Người Lót Gạch, một blogger nữa vừa được tại ngoại


Người Lót Gạch, một blogger nữa vừa được tại ngoại
Vào lúc 10 giờ sáng ngày hôm nay 11 tháng 2 năm 2015, Giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ trang blog Người Lót Gạch được cơ quan trại giam tạm cho về nhà tiếp tục điều tra về tội danh vi phạm điều 258 Bộ luật hình sự. Từ Sài Gòn, ông Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký hội trí thức TP-Hồ Chí Minh cho chúng tôi biết:

-Tôi trên đường đi tới gặp một người bạn thì nhận được điện thoại của chị Nga vợ anh Hồng Lê Thọ. Mới hôm qua tôi và một số anh em trong Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đi thăm và tặng quà cho gia đình anh Thọ và gia đình Bọ Lập. Vừa tới nơi ra về thì gặp Bọ Lập đi vào, tức là chúng tôi là những người đầu tiên gặp Bọ Lập tự do.Sáng hôm nay khi tôi trên đường đi thăm bạn bè thì vợ Hồng Lê Thọ điện nói anh Thọ vừa vể nhưng chị Thọ khuyên không nên tới. Chị nói rằng họ khuyên không tiếp xúc bạn bè không được trả lời điện thoại nghĩa là họ thay đổi biện pháp điều tra thôi. Anh Lập cũng vậy không tiếp xúc với ai, cũng không nói điện thoại chỉ có chị vợ anh ấy là trả lời.

Tôi có hỏi chị Thọ sức khỏe anh ấy thế nào thì chị nói sức khỏe tốt, cũng như hôm qua tôi gặp anh Lập cũng vậy, sức khỏe cũng bình thường.

Khi chúng tôi hỏi bà Nga vợ ông Thọ có làm đơn bảo lãnh ông Thọ như vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập đã làm hay không, ông Huỳnh Kim Báu cho biết:

-Có! Có làm đơn bảo lãnh và tôi là người chuyển đơn. Trước 75 gọi là tại ngoại hầu tra còn bây giờ họ gọi là thay đổi biện pháp điều tra.

Giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ nhân trang blog Người Lót Gạch, một trí thức kiều bào từ Nhật Bản về, bị bắt giam vào khuya 29 tháng 11 theo điều 258 Bộ Luật hình sự.

Theo cơ quan An ninh điều tra, ông Hồng Lê Thọ có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet với nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân.

Những cáo buộc như vậy cũng áp dụng chung cho nhiều blogger khác như Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Đinh Nhật Uy, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Ngọc Già và Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh.

Ngày hôm qua nhà văn blogger Nguyễn Quang Lập đã được về nhà và hôm nay là giáo sư Hồng Lê Thọ. Người ta vẫn không hiểu tại sao anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Ngọc Già vẫn còn trong tù không được tại ngoại.

 Bắt đối tượng tung tin sai lệch trên internet 

(VnMedia)- Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ đối tượng có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước…

Theo thông tin từ Bộ Công an, từ tin tố giác của quần chúng, hồi 10h30 phút ngày 29/11/2014, cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949; hộ khẩu thường trú tại số 32 Cửu Long, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan An ninh điều tra, đối tượng Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại điều 258 – Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của Hồng Lê Thọ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Điều 258. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm
 Vì sao Giáo sư Hồng Lê Thọ bị bắt? (RFA 1-12-14) 

 Sự việc blogger, giáo sư Hồng Lê Thọ, một trí thức Việt kiều hồi hương từ Nhật bản bị bắt, làm giới blogger và trí thức Việt Nam chú ý. Đài Á châu tự do có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Đinh Kim Phúc, một chuyên gia nghiên cứu biển Đông, đồng thời là một người bạn thân của Giáo sư Hồng Lê Thọ, về sự việc này.
Tiến sĩ Đinh Kim Phúc: Anh Hồng Lê Thọ là một nhà nghiên cứu rất uyên bác và không ồn ào. Tư liệu tới đâu thì anh nghiên cứu tới đó. Anh đã tiên đán những chuyện trên biển Đông rất là chính xác, nhất là cái bài Lý lẽ và âm mưu của chủ nghĩa dân tộc Đại Hán. Anh là một người rất là điềm tĩnh, không muốn xuất hiện chỗ đông người, không tham gia một hội đoàn, một nhóm nào cả. Anh cứ âm thầm chuyển ý kiến của nhiều người ở trong và ngoài nước lên blog Người lót gạch của anh, cũng như là tin tức được các báo nước ngoài đăng tải mà người trong nước không có dịp tiếp cận được.
Tôi rất là ngạc nhiên khi nghe tin anh bị bắt bởi điều luật 258, và cho đến giờ phút này tôi vẫn không hiểu vì sao anh bị bắt. Nếu chỉ là cái blog Người lót gạch của anh đăng tải tất cả những vấn đề hiện tình của đất nước hay là chuyện về sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông mà anh bị bắt thì đó là một điều đáng tiếc.
Vì sao? Gần anh tôi mới biết anh là một du học sinh ở Nhật bản rất là sôi nổi. Anh đã tham gia vào phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam. Anh đứng hẳn về phía Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam, anh tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng cộng sản Việt Nam và chủ nghĩa Mác lê nin để giải phóng dân tộc. Tôi còn biết được là anh đã từng nằm cản đầu xe tăng mà Mỹ chuyển qua bên Việt Nam để tham gia chiến tranh.
Sau năm 1975, khi mà đất nước thống nhất, anh làm việc bốn năm tại tòa đại sứ Việt Nam tại Tokyo. Anh chuyển sang nghiên cứu sử học, quốc tế, biển Đông. Con người anh rất là khẳng khái, cái gì đúng anh bảo vệ tới cùng, cái gì sai thì phê phán. Không phải bất cứ người nào công kích chính phủ Việt Nam hiện nay anh đều hùa theo mà anh có lý lẽ riêng. Tất cả đều phải bắt đầu bằng sự trung thực, không nhằm vào mục đích lật đổ chế độ hay tấn công một cá nhân nào.

Nếu chỉ là cái blog Người lót gạch của anh đăng tải tất cả những vấn đề hiện tình của đất nước hay là chuyện về sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông mà anh bị bắt thì đó là một điều đáng tiếc.
– Tiến sĩ Đinh Kim Phúc

Tôi rất tiếc, không biết là việc bắt anh Hồng Lê Thọ có chuyện gì đằng sau hay không! Là người gần gủi và theo dõi thì tôi thấy blog của anh thì cũng như bao nhiêu blog khác, thậm chí còn hiền hơn những blog tấn công, phê phán chính phủ Việt Nam hiện nay.
Kính HòaTheo như ông vừa nói thì nhân thân của ông Thọ, cũng như cách ứng xử của ông Thọ gây ngạc nhiên là tại sao ông bị bắt. Thành ra có ý kiến cho rằng phải chăng vì cái bài cuối cùng trên blog Người lót gạch đăng bài của ông Hạ Đình Nguyên, có vẻ chỉ trích cái câu nói của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chuyện vừa đấu tranh vừa hợp tác, chính là nguyên nhân làm cho ông Thọ bị bắt không?
Tiến sĩ Đinh Kim Phúc: Cái bài Vừa đấu tranh vừa hợp tác và Vường Thúy Kiều của Hạ Đình Nguyên, theo tôi biết thì đăng trên trang Bauxite trước rồi Người Lót Gạch đăng lại. tôi đã đọc từ đầu đến cuối thì thấy là tác giả Hạ Đình Nguyên không phải là tấn công Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về chuyện vừa hợp tác vừa đấu tranh trong quan hệ với Trung quốc. Toàn bộ bài của anh Hạ Đình Nguyên là tâm sự. Anh nhận xét về số phận của Việt Nam, một nước nhỏ nằm bên cạnh một anh khổng lồ bành trướng, và hiện nay cũng đang bành trướng. Tôi nghĩ rằng đây là một bài của một người suy nghĩ về thời sự, của một người có quan tâm đến tình hình đất nước chứ không nhằm tấn công vào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Một điều hết sức là ngạc nhiên là khi anh Hồng Lê Thọ bị bắt thì không có anh em bạn bè nào hay biết hết. Khi vào cái trang Nguyentandung.vn thì mọi người mới tá hỏa ra. Hiện nay ở trong nước có những trang như là Nguyentandung, Truongtansang, Nguyenphutrong, theo tôi là những trang mạng nặc danh, mà sao lại biết sự việc một cách chính xác ý như cổng thông tin điện tử của Bộ công an sau này đăng lại. Tôi thấy như vậy không chính danh. Những người chủ xướng những trang này là cái gì? Tại sao trong lúc đảng và nhà nước kêu gọi mọi người tuân thủ pháp luật mà một cái trang như vậy lại xuất hiện vào thời điểm này.
Tôi nghĩ các trang mạng mượn tên người lãnh đạo này, người lãnh đạo kia, có thể là của một nhóm nào đó, một nhóm quyền lực nào đó dùng các trang mạng này để đấu đá nội bộ. Và tôi nghĩ rằng anh Hồng Lê Thọ là một nạn nhân. Tôi nghĩ rằng các cơ quan nhà nước Việt Nam cần làm sáng tỏ các trang này là ai? Tại sao lại biết chuyện bắt bớ của cơ quan chức năng trong khí các tờ báo chính thống thì chưa loan tải?

Một điều hết sức là ngạc nhiên là khi anh Hồng Lê Thọ bị bắt thì không có anh em bạn bè nào hay biết hết. Khi vào cái trang Nguyentandung.vn thì mọi người mới tá hỏa ra.
– Tiến sĩ Đinh Kim Phúc

Kính HòaGiáo sư Hồng Lê Thọ thì ngoài việc ông là một blogger thì còn là một trí thức nữa, một trí thức hồi hương, mà theo ông nói thì có khuynh hướng ủng hộ đảng cộng sản như ông nói, thì liệu rằng việc bắt Giáo sư Hồng lê Thọ là một cái gì đó ngấm ngầm báo cho giới trí thức trong nước là sự phản biện của họ đã đi quá đà?
Tiến sĩ Đinh Kim Phúc: Tôi cũng nghĩ vậy.
Tôi nghĩ là nếu các cơ quan chức năng chọ anh Hồng Lê Thọ để mở đầu cho một vụ án về chính trị trước thềm đại hội trung ương cũng như đại hội 12 đảng cộng sản Việt Nam, có lẽ là sự phản biện của giới trí thức trong và ngoài nước đã làm mất lòng giới lãnh đạo Việt Nam. Nếu như vin vào bài cuối cùng Vừa hợp tác vừa đấu tranh của anh Hạ Đình Nguyên đăng trên blog Người lót gạch, thì tôi cho rằng đó chỉ là một duyên cớ, chứ không phải là nguyên nhân chính làm anh Hồng lê Thọ bị bắt theo điều luật 258.
Kính HòaLiệu sự việc này có làm ảnh hưởng đến sự dấn thân của giới blogger và trí thức Việt Nam hiện nay không thưa ông?
Tiến sĩ Đinh Kim Phúc: Trước nhất tôi phải nói rằng cá nhân anh Hồng lê Thọ là một người rất có uy tín trong cộng đồng trí thức nguuwofi Việt trên toàn thế giới. Tiếng nói của anh rất là quan trọng, thông qua anh tôi đã làm quen với rất nhiều vị trí thức, mà thông qua nhiều vị này ở các trường Đại học, tôi đã được giúp đỡ rất nhiều trong việc nghiên cứu biển Đông.
Câu hỏi hiện nay là tại sao bắt? Tại sao là Hồng lê Thọ? Vấn đề này có tác động rất lớn đến suy nghĩ của trí thức trong và ngoài nước về cái trăn trở muốn phản biện, muốn đóng góp cho đất nước ngày một tốt hơn, chứ không nhằm lật đổ đảng cộng sản, hay là cướp chính quyền, bạo loạn lật đổ,…
Nếu như các cơ quan chức năng muốn phục vụ một mục đích nào đó mà lại đi bắt anh Hồng lê Thọ thì tôi đây là một sai lầm nghiêm trọng, đối với giới trí thức người Việt trên thế giới cũng như hình ảnh của Việt Nam hiện nay.
Kính HòaCám ơn ông dành cho đài RFA cuộc phỏng vấn này.


Hồng Lê Thọ bị bắt:  Vietnamese police arrest blogger for posting ‘bad content’ (AFP SCMP 1-12-14) Vietnam detains blogger for ‘bad’ content (Reuters 30-11-14) –– Tin mừng cho Hồng Lê Thọ: Mức ăn của người bị tạm giữ, tạm giam dịp lễ, tết cao gấp 5 lần (CAND 1-12-14)


 Thêm một chủ blog bị bắt theo điều 258 (BBC 30-11-14) Blogger Người Lót Gạch cũng lại bị bắt theo điều 258 (RFA 30-11-14) Một blogger Việt kiều hồi hương bị bắt theo điều 258 (RFI 30-11-14) Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt (Diễn Đàn 30-11-14)
Blogger Người Lót Gạch vừa bị bắt theo điều 258

Giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ nhân trang blog Người Lót Gạch, một trí thức kiều bào về nước, vừa bị bắt giam vào khuya ngày 29 tháng 11 theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam. Đây là trường hợp mới nhất tại Việt Nam bị bắt theo điều luật mà lâu nay bị lên án là mơ hồ nhằm trấn áp các tiếng nói phản biện trong nước.
Người ‘thoát Trung’ mạnh mẽ
Tin tức về việc ‘bắt quả tang’, rồi ‘khám xét nhà khẩn cấp’ và ‘bắt giam’ giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ nhân trang blog Người Lót Gạch được blog nguyentandung loan đi sớm nhất.
Cổng thông tin của Bộ Công An có thông tin tương tự như trên trang blog nguyentandung. Theo đó cơ quan an ninh điều tra Thành phố Hồ Chí Minh theo tin tố cáo của quần chúng đã tiến hành biện pháp nghiệp vụ của họ đối với ông Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949, hiện ngụ tại số 32 Cửu Long, phường 15, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Cơ quan điều tra cho rằng ông Hồng Lê Thọ cho đăng trên mạng các bài viết với nội dung mà cơ quan này cho là ‘có nội dung xấu, thông tin sai lệch, làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân theo điều 258 Bộ luật hình sự’.

Theo tôi tựu trung lại anh là người có quan điểm rất ôn hòa về chính trị. Không bao giờ có chuyện nói anh vi phạm điều 258, chuyện lợi dụng cái này, lợi dụng cái kia hay vấn đề dân chủ để lật đổ chế độ hay tuyên truyền chống phá chế độ. Thậm chí khi nói chuyện với tôi anh phê phán thẳng một số quan điểm cực đoan
Nhà báo Phạm Chí Dũng

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, một người biết rõ về giáo sư Hồng Lê Thọ, cho biết những nhận xét của bản thân đối với người vừa bị bắt như sau:
Tôi đã quen biết anh Thọ nhiều năm nay và tôi rất có tình cảm với anh Thọ. Tôi cho đó là một người trí thức có tinh thần dân tộc cao, một trong những người đưa ra đường lối ‘thoát Trung’ mạnh mẽ nhất, tách bạch và có chiều sâu nhất. Anh Thọ là một Việt Kiều Nhật, anh rành cả tiếng Pháp và tiếng Anh, trang Người Lót Gạch của anh có thể nói gần như là trang duy nhất ở Việt Nam điểm tin bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, cung cấp lượng thông tin bổ ích cho độc giả. Anh cũng là người có kiến thức sâu trong khá nhiều lĩnh vực và có quan hệ với nhóm Việt Studies ở Hoa Kỳ và một số nước Phương Tây.
Theo tôi tựu trung lại anh là người có quan điểm rất ôn hòa về chính trị. Không bao giờ có chuyện nói anh vi phạm điều 258, chuyện lợi dụng cái này, lợi dụng cái kia hay vấn đề dân chủ để lật đổ chế độ hay tuyên truyền chống phá chế độ. Thậm chí khi nói chuyện với tôi anh phê phán thẳng một số quan điểm cực đoan; nhưng tôi không biết Nhà nước này bắt anh để làm gì?Nếu không vì một lý do gì đặc biệt và ẩn giấu, người ta phải công khai tất cả mọi chuyện, minh bạch hóa, không thể bắt giữ công dân một cách tùy tiện, mà đặc biệt vẫn sử dụng điều luật 258 mà quốc tế lên án.
Nhà báo Phạm Chí Dũng cũng có ý kiến về việc bắt giữ giáo sư Hồng Lê Thọ mà được nói là do những bài viết đăng trên Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch như cơ quan an ninh điều tra nêu ra:

Uy tín xã hội và năng lực cá nhân của anh Hồng Lê Thọ là vấn đề mà tôi cho rằng khi muốn bắt giữ anh, Nhà nước phải cân nhắc, phải thận trọng nếu không sẽ gặp phản ứng rắc rối và lớn chuyện từ phía Hoa Kỳ và Phương Tây
Nhà báo Phạm Chí Dũng

Theo tôi khó có thể đánh giá qua những bài viết, những bài đăng lại trên trang Người Lót Gạch để qui ra tội chống phá chính quyền. Thực sự tôi không đọc khá thường xuyên trang Người Lót Gạch vì bận quá nhiều việc; nhưng chúng tôi gặp nhau thường xuyên nói chuyện. Trước khi anh Thọ bị bắt khoảng hai tuần, chúng tôi có gặp nhau uống cà phê, và tôi thấy anh Thọ vẫn ổn, ôn hòa và anh nói về những bài viết, bài đăng lại trên trang Người Lót Gạch thì không có vấn đề gì cả. Đó là theo anh ta nhận định, và tôi cũng nghĩ rằng nếu Nhà nước muốn bắt những người bị coi là bất đồng chính kiến vào thời điểm này thì Nhà nước Việt Nam phải rất cân nhắc về chuyện làm sao họ có đủ lý do, đủ cơ sở, không thể đưa ra những lý do tùy tiện như trước đây, đặc biệt đối với những người như anh Hồng Lê Thọ. Tôi biết trong nhóm trí thức Việt Kiều, nhất là nhóm luôn có mong ngóng, mong đợi đóng góp những ý kiến phản biện để xây dựng kinh tế, xã hội, kể cả góp ý về một số vấn đề chính trị đối với Nhà nước Việt Nam, anh Thọ là người có uy tín và anh luôn đưa ra những gợi ý, những đóng góp mà tôi cho có giá trị. Anh cũng là người mà ở trong nước không phải ít người biết đâu, khá nhiều người biết anh, đặc biệt trong giới dân chủ- nhân quyền. Thành thử uy tín xã hội và năng lực cá nhân của anh Hồng Lê Thọ là vấn đề mà tôi cho rằng khi muốn bắt giữ anh, Nhà nước phải cân nhắc, phải thận trọng nếu không sẽ gặp phản ứng rắc rối và lớn chuyện từ phía Hoa Kỳ và Phương Tây.
Bắt theo tố giác
Việc tiến hành khám xét và bắt giữ giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ nhân trang blog Người Lót Gạch, còn được nói là theo tin tố giác của quần chúng. Nhà báo Phạm Chí Dũng có ý kiến về điều này:

Tuy nhiên so với những nhân vật bất đồng chính kiến khác trước đây, lần này cơ quan an ninh điều tra lại dựa vào tố giác của quần chúng, đó là một hiện tượng khá bất thường, một cụm từ khá lạ được ứng vào trường hợp này
Nhà báo Phạm Chí Dũng

Về mặt tố giác của quần chúng, đó là một cụm từ chung trong pháp luật và điều tra xét hỏi bên ngành công an, điều đó không có gì sai vì tố giác của quần chúng là một cơ sở để có thể dẫn đến bắt giữ, bắt giam một nhân vật, một đối tượng hình sự nào đó. Tuy nhiên so với những nhân vật bất đồng chính kiến khác trước đây, lần này cơ quan an ninh điều tra lại dựa vào tố giác của quần chúng, đó là một hiện tượng khá bất thường, một cụm từ khá lạ được ứng vào trường hợp này. Tôi biết trong thực tế điều tra, xét hỏi ở Việt Nam, thường người ta áp dụng cơ sở tố giác của quần chúng đối với tội phạm là những trường hợp đối tượng hình sự; chứ không phải những đối tượng hoạt động chính trị, những nhân vật bất đồng chính kiến, hoặc dân chủ, đấu tranh cho nhân quyền. Trường hợp này áp dụng với anh Hồng Lê Thọ, tôi cho là khá lạ. Điều đó cho tôi một chút hy vọng là anh Thọ có thể sẽ không bị bắt lâu. Có thể qua một quá trình điều tra nào đó ngắn hạn, cơ quan Nhà nước: các cơ quan công an, chính quyền cũng sẽ phải thả anh ra.
Vào chiều ngày 27 tháng 11 vừa qua, một nhóm sinh viên tại Hà Nội cũng bị lực lượng chức năng ập vào nhà khám xét, bắt đưa về đồn Công an cũng như tịch thu một số tài liệu về dân chủ, nhân quyền của những sinh viên này. Việc làm đó cũng được nói là do có tố cáo của người dân những sinh viên này tàng trữ chất cháy, chất nổ. Facebooker Lý Quang Sơn phản bác về cơ sở có tố cáo để đột nhập vào phòng trọ của các bạn như sau:
Họ viện cớ dùng đơn tố cáo để xâm nhập vào nhà chúng tôi. Tôi nói tôi hoàn toàn có thể dùng đơn tố cáo bất kỳ một quan tham nhũng nào, và ngay ngày mai tôi yêu cầu họ phải xông vào nhà quan tham nhũng đó để điều tra. Tôi thách đố họ làm điều đó, nhưng họ không thể làm được, họ không nói gì.
Điều 258 vô lý
Việc khám nhà và bắt giữ giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ nhân trang blog Người Lót gạch, là trường hợp mới nhất bị bắt giữ theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Điều luật này lâu nay bị nhiều người quan tâm cho rằng mơ hồ và Nhà nước lập ra để dễ bề trấn áp những tiếng nói đối lập, phản biện.
Hiện nay có hai trường hợp cũng đang bị truy tố và giam giữ với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ, vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, công dân’ theo điều 258 là blogger Anh Basam Nguyễn Hữu Vinh và người cộng sự Nguyễn thị Minh Thúy.

Bắt một đối tượng đăng tải các bài viết có nội dung xấu
Chủ Nhật 05:57 30/11/2014
Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, từ nguồn tin tố giác của quần chúng, hồi 10h30 ngày 29-11, cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt quả tang, sau đó ra lệnh khám xét khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Hồng Lê Thọ, sinh năm 1949; hộ khẩu thường trú tại số 32 Cửu Long, phường 15, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo cơ quan an ninh điều tra, đối tượng Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – BLHS nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sai phạm của Hồng Lê Thọ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: