ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP


Ba lần bị cáo được tuyên vô tội, Chánh án khóc, vì sao?
VOV.VN – Ông khóc vì thực trạng pháp luật nước ta hiện nay còn không ít điều vô lý đang bị lạm dụng, ảnh hưởng tiêu cực đến thân phận pháp lý một con người.

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Ninh Bình vừa xét xử phúc thẩm lần thứ ba và tuyên vô tội đối với bị cáo Vũ Phan Điền bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Khi phiên tòa vỡ òa trong niềm vui và nước mắt cũng là lúc phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam đề nghị phỏng vấn Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình về suy nghĩ của ông trước phán quyết của hội đồng xét xử. Nhưng, cũng như nhiều người dự phiên tòa, ông Chánh án đã khóc nên phóng viên không thực hiện được cuộc phỏng vấn.
Hình ảnh tại phiên tòa
Cách đây 2,5 năm, vào tháng 11/2012, anh Vũ Phan Điền (sinh năm 1986, ở xã Yên Thành, Yên Mô, Ninh Bình) đang tham gia giao thông thì bị Công an thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình kiểm tra hành chính, dẫn giải về đồn rồi bất ngờ “phát hiện có 8 gói heroin trong xe máy?”.
Điền bị cuốn vào vòng xoáy tố tụng, phải nằm trong trại tạm giam gần hai năm và 6 lần đứng trước vành móng ngựa. Trong ba lần xét xử sơ thẩm, thì cả ba lần TAND thị xã Tam Điệp đều tuyên Vũ Phan Điền phạm tội “tàng trữ trái phép chất ma túy” với mức án 33 tháng và 24 tháng tù giam. Ngược lại, TAND tỉnh Ninh Bình ba lần phúc thẩm, thì hai lần tuyên vô tội và một lần hủy án điều tra lại.
Một vụ án oan mà nhiều người dự phiên tòa cùng khóc là chuyện bình thường, nhưng đến cả người nhân danh nhà nước để “cầm cân nảy mực” như ông Chánh án cũng khóc, thì đó là một hiện tượng đáng suy ngẫm.
Có thể ông khóc do cùng tâm trạng “mừng mừng tủi tủi” với người thân bị cáo. Nhưng có lẽ còn vì một lý do sâu thẳm mà ông chưa nói được bằng lời và không thể giải thích trong bản án. Đó là thực trạng pháp luật của nước ta hiện nay còn không ít điều vô lý đang bị lạm dụng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thân phận pháp lý một con người.
Ông khóc vì cấp dưới của mình đã dũng cảm vượt qua rất nhiều áp lực, với 3 lần phúc thẩm giữ nguyên quan điểm, dành thời gian tới 3 tuần nghị án để ra một quyết định thật khách quan nhằm bảo vệ sự thật, bảo vệ người vô tội và cả danh dự những thẩm phán chân chính.
Trong thực tiễn xét xử, chuyện tòa phúc thẩm và sơ thẩm nhận định, phán quyết khác nhau là bình thường. Nhưng sự khác nhau lạ thường giữa ba lần sơ thẩm và ba lần phúc thẩm trong vụ án này thì dư luận thật dễ dàng đặt dấu hỏi về một áp lực nào đó đã đè nặng lên các vị thẩm phán ở cấp sơ thẩm. Có lẽ, ông Chánh án khóc vì cả hai lý do: Áp lực trước một vụ án oan sai và bản lĩnh thẩm phán trước sự lựa chọn “còn” – “mất”!
Chính đồng nghiệp ông cũng đã từng “bị oan” khi tuyên Vũ Phan Điền vô tội tới hai lần, mà cấp trên vẫn ra quyết định giám đốc thẩm, hủy án. Bởi nếu thiếu dũng khí và đảm bảo “an toàn” cho những người tiến hành tố tụng ở địa phương, họ có thể “y án sơ thẩm” buộc bị cáo phải chịu mức án 24 tháng tù giam, vì đằng nào cũng đã tạm giam ngần ấy thời gian. Nhưng, với vụ án này lương tâm mách bảo họ không được phép làm như vậy.
Thật may mắn khi gần 300 lá đơn của người cha Vũ Phan Điền gửi đi các nơi suốt mấy năm qua đề nghị minh oan cho con và những lời kêu cứu của bị cáo từ trại tạm giam cũng như khi đứng trước vành móng ngựa đã thấu đến người có quyền phán quyết ở cấp phúc thẩm. Hãy thử hình dung, nếu Điền bị tuyên phạm tội tàng trữ ma túy thì tương lai của Điền và niềm tin của người dân vào công lý sẽ ra sao?
Lâu nay, dư luận vẫn bất bình về những “bản án bỏ túi”,  tỉ lệ oan sai và đơn thư khiếu nại, tố cáo chưa giảm là bao.
Người ta vẫn lo lắng nếu cơ quan bảo vệ pháp luật cấp trên thiên vị cấp dưới mỗi khi cấp dưới có dấu hiệu sai luật trong điều tra, truy tố, xét xử. Và trong bộ máy vẫn chưa hết những cán bộ thiếu lương tâm, trách nhiệm, chạy theo thành tích, mặc nhiên coi người bị tạm bắt giam là có tội và tìm mọi cách buộc tội họ để tránh bồi thường oan sai.
Cách làm việc như vậy sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm, khiến bất cứ người dân nào rơi vào vòng xoáy tố tụng cũng có thể trở thành tội phạm ngay cả khi bằng chứng buộc tội họ còn rất lơ mơ – mà vụ án Vũ Phan Điền là một ví dụ.
Vậy nên, rất mong những người có quyền phán quyết không chỉ biết khóc mà hãy bằng mọi giá giữ được niềm tin của nhân dân vào công lý./.
Nguyễn Ngọc Năm/VOVSon Tran

KHÔNG AI ĐƯỢC QUYỀN ĐỨNG TRÊN LUẬT PHÁP – NGƯỜI SỐNG KHÔNG CÓ QUYỀN ĐÒI MIỄN TRUY TỐ DÙM CHO NGƯỜI CHẾT!
Đó là luật pháp của các nước VĂN MINH trên thế giới. Chắc chắn là ông Bí thư huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) đã có ĐỀN BÙ, đồng thời có thể đã HĂM DỌA gia đình nạn nhân.
Sự việc của luật pháp là người không bị hại (NGƯỜI SỐNG) không có tư cách để xin miễn truy tố người phạm tội, cho dù đó là thân nhân trong gia đình nạn nhân.
Luật pháp luôn có 2 phần rõ ràng:
(1) Người phạm pháp sẽ bị luật pháp xử lý hình sự như trường hợp cướp của, giết người, gây thương tích..
(2) Người BỊ HẠI (hoặc gia đình) nạn nhân được quyền THƯA kẻ phạm pháp để đòi bồi thường.


Trường hợp nếu người BỊ HẠI (hoặc gia đình) nạn nhân không muốn THƯA người PHẠM PHÁP ra tòa, không muốn đòi bồi thường là vấn đề thứ (2), không liên quan gì tới chuyện chính quyền xử lí kẻ gây án.
Người BỊ HẠI (hoặc gia đình) nạn nhân KHÔNG thể đứng trên luật pháp để XIN miễn truy tố người PHẠM PHÁP. Vấn đề pháp lý không cho phép làm chuyện nầy.
Đây là truy tố, xử lí luật pháp giữa CHÍNH QUYỀN và người PHẠM PHÁP chứ không phải giữa người PHẠM PHÁP với gia đình NẠN NHÂN.
Luật pháp rất rõ ràng nhưng BÁO CHÍ của nhà nước CSVN đang CỐ TÌNH đánh lận, mập mờ tráo bài 3 lá qua bài viết “Bí thư huyện ủy gây tai nạn chết người được xin miễn truy tố”
Báo chí nhà nước đang tìm cách chạy tội cho Bí thư huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) say xỉn, lái xe đụng chết 3 người.
Bất cứ người nào phạm tội phải được xử công bằng, cho dù người đó là QUAN hay là DÂN thường. Luật Pháp CSVN rất nặng tay đối với những người tranh đấu Nhân Quyền nhưng MẬP MỜ, ĐÁNH LẬN đối với các Đảng viên CSVN phạm tội.
Đương nhiên ai cũng biết là Luật Pháp CSVN chỉ đánh lừa sự hiểu biết của người dân thiếu hiểu biết, họ mập mờ, luồng lách để bênh vực cho Đảng Viên, Cán Bộ CSVN là chuyện rất thường.
Ai cũng biết như vậy, Thùy Trang đưa trường hợp nầy ra với mục đích là để cho các bạn CÒN đang Bênh Vực cho CSVN một cách mù quán hãy sáng mắt lên, hãy nhìn kỹ những gì CSVN đang làm.
Nguyễn Thùy Trang

Bí thư huyện ủy gây tai nạn chết người được xin miễn truy tố

Gia đình bị hại trong vụ Bí thư huyện ủy Hà Quảng (Cao Bằng) lái ô tô gây tai nạn chết người vừa có đơn gửi Cơ quan Điều tra đề nghị miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Dũng.
Liên quan đến vụ việc ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư huyện ủy Hà Quảng (tỉnh Cao Bằng) lái xe ô tô gây tai nạn chết 3 người thì mới đây gia đình bị hại đã có đơn gửi Cơ quan Điều tra – Công an tỉnh Cao Bằng đề nghị miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với Dũng.Theo một nguồn tin riêng của PV, trong thời gian qua, ông Dũng và phía gia đình bị hại đã tiền hành hòa giải thành công. Vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ông Dũng có nhiều động thái khắc phục hậu quả và bù đắp những mất mát cho người nhà các nạn nhân.

Bí thư, huyện ủy, tai nạn, truy tố
Ông Lãnh Đức Dũng (người đứng).
Do đó, ngày 8/2, đại diện gia đình bị hại là gia đình bà Dương Thị Duyên (vợ anh Vương Văn Tiến, SN 1979, trú tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng – là một trong ba nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn giao thông do ông Dũng gây ra) đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đề nghị miễn truy tố trách nhiệm hình sự đối với ông Dũng.
Bí thư, huyện ủy, tai nạn, truy tố
Chiếc ô tô gây tai nạn tại hiện trường vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra

Trước đó, vào khoảng 13h ngày 30/1 trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua địa phận xóm Nà Mạ, xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng), ông Lãnh Đức Dũng, Bí thư huyện ủy Hà Quảng điều khiển ô tô mang BKS: 11A – 018.34 lưu thông đến địa điểm trên thì bất ngờ va chạm với xe gắn máy mang BKS: 11S1 – 007.68 do anh Vương Văn Tiến (SN 1979, trú tại xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) điều khiển chở theo bà Nông Thị Điền (SN 1953) và cháu Vương Gia Khang (SN 2014) đang đi theo chiều ngược lại.

Vụ va chạm khiến cả ba nạn nhân đi trên xe gắn máy đều tử vong, chiếc ô tô gây tai nạn bị hư hỏng nặng.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, đại diện Công an tỉnh Cao Bằng nhiều lần khẳng định sẽ sớm khởi tố vụ án đối với vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này nhưng đến nay, sau hơn một tháng trôi qua vẫn chưa có thông tin về việc khởi tố vụ án.

(Theo Baogiaothong.vn)

Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: