Đà Nẵng hết tiền chống ngập; Một nhà sư tự thiêu tại chùa


Chính quyền huyện Tuy An vừa có văn bản đồng thuận với nhóm tà sư trong Ban trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên trục xuất thầy trụ trì  Thích Quảng Ngộ ra khỏi chùa Thanh Lương với những sắp xếp bài bản có hệ thống với quyền lực sẵn có trong tay.

 

Những chứng cớ do nhóm ác tăng trong Ban Trị sự cung cấp không đủ yếu tố về pháp lý thế gian cũng như quy chế Tăng sự và Hiến chương Giáo hội để tẩn xuất một tu sĩ có công chấn hưng Tam bảo tại xã An Chấn, huyện Tuy An, Phú Yên.

Nếu thầy Quảng Ngộ có mức độ vi phạm trầm trọng thì đủ để chính quyền xử  lý từ lâu. Những vu cáo mà không thuộc trách nhiệm tôn giáo như: – xây dựng không xin phép, cũng đã được địa phương phạt vạ.

Nếu sự vu cáo của BTS cho thầy Quảng Ngộ về tội hiếp dâm một bà đáng tuổi mẹ là sự thật thì chính quyền đâu có để yên đến hôm nay. Nếu cô bé tâm thần chết do thầy quảng Ngộ thì gia đình nạn nhân không tội gì xác nhận cho thầy vô tội…

Những tội danh không đúng sự thực và không đáng để xử lý mà “nhóm ác tăng” trong BTS PG tỉnh Phú Yên đã lôi kéo cả một hệ thống chính quyền vào cuộc thì đáng nhẽ chính quyền huyện nên đặt lại vấn đề nguyên nhân vì sao nhóm sư này lại quyết tâm triệt hạ một tu sĩ trẻ như thế?

Đàng này trong Thông báo số 301/TB-UBND ngày 20/11/2012, Ủy ban nhân dân huyện Tuy An, ông Lê Hoàng Sang (ảnh phải), Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện

thuận theo nhóm tà sư, kết tội thầy Thích Quảng Ngộ đã có nhiều vi phạm pháp luật như: Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật tài nguyên khoáng sản, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, Nghị định 22/CP ngày 01/3/2005 của Chính phủ; vi phạm Hiến chương GHPGVN.

 

Ông Chủ tịch huyên đã điều nghiên đúng và đủ chứng cứ hay chỉ nghe một chiều từ nhóm tà sư trong BTS PG Phú Yên? Nếu những sai phạm trên đây về luật nhà nước tại sao chính quyền không xử lý mà phải đợi phía tôn giáo tố cáo mới ra thông báo đồng lõa?

Không chỉ huy động cả hệ thống chính quyền huyện, xã, ông Chủ tịch huyện còn đề nghị Ban tôn giáo – Sở Nội vụ tham mưu cho UBND tỉnh để có cơ sở thực hiện việc tống xuất thầy trụ trì.

Một tu sĩ trẻ, đáng tuổi con cháu của ông Chủ tịch huyện, xây dựng cơ sở tín ngưỡng địa phương, làm nên chuyện cho đạo và giúp đời tốt đẹp, được lòng quần chúng như thế, chỉ vì quyền lợi nhỏ nhen mà ông Chủ tich huyện huy động và hợp đồng cả một hệ thống Giáo hội, hệ thống chính quyền huyện, xã để trù dập, vu cáo cho nạn nhân vi phạm có hệ thống?

Chính quyền thành lập để phục vụ đất nước, giúp đỡ nhân dân; giáo hội có mặt để yêm trợ và phát triển tôn giáo, giáo dục đạo đức cho quần chúng chứ không phải để kết bè phe nhóm lợi ích mà làm khổ dân, làm khổ tu sĩ và làm mất niềm tin của quần chúng. Thời đại kinh tế nên mọi địa hạt bị kinh tế chi phối cả chức năng nghiệp vụ thế quyền và giáo quyền.

Thông báo huy động hệ thống chính quyền huyện, xã nhập cuộc trục xuất trụ trì chùa Thanh Lương

Một tu sĩ tay không tấc sắt, không quyền lực, không thế lực mà phải huy động cả một lực lượng tôn giáo và chính quyền để trù dập, cho thấy khả năng làm việc như thế đã là bất minh tà đạo.

Nếu thật sự thầy Quảng Ngộ vi phạm luật pháp thì đủ để pháp luật xử trị. Nếu vi phạm hiến chương, nội quy Tăng sự đúng mức thì BTS chỉ cần một văn thư đủ xử lý.

Suốt thời gian dài mà không giải quyết được là do hành sử thiếu liêm chính, sự kiện quá bất minh. Chính nghĩa nghiêng về phía nạn nhân. Nếu trụ trì không đoan chính thì dân địa phương đủ tẩn xuất mà không cần đến các tà sư ác Tăng ra tay.

Chính quyền huyện Tuy An và BTS hãy xem lại hành động của mình có chính đáng để phục vụ quần chúng hay chỉ vì lợi ích cá nhân mà làm tai tiếng trong và ngoài nước như thế.

Yêu cầu chính quyền tỉnh Phú Yên nên điều nghiên khách quan để tránh oan ức cho một tu sĩ trong sạch như thế, và Giáo hội trung ương cần giáo dục lại nhân cách, nhận thức, khả năng làm việc của BTS PG Phú Yên để Phật giáo vững mạnh và phát triển

Minh Mẫn

* Ý kiến bạn đọc:

Một việc làm tắc trách của chính quyền huyện Tuy An

Hiện nay toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam đang ra sức học tập tấm gương đạo đức và phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Và đặc biệt là phong trào thực hiện NGHỊ QUYÊT 4 KHÓA 11 của BCHTWĐCSVN đang diễn ra rầm rộ khắp nơi, thì đau lòng thay tại huyện Tuy An – Phú Yên lại có động thái đi ngược lại đường lối của Đảng và Nhà Nước CHXHCNVN của ông Bí thư Huyện Ủy.

Chúng tôi là Phật tử và là công dân của Tổ Quốc Việt Nam yêu cầu ông Bí thư dừng tay lại bởi lẽ, đây không phải là vụ việc xâm phạm an ninh quốc gia mà ông huy động cả hệ thống chính trị dưới quyền ông vào cuộc. Ông không nên tiếp tay cho những thành phần tham nhũng trong giới Phật giáo chúng tôi để làm suy yếu tổ chức GHPGVN.

Vụ việc chùa Thanh Lương cả trong và ngoài nước đều rõ. Chúng tôi hiểu hiện nay ông Thích Nguyên Đức đang ra sức lợi dụng cái chức quyền trong giáo hội Phú Yên mà tác oai tác quái, mượn râu hùm để triệt hạ Tăng Ni.

Với lòng tôn trọng những vị lãnh đạo đất nước đang ra sức hy sinh thân mình vì phồn vinh Tổ Quốc,vì hạnh phúc Nhân Dân; chúng tôi mong ông Bí thư không nên làm cái việc tắc trách nầy. Vụ án Tiên Lãng-Hải Phòng còn chưa ráo mực ông ạ!!!

 

 

Tin liên quan: Đà Nẵng có Hụt ngân sách, hết tiền trả lương ?

Đà Nẵng hết tiền chống ngập -Đã qua đầu tháng 12 nhưng ở Đà Nẵng trời nắng như đổ lửa. Đây cũng là dịp may hiếm có cho nhiều khu dân cư vốn bị ngập sâu bởi theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, TP đã  hết kinh phí chống ngập.

Đà Nẵng hết tiền chống ngập
Điệp khúc mưa là ngập ở đường Đống Đa – Ảnh: D.Hiền

Cụ thể, toàn TP hiện có tổng cộng 91 điểm ngập úng nặng nhưng đến thời điểm này chỉ có 16 điểm ngập sâu đã được đầu tư xử lý với kinh phí 242,4 tỉ đồng. Hiện còn 75 điểm ngập úng cần phải đầu tư kinh phí để chống ngập với số tiền lên đến 532,1 tỉ đồng. Đây là con số quá lớn trong thời điểm mà nguồn thu tại Đà Nẵng giảm sút, khiến UBND TP.Đà Nẵng phải cân nhắc, tính toán nhằm tiết kiệm tối đa nguồn ngân sách. Việc huy động vốn từ doanh nghiệp, theo ông Phạm Việt Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng thì rất khó khăn bởi đơn vị thi công thiếu vốn nên không mặn mà đầu tư. Do thiếu vốn, nhiều điểm ngập sẽ được phân kỳ đầu tư trong năm 2013, 2014. Chính vì vậy, những giải pháp tạm thời như nạo vét, khơi thông cống rãnh, sửa chữa hệ thống thoát nước cục bộ… được ưu tiên triển khai tại những khu vực còn bị ngập.Hữu Trà

Một nhà sư tự thiêu tại chùa –

Đại đức Thích Thanh Hoằng (tục danh Nguyễn Thành Mười, 42 tuổi) đã tự thiêu tại chùa Sơn Đồng, xã Quỳnh Giao, H.Quỳnh Phụ, Thái Bình lúc 22 giờ 30 ngày 28.11.

Ông Mười xuất gia từ năm 1995, trụ trì chùa Sơn Đồng từ năm 2002 đến nay. Về nguyên nhân vụ việc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình đã ra thông báo khẳng định, việc tự sát bằng hình thức tự đốt của Đại đức Thích Thanh Hoằng là hành động tiêu cực cá nhân; xuất phát từ sự mâu thuẫn với những người đã đến chùa bắt nợ, là bế tắc trong xử lý công nợ chứ không phải do mâu thuẫn với nhân dân và chính quyền thôn, xóm.

Chính quyền và nhân dân địa phương đã tổ chức an táng thầy Hoằng trong khuôn viên chùa vào ngày 29.11.

Hoàng Long

Phẫn nộ tột cùng hình ảnh chú voi bị chặt nửa đầu để lấy ngà

(GDVN) – Một bức ảnh đăng tải trên mạng facebook với hình ảnh chú voi ngã ngục bên đường, phía đầu bị mất một nửa. Chỉ sau 18 giờ xuất hiện, bức ảnh nhanh chóng nhận tới 808 lượt like (thích), 347 chia sẻ và 376 bình luận.
Đi kèm với bức tranh là một bài thơ xúc động do chính chủ nhân của facebook chia sẻ, cùng lời kêu gọi “Hãy ấn share (chia sẻ) để mọi người đều biết để lên án hành động độc ác của bọn săn voi trộm bạn nhé”.
“Này chú voi nhỏ ơi
Em đừng hận thù nhé
Dẫu loài người có làm em đau nhói
Có phủ lên đầu em những nhát chém điên cuồng
Xin em hãy “ra đi” bằng tâm từ ái.
Chết bằng sự thứ tha, độ lượng
Bởi trong những nhát chém đau thương
Đã ngút ngàn lửa tham-sân-si
Thì em ơi, xin đừng khởi thêm lòng thù hận!
Chỉ làm lửa cháy rực mà thôi
Chỉ làm em thêm đau
Chỉ làm cho những cuộc chiến chinh thêm dài dằng dặc
Nếu điều đó xảy ra…
Thì bao giờ mình mới biết thương nhau?
Thì bao giờ mới hết cảnh thương đau
Em có hiểu không, chú voi nhỏ đáng thương nằm đau đớn bên vệ đường?
Nếu em hiểu xin em đừng sân nhé,
Đừng hận thù, đừng nuôi lớn đau thương…”
Trong gần 400 bình luận, cộng đồng mạng đều tỏ ra vô cũng phẫn nộ tước hành động tàn ác của bọn chuyên giết voi lấy ngà. Thành viên Hoàng Ái Linh bức xúc: “Quá tàn ác, tội chú voi quá, nhiều lúc không hiểu con người nghĩ gì nữa, phần con lớn hơn phần người quá nhiều rồi đó”.
Bạn Gia Ni Hân không giấu nổi phẫn nộ đã thốt lên: “Thật kinh tởm. Nếu những kẻ chém chú voi này mà bị chém đầu để lấy giác mạc thì họ cảm thấy thế nào?” Hay chia sẻ xúc động của bạn Quân Nino: “Mình là con trai mà nhìn hình một hồi lâu, không cầm được nước mắt. Thật xấu hổ vì chúng ta cùng là loài người với nhau. Mong chú voi kia hãy yên nghỉ!”, “Nhìn ảnh tự dưng chảy nước mắt liền, đau lòng quá”, bạn Phương Ip chia sẻ.
Bên cạnh đó, rất nhiều những ý kiến kêu gọi hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã. “Cái hình trên dù thật hay ảo, thì lâu nay dư luận ta vẫn biết đang tồn tại một sự thật. Đó là hành động giết voi lấy ngà. Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm và tàn ác của con người. Chúng ta hãy like (thích) để chống lại những kẻ tàn nhẫn, tán tận lương tâm ấy nhé các bạn của tôi” (Hà Quang Thanh).
Rất nhiều thành viên chỉ kịp thốt lên: “Dã man”, “Thật tàn ác”, “Vô nhân tính”, “Kinh tởm”, “Qúa độc ác, quá sức tưởng tượng”, “Thương quá, tội quá”, “Kinh hãi”….
Cuối cùng, hành động khiến hàng trăm cư dân mạng phẫn nộ kia được quy kết từ nguyên nhân “đồng tiền”. Bạn Agun Gangstyle cho hay: “Đồng tiền là quyền lực có thể khiến cho con người làm được mọi điều”. “Sao người ta lại có thể làm như vậy được chứ? Đơn giản vì đồng tiền có quyền năng quá mạnh. Nó sai khiến được bất cứ ai, làm bất cứ việc gì”, thành viên Linh lùn nói.
Nhiều lời cảnh báo về hậu quả khôn lường được các thành viên chia sẻ: “Thảm kịch của loài người gây ra với thiên nhiên, chắc chắn họ sẽ gánh hậu quả” (Huyền Thương). “Con người làm thiên nhiên nổi giận, có lúc, thiên nhiên sẽ đổ tai họa lên đầu con người” (Trần Mạnh). “Những kẻ gay ra tội ác sẽ gặp quả báo, luật nhân quả không chừa một ai” (Đặng Thái Hòa)…

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: