiểm trong đề nghị này của De Venecia là mặc nhận rằng Trung quốc có quyền chia lợi tức dầu trên vùng biển của Việt Nam.
  Đặc biệt bản tin báo Phi còn ghi lời De Venecia hôm 17/6 rằng ông ta đã gặp cựu Tổng Bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh và người đương nhiệm là Nguyễn Phú Trọng, cũng như gặp Ai Ping, Thứ trưởng Bộ quốc tế của Trung quốc và nói là các nhân vật trên đều đồng ý với đề nghị 3 nước cùng khai thác và chia 3 lợi tức dầu Biển Đông.

  Tìm con Quỷ sứ
  Con Quỷ nằm giữa Đống Rơm
  Một đoàn đốt đuốc lom khom đi tìm
  Đuốc soi sáng cả lỗ kim
  Mà con Quỷ sứ vẫn tìm chẳng ra
  Miệng người lớn tiếng hò la
  Tay người như chớp nhặt quà Quỷ ban
  Con Quỷ hở một ngón chân
  Chục anh xúm lại rút rơm che liền
  Thính tai, nghe Đống Rơm truyền:
  – “Để rơm bén lửa thì phiền với ông!”

 3. Dưới đây là lộ trình làm việc của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
  THỦ TƯỚNG ĐI TRƯỚC ,CHÍNH PHỦ ĐI SAU ,RỒI ĐẾN CHÍNH QUYỀN, LUẬT PHÁP CHẬM CHẬM ĐI SAU CÙNG , QUÊN ĐÂU DÂN NGHÈO THU THẬP GHÉP VÀO LÀM ĐƠN GỬI QUỐC HỘI : HỌP LẠI RỒI TỔNG KẾT RÚT KINH NGHIỆM GỌI LÀ LỘ TRÌNH HIỆN ĐẠI HÓA ĐẤT NƯỚC ?????/ DÂN KÊU KHỔ QÚA NÓI MAĨ VẪN THẾ …?????(góp ý đại hội Đảng 11)

  Tháng 8 17, 2010 @ 20:09:08
  Các chú , các bác :Lãnh đạo Đảng và Quốc hội nên nhớ lời của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi nhận chức thủ tướng tháng 10 năm 2006 đã hùng hồn hứa: “Tôi sẽ từ chức ngay nếu trong nước không chống được tham nhũng”. Nay Việt nam ta đã thành Quốc nạn tham nhũng rồi : Vậy thì chỉ riêng cái vụ Vinashin này, thực chất là một vụ tham nhũng ,lãng phí tập thể, có dấu hiệu chứng cứ rõ như ban ngày là bao che , mặc cho ngay đầu từ năm 2007-2008 đã có nhiều người báo động. Vậy thì còn chờ gì mà thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không xin từ chức đi ,giống như các ông tổng thống, thủ tướng nước Nhật, nước Hàn. Họ từ chức chỉ vì một dự án đưa ra không hợp với lòng dân mà thôi đấy! Làm được việc này, tên tuổi ông Dũng chắc chắn sẽ đi vào lịch sử. GIỐNG NHƯ QUỐC HỘI KHÔNG CHẤP NHẬN ĐẠI DỰ ÁN 56 TỈ ĐÔ-LA VẬY

  TRONG THỜI ĐẠI VŨ TRỤ NGÀY NAY: NHƯNG CẢ 5 NĂM ÔNG NGUYỄN TẤN DŨNG LÀM THỦ TƯỚNG? CẢ ĐẤT NƯỚC CHỈ SẢN XUẤT ĐƯỢC MỘT LOẠI MÁY MÓC GỌI LÀ HIỆN ĐẠI NHẤT VIỆT NAM LÀ 100% DO VIỆT NAM TỰ CHẾ TẠO ĐƯỢC Ở TRONG NƯỚC : ĐÓ LÀ CÁI XE ĐẠP ,CÁI XE ĐẠP CỦA VIỆT NAM

  :CÒN HIỆN NAY CÁI CÔNG NÔNG VIỆT NAM VẪN CHƯA TỰ CHẾ TẠO SẢN SUẤT ĐƯỢC 100% ….TRONG KHI ĐÓ ÔNG RA NGHỊ ĐỊNH CÒN CẤM CẢ PHẢN BIỆN LUẬN KHOA HỌC coi thường trí thức , TRONG việc chống THAM NHŨNG LÃNG PHÍ , ÔNG RA NGHỊ ĐỊNH CẤM CẢ KHIẾU KIỆN ĐÔNG NGƯỜI, ÔNG TỰ CHO MÌNH CÓ QUYỀN KHÔNG TRUY TỐ ÔNG BÙI VĂN KIỂN ,CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN KHOÁNG SẢN THAN VIỆT NAM KHI CÓ TỘI THAM NHŨNG THẤT THOÁT HÀNG NGÀN TỶ ĐỒNG , CHO VỀ HƯU NON…Hạ cánh an toàn :

  THẾ LÀ ÔNG DŨNG TO HƠN CẢ HIẾN PHÁP , TO HƠN CẢ PHÁP LUẬT , TO HƠM CẢ NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM …: THỬ HỎI ĐẢNG , hỏi Quốc hội : Nếu vậy đến năm 2020 THEO CHỈ TIÊU PHẤN ĐẤU CỦA ĐẢNG TẠI ĐẠI HỘI 11:LÀ VIỆT NAM THÀNH MỘT NƯỚC CÔNG NGHIỆP HÓA, HIỆN ĐẠI HÓA : Với đầu óc tư duy như vậy nếu ông Nguyễn Tấn Dũng mà tái làm chức Thủ tướng nhiệm kỳ nữa thì làm sao đạt được : CÓ KHI CHỈ ĐẠT ĐƯỢC TRÊN CHÓP LƯỠI ĐẦU MÔI THÔI : NHỮNG TỪ NGỮ NÀY ,NHÂN DÂN VIỆT NAM CHÚNG TÔI ĂN NO RỒI : KÍNH THƯA ĐẢNG , KÍNH THƯA QUỐC HỘI ? TÔI CÔNG DÂN BÙI ĐÌNH QUYÊN NÓI VẬY CÓ ĐÚNG KHÔNG ?

  NẾU ÔNG DŨNG MÀ TÁI ĐẮC CỬ THỦ TƯỚNG LẦN NỮA THÌ ÔNG LIỆU CÓ LÀM CHO NON SÔNG ĐẤT NƯỚC VẺ VANG HAY KHÔNG ? HAY LÀ ĐẠI HỌA CHO NON SÔNG ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM ?

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: