Những chuyện “quái đản” ở Bệnh viện VN


Xuân Sơn Võ

BAO BIỆN

1.

Báo Người Lao Động đăng bài Bệnh nhân tử vong bác sĩ “gài bắt” người nhà. Trên thực tế đây là bệnh nhân tử vong do bị u não. Gia đình bệnh nhân biết điều đó, nhưng lại đổ thừa cho bác sĩ làm chết người nhà mình, đòi “hỗ trợ” lên đến 30 triệu, còn hăm he đòi tiếp. Bác sĩ nhận thấy có mối nguy hiểm đe dọa, tạm thời chấp nhận và báo công an. Báo NLĐ thay vì lên án việc lợi dụng cái chết của người thân vòi tiền bác sĩ, thì lại quay qua tố cáo bác sĩ “gài bắt” người nhà.
Tất nhiên là câu chuyện đã được hai bên hòa giải, kể cả gia đình người bệnh xấu số kia chỉ muốn mồ yên mả đẹp. Dư luận chủ yếu là phản đối bài báo và cách đưa tin của báo NLĐ. Nhưng thay vì sửa chữa sai lầm của mình, báo NLĐ lại lôi kéo các bên vào, cố gắng hình sự hóa sự việc. Như vậy sẽ dẫn đến việc phải khai quật mộ chị Chi lên để làm pháp y. Ngay cả khi đó thì cũng chẳng chứng minh được cái gì cả, vì trước và sau khi đến với BS Hòe, chị Chi đã đi viện, chích choác đầy người, đủ thứ thuốc vào người chị.

Vậy nhưng chuyện người ta có mồ yên mả đẹp hay không không có ý nghĩa gì với các phóng viên báo NLĐ. Ban đầu, nhân danh nỗi khốn khổ của gia đình chị Chi, họ tố cáo bác sĩ “gài bắt”, bây giờ, trong cơn say sát phạt, họ chẳng cần quan tâm đến sự yên nghỉ của con người xấu số kia. Không những vậy, một số nhà báo khác cũng ra sức chứng minh rằng hành vi đòi “hỗ trợ” của gia đình chị Chi không có gì là sai, không thể làm cho bác sĩ cảm thấy nguy hiểm. Họ còn cổ súy cho việc làm pháp y, làm cho dư luận quên cái ý chính mà họ phản đối từ ban đầu, đó là cách đưa tin, cách giật tít của nhà báo.

2.

Công nhân Pou Yeun đình công phản đối bộ luật BHXH vừa được Quốc hội thông qua. Cuối cùng, Chính phủ phải hứa là sẽ đề nghị Quốc hội sửa đổi điều 60 của bộ luật chưa có hiệu lực thi hành này. Các quan chức ra sức chứng minh rằng việc thông qua bộ luật này hết sức đúng qui trình, bảo đảm dân chủ từ cơ sở tới trung ương. Không biết qui trình làm sao mà luật còn chưa có hiệu lực thi hành đã phải sửa?

Thì ra là Liên đoàn Lao động đã lấy ý kiến. Nhận thấy có một bộ phận không nhỏ người lao động trong lĩnh vực dệt may, da giày sẽ không có cơ hội hưởng lương hưu, họ chỉ muốn nhận khoản tiền BHXH một lần để có vốn làm ăn, Tổng Liên đoàn Lao động đã đề nghị cho bộ phận này nhận BHXH một lần, nếu không được sau 1 năm thì sau 2 năm cũng được.

Nhưng có ai nghe đâu. Cứ thông qua. Rồi sau đó ra sức chứng minh là làm đúng qui trình.

3.

Cái nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 xả xỉ than, bụi than ra, làm cho người dân khốn khổ. Bao nhiêu ý kiến đóng góp, kiểm tra, thanh tra… không ăn thua gì. Đến khi người dân, vì sự an nguy đến tính mạng của mình, đã phải chặn đường quốc lộ, chống lại lực lượng cảnh sát, ném bom xăng… thì lúc đó chính quyền và nhà máy mới công nhận là bụi thật, ô nhiễm thật. Người dân té ngửa: nhà máy xây theo công nghệ Thượng Hải, đã từng nhấn chìm thị xã Ninh Bình trong bụi xỉ than từ mấy chục năm trước.

Thế nhưng vẫn cứ bao biện, nào là nhà máy có công nghệ hiện đại, nào là tại trời hạn, gió lốc…

Truyền thông, bộ máy lập pháp, bộ máy kinh tế… đều không còn coi người dân ra gì. Đến khi nhận được sự phản ứng thì loanh quanh, bao biện. Một bộ phận của giới truyền thông thì bất chấp lí lẽ, chĩa mũi dùi vào y tế.

Chính quyền hãy làm sao đó, đừng để các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế phải học hỏi những người công nhân, nông dân kia, để bảo vệ mình trong cái xã hội rối ren này.Những chuyện “quái đản” ở Bệnh viện VN 

Nói đến chuyện bệnh viện ở VN nhiều quá rồi, thật tình tôi không muốn nhắc đến nữa. Nhưng còn những chuyện vượt quá sức tưởng tượng của con người giữa thời đại này và có lẽ ngay cả ở thời đại y khoa còn non trẻ lạc hậu cũng không ai dám ngờ tới. Ở đây không phải do khoa học kỹ thuật mà do chính con người. Những con người được dạy dỗ, đào tạo bài bản cả về trình độ chuyên môn đến lương tâm trong sáng và được mang danh là những nhà trí thức, được mọi người vì nể quý trọng. Nhưng tiếc rằng họ đã bỏ quên lương tâm là thứ mà bất cứ một con người nào từ anh vô học đến anh “đại trí thức” đều phải có mới xứng đáng làm người.


Trong tuần vừa qua, cả nước rộ lên nguồn tin về những sai phạm hay nói thẳng ra là những vụ “ăn bẩn” của các ông chủ chốt tại hai bệnh viện lớn nhất thành phố Sài Gòn là Bệnh Viện Bình Dân và Bệnh Viện Chấn Thương – Chỉnh Hình. Nói đến 2 bệnh viện (BV) này hầu như toàn bộ người dân miền Nam VN không ai không biết và may mắn lắm mới có gia đình chưa có ai phải qua hai BV lớn đó.

Nói thẳng ra, lâu nay đa số người dân đã có những bàn tán, kêu ca, nghi ngờ về sự phục vụ và cách “kiếm tiền” của các vị bác sĩ ở từng khoa trong 2 BV này, tất nhiên nói như thế không phải là tất cả các vị BS đều mang tiếng xấu, có chăng người tốt bị vạ lây. Chỉ cần vài ông thiếu lương tâm là người ta có thể nói đến cả cái BV đó rồi.
Nhưng trước khi tường thuật những chuyện động trời vừa được công bố của 2 BV lớn này, mời bạn đọc xem qua những chuyện “nhỏ” nhưng rất lạ, rất quái đản, tôi tin rằng các bạn khó có thể hình dung ra nổi. Mà nếu có ai kể lại, bạn có thể nghi anh ta “phịa” hoặc thứ chuyện khôi hài, bịa đặt với mục đích hay ác ý nào đó, chứ không thể có thật. Đây là những chuyện có thật 100% xảy ra trong những ngày tháng gần đây.


1. Sản phụ và chồng suýt tự vẫn vì BV thông báo nhầm nhiễm HIV
Theo lời kể của bà Phạm Thị Hương (phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa), rạng sáng ngày 23/8/2013, con gái bà là chị Lê Thị Oanh (21 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa chờ sinh. Bác sĩ đưa chị Oanh đi khám, lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có thử nghiệm máu.
Chị Oanh vừa sinh xong thì gia đình nhận được hung tin, chị dương tính với HIV.
Bà Hương kể, “Nhận tờ kết quả xét nghiệm của con gái từ nữ y tá, tôi như chết lặng rồi òa khóc. Dù rất hoang mang nhưng chúng tôi cố trấn tĩnh không để con gái biết chuyện vì sợ cháu bị sốc mà nghĩ quẩn.”


Gia đình sản phụ Oanh trao đổi với GĐ Bệnh viện thành phố Thanh Hóa.


Các bác sĩ cũng bàn tán khiến mọi người xa lánh
Nhưng theo bà Hương, câu chuyện con gái bà bị nhiễm căn bệnh thế kỷ được các y bác sĩ trong bệnh viện bàn tán khắp nơi. Thậm chí nhiều bệnh nhân cùng phòng biết chuyện nên tìm cách xa lánh, khiến sau đó mọi chuyện đến tai chị Oanh.
Bà Hương tâm sự, “Con gái tôi từ khi biết tin mình bị nhiễm HIV cứ một mực đòi cắn lưỡi mà chết. Gia đình phải thường xuyên cử người túc trực bên giường bệnh để an ủi, khuyên giải. Mất nhiều ngày, cháu nó mới bình tâm trở lại nhưng tỏ ra rất đau đớn vì án tử lơ lửng trên đầu.” Bà cho biết các bác sĩ đề nghị gia đình đem nhau thai về chôn, để ở viện sẽ làm ô nhiễm và tăng nguy cơ lây bệnh.


Trước tình trạng bệnh nhân có dấu hiệu ra nhiều máu, sức khỏe xấu đi, phần vì không tin kết quả xét nghiệm của Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa nên người nhà đã chuyển chị Oanh đến Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để theo dõi đồng thời lấy máu đi xét nghiệm lại.

Xét nghiệm lầm
Tại Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa, qua hai lần xét nghiệm, kết quả đều khẳng định, bệnh nhân Lê Thị Oanh âm tính với HIV.


Anh Trọng chồng chị Oanh nói lúc đó tôi chỉ nghĩ đến việc đưa vợ con ra sông tự tử

Trong tâm trạng rối bời, anh Lê Duy Trọng, chồng chị Oanh cho biết, những ngày qua, gia đình sống trong không khí vô cùng nặng nề. Anh Trọng nói, “Mấy bữa trước, trong đầu tôi cứ lởn vởn ý nghĩ sẽ đưa vợ con ra sông tự tử vì cuộc sống chẳng còn ý nghĩa gì. Hai bên nội ngoại và bạn bè đều nhìn vợ chồng chúng tôi với một cái nhìn ghẻ lạnh. Đi đâu tôi cũng nghe bàn tán về chuyện tai ương nhà mình, thật không tài nào chịu đựng nổi.”

Chỉ là sai sót nhỏ

Trả lời báo chí về việc này, chiều 27/8, ông Lê Tiến Toàn, giám đốc Bệnh Viện Đa Khoa thành phố Thanh Hóa cho rằng đây là sơ suất đáng tiếc của nhân viên bệnh viện. Tuy nhiên ông này khẳng định đó “chỉ là sai sót nhỏ,” sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.


Ông Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa cho rằng đây là “sai sót nhỏ”

Khi được đề cập việc bồi thường cho chị Oanh, bác sĩ Toàn cho rằng, “Hiện nay bệnh viện không có cơ chế bồi thường thiệt hại trong trường hợp chị Oanh. Việc bồi thường về vật chất thì không bởi bệnh viện không có kinh phí.”

Thưa bạn đọc, bạn có thể ngờ được chuyện đó lại xảy ra trong một BV cấp tỉnh. Và hơn thế ông giám đốc BV lại cho rằng “chỉ là sai sót nhỏ.” Vậy thế nào mới là sai sót lớn? Có lẽ là khi cả 2 vợ chồng anh Trọng, chị Oanh và cháu nhỏ cùng ôm nhau nhảy xuống sông tự vẫn mới là lớn? Câu trả lời vô trách nhiệm như thế thì BV ấy còn dẫn đến nhiều “sai sót nhỏ” nữa. Chưa biết chừng đã từ lâu, những sai sót này xảy ra nhưng người bệnh không biết hoặc chết rồi, không lên tiếng được nữa. Họ chỉ còn cách đợi các ông BS này ở đầu con đường đến địa ngục ở thế giới bên kia.

2. Gãy chân phải, bác sĩ bó bột chân trái
Câu chuyện thứ hai cũng ly kỳ không kém, có lẽ chỉ có ở VN mới làm được.
Anh Trần Văn Hợi (bố cháu Thạch) bị bệnh đang điều trị nên ngày 17/5, chị Phạm Thị Ca (mẹ cháu Thạch) đã nhờ người thân chở cháu Thạch đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn điều trị. Sau khi chụp X – Quang và làm các thủ tục gây tê, cháu Thạch được bó bột điều trị. Người trực tiếp điều trị cho cháu Thạch là bác sỹ chuyên khoa Trần Xuân Hạnh, Trưởng Khoa ngoại của bệnh viện.Cháu Thạch gãy chân phải, bác sĩ bó bột chân trái

Sau khi bó bột xong, cháu Thạch được xuất viện, chuyển về gia đình điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, khi về đến nhà, cháu Thạch hết thuốc tê nên kêu khóc ầm ĩ. Lúc này, chị Ca mới phát hiện ra sự việc, bác sỹ đã bó bột và điều trị nhầm chân cho con trai mình. Chân phải của cháu bị gãy nhưng bột lại bó ở chân trái. Lúc này, chị Ca chở con ra bệnh viện gặp lại bác sỹ. BS Hạnh đã thừa nhận lỗi “cẩu thả” và mong gia đình thông cảm. BS này lý giải, vì do vội vàng chuẩn bị cho một ca mổ sinh nên dẫn đến sơ suất.

3. Vỡ xương tay phải, bó bột tay trái
Anh Trần Ngọc Thạch (25 tuổi) ở phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi cho biết, ngày 26-9, anh bị tai nạn, chụp phim bị vỡ xương thuyền tay phải và nhập viện điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi.
Thay vì bó bột tay phải, nhưng kỹ thuật viên bệnh viện lại bó bột tay trái. Sau đó bác sĩ khoa kiểm tra lại thấy anh Thạch bị bó nhầm nên đã chỉ định bó lại tay phải, nhưng nhân viên khoa này không chịu tháo bột tay trái bị bó nhầm cho anh Thạch mà cứ để luôn vậy. Thật khó hiểu!Anh Trần Ngọc Thạch bị bó bột nhầm tay

Chỉ cần đọc ba “chuyện vặt” đó trong các BV ở VN, chắc chắn bạn đọc đã có thể hình dung ra được những nguy hiểm chết người rình rập đủ mọi loại bệnh nhân bởi sự “sai sót nhỏ” của các vị “lương y như từ mẫu” là thế nào. Nhưng những chuyện như vậy còn là “hạng nhẹ.” Có nhiều chuyện nặng nề hơn, cả một tập đoàn “lãnh đạo” ở một số BV VN bất chấp tính mạng của bệnh nhân, vơ vét cho đầy túi tham. Gần đây đã có nhiều vụ được chính các nhân viên làm việc trong BV tố cáo, lúc đó “cơ quan chức năng” mới biết vào cuộc điều tra. Sau vụ tai tiếng rùm trời về vụ nhân bản giấy xét nghiệm tại BV Hoài Đức Hà Nội, lại đến vụ tráo đổi thủy tinh thể tại BV mắt Hà Nội cũng khiến dư luận của người dân VN vô cùng phẫn nộ.

Vụ đánh tráo thủy tinh thể
Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thủy (làm việc tại BV Mắt Hà Nội), đã tố cáo BV này với 7 điểm khuất tất hay có thể gọi thẳng là gian lận. Ở đây, tôi chỉ tóm tắt một nội dung chính là việc BV này đã tráo đổi thủy tinh thể cho bệnh nhân đến mổ mắt kiếm lời bất chính nhiều tỉ đồng.
Từ năm 2011, BV Mắt HN đã mổ cho khoảng 3.000 ca (giá mỗi ca mổ khoảng 6.5 triệu đồng, chừng $308 Mỹ kim). Với số tiền này, lẽ ra người bệnh phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ. Nhưng trên thực tế, Giám đốc BV Vũ Thị Thanh đã cho đấu thầu các chất liệu rẻ tiền, từ dịch nhầy, đến thể thủy tinh nhân tạo để tráo đổi lúc phẫu thuật.
Mỗi ống dịch nhầy của Ấn Độ- 245,000 đồng /hộp (lẽ ra là của Mỹ- 600,000 đồng/ hộp), dùng cho một người bệnh, lại được chia ra, dùng cho 4-5 người bệnh (có khoảng 3,000 ca) bị tráo dịch nhầy. Chưa kể, trước khi mổ, bệnh nhân không được xét nghiệm HIV, viêm gan B, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Ước tính trong năm 2011, có khoảng 3,000 ca mổ với số tiền thu được là 6.5 triệu đồng/ca… (VietNamNet, ngày 27/09)

Sáng 6-10-2012, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ báo chí chính thức thông tin về sự việc đánh tráo thủy tinh thể tại Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội. Buổi họp báo có sự tham gia của ông Phan Đăng Long, phó trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy Hà Nội; Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đại diện BV Mắt Hà Nội và BV Mắt Trung ương. Bà Nguyễn Thu Hương – Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội: BV đ㠓thanh minh thanh nga” rằng không có sự đánh tráo thủy tinh thể trong khi phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là sự hiểu lầm và đây là lỗi về hành chính của phòng tài chính…. Ông Nguyễn Văn Yên – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đồng ý với lời thanh minh này. Tuy nhiên có vài câu hỏi của giới báo chí, bà Phó Giám đốc đã từ chối trả lời.
Một sự việc lạ lùng hơn, không cho người tố cáo đối chất.BS Nguyễn Thị Thu Thủy người tố cáo BV mắt Hà Nội không được đối chất trong cuộc họp báo. Vì lý do gì?

Cũng trong buổi họp báo sáng 6-10, người tố cáo là BS Nguyễn Thị Thu Thủy đã liên lạc với Sở Y tế mong muốn được đối chất để nói lên sự thực, nhưng Sở Y tế từ chối. Nói với phóng viên, chị Thủy cho biết đã đợi nhiều giờ liền để được vào cuộc họp nhưng bảo vệ không cho vào, mặc dù có một số phóng viên bảo lãnh.

Nói với giới báo chí, bác sĩ Thủy tiếp tục khẳng định có sự gian lận, tráo đổi thủy tinh thể của BV Mắt Hà Nội đối với người bệnh chứ không phải là sự chỉ định phù hợp cho bệnh nhân như giải thích của lãnh đạo BV. BS Thủy rất phẫn nộ, “Đây là một sai phạm nghiêm trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quyền lợi của người bệnh.” Không dám cho người tố cáo đối chất trước công luận, phải chăng BV đã run sợ, đã gián tiếp công nhận những sự thật như đơn tố cáo? Chưa biết vụ này có “qua sông đắm đò” không.

Nhưng bỏ qua những tai tiếng của mấy BV ở Hà Nội. Trong thời gian này, người dân TP Sài Gòn đang bàn tán rùm beng về những sai phạm tầy đình của hai BV lớn nhất TP và của cả miền Nam VN như tôi đã đề cập ở phần đầu bài.
Sai phạm động trời tại hai bệnh viện lớn tại Sài Gòn
Chiều ngày 7/10, lãnh đạo sở Y tế TP. Sài Gòn đã công bố kết luận chính thức thanh tra bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và bệnh viện Bình Dân.

Theo tường thuật của phóng viên Quốc Ngọc (báo Dân Việt), việc thanh tra được thực hiện sau khi có đơn tố cáo từ các bác sĩ làm việc tại đây bày tỏ sự bất bình trước tình trạng bệnh nhân bị “móc túi” hàng tỷ đồng mỗi năm, nhưng không một ai dám lên tiếng.

Nhóm lợi ích tại Bệnh Viện Bình Dân
Thanh tra Sở Y Tế TP Sài Gòn phát hiện hành loạt sai phạm trong việc liên doanh, liên kết với tư nhân bên ngoài nhằm đặt máy móc, thiết bị tại bệnh viện để thu lợi vào túi cá nhân hàng tỷ đồng.

Theo đó, mỗi bác sĩ khi chỉ định một bệnh nhân đi siêu âm, chụp X-quang… từ các máy liên doanh, liên kết này sẽ được hưởng 50,000 đồng, bác sĩ đọc kết quả hưởng 40,000 đồng.


Bệnh viện Bình dân nơi phát hiện hàng loạt sai phạm

Tất nhiên, một số thành viên ban giám đốc bệnh viện còn được hưởng số tiền chênh lệch lớn từ sự liên kết đặt máy này. Cụ thể “nhóm lợi ích” (hay nói cho rõ hơn đó là nhóm tham nhũng) gồm bác sĩ Nguyễn Chí Hùng – Giám đốc mới về hưu của Bệnh viện Bình Dân – được hơn 1,16 tỷ đồng, BS Nguyễn Văn Vĩnh – Phó Giám đốc bệnh viện – được hơn 723 triệu đồng, BS Vũ Lê Chuyên – Phó Giám đốc bệnh viện – được hơn 415 triệu đồng, bà Trần Thị Xuyến – Trưởng phòng Tài chính – được hơn 531 triệu đồng và BS Hoàng Vĩnh Chúc – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp – được hơn 254 triệu đồng.

Bệnh viện vi phạm mua sắm trang thiết bị y tế không qua đấu thầu, gây lãng phí 53.7 tỷ đồng. Mua 2 máy tiệt khuẩn nhiệt độ thấp và 2 máy cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến nhưng để “trùm mền” không sử dụng được, gây lãng phí hơn 1.7 tỉ đồng. (1 tỉ đồng VN tương đương $47,500 Mỹ kim).

Ngoài các sai phạm trên, Bệnh Viện Bình Dân còn thực hiện không đúng quy trình tuyển dụng lao động theo Bộ Luật Lao động; cho thuê chỗ làm bãi giữ xe, căng tin, đặt máy ATM, nhà vệ sinh, máy photocopy đều không có căn cứ pháp lý, đấu thầu; vi phạm về công tác đấu thầu, cung ứng thuốc; vi phạm công tác thực hiện quy chế chuyên môn trong khám chữa bệnh và công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Sở Y Tế đã đề nghị thu hồi số tiền gần 3.4 tỷ đồng sai phạm nộp ngân sách Nhà nước, yêu cầu bệnh viện chấn chỉnh hoạt động, xem xét tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm các cá nhân đã có sai phạm trong kết luận thanh tra.
Ăn phim X-quang, ép bệnh nhân mổ dịch vụ

Tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, qua kiểm tra 32,033 phim chụp X-quang trong các tháng 10-2010, tháng 10-2011 và tháng 6-2012, Thanh tra Sở Y tế TP Sài Gòn phát hiện có đến 6.688 phim sai, phim cắt xén để hưởng phần chênh lệch vật tư tiêu hao.


Bệnh nhân ngồi chờ đợi tại BV Chấn thương chỉnh hình


Cụ thể, khi có bệnh nhân được chỉ định chụp X-quang loại phim A (kích thước 35 x 43 cm) thì kỹ thuật viên sẽ phù phép cắt đôi phim khi chụp, cho ra hình ảnh X-quang với tấm phim chỉ còn kích thước 35 x 21,5 cm.

Ngoài “chiêu” cắt xén, kỹ thuật viên còn dùng thêm thủ thuật tráo đổi phim, bằng cách sử dụng phim B (kích thước 26 x 36 cm) có đơn giá 23,000 đồng/tấm thay cho loại phim A có đơn giá 42,000 đồng/tấm. Qua kiểm tra 1.126 phim chụp cho bệnh nhân ngoại trú còn lưu trữ trong tháng 10,2011, thanh tra phát hiện có 444 trường hợp đổi phim A thành B, chiếm tỉ lệ hơn 39,4%.

Bằng các thủ đoạn cắt xén, tráo đổi và ghép phim X-quang như trên, nhiều năm nay, một số cá nhân tại Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình đ㠓móc túi” nhiều tỷ đồng từ hàng chục ngàn bệnh nhân.

Theo Thanh tra Sở Y tế, ước tính số tiền sai lệch trên tổng số phim sử dụng hàng năm của bệnh viện là hơn 3.3 tỷ đồng. Riêng trong 5 tháng cuối năm 2011, việc cắt, ghép phim tạo ra số lượng “phim thừa” là 12,630 phim, tương đương gần 320 triệu đồng.


6.688 tờ phim “mang tội gian lận” bị thanh tra Sở tạm giữ

Do còn có những sai phạm chưa có cơ sở làm rõ, Thanh tra Sở Y tế đã đề nghị chuyển hồ sơ Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình cho Thanh tra TP Sài Gòn tiếp tục thanh tra toàn diện bệnh viện này.
Một loạt sai phạm ở Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương, Sài Gòn
Bên cạnh 2 “ông lớn,” một BV nhỏ hơn là BV Nguyễn Tri Phương, Thanh tra Sở Y tế cũng xác định tình trạng gian lận phim xảy ra tại bệnh viện này. Có 2 bác sĩ gây ra “vụ việc tiêu cực” này đã phải bồi hoàn hơn 600 triệu đồng và đã nộp đơn xin nghỉ việc. (Rất tiếc tên tuổi của 2 vị bác sĩ “khả kính” này chưa được tiết lộ).

Nguồn tin mới nhất còn cho biết: Chỉ định mổ dịch vụ những bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, còn bị cho là đã “rút ruột” hàng chục ngàn tấm phim để hưởng lợi.
Ngoài việc “ăn” 18,000 tấm phim, đến tháng 7/2012, khoa chẩn đoán hình ảnh còn bị Ban giám đốc bệnh viện phát hiện đ㠓rút ruột” 135 lọ thuốc cản quang.

Thanh tra TP Sài Gòn còn phát hiện bệnh viện này có tình trạng “nhập nhằng” giữa điều trị dịch vụ và điều trị công. Bệnh viện này đã thực hiện hoạt động dịch vụ “cả trong và ngoài giờ hành chính,” bác sĩ vừa hưởng lương nhà nước vừa hưởng tiền công từ điều trị dịch vụ. Trong đó, tỷ lệ điều trị dịch vụ năm 2011 chiếm hơn 53%, năm 2012 khoảng 47% tổng số ca phẫu thuật thủ thuật toàn bệnh viện (cả trong và ngoài giờ hành chính).

Qua các vụ việc xảy ra tại các bệnh viện trên, Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ có kế hoạch tiếp tục thanh tra toàn diện các bệnh viện tại TP.Sài Gòn trong thời gian tới nhằm chấn chỉnh hoạt động tại các đơn vị này.

Hãy chờ những cuộc thanh tra tiếp theo
Hiện Thanh tra Chính phủ đang hoàn thiện kết luận 20 cuộc thanh tra nữa. Trong đó có các tập đoàn, các ngân hàng như: Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Cao Su Việt Nam (VRG); thanh tra tại Ngân Hàng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn (Agribank) và nhiều cuộc thanh tra khác đang được thực hiện.

Hãy chờ đợi những cuộc thanh tra này đưa dẫn tới đâu và những “quan lớn” nào sẽ bị vạch mặt chỉ tên cho nhân dân cả nước được biết. Người dân rất muốn biết những vấn đề cụ thể như ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ Giao Thông Vận tải đã nâng khống số tiền mua ụ nổi để tham ô 1,6 triệu USD. Ngoài ra, ông Dương Chí Dũng bỏ túi 10 tỷ đồng trong thương vụ “béo bở” hơn. Đó là vụ mua u nổi cũ, 43 năm tuổi có giá thực tế hơn 2 triệu USD nhưng ông Dương Chí Dũng vẫn đồng ý mua với giá gấp gần 10 lần, bỏ túi hơn 10 tỷ đồng do bên môi giới “lại quả.” Việc làm của ông Dũng gây thiệt hại cho nhà nước hơn 300 tỷ đồng.

Lần theo số tiền này, cơ quan điều tra phát hiện Dương Chí Dũng đã sử dụng số tiền tham ô để mua nhà cho “bồ nhí,” người đã có con riêng với Dương Chí Dũng, 2 căn nhà, một căn tại tầng 29 tòa tháp B, tòa nhà Skycity, Láng Hạ, Hà Nội; một căn tại tòa nhà Pacific, Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Nếu tính theo giá bán căn nhà cao cấp này trên thị trường, giá trị tài sản lên đến khoảng gần 17,4 tỷ đồng. Rất có thể hai căn nhà này sẽ bị phong tỏa kê biên. (Tôi sẽ tường thuật chi tiết vụ tham nhũng “vĩ đại” và chạy trốn rất bài bản này trong một bài khác).

Đó là điều cụ thể mà người dân muốn biết và có quyền được biết. Người dân lúc này không còn muốn nghe “một bộ phận cán bộ tham nhũng” hoặc một “một số nơi, một số địa phương yếu kém,” nói theo kiểu “huề cả làng.”

– Tan hoang rừng Xuyên Mộc: Chủ rừng – lâm tặc, chẳng khác nào cuộc chiến (NNVN).

Xúc phạm học sinh, giáo viên bị phạt 5-10 triệu

Danh gia hay tổ quỷ (Blog Bùi Văn Bồng 22-10-13) — Nhiều thông tin hiếm có về Dương Chí Dũng và gia đình◄◄ Ông Dương Chí Dũng bỏ túi 10 tỷ đồng trong thương vụ khủng (VnEx 22-10-13)

Vietnam: Revise Constitution to Protect Rights

Vietnam’s National Assembly should ensure that the country’s revised constitution fully meets international human rights standards.

(New York) – Vietnam’s National Assembly should ensure that the country’s revised constitution fully meets international human rights standards, Human Rights Watch said in a letter to the chairman of the National Assembly.

– Đức Thành: Cuộc chiến trong mỗi vị đại biểu Quốc hội (Boxitvn).

– Thanh Phương: Hiến pháp mới của Việt Nam sẽ không có những thay đổi căn bản (RFI). – – Quốc hội Việt Nam nghe ý kiến về bản hiến pháp sửa đổi (VOA). – Video: Quốc hội nghe báo cáo giải trình tiếp thu tổng hợp ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp (VTV). – Không còn Hội đồng Hiến pháp (NLĐ).

Ai là vua? Vua là ai? (DLB).- Đánh tham nhũng mới mơn man bên ngoài (VNN). – “Thanh tra 804 cuộc, chỉ phát hiện 1 vụ tham nhũng nhỏ” (VnM). – Thanh tra nhiều nhưng ít phát hiện tham nhũng (TBKTSG). – Thiếu phác đồ (NLĐ). – Vui quá! Quốc Hội và CT/Nước, Ngài “Tư Sâu” ơi: Vi phạm hành chính!? (DLB).- ‘Thưởng cán bộ vụ bệnh viện Hoài Đức rất thấp (VNN).

– PHÁP TRƯỜNG NGƯNG TIẾNG SÚNG: Hàng ngàn hài cốt vô danh (NLĐ).

– Quy hoạch Hà Nội: “Rách đâu vá đấy” (DĐDN).

NHỮNG NGƯỜI HÙNG TRONG VỤ “NĂM CAM” LÃNH ÁN TÙ (Tân Châu).

Y án 3 năm tù nguyên Trưởng Phòng CSĐT CA tỉnh Tiền Giang (NLĐ).

LS Trần Thanh Hiệp: Xây dựng một chế độ chính trị hậu-cộng-sản ở Việt Nam.
Văn QuangBV hỗ trợ gia đình sản phụ tử vong 150 triệu đồng (NLĐ).- Vụ ‘mẹ con sản phụ chết trên bàn đẻ’: Éo le chuyện gia đình sản phụ (TN).- Mang quan tài sản phụ đến nhà phó giám đốc bệnh viện (TN).Mang quan tài sản phụ tử vong diễu phố, phá nhà PGĐ bệnh viện (DT).

QL 45 chật người theo quan tài sản phụ, phá nhà bác sĩTTO – Trưa 19-10, chiếc xe chở quan tài mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) về quê an táng đã chặn lại bởi nhiều người dân. Thậm chí, nhà một bác sĩ Thiệu Hóa cũng bị đập phá.

Người thân kêu khóc trước cái chết bất thường của sản phụ Nguyễn Thị Xuân và thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa – Ảnh: Hà Đồng 
Nhiều người dân đi theo xe ô tô chở quan tài mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, gây tắc đường trên quốc lộ 45, đoạn qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trưa 19-10 – Ảnh: Hà Đồng
Một người thân của gia đình chị Nguyễn Thị Xuân cho biết, lúc hơn 11g trưa 19- 10, ôtô của Công an huyện Thiệu Hóa chở quan tài mẹ con chị Xuân (40 tuổi, trú tại làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc) về quê an táng. Khi đến gần nhà riêng của bác sĩ L.V.Đ. ở thị trấn Vạn Hà (huyện Thiệu Hóa), nhiều người dân đi cùng đã quá khích, vào đập phá cửa nhà vị bác sĩ này, làm hư hỏng một số đồ dùng.
Lúc đó, trong nhà bác sĩ không có người. Người thân của nạn nhân Xuân cũng không lường trước được hành vi quá khích của người dân đi cùng chiếc xe chở thi thể chị Xuân về quê.
Được biết, từ trưa đến đầu giờ chiều 19-10, hàng nghìn người dân địa phương hiếu kỳ, quá khích đi theo chiếc xe ôtô chở quan tài mẹ con chị Xuân từ bệnh viện về quê, gây ách tắc nghiêm trọng, nhiều giờ trên quốc lộ 45, đoạn qua thị trấn Vạn Hà.
Công an huyện Thiệu Hóa đã huy động rất đông lực lượng (gồm cảnh sát, công an xã, thị trấn) tham gia vãn hồi trật tự trên quốc lộ 45. Đến gần 14g ngày 19-10, sau khi được lực lượng chức năng, chính quyền địa phương động viên, thuyết phục, người thân đã đưa thi hài hai mẹ con chị Xuân về quê an táng.
Nhiều người dân đi theo xe ô tô chở quan tài mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuân, gây tắc đường trên quốc lộ 45, đoạn qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trưa 19-10 – Ảnh: Hà Đồng
Chiều 19-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đỗ Đình Hùng – giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa cho biết: “Đêm 18-10, cơ quan pháp y trung ương đã khám nghiệm, mổ tử thi nạn nhân để phục vụ công tác điều tra. Sáng 19-10, bệnh viện đã làm thủ tục bàn giao thi thể nạn nhân Nguyễn Thi Xuân và cháu bé đưa về quê an táng. Đến nay, các cơ quan chức năng như: phòng hình sự Công an tỉnh; phòng thanh tra, phòng nghiệp vụ y của Sở Y tế Thanh Hóa đã vào cuộc tiếp nhận hồ sơ, khám nghiệm hiện trường để phục vụ công tác điều tra. Quan điểm của ban giám đốc bệnh viện là khi có kết luận về vụ việc này của cơ quan công an, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc đối với các y, bác sĩ có liên quan”.
Ông Hoàng Viết Chọn – chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho hay, ngày 19-10, đại diện lãnh đạo huyện, Hội chữ thập đỏ huyện đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau mất người thân với gia đình chị Nguyễn Thị Xuân. Các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc xử lý vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, nên đến nay vụ việc này bước đầu đã ổn định.
HÀ ĐỒNG
___________
Diễu quan tài sản phụ ở Thanh Hóa

Tuyến quốc lộ 45 đoạn qua thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) trưa nay ách tắc nhiều km vì hàng nghìn người dân dùng ô tô chở quan tài sản phụ tử vong diễu phố.

1-8137-1382172701.jpg
Cho rằng y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa làm việc tắc trách khiến sản phụ chết tức tưởi, sau hơn 1 ngày tập trung phản ứng tại bệnh viện, người thân tiếp tục đưa quan tài sản phụ đến nhà riêng Phó giám đốc bệnh viện Thiệu Hóa gây áp lực. Ảnh: Lê Hoàng
Hơn 1 ngày sau khi sản phụ Nguyễn Thị Xuân (40 tuổi, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, người thân mới chịu đưa thi hài người phụ nữ cùng đứa trẻ xấu số về quê an táng.
Khoảng hơn 11h, chiếc xe chuyên dụng của công an huyện Thiệu Hóa chở thi hài chị Xuân về quê. Khi vừa ra khỏi cổng bệnh viện, người thân tiếp tục gây áp lực với tài xế (là một cảnh sát), họ yêu cầu người này chở quan tài diễu khắp các con phố ở thị trấn Vạn Hà. Chiếc xe lần lượt đi qua trụ sở ủy ban huyện, công an huyện Thiệu Hóa…
Khi đi đến trước cửa căn nhà riêng của bác sĩ Lê Văn Định (Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa, ở tiểu khu 12, thị trấn Vạn Hà) chiếc xe buộc phải dừng lại. Hàng nghìn người dân hiếu kì kéo đến, đi theo chiếc xe chở quan tài.
Tại đây, nhiều người đã liên tục đánh trống, rải vàng mã, thả vòng hoa đồng thời la ó phản ứng dữ dội. Nhiều người lao vào trong nhà tìm kiếm, đòi “xử” vị bác sĩ vì cho rằng ông này là người phải chịu trách nhiệm chính trong cái chết tức tưởi của sản phụ Xuân. Không tìm thấy nam bác sĩ, nhiều người đã dùng gạch đập phá làm hư hại nhiều đồ đạc. Bác sĩ Định cùng vợ con đã phải bỏ trốn để tránh cơn giận dữ của người dân.
2-4805-1382172701.jpg
Chiếc xe  chở thi thể sản phụ diễu hành qua nhiều khu phố dọc thị trấn Vạn Hà. Ảnh: Lê Hoàng
Công an huyện Thiệu Hóa đã huy động cả trăm người để vãn hồi trật tự. Đến khoảng 13h30, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng mới thuyết phục được người dân đưa thi hài chị Xuân về quê ở xã Thiệu Phúc an táng.
Sự việc khiến quốc lộ 45 ách tắc nghiêm trọng nhiều giờ. Hiện cảnh sát đang thống kê đánh giá thiệt hại tại nhà riêng của bác sĩ Định.
Trước đó, vào khoảng 19h30 ngày 17/10, sản phụ Nguyễn Thị Xuân có biểu hiện chuyển dạ nên được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa chờ sinh. Sau khi thăm khám, y bác sĩ ở đây kết luận, thai nhi và sản phụ khỏe mạnh bình thường, chị Xuân có thể sinh thường.
Nửa đêm, chị Xuân lên cơn đau bụng dữ dội, người nhà gọi bác sĩ đến kiểm tra nhưng họ nói “cửa mình chưa mở, tiếp tục chờ”. Vài giờ sau, thấy sản phụ đau đớn có biểu hiện nguy kịch đến tính mạng, người thân tiếp tục đề nghị y bác sĩ bệnh viện cho sản phụ sinh theo phương pháp mổ bắt con nhưng không được chấp nhận.
1-9881-1382172701.jpg
Hàng nghìn người dân vây quanh chiếc xe  trước cửa nhà riêng của vị bác sĩ Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa ở tiểu khu 12. Ảnh: Lê Hoàng
“Họ nói tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không có gì bất thường và yêu cầu tiếp tục chờ. Gia đình cũng bất lực vì không còn cách nào khác…”, bà Nguyễn Thị Hoa, chị gái sản phụ Xuân thuật lại trong vẻ mặt đau đớn.
Cho đến 3h sáng 18/10, thấy sản phụ có triệu chứng bất thường nên các bác sỹ trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa mới gấp rút đưa sản phụ Xuân lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến hơn 5h, chị Xuân vẫn chưa được bác sỹ tiến hành phẫu thuật. Khoảng 5h45, gia đình được phía bệnh viện thông báo, sản phụ Xuân và thai nhi đã tử vong.
Cho rằng trong cái chết tức tưởi của chị Xuân và thai nhi là do kíp trực lơ là, hàng trăm người thân sản phụ này đã kéo đến bao vây bệnh viện, họ la ó đòi làm rõ trách nhiệm.
Không đồng ý để công an tỉnh Thanh Hóa khám nghiệm tử thi điều tra vụ việc, người nhà đã yêu cầu trưng dụng pháp y Trung ương về điều tra làm rõ cái chết.
Người thân cho biết, đây là lần sinh thứ 3 của chị Xuân.  Thai nhi trước sinh được chẩn đoán đủ tuần tuổi, khỏe mạnh bình thường, nặng 3,4kg.
3-4433-1382172701.jpg
Giao thông trên quốc lộ 45 bị ách tắc nhiều giờ. Ảnh: Lê Hoàng
Trao đổi về vụ việc, ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thiệu Hóa cho biết, bước đầu các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến ca tử vong này là do thuyên tắc mạch ối.
“Ngay sau khi xảy ra sự việc, ban giám đốc bệnh viện đã tạm dừng công tác đối với toàn bộ ca trực để phục vụ công tác điều tra”, ông Hùng cho biết thêm.
Video hàng nghìn người dân đi theo xe chở sản phụ tử vong diễu phố
Tin bài liên quan:

>> Sản phụ tử vong nghi do thuyên tắc ối
>> Hai mẹ con sản phụ chết đột ngột

>> Hai mẹ con chết trong cơn vượt cạn
Vụ sản phụ chết trên bàn đẻ: Diễu quan tài trên quốc lộ
Vụ sản phụ chết trên bàn đẻ: Mang quan tài đến trước nhà bác sĩ
Chở quan tài sản phụ diễu phố, phá nhà Phó GĐ bệnh viện
Thuyên tắc huyết khối, trời kêu phải dạ? (27/09)
Sản phụ tử vong nghi do thuyên tắc ối (18/09)

Thảng thốt kể vụ bố giết 2 con giữa rốn lũ (VNN). – Một thiếu nữ bị cha ruột giam cầm hơn 2 tháng (TN).

Hôi của là… thói quen? (TT).- Vì sao dân đói khát, trực thăng cứu hộ không đến? (VTC). – Cả vùng đất tan hoang như vừa trải qua một trận chiến (DT).Minh Nhân (Danlambao) – Diễn tập lần này chỉ có “Dân oan” thấy “kinh hãi” mà bọn “khủng bố thật” và “tội phạm thật” thì “phì cười” vì họ không có tên trong “danh sách” cần đối phó của nhà cầm quyền. Vì vậy kịch bản diễn tập lần sau thành phần “khủng bố” và “phản động” nên thay đổi trang phục và khẩu ngữ cho phù hợp…
*
Như các báo trong nước và Danlambao đã đưa tin VN liên tục diễn tập chống bạo loạn tại 2 tỉnh Đăk Nông và Nghệ An từ ngày 15-17/10/2013.
Cuộc diễn tập được huy động cả Trung tướng Nguyễn Trung Thu, Phó tổng Tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, chỉ đạo cuộc diễn tập tại Đăk Nông và Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an tham gia chỉ đạo tại Nghệ An;
Cùng với sự tham gia hàng trăm binh lính và cảnh sát, có sử dụng trang thiết bị, vũ khí hiện đại và chó nghiệp vụ. Quân đội đã điều cả xe thiết giáp vào để dập tắt bạo động; quả nổ và vòi rồng để giải tán đám đông.
Đám nổi loạn và khủng bố được “đóng vai” cũng rầm rộ giương cao cờ đỏ sao vàng và khẩu hiệu “Trả tiền đền bù đất đai thỏa đáng”.
Kết quả diễn tập là “hàng chục đối tượng sừng sỏ bị lực lượng chức năng phân loại bắt giữ, tình hình an ninh chính trị cơ bản được giữ vững”.
Trong thực tế, chẳng thấy đám “khủng bố” hay “phản động” nào từ người dân bị cướp đất, mà chỉ có “Dân oan” đi tìm công lý. Chẳng lẽ diễn tập trên nhằm đe dọa “Dân oan” hay sao?
Vì sao để giải quyết các vụ lên tiếng của “Dân oan” phải dùng “bạo lực” như vậy? Đây là một câu hỏi lớn dành cho các nhà chức trách.
Điểm được chọn diễn tập là Nghệ An gắn liền với sự kiện cuộc đụng độ của giữa hàng trăm tín đồ công giáo và công an ở Giáo xứ Mỹ Yên huyện Nghi Lộc vào hồi đầu tháng 9. Lẽ nào diễn tập để đe dọa tín đồ công giáo? Với Đăk Nông, một tỉnh Tây Nguyên với những người dân tộc thiểu số hiền lành và nghèo khổ đã bị thu hẹp đất đai và không gian văn hóa bởi làn sóng di dân ồ ạt từ miền Bắc vào. Lẽ nào diễn tập để đe dọa người dân bản địa?
“Diễn tập THẬT” tại Mỹ Yên
Phô trương thế lực quân sự của nhà cầm quyền chỉ nên để đe dọa những kẻ bên ngoài muốn xâm lược bờ cõi quốc gia, đang nghiểm nhiên tranh giành lợi ích kinh tế biên giới; cho những tội phạm hình sự cướp của giết người đang tung hoành hiên ngang cả thành phố lớn đến địa phương;
Vì vậy kịch bản diễn tập lần sau thành phần “khủng bố” và “phản động” nên thay đổi trang phục và khẩu ngữ cho phù hợp.
Diễn tập lần này chỉ có “Dân oan” thấy “kinh hãi” mà bọn “khủng bố thật” và “tội phạm thật” thì “phì cười” vì họ không có tên trong “danh sách” cần đối phó của nhà cầm quyền.

Diễn tập chống bạo loạn ở Đắc Nông (VNN).
Những quan chức Việt Nam “học” giỏi nhất (KT).

Thủy điện “băm” nát sông Đồng Nai (LĐ).

Minh bạch để đồng thuận (NLĐ).

CA Hà Nội nói về việc thu thập ‘thông tin dân cư’ (VNN). – Công an Hà Nội nhận ‘sai sót’ khi thu thập thông tin dân cư (VNE). – “Ôsin” cũng phải kê khai (NLĐ).Đoàn Huy Chương và Sơn Nguyễn Thanh Điền tuyệt thực trong tù (DLB).

Trương Duy Nhất là miếng xương đang hóc trong cổ nhà sản. (Xuân VN).

Luật sư Lê Quốc Quân đã kháng cáo (BBC). – Luật sư Lê Quốc Quân kháng án (RFI). – Tin nóng : 57 Nghị sỹ Quốc hội Na uy yêu cầu thủ tướng Dũng trả tự do cho Luật sư Lê Quốc Quân (Xuân VN).

Nói trong im lặng – phần 2 (FB Người Buôn Gió). – Công an TP Nha Trang phủ nhận việc đánh người tại trụ sở (NLĐ).

Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: