Việt Nam bị phát hiện cho phép tình trạng nô lệ trẻ em ở nhà máy may mặc


19/8/2013
Bản dịch của Lê Thiên Hà (Defend the Defenders)

Việc dung túng cho tình trạng nô lệ trẻ em của Việt Nam sẽ loại nước này khỏi đề xuất tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)
Một báo cáo gần đây của chính phủ Hoa Kỳ khẳng định, trẻ em Việt Nam đang bị cưỡng bức lao động trong nhà máy may mặc trái với ý muốn của họ. Chính phủ Mỹ đã phát hiện ra tình trạng nô lệ trẻ em khi hai quan chức Bộ Lao động Mỹ đến thăm Việt Nam vào tháng Giêng để điều tra về thực tế lao động. Như là một phần của chuyến thăm, họ đã gặp các viên chức chính quyền Việt Nam, các đoàn thể và các nhóm phi chính phủ quốc tế làm việc về các vấn đề quyền công nhân và bảo vệ trẻ em. Họ đã phát hiện ra Việt Nam có luật nhưng luật lệ chỉ tồn tại trên giấy, họ không chấm dứt tình trạng nô lệ trẻ em:
Ban hành pháp luật, thực thi một cách có ý nghĩa những luật lệ đó, và thiết lập các chính sách và chương trình là những cấu phần quan trọng trong các nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào để chống lại tình trạng cưỡng bức lao động trẻ em. Tuy nhiên, dựa trên chứng cứ xem xét, ở đây có nhiều hơn những trường hợp cá biệt về tình trạng cưỡng bức lao động trẻ em trong ngành sản xuất may mặc.
Những phát hiện trên đã minh xác một báo cáo của Hiệp hội Quyền Công nhân vốn phác hoạ những trường hợp lặp đi lặp lại về tình trạng nô lệ trẻ em. Tài liệu này cũng trình bày chi tiết các điều kiện làm việc mất vệ sinh và sự dung túng cho việc trả lương thấp ở Việt Nam.
Chủ tịch Nghiệp đoàn Teamster, James P. Hoffa, đã lên tiếng chống lại việc cho phép Việt Nam tham gia TPP, nói rằng chính phủ nước này nên chứng tỏ hành động của mình trước khi nó có thể được phép. Ông đề nghị Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman yêu cầu quốc gia Đông Nam Á này phải chịu trách nhiệm về những vi phạm nhân quyền của họ. Người lao động Mỹ không thể bị buộc phải cạnh tranh với những nô lệ trẻ em ở các nhà máy may mặc. Điều mà các gia đình lao động Mỹ ít cần tới nhất là một thỏa thuận thương mại khác không công bằng đối với người lao động Mỹ.
Khi các cuộc đàm phán TPP được ấn định để tiếp tục diễn ra ở Brunei vào cuối tuần này, các đại diện thương mại và các nhà lập pháp Hoa Kỳ phải đảm bảo một thỏa thuận công bằng. Không ai nghi ngờ về giá trị của thương mại, nhưng điều đó sẽ vô giá trị nếu nó đặt người công nhân Mỹ vào thế bất lợi.
* Nguồn: Teamster Blog


Việt Nam bị phát hiện cho phép tình trạng nô lệ trẻ em ở nhà máy may mặc
Teamster

Việt Nam bị phát hiện cho phép tình trạng nô lệ trẻ em ở nhà máy may mặc (DTD).

Người Việt mưu sinh ở Angola (P1): Người mở đường (TP).– Thuyền viên nhảy tàu vì quá khổ (TN). – 4 thuyền viên nhảy khỏi tàu cá ở Panama: Việc cực nhọc, ăn đồ ôi thiu (DV).- Chuyện bầu Đức và HAGL (Nguyễn Vạn Phú).Nga trục xuất tiếp 46 công dân Việt Nam (DT).
Thêm 46 người Việt bị tạm giữ tại Nga về nước (TTXVN/Alobacsi).

Đầy rẫy website môi giới cô dâu Việt ở Trung Quốc (Tin nóng).

Phận dâu Việt ở Trung Quốc (TN).- 3% người giúp việc gia đình bị lạm dụng tình dục (PL&XH).Chuẩn bị phương án sơ tán người Việt ở Ai Cập (TTXVN/TT).
Thuyền nhân Việt trốn khỏi trại Úc (BBC). – Tàu vượt biên chìm, Úc cứu được 106 người tị nạn (RFI).

Thuyền viên kể chuyện những ngày cùng khổ trên tàu cá Đài Loan (GTVT). – Lời kể của 4 thuyền viên Việt Nam nhảy xuống kênh đào Panama (VOV).- Dấu ấn cá nhân ở DN gốc nhà nước (VNN).

– Những ngôi làng “bên lề” đời sống: Làng không giấy tờ tùy thân (NNVN).
Mỹ, Trung Quốc, TPP: TPP Talks Show Promise for US Asia Strategy—With or Without China (Diplomat 2-8-13)

Sen và Bhagwati tranh luận về tương lai Ấn Độ: The Fight Over India’s Future (WSJ 3-8-13) –KINH ĐIỂN: Chiến lược Hiệp định Thương mại Tự do của Trung Quốc (NCQT 4-8-13)-TPP sẽ giúp Việt Nam được công nhận kinh tế thị trường?Tham gia TPP: được nhiều hơn mất? (TP).

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: Tham gia TPP và những suy tính thiệt hơn (ĐĐK).- Những bước tiến mới của xã hội dân sự Việt Nam (RFA).


Bị còng một tay, nghi phạm chết trên đường trốn chạy? (PL&XH).

Hoàn toàn được tự do ghi âm, ghi hình CSGT (TN). – CSGT không tiêu cực, sao phải sợ bị quay phim, ghi hình? (Infonet). – Cục CSGT trần tình về văn bản “cấm” quay phim, chụp ảnh (TP). – Quay phim CSGT phải xin phép: “Dư luận hiểu sai văn bản”(?) (TT). – Công văn không “cấm” mà chỉ yêu cầu ghi hình CSGT có tinh thần xây dựng (SM). – “Văn bản cấm đoán về việc ghi hình đối với CSGT là thừa” (GDVN). –“Người dân được tự do ghi hình CSGT ở những nơi không có biển cấm” (GDVN). – Nhiều vụ người dân ghi hình giúp phát hiện CSGT tiêu cực (SM). – Cảnh sát giao thông sợ “lộ sáng”? (LĐ). – Cấm chụp ảnh: CSGT không có quyền (KP). – Chụp ảnh CSGT phải xin phép là trái Luật Báo chí (NLĐ). – Tranh cãi quanh việc cấm ghi hình CSGT (BBC). – Phỏng vấn luật sư Huỳnh Kim Ngân: Ghi hình CSGT ‘không trái pháp luật’ (BBC). – CSGT sợ bị chụp hình! (NLĐ). – Cấm ghi hình CSGT: Tiếp tay cho tiêu cực! (NLĐ). – CSGT được lập chốt tại một điểm trong vòng 90 phút (LĐ).

Hà Nội quyết gỡ khó cho cầu Nhật Tân (PLTP). – “Chủ tịch quận Tây Hồ chịu trách nhiệm về tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cầu Nhật Tân” (PT). – Chủ tịch Hà Nội: “Không để dự án cầu Nhật Tân chậm thêm nữa” (DT).Đảng không đứng trên Nhà nước (PLTP).

Có tham nhũng chính sách không? (TP). – Có lợi ích nhóm trong việc ban hành chính sách? (LĐ). – Chưa dám kết luận “có lobby chính sách” (TN). – Cái lý bây giờ (LĐ).

– QUỐC HỘI CHẤT VẤN TRỰC TUYẾN BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP: Luật “treo” do các bộ chưa quyết liệt làm(PLTP).

– Chất vấn Bộ trưởng TN-MT về khai thác khoáng sản, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: “Cấp phép thế này thì chết rồi” (TN). – Chủ tịch QH: Bỏ hoang, lãng phí nhiều sao chưa xử lý ai (?) (Infonet). – Chủ tịch Quốc hội: Chưa thấy bên trong có tiêu cực, tôi cho là có đấy! (GDVN).- Chủ tịch Quốc hội: “Cấp phép (khoáng sản) thế này thì chết rồi” (TT). “Hơn 900 cái giấy phép mà quá nửa là vi phạm. Vậy thanh tra ở đâu, kiểm tra, giám sát ở đâu? Sai phạm như vậy mà không ai bị xử lý”. – Bộ trưởng TN&MT: ‘Giá đất sẽ không còn bốc’ (VNN).- Bộ trưởng Y tế: Quy định có rồi, ai sai người đó chịu (VNN). – Sẽ làm rõ việc tố cáo và tố cáo ngược vụ BV Hoài Đức (VOV). – Vì sao chưa bắt 10 bị can vụ nhân bản xét nghiệm? (KT). – Toàn văn thông báo của Công an về vụ “nhân bản” xét nghiệm ở BV Hoài Đức (GĐ). – Vụ “Khởi tố 10 bị can tại BV Hoài Đức”: Họ đã sai phạm thế nào? (DV). – Người tố cáo ‘nhân bản’ xét nghiệm xin tội cho nghi can (VNE). – Thiếu tướng Trần Thùy – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội: Đã lên phương án bảo vệ người tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm (DV). – Khóc (Võ Nhật Thủ).- VỤ “NHẮM MẮT DUYỆT DỰ ÁN, THIỆT HẠI 32,5 TỈ ĐỒNG”: UBND tỉnh đã sai! (NLĐ).Không để người dân bị thu hồi đất thiệt thòi (TP).

Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Chị Oanh “Hoài Đức” và nỗi đau hậu tố cáo (LĐ). – Vụ “nhân bản” xét nghiệm: Vụ nào cũng quyết liệt như vậy thì quá hay! (LĐ). – Vụ gian lận kết quả xét nghiệm tại BVĐK Hoài Đức: Khởi tố giám đốc bệnh viện và 9 thuộc cấp (TN). – Kế hoạch nâng cao chất lượng .. thời “hậu vụ nhân bản kết quả ..” của ngành y (Tầm nhìn). – Nhiều sự cố làm xấu hình ảnh ngành y (TP). – Bộ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về những sự cố (LĐ).Hà Nội giảm án cho hai nhà hoạt động song vẫn tiếp tục đàn áp bất đồng chính kiến (DTD).
Đa đảng và độc đảng (RFA).

—- Căn bệnh khủng hoảng trí tuệ (The Down Syndrome Symtoms) (DLB).

—-: Kiến nghị lỗi thời, nhận thức sai lệch. Quân đội nhân dân

— – Công an VN ‘phải trung thành với Đảng’ (BBC).

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: