Đảng Cộng sản Việt Nam phù phép với Internet


Đảng Cộng sản Việt Nam phù phép với Internet

David Brown – Asia Sentinel
Người dịch: Huỳnh Phan.
Báo chí là phương tiện thông tin, công cụ tuyên truyền, vũ khí tư tưởng quan trọng của Đảng và Nhà nước, diễn đàn của nhân dân, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng” – Thứ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn.
“Thông tin trên mạng xã hội là nhu cầu thiết thực của hơn 30 triệu người dân, không thể ngăn cấm. Điều quan trọng là cơ quan chức năng phải cung cấp thông tin chính xác để người dân không phân tâm bởi những thông tin sai trái”. – Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng.
*

Facebook là một mối đe doạ sinh tử đối với việc nắm giữ quyền lực của Đảng Cộng sản, hay một cơ hội mới để giao tiếp với công dân Việt Nam? Lãnh đạo nhà nước đang mò mẫm đối phó với thách thức này.
Trong khi Việt Nam đang bước vào một năm mang tính chính trị cao (có thể sẽ có một Đại hội Đảng trọng yếu), hiện tượng Facebook đã leo lên vị trí khá cao trong chương trình nghị sự chính trị.
Có rất nhiều thứ đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội đúng là làm cho những người bảo thủ trong Bộ Chính trị khó thông. Ví dụ, khi cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng được ái mộ, nằm chờ chết vì bệnh bạch cầu hồi tháng 12, có những tin đồn xoáy lên rằng thực tế là ông đã bị đặc vụ Trung Quốc đầu độc theo lệnh của “phe thân-Trung Quốc”. Ngay trước đó, có một câu chuyện thậm chí còn độc hại hơn được lan truyền về hậu quả hội nghị Thành Đô năm 1988 của “phe thân TQ” với các lãnh đạo Trung Quốc, thoả thuận rằng Việt Nam sẽ trở thành một khu vực của Trung Quốc trên thực tế (de facto) để đổi lại sự ủng hộ của họ.
Cho dù những tin đồn này là có tính phá hoại hoặc chỉ là ngớ ngẩn, những nỗ lực của đảng và nhà nước nhằm ngăn chặn người dân tiếp cận với ý tưởng trên mạng đã thất bại hoàn toàn. Chế độ Hà Nội đã quen với việc ban hành các nghị định mà họ không thể thực thi. Chẳng hạn, Nghị Định 72, ban hành hồi tháng 7 năm 2013, bao gồm điều khoản cấm người dân không được “cung cấp thông tin tổng hợp” trên mạng xã hội. Điều đó làm dấy lên hàng loạt lời than phiền từ phương tiện truyền thông và các tổ chức tự do ngôn luận nước ngoài, nhưng những người dùng Facebook Việt Nam có thay đổi cách thức ngỗ nghịch của họ không? Không một tí nào.
Những nỗ lực của các cơ quan an ninh đe dọa cộng đồng blogger bất đồng chính kiến Việt Nam cũng không có kết quả rõ ràng. Dù đã có hàng chục blogger hiện sống mòn mỏi trong tù, nhưng nhiều blog mới vẫn mọc lên, lấp đầy khoảng trống để lại.
Những người điều hành Ban Tuyên Giáo Đảng Cộng sản Việt Nam chưa chịu thua. Bây giờ họ đang thúc đẩy một quy hoạch củng cố các phương tiện truyền thông dưới sự kiểm soát của đảng và nhà nước. Đây là một nỗ lực với một mục tiêu rất quen thuộc: hợp lý hoá các phương tiện truyền thông để chúng thực hiện công việc tốt hơn “đáp ứng yêu cầu thông tin phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân”.
“Quyền làm chủ của nhân dân” là cụm từ có nghĩa là để Đảng kiểm soát đời sống chính trị của Việt Nam.
Quy hoạch hợp nhất được lưu hành rộng rãi trong các kênh chính thức vào cuối năm 2014, làm choáng các biên tập viên của vài ba chục tờ báo chính thống vẫn còn làm ra lợi nhuận. Những báo này là tinh hoa của ngành xuất bản được cấp phép và giám sát. Chúng bán độc lập về kiểm duyệt vì có lợi nhuận, và có lợi nhuận vì biết phục vụ cho độc giả một hỗn hợp giàu tưởng tượng và sâu sắc những câu chuyện chỉ tuân thủ một cách tối thiểu với hướng dẫn của Ban Tuyên Giáo và cơ quan điều hành của nó, Cục Báo Chí của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Một biên tập viên giải thích “Điều mà họ đang cố làm là làm sao để chạy những câu chuyện trên các phương tiện truyền thông mà họ còn kiểm soát”. Nếu kế hoạch hợp nhất được thực hiện, “nó sẽ giết chúng tôi”, ông nói thêm.
Quy hoạch của Ban Tuyên Giáo, mà Asia Sentinel được người nào đó cung cấp một bản sao, kể ra 199 báo in và 98 báo mạng (trong đó có 76 là phiên bản trên mạng của báo in). “Điều đó chưa hợp lý” theo sự phân tích của tác giả. “Tiếp cận thông tin là quá thừa ở một số nơi này và thiếu ở những nơi khác”. Hơn nữa, quy hoạch chỉ ra, phần lớn trong số các tờ báo này phụ thuộc vào trợ cấp từ các tổ chức của Nhà nước.
Ban Tuyên Giáo có một điểm đúng. Mặc dù báo chí của Việt Nam đã được phép bán quảng cáo và lắp đầy các trang của mình với những câu chuyện giật gân trong một phần tư thế kỷ, nói chung các phương tiện truyền thông là một gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Nhiều tờ báo chỉ đơn giản là cơ quan tuyên truyền nội bộ của các bộ, cơ quan, viện nghiên cứu, các hiệp hội nhà nước hoặc chính quyền địa phương, với số phát hành ít ỏi và số độc giả thậm chí còn nhỏ hơn. Những báo này có biến đi thì có lẽ chẳng ai ngoài Ban Tuyên Giáo sẽ nhỏ một giọt nước mắt.
Trớ trêu thay, những gì mà người giám sát chính thức các phương tiện truyền thông muốn là làm cho những tờ báo tốt nhất của Việt Nam giống hơn những tờ báo tồi tệ nhất, tức là, cung cấp một cách tin cậy những thứ tào lao chính thức. Họ đề xuất thực hiện điều này bằng cách bảo trợ việc sáp nhập giữa các tờ báo mạnh với các tờ báo yếu về tài chính. Nói cách khác, điều đó có nghĩa là số ít các tờ báo có chút độc lập và hấp dẫn đại chúng sẽ bị buộc phải ôm lấy các tờ báo bám theo ‘lề Đảng’. Theo một quan chức cấp cao, Nhà nước nhấn mạnh rằng các phương tiện truyền thông phải làm nghĩa vụ chính trị và tuyên truyền, và “không chạy theo lợi nhuận thuần túy, không để tư nhân sở hữu báo chí, không để nhóm lợi ích chi phối báo chí.”
Mỉa mai hơn: đề án tăng cường sự ‘lãnh đạo’ Nhà nước đối với các phương tiện truyền thông dưới sự kiểm soát của Nhà nước (bao gồm cả mạng lưới phát thanh và truyền hình cũng như các tờ báo và tạp chí) được thúc đẩy bởi nhận thức rằng ở Việt Nam như các nơi khác, chính các phương tiện truyền thông xã hội trên mạng đang nhanh chóng trở thành những nhà cung cấp thông tin chiếm ưu thế. “Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin và tăng trưởng bùng nổ các phương tiện truyền thông trên Internet, toàn cầu hóa… hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, và … những khó khăn về kinh tế – xã hội … tạo ra rất nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác lãnh đạo, quản lý báo chí”.
Tuy nhiên, còn mỉa mai hơn nữa: các blog ẩn danh của những người thuộc nội bộ chính trị, một nét mới của không gian mạng Việt Nam, đang lấy cắp độc giả từ báo chí chính thống. Trong những năm qua, báo chí trông mong nhiều tin tức rò rỉ ra khi các phe phái trong đảng tranh nhau giành lợi thế. Năm này kiểm duyệt chính phủ đã áp đặt một nắp đậy chặt chẽ lên những câu chuyện như vậy, mặc dù trên mạng có rất nhiều tiết lộ từ nguồn gốc “nội bộ” đang kích động độc giả. Quy hoạch hợp nhất phương tiện truyền thông của Ban Tuyên Giáo đã được xem xét và chấp thuận về nguyên tắc trong Hội nghị lần thứ 10 của BCH TƯ Đảng vào tháng 1/2014. Trước, trong và sau cuộc họp đó, những người canh giữ đường lối của Đảng nhấn mạnh mối đe dọa từ các phương tiện truyền thông trực tuyến không được kiểm soát.
Trưởng Ban, ông Đinh Thế Huynh, một trong 16 ủy viên Bộ Chính trị, chê trách truyền thông chính thống thụ động. “Trong khi ta đã quán triệt tinh thần là những thông tin sai sự thật, bịa đặt thì bản thân các cơ quan báo chí trung ương, địa phương phải bác bỏ, không chờ người khác định hướng và bác bỏ giúp”. Ngoài ra, Huynh cảnh báo chống lại “cái gọi là tự do báo chí, ngôn luận kiểu phương Tây mà một số người đang lợi dụng nhằm vu cáo, xuyên tạc, kích động, hạ uy tín của nền báo chí cách mạng, lôi kéo những người làm báo xa rời sứ mệnh chính trị của mình.”
Thứ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông Trương Minh Tuấn tuyên bố rằng Việt Nam đang trong một cuộc chiến tranh thông tin và nhiều người dân sẽ bị quyến rũ bởi nội dung bị bóp méo hoặc bôi nhọ trên mạng trừ khi cơ quan chức năng và các phương tiện truyền thông chính thống phản ứng nhanh chóng. “Hàng trăm trang mạng có máy chủ ở nước ngoài sử dụng chiêu bài nguy hiểm là xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm gây chia rẽ Đảng với nhân dân … Có thể gọi chung đây là tội phạm không gian ảo, vi phạm pháp luật VN”.
Ngày hôm sau, 16 tháng 1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sử dụng hội nghị tổng kết công tác năm 2014 của Văn phòng Chính phủ để đưa ra quan điểm tích cực hơn của ông về hiện tượng Facebook.
Phát biểu với các cấp dưới chủ chốt, Thủ tướng nhấn mạnh rằng họ và nhân viên phải lên mạng để giải quyết các vấn đề đang nẩy sinh một cách khẩn trương, minh bạch và chính xác. “Các đồng chí ngồi đây đều tham gia mạng xã hội, có điện thoại đang mở Facebook xem thông tin”. Ông Dũng nhấn mạnh rằng sẽ không ai sẽ bị khiển trách khi có sáng kiến chỉnh lại các thông tin xấu về các vấn đề thuộc thẩm quyền của họ. “Trên mạng ai nói gì thì nói nhưng nếu có thông tin ‘chính thống’ của Chính phủ thì người dân mới có lòng tin. Đây là nhiệm vụ mới cần phải làm tốt trong năm nay”.
Về quy hoạch hợp nhất phương tiện truyền thông, sáp nhập mạng lưới truyền hình hàng đầu VOV và là một kênh cáp nhỏ hơn VTC đã được công bố, điều đó sẽ được hoàn thành trong năm 2017. Những sáng kiến hợp nhất khác có thể sẽ tạm để yên cho đến sau Đại hội Đảng tháng 1 tới. Cả phe tiến bộ lẫn phe bảo thủ đều đồng ý về nguyên tắc là các thông tin xấu phải được đính chính kịp thời. Liệu điều đó sẽ xảy ra khi đang chờ đại hội đảng hay không? Chừng nào mà kết quả còn chưa rõ ràng, các quan chức cấp cao có khả năng sẽ chỉ lần theo lối cẩn trọng.
Ông Dũng và những người ủng hộ là một nhóm thực dụng dù không phải mỗi người có thể xem như tiến bộ. Nếu trong đại hội họ chiếm ưu thế (và có vẻ như thế) sẽ an toàn nếu đánh cuộc rằng quy hoạch truyền thông hiện nay sẽ bị loại bỏ thay bằng một cái gì đó ít ý thức hệ nhưng mang tính thị trường nhiều hơn.
Ghi chú: Bản dịch này từ bản tiếng Anh có đôi chỗ khác với bản đã đăng trên Asia Sentinel.
—————————–
David Browwn là ai ?
David Brown chính là người tán tụng Nguyễn Tấn Dũng: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vài thời khắc tôi nhớ (Tiền Phong, 23-2-15)

Thách thức cho Đảng trước và sau Đại hội BBC-

Trước kỳ đại hội lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam, BBC Tiếng Việt xin giới thiệu một số bình luận và đánh giá của giới quan sát nước ngoài về đường lối của Đảng.
Tác giả David Brown, một cây viết từng làm trong ngành ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng kỳ Đại hội XI mang nhiều tính nghi lễ (rituals) nhưng là nghi lễ kiểu Đổi mới.
Trong bài đăng trên trang mạng Asia Times gần đây, ông Brown cũng đặt ra các câu hỏi về những thách thức mà ban lãnh đạo nhiệm kỳ tới của Đảng Cộng sản Việt Nam phải đối mặt.
Một trong những thách thức đó là làm sao họ có thể tìm ra điều gì thu hút quần chúng hơn là việc “áp dụng đạo đức Hồ Chí Minh” trong cuộc sống.
Trong một nền kinh tế mà các lợi nhuận do thị trường đem lại nhiều hơn con đường công danh theo ý thức hệ tuần tuý, xung khắc đường lối là chuyện có thật ở Việt Nam.

David Brown hỏi rằng liệu phe bảo thủ trong Đảng với đường lối chống lại “đe dọa đa nguyên” và “cách mạng màu kiểu Đông Âu” có hạ giọng đi một chút hay không?
Ông cũng muốn biết liệu các nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới có kiềm chế “nhóm đầu gấu” (nguyên văn- party Neanderthals) trong ngành an ninh, những người luôn kiên quyết bỏ tù bất cứ ai đi chệch lối chính thống, hay là không?
Câu hỏi nữa là liệu chính quyền có tạo ra cho khu vực kinh tế tư nhân nhiều không gian hơn để phát triển, hay là chỉ chăm chú một cách hạn hẹp vào các công ty nhà nước.
Ngoại giao và nội trị

Vụ biểu tình ở Bắc Giang được nêu như một ví dụ của bất ổn xã hội

Và dù đối ngoại trong nằm trong nhóm các chủ đề cốt yếu của những kỳ đại hội Đảng tại Việt Nam, theo ông Brown, các nỗ lực xử lý quan hệ với một nước Trung Quốc đang ngày càng nêu mạnh các đòi hỏi lãnh thổ, tăng cường quân bị và ép buộc láng giềng về kinh tế, và với Hoa Kỳ cùng những quốc gia ngoài khu vực, cũng làm các đảng viên lo ngại.
Mối lo của họ là làm sao không biến cuộc chơi này thành điều khiêu khích người khổng lồ Phương Bắc.
Báo Anh, tờ The Guardian trong một bài hồi tháng 12/2010 cũng nói về quan hệ với Trung Quốc ở bối cảnh tình hình trước Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Theo đó, “chiến lược của Hà Nội sẽ vẫn là cân bằng giữa hai nước khổng lồ (Mỹ và Trung Quốc)”.
Nhưng bên cạnh đó, “Sự hiện diện của Trung Quốc tại vùng Tây Nguyên của Việt Nam tỏ ra là điều gây ra nhiều tranh cãi, khiến vô số chỉ trích nổ ra, nhắm vào đảng cộng sản cầm quyền”.
Vấn đề của Việt Nam, theo The Guardian, là muốn xích lại gần Hoa Kỳ nhưng lại duy trì mô hình chính trị và thậm chí cả chính sách sinh đẻ theo kiểu Trung Quốc, điều hiện đang gây mất cân bằng giới tính trong lực lượng lao động, dù không nặng như ở nước láng giềng.
Rủi ro cần chú ý
Một bài bình luận khác của phóng viên John Ruwitch từ hãng Reuters hôm 3/01/2011 cũng nhắc đến chủ đề quan hệ với Trung Quốc trong số các ‘rủi ro cần chú ý’ tại Việt Nam thời gian trước và sau Đại hội Đảng XI.

Lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận BìnhThe Guardian nói VN muốn xích lại gần Mỹ nhưng lại cố duy trì mô hình kiểu TQ

Theo ông, chủ đề Biển Đông vẫn rất nóng tại Việt Nam, nơi “nghi ngờ về Trung Quốc là sâu đậm”.
“Thái độ hung dữ của Trung Quốc khi đòi chủ quyền tại các đảo ở biển Nam Trung Hoa, hoặc cảm nhận rằng Việt Nam yếu thế trong chuyện này, có thể làm nổ ra biểu tình lớn”.
Nhắc lại các cuộc biểu tình chống Trung Quốc đã xảy ra ba năm trước tại Việt Nam, ông Ruwitch cũng nói “bất ổn xã hội” là điều cần chú ý.
Nhưng các vụ xuống đường thỉnh thoảng xảy ra, theo nhà báo của Reuters, chủ yếu vẫn là vì tranh chấp lao động và đất đai.
Tác giả nêu ra các vụ gần đây ở Hà Nam và Bắc Giang.
Liên quan đến nhân sự trước và sau Đại hội Đảng và trong năm 2011, nhà báo Ruwitch nói cần chú ý đến chuyện ai lên ai xuống trong các “biến đổi chính trị trước Đại hội”, và cũng cần chờ xem các vụ scandal được báo chí nêu ra.
Với nhà đầu tư nước ngoài, Reuters nói họ sẽ “giám sát câu chuyện về khoản nợ của Vinashin”.
Về kinh tế, ngoài chuyện tham nhũng và cơ sở hạ tầng yếu kém, Reuters đề nghị chú ý đến thị trường giá cả biến động bất an.

Khó thay đổi?
Tính tập thể khiến Đại hội Đảng khó có thể tạo thay đổi lớn.

Giới quan sát cho rằng nhân sự chóp bu đã được nhất trí bằng họp kín trước hoặc trong lúc có Đại hội XI
Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, diễn ra từ 11 đến 19/01/2011 sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới và đề ra chính sách cho 5-10 năm tới.

Hãng thông tấn Reuters hôm 6 tháng Một có bài nhận định sau đây:
Bàn thảo bất ổn vĩ mô?
Sau một năm kinh tế Việt Nam đầy khó khăn, đây là chủ đề chắc chắn sẽ được mang ra thảo luận trong số 1400 các đại biểu dự Đại hội.
Báo cáo Chính trị sẽ phác thảo hướng đi chung về chính sách kinh tế, sẽ đánh giá lại nhiệm vụ đã thực hiện của Đảng và Nhà nước trong 5 năm qua và đặt mục tiêu chung cho nửa thập niên tới.
Đại hội này cũng sẽ xem xét Chiến lược phát triển kinh tếxã hội cho 10 năm tới.
Dự thảo đưa ra hồi tháng Chín dự kiến mức tăng trưởng kinh tế 7,5-8 phần trăm/năm trong vòng năm năm tới, với xuất khẩu tăng trưởng 12 phần trăm mỗi năm.

Các quyết định đưa ra luôn có tính tập thể tại Việt Nam khiến khó có thể có những thay đổi lớn

Các vấn đề về kinh tế vĩ mô của Việt Nam, bao gồm lạm phát tăng cao, và tương lai của khu vực nhà nước, đã được thảo luận công khai trong phiên họp của Quốc Hội hồi tháng 11/12.
Giới phân tích nói rằng các Đại hội Đảng kỳ trước cho thấy Đại hội chỉ là nơi hợp thức hóa những gì đã đồng thuận từ trước về nhân sự và chính sách mà giới lãnh đạo chóp bu đưa ra, mặc dù điều này đang có thay đổi dần.
Bê bối của tập đoàn quốc doanh Vinashin, hiển nhiên là liên quan tới kinh tế vĩ mô và hình ảnh Việt Nam như điểm đến cho giới đầu tư, đã châm ngòi cho cuộc tranh luận trong Đảng và rất có thể sẽ lại được mang ra mổ xẻ.
Một số nhà phân tích xem việc phơi bày vụ Vinashin công khai vào mùa hè này như một nỗ lực nhằm hạ bệ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và người ta cũng đã đồn đoán rằng việc nhà chức trách không muốn giúp Vinashin đáp ứng các nghĩa vụ nợ cũng liên quan tới Đại hội Đảng lần này.

Quyết định nhân sự

Giới phân tích nói ông Nguyễn Tấn Dũng giữ được ghế sau cuộc đấu đá nội bộ.

Đại hội sẽ lựa chọn một Ủy ban Trung ương mới, và Ủy ban này sẽ bầu chọn cơ quan có quyền lực tối cao hiện có 15 thành viên, đó là Bộ Chính trị mới.
Một số Ủy viên Bộ Chính trị hiện đã quá tuổi nghỉ hưu 65.
Những người quá tuổi gồm cả Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi. Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, sinh năm 1946 , sắp tới tuổi 65.
Điều đó không có nghĩa là tất cả họ sẽ nghỉ hưu; Những thay đổi nhân sự trước đây đã bỏ qua qui định về tuổi tác một cách có chọn lọc, và một số người nói rằng điều đó có thể lặp lại tại Đại hội lần này.
Một điểm nên lưu ý về ghế lãnh đạo là Đảng và Nhà nước về góc độ kỹ thuật hoạt động riêng biệt.
Do đó Đại hội Đảng không thể bổ nhiệm chức vụ trong chính phủ như ghế Thủ tướng, Chủ tịch nước và Bộ trưởng Ngoại giao. Tức là các ghế đó phải chờ cho đến khi có quốc hội mới, nhóm họp vài tháng sau Đại hội.
Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng các ghế chóp bu trong chính phủ đã được quyết định kín từ trước hoặc trong thời gian diễn ra Đại hội.

Chính sách gì?
Đại hội Đảng sẽ hoạch định hướng đi chung và tốc độ thực hiện chính sách hơn là đưa ra các biện pháp cụ thể.
Rất ít nhà bình luận trông đợi có sự thay đổi đáng kể về chính sách tại Đại hội này và các nhà phân tích cho biết dự thảo Báo cáo Chính trị và dự thảo Chiến lược phát triển kinh tếxã hội 10 năm tới đưa ra trong tháng Chín có ít điểm mới về chính sách.
Vinashin và những diễn biến liên quan tới tập đoàn bên bờ phá sản, trong đó bao gồm việc giới đánh giá tín nhiệm nước ngoài hạ điểm, đã và đang làm tăng nhu cầu tranh luận về việc có nên hay không nên đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước.
Vai trò “chủ đạo” của khu vực kinh tế nhà nước được tái khẳng định trong các văn bản dự thảo hồi tháng Chín và chưa rõ liệu vụ Vinashin có đủ tạo đà cho Đại hội lần này thay đổi phương châm đó hay không.
Các nhà phân tích nói rằng thực trạng các quyết định đưa ra luôn có tính tập thể tại Việt Nam khiến khó có thể có những thay đổi lớn.

Đại hội phải bầu chọn những đảng viên ưu tú nhất (TT)-TT – Năm nay đã 92 tuổi nhưng thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn nhớ rất rõ diễn biến của Đại hội Đảng lần III mà ông vinh dự được dự. Ông hào hứng kể: “Cuộc sống nhân dân lúc đó chưa thật giàu có nhưng phải nói là rất tốt đẹp, xã hội trong sạch, thanh bình, người dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ”.
Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân (VOV)-Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: TW MTTQ Việt Nam cần thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội
Bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ (TT 06/01)

Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: