Báo Trung Quốc bình luận về tàu hộ tống Việt Nam mua của Hà Lan


SIPRI: VN chính thức mua “hàng khủng” – tàu tên lửa Sigma 9814
Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Việt Nam đã chính thức đặt mua 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Sigma của Tập đoàn Damen (Hà Lan).

Bước ngoặt lớn thay đổi về chất của Hải quân Việt Nam
Dựa trên những thông tin từ SIPRI thì hợp đồng mua 2 tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 đã chính thức được ký kết, theo đó sẽ có 1 chiếc đóng tại Hà Lan, chiếc còn lại được đóng trong nước theo giấy phép chuyển giao công nghệ của Tập đoàn Damen.


Hợp đồng này đánh dấu bước ngoặt lớn trong quá trình tiến thẳng lên hiện đại của Hải quân Việt Nam. Lần đầu tiên Việt Nam mua tàu tên lửa kèm vũ khí, khí tài của phương Tây.

Ảnh chụp một phần trong báo cáo mới nhất của SIPRI

Trong hợp đồng Sigma 9814, Tập đoàn Damen (Hà Lan) là nhà thầu chính phụ trách việc đóng tàu.

Vũ khí trang bị hầu hết sẽ do hãng Thales (Pháp) cung cấp gồm radar cảnh giới, hệ thống chỉ huy dẫn bắn kèm tên lửa diệt hạm MM40 Exocet Block 3 và tên lửa phòng không phóng thẳng đứng VL-Mica-M.

BÀI LIÊN QUAN
Tìm hiểu đạn pháo đặc biệt có thể trang bị trên tàu SIGMA VN
Chiến hạm tàng hình SIGMA của Hải quân Việt Nam lộ diện?
Pháp thử tên lửa Exocet có thể trang bị trên tàu SIGMA Việt Nam

Ngoài ra, hãng OTO Melara (Italia) sẽ cung cấp pháo bắn nhanh 76 mm.

Hợp đồng này là chỉ dấu quan trọng, báo hiệu trong tương lai Việt Nam có thể tiếp cận những lớp tàu lớn hơn, được trang bị vũ khí, khí tài tiên tiến của phương Tây.

Thiết kế module với cấu hình vũ khí mạnh

Theo mô hình được trưng bày tại Triển lãm Vietship 2014, tàu hộ vệ tên lửa Sigma 9814 có những tính năng hết sức ưu việt:

Thiết kế module giúp thời gian thi công đóng tàu được rút ngắn hơn nhiều so với công nghệ đóng “tổng đoạn” mà các nhà máy Nga thường sử dụng.

Bên cạnh đó, công nghệ module cũng cho phép dễ dàng nâng cấp, tùy biến cấu hình vũ khí, khí tài theo yêu cầu của từng giai đoạn hoạt động.Cùng có chiều dài 98 m, nhưng Việt Nam chọn bản có chiều rộng 14 m, lớn hơn 1 m so với các tàu Sigma 9813 của Marocco, theo đó lượng choán nước của Sigma 9814 lên tới 2.150 tấn, mớn nước khoảng 3,75m.

Tàu có hangar chứa máy bay, giúp bảo quản trực thăng trước những tác động của thời tiết và ăn mòn của muối biển.


Mô hình tàu tên lửa Sigma 9814 của Việt Nam tại triển lãm Vietship 2014

Về vũ khí diệt hạm, Sigma 9814 sẽ được trang bị 8 ống phóng tên lửa MM40 Exocet Block 3 tầm bắn 180 km. Đây là phiên bản mới, tiên tiến nhất, có tầm bắn xa nhất trong các dòng tên lửa Ecoxet.

Tàu còn được trang bị pháo hạm bắn siêu nhanh OTO Melara Super Rapid cỡ 76 mm của hãng OTO Melara (Italia).

Nếu điều kiện cho phép, Việt Nam hoàn toàn có thể yêu cầu cung cấp pháo hạm 76 mm Strales có khả năng bắn đạn thông minh nhằm tăng xác suất đánh chặn tên lửa đối hạm, máy bay, các loại tàu mặt nước, nhất là các tàu tiến công cao tốc cỡ nhỏ của đối phương.

Ngoài ra, Sigma Việt Nam có thể được trang bị bệ phóng B515 để bắn các loại ngư lôi diệt hạm hiện đại EuroTorp 3A 244S Mode II/MU 90.

Về phòng không, tàu được trang bị tổ hợp tên lửa phóng thẳng đứng VL-Mica-M tiên tiến nhất, kèm theo đạn tên lửa Mica sử dụng đầu dò chủ động, có tầm bắn 20 km, độ cao lên tới 11km.

Đây là tổ hợp tên lửa phòng không thế hệ mới, ngày 23/10/2008 đã thực hiện thành công 14 lần bắn thử nghiệm, tiêu diệt gọn mục tiêu là máy bay không người lái bay ở độ cao siêu thấp trên mặt biển từ cự ly 12 km.


Tàu tên lửa Sigma 9813

Trái tim của Sigma 9814 nằm ở hệ thống chỉ huy trung tâmTACTICOS do hãng Thales (Pháp) phát triển.

Hệ thống có thể đồng bộ tín hiệu, chỉ huy hỏa lực toàn tàu, từ radar cảnh giới nhìn vòng SMART-S Mk2 (tầm trinh sát 250 km, theo dõi được 500 mục tiêu cùng lúc) cho tới các hệ thống tên lửa diệt hạm, phòng không, ngư lôi, các loại pháo cũng như mồi bẫy và gây nhiễu điện tử.

Hiện chưa rõ tàu có được lắp đặt tổ hợp khí tài định vị tàu ngầm chủ động/thụ động Thales UMS 4132 Kingklip gắn trên thân hay không nhưng theo mô hình trưng bày tại Vietship 2014, Sigma 9814 hoàn toàn có thể được trang bị những tổ hợp vũ khí, khí tài hiện đại nhất.

Do tàu được tự động hóa hoàn toàn, thiết kế hợp lý nên kíp thủy thủ cũng chỉ gói gọn khoảng trên dưới 100 người, ít hơn so với Gepard 3.9 có cùng lượng choán nước.

Năm 2017 Việt Nam sẽ nhận tàu Sigma đầu tiên?

Dù theo thông tin mới nhất từ SIPRI, hợp đồng được ký năm 2013 và hiện chưa rõ tiến độ triển khai, tuy nhiên căn cứ vào thời gian đóng các tàu tương tự cho Hải quân Marroco – vốn chỉ mất bình quân khoảng 3 năm, thì cõ lẽ đầu năm 2017 Hải quân Việt Nam sẽ tiếp nhận chiếc đầu tiên.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có sẵn một đội ngũ kỹ sư, công nhân với trình độ tay nghề cao, rất thông minh, sáng tạo, giàu kinh nghiệm thi công nhiều lớp tàu hiện đại của Damen.

Do đó, chiếc tàu Sigma thứ 2 được đóng trong nước theo chuyển giao công nghệ chắc chắn sớm rẽ sóng ra khơi, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

SIPRI (Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm) là một tổ chức nghiên cứu quốc tế độc lập có trụ sở đặt tại Thụy Điển, chuyên nghiên cứu về các cuộc xung đột, tình hình mua bán, kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị…

Theo báo cáo của Đại học Pennsylvania (Mỹ) năm 2013, SIPRI là 1 trong 5 think tank có ảnh hưởng nhất thế giới.

Số liệu của SIPRI được nhiều hãng truyền thông và các tổ chức quốc tế lớn (trong đó có Ngân hàng Thế giới) tham chiếu, sử dụng.


(Phunutoday) – Tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đã có những bình luận sâu về loại tàu hộ tống lớp Sigma mà Việt Nam đang có ý định mua của Hà Lan.

 1 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma kiểu 9113  của Indonesia mà khả năng Việt Nam sẽ mua của Hà Lan

Tờ Phượng Hoàng nói rằng: ” Gần đây nhiều tờ báo Quân sự nước ngoài đã đưa tin về việc Việt Nam có ý định mua 4 tàu hộ tống tàng hình hết sức hiện đại của Hà Lan. Theo đó, Việt Nam và Hà Lan đã thống nhất về đơn giá của 4 tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma, mỗi chiếc tàu loại này được Hà Lan bán cho Việt Nam với giá 1 tỉ USD/1 chiếc( Đây là một cái giá khá “mềm”). Có thể trị giá hợp đồng 4 chiếc tàu chiến này còn ít hơn 4 tỉ USD nếu chỉ có 2 chiếc được đóng ở xưởng đóng tàu Schelde của Hà Lan, 2 chiếc còn lại sẽ được đóng ở Việt Nam với việc chuyển giao công nghệ từ Hà Lan.”

Bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn có điều khiển Mistral, tầm bắn 5,3km, mang đầu đạn 2,95kg, sử dụng công nghệ dẫn đường hồng ngoại trên tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma của Hà Lan
Tàu hộ tống tàng hình lớp Sigma trang bị 4 bệ phóng tên lửa chống hạm MM40 Block II, (ảnh: Defence.com)

” Không biết Việt Nam chọn loại tàu hộ tống Sigma nào vì có tới 4 loại khác nhau? Ví như tàu nhỏ nhất của chiến hạm lớp Sigma là các tàu tuần tra ven biển có thể dài tới 50m và rộng khoảng 9m còn các tàu lớn hơn có thể dài tới 150m, rộng 50m. Nhưng chúng tôi cho rằng Việt Nam sẽ mua chiến hạm lớp Sigma Frigate loại nhẹ (kiểu 9113) giống của Indonesia với chiều dài gần 91 mét, chiều rộng 13 mét,độ mớn nước 3,60 mét và lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.692 tấn. Tàu có vận tốc tối đa 28 hải lý/giờ, nếu chạy với vận tốc 18 hải lý/h tàu có tầm hoạt động tới 4000 hải lý (khoảng 7.500 km). Khả năng tác chiến của tàu hộ tống lớp Sigma cũng khá mạnh, trang bị vũ khí gồm 4 bệ phóng tên lửa chống hạm MM40 Block 2; 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn có điều khiển Mistral có tầm bắn 5,3km, mang đầu đạn 2,95kg, sử dụng công nghệ dẫn đường hồng ngoại, một khẩu pháo Otto – Mei Lata 76mm; hai đại bác 20mm cùng ống phóng ngư lôi loại nhẹ MU-90 chống tàu ngầm” tờ Phượng Hoàng cho biết thêm.

Tàu hộ tống lớp Sigma loại 9113 có chiều dài gần 91 mét, chiều rộng 13 mét, độ mớn nước 3,60 mét và lượng giãn nước tiêu chuẩn 1.692 tấn. Tàu có vận tốc tối đa 28 hải lý/giờ, nếu chạy với vận tốc 18 hải lý/h tàu có tầm hoạt động tới 4000 hải lý (khoảng 7.500 km
Trang bị vũ khí của tàu loại 9113 bao gồm 4 bệ phóng tên lửa chống hạm MM40 Block 2; 2 bệ phóng tên lửa phòng không tầm ngắn có điều khiển Mistral có tầm bắn 5,3km, mang đầu đạn 2,95kg, sử dụng công nghệ dẫn đường hồng ngoại, một khẩu pháo Otto – Mei Lata 76mm; hai đại bác 20mm cùng ống phóng ngư lôi loại nhẹ MU-90 chống tàu ngầm

Hiện nay trên thế giới Hà Lan mới chỉ bán tàu loại này cho hai nước là Indonesia và Maroc. Indonesia mua 4 tàu lớp Sigma loại 9113 của Hà Lan từ những năm 2004. Năm 2010 Indonesia mua chiếc lớn nhất của tàu loại này với chiều dài lên đến 105m( loại 10514) độ giãn nước 2400 tấn(Loại tàu này có giá dao động từ 1,4 – 1,6 tỉ Euro). Maroc là khách hàng thứ 2, nước này mua 3 chiến hạm của Hà Lan với kích cỡ của 3 tàu này dao động với chiều dài từ 98m(loại 9813) lến đến 105m (loại 10514). Theo đó, Việt Nam sẽ là khách hàng quốc tế thứ ba của Hà Lan mua tàu loại này.

Tờ báo này nói thêm: ” Không biết đến bao giờ những chiếc tàu hộ vệ lớp Sigma của Hà Lan này mới được gia nhập biên chế của Hải quân Việt Nam nhưng qua hợp đồng này, rõ ràng Hải quân Việt Nam đang cho thấy vị thế vượt trội của mình trong khu vực.”
Phú nguyễn (Theo Phượng Hoàng)

Báo Trung Quốc bình luận về tàu hộ tống Việt Nam mua của Hà Lanhttp://phunutoday.vn/

Báo Trung Quốc: Cảnh sát Cơ động Việt Nam đặc biệt tinh nhuệ

Báo Trung Quốc đánh giá cao 3 vũ khí chủ lực của Hải quân Việt Nam

Báo Trung Quốc: Việt Nam sắp mua máy bay cảnh báo sớm EC295

Báo Trung Quốc nói về Su-22 của Việt Nam

Ảnh độc về cuộc tập của Mỹ và Philippines trên báo Trung Quốc

“Hàng khủng” trên 2 tàu chiến Việt Nam sắp nhận từ Nga

-– Phạm Nguyên Trường dịch: Trung Quốc diễu võ giương oai – (Washington Times/ BoxitVN).

– – 50 ngày nhắn tin góp đá và 7,7 tỉ đồng (TT).
– André Menras Hồ Cương Quyết: Bộ phim về ngư dân Lý Sơn – (BoxiteVN). Phim có tựa đề “Hoàng Sa Vietnam: La meurtrissure”, tựa Việt Nam là “Hoàng Sa Việt Nam: nỗi dau mất mát”. “Đây là một phim tài liệu về cuộc đời hàng ngày của anh chị em ngư dân miền Trung (Bình Châu và Lý Sơn). Nó cho thấy rõ hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và nguy hiểm của việc hành nghề biển xa bờ tại vùng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”.–

Hỗ trợ mua bảo hiểm cho thuyền viên trên tàu cá đánh bắt xa bờ QĐND – UBND thành phố Đà Nẵng vừa có chủ trương hỗ trợ mua bảo hiểm cho tất cả các thuyền viên trên các tàu đánh cá xa bờ, với mức hỗ trợ 64.000 đồng/người/một năm (áp dụng đối với các tàu đánh bắt hải sản xa bờ, nhưng không đủ điều kiện để nhận chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13-7-2010 của Thủ tướng Chính phủ), thời gian hỗ trợ bắt đầu từ năm 2011…

Thủ tướng VN bắt đầu chuyến thăm Nhật – (BBC).

Thủ tướng Việt Nam thăm Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác về hạt nhân và đất hiếm – (RFI).

Concern at assertive China and martime uncertainty (FT). – Đảng Cộng sản Việt Nam

– Đảng Cộng sản Nhật Bản tăng cường giao lưu, bổ sung nhận thức cho nhau (SGGP).


Thủ tướng thăm Nhật Bản, trọng tâm là kinh tế (VNN 30-10-11) — Tại sao phải ra lệnh cho báo chí nói lớn rằng trọng tâm chuyến đi là “kinh tế”? Có phải vì hơi run, sợ “ai đó” nghĩ nhầm là có mục đích chính trị hoặc… quân sự?–Đảng Cộng sản Việt Nam – Đảng Cộng sản Nhật Bản tăng cường giao lưu, bổ sung nhận thức cho nhau (SGGP 30-10-11) — ĐCSVN bổ sung nhận thức cho ĐCS Nhật? Đúng là phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí cho nước Nhật! Sau sóng thần, Fukushima, bây giờ là…-.Nhật Bản lo ngại Trung QuốcConcern at assertive China and martime uncertainty (FT 30-10-11) — Để ý rằng bài này đăng trong lúc ông NT Dũng thăm viếng Nhật. Good sign!


Cảnh sát khắp thế giới họp mặt ở Hà Nội (Tuổi Trẻ). – Hợp tác có hiệu quả với cảnh sát các nước thành viên In-tơ-pôn (Nhân Dân). – Interpol Việt Nam phá án – Kỳ 4: Bắt trùm tội phạm nước ngoài (Thanh Niên). Kỳ 3: Kiều nữ 8X và những canh bạc triệu đôKỳ 2: Xuất ngoại truy bắt tù trốn trạiKỳ 1: Interpol Việt Nam phá án.

Chưa thể tử hình bằng tiêm thuốc độc (NLĐ).- Nga lộ diện tàu ngầm hạt nhân “Khủng” (PN Today/Huanjiu).-

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: