CÀNG HUÊNH HOANG BỐC PHÉT VỀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN, CÀNG KHƠI DẬY NỖI ĐAU VÀ LÒNG HẬN THÙ


Son Tran

To Hai. CÀNG HUÊNH HOANG BỐC PHÉT VỀ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN, CÀNG KHƠI DẬY NỖI ĐAU VÀ LÒNG HẬN THÙ
Nhật ký mở lần thứ 137 Tô Hải 23-04-2015
Kể từ ngày đi vào con đường bờ-lốc-bờ-liếc, mỗi năm cứ gần đến cái ngày 30 tháng 4, mình đều có bài bộc lộ nỗi buồn, nỗi đau, kể cả sự tức cười của mình về những “chiến thắng như chẻ tre”, “những cuộc tiến đánh, “chiếm lĩnh nơi này, căn cứ nọ của… “Mỹ-Ngụy”, những cuộc “tiến công thần tốc, thần tốc nữa” vô tận hang ổ cuối cùng của “ngụy quân, ngụy quyền”, cứ y… như là có thật vậy!
Không buồn cười sao được khi thấy mấy chú tuyên láo ra lệnh “tán rộng”, “hư cấu” về những chiến thắng chẳng đánh mà thắng, của “quân ta”, đặc biệt là sau sự “bỏ cuộc chơi của một bên” khi phía quân lực VNCH đã buông súng sau… Buôn Mê Thuột thì… Đà nẵng, Nha Trang, Phan Rang, Phan Thiết… có ma nào bắn lại đâu mà cứ vống lên là quân ta “anh dũng tiến thần tốc, đánh thắng nơi này, nơi khác”!

đánh thắng như trẻ tre hay như trẻ con chơi trò cút bắt thế này đây

Các tướng cộng sản đánh chiếm Ninh Thuận như trò… rước sư tử(ảnh1)

Sự thật “cuộc tháo chạy của một bên này” đã được thế giới ghi chép quá nhiều từ ngay những ngày “quân đội VNCH bị phản bội” đó. Vậy mà, tuyên truyền tự sướng lấy được bất kể là vô lý, vô duyên, đến chết cười, cứ mỗi năm, mỗi được phóng đại thêm mà kẻ đại ngôn nhất trong những bài viết, trong những cuộc phỏng vấn đều, nếu không là mấy ông già tướng, tá lụ khụ, vô tên tuổi ở địa phương thì là mấy chú tiến sỹ, giáo sư, mặt non choẹt, óc chất đầy tài liệu tuyên truyền của “đảng họ, mà khi xảy ra “ngày đại thắng” thì đang còn… mặc quần thủng đít hoặc mới oe oe chào đời!

Đặc biệt, năm nay, kỷ niệm 40 năm, khi ở Trung Ương, người ta đã cố gắng bớt bớt những thứ “xấc xược kiêu binh cộng sản” như “Đánh tan quân xâm lược Đế Quốc Mỹ và bè lũ ngụy quyền tay sai” mà thay bằng các cụm từ có vẻ “lịch sự ngoại rao” hơn như “kỷ niệm 40 năm giải phóng (?) Miền Nam, Thống Nhất đất nước”, thì trái lại ở địa phương, thậm chí cả ở Sài-gòn, người ta vẫn không ngừng cho những tên chả đánh nhau với ai bao giờ, lên tivi tuyên truyền, dạy dỗ, kể công hộ, về “nghệ thuật quân sự của đảng ta” trong cuộc “chiến tranh chống Mỹ cứu nước”! Nghe xong lắm lúc tức hơn bị… bò đá!

Thế là mình lại hăm hở… mở computer, “viết thêm cho rõ” những gì mình đã viết về cái chủ đề 30 tháng 4 này suốt 8 năm qua (*)

Nhưng lần này thì mình cho qua các “nỗi đau 30 năm tay này chém tay kia” mà kẻ gây ra lại là những thằng “con hoang nước Việt” ăn phải bả của mấy thằng Tây khùng, muốn “nhân danh giai cấp vô sản đi giải phóng toàn thể loài người” cho nên đã “lạnh lùng nướng chả” cả triệu con em đất Việt để… “đánh cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc!” (Lê Duẩn)

Mình cũng chả cần cãi với ông Võ văn Kiệt (dù hôm nay ông ta vẫn là “thần tượng lãnh tụ cộng sản tốt” với nhiều vị đảng viên đang đòi hỏi tí chút… rân chủ, nhân quyền) là “Không phải triệu người vui thì có triệu người buồn đâu!” Với tôi thì là chỉ có “triệu người các ông” vui thôi, chứ còn 80 triệu dân tôi, chẳng ai vui được! Khi thấy:

– Giải phóng gì, hòa hợp gì mà cả triệu con người, đa số là trí thức của đối phương mà ông tướng Trà, trong lúc bốc nhằng lỡ nói với tướng Dương văn Minh rằng thì là: “Người Việt chúng ta không ai thắng thua, chỉ có đế quốc Mỹ là thất bại mà thôi” còn in nóng sốt trên khắp các báo… thì lập tức, ngay sau đó, có lệnh của “kẻ to hơn ông Trà” cho gom tất cả cán binh cao cấp bên thua trận, vào các trại cải tạo nơi thâm sơn cùng cốc để chết dần chết mòn vì… “học tập” hoặc có sống sót mà về thì cũng chỉ còn là những tấm thân tàn, ma dại nằm chờ chết? (ngay gia đình mình, “gia đình cách mệnh” như lời ông Trần văn Trà tuyên bố hẳn hoi mà cũng có người phải đi học tập đến cả 11 năm vì trót làm…trung tá – luật sư Tòa án Binh).

Đây là “giải phóng” cho cả triệu người khỏi phải…sống

(hinh 2)

– Giải phóng gì hòa hợp gì mà nhà cửa, ruộng vườn, xưởng máy, xí nghiệp của bên “được giải phóng” đều rơi vào tay các ông cán bộ sử dụng cho đến tận ngày nay, (riêng cái giới “văn nghệ cách miệng” chuyên nghề ăn theo, nói leo, ở R ra hay từ miền Bắc vô, từ Liên Sô về, cho đến hôm nay nếu có chuyện kê khai sau này, cũng có thể lên đến 5,7 chục tên “đời lên hương”, nhờ được người khác giải phóng miền Nam hộ cho mình! Một số đã bán villa sang trọng lấy mấy ngàn cây vàng “di tản” ra ngoại thành sống… khiêm tốn trong một căn hộ loại trung lưu để lỡ sau này có “biến cố không hay” thì… sẽ thoát khỏi cảnh bị trả thù, treo cổ!

– Giải phóng gì, hòa hợp gì mà dân miền Bắc quanh năm xếp hàng kiếm mớ rau, miếng đậu phụ theo tem phiếu, bỗng… “giầu lên” nhờ “nhận họ nhận hàng” từ miền Nam bị Đế Quốc Mỹ kìm kẹp (!) chia xẻ cho cái xe máy, cái tủ lạnh, thậm chí ít “cây vàng” để cơi nới ngôi nhà đã quá sức chứa đến 3,4 thế hệ! Thế mà, chỉ một đêm, có lệnh của bác ĐM (chiến dịch Z 200 hay 500 gì đấy), đều bị “kiểm tra hành chính”, tịch thu tài sản không lý do, lý trấu gì xất!

– Giải phóng gì, hòa hợp gì mà cả nước bỗng trở thành… súc vật ăn bo bo tranh phần của ngựa, lừa nhưng vẫn phải hô to đảng ta vô cùng sáng suốt!

– Và đặc biệt vô nhị là giải phóng gì mà ba, bốn triệu người đều sợ hãi chạy suốt từ Bắc vô Nam rồi từ Việt Nam đi bất cứ nơi nào trên thế giới dù thân xác có làm mồi cho cá mập đại dương còn hơn là làm công dân của một chế độ, mà rồi đây con sẽ đấu cha, vợ đấu chồng, đồng chí đấu nhau, thậm chí bắn giết, chôn sống nhau để “đấu tranh này là trận cuối cùng”, để “bao lợi quyền ắt qua tay mình?!

Lạy các ông, dân tôi không muốn được giải phóng

(ảnh 3)Chúng tôi không muốn được “giải phóng”!

Những chuyện, tưởng như sẽ được thời gian lấp vùi dùm này, không ngờ với sự phát triển của Internet lại càng ngày càng bị phanh phui khiến các nhà lãnh đạo to nhất phải có lệnh “màn màn” sự huênh hoang lại kẻo… hố to trong kế sách “hòa nhập với thế giới tư bản” nó đang chẳng chịu giãy nữa để…chết!

Đáng chú ý là năm 2015 này có chuyện lần đầu ông Tổng Trọng đưa ra con số 160.000 đảng viên của ông ấy, đã hy sinh cho 2 cuộc Kháng Chiến, nhân kỷ niệm 83 năm (chả biết có ai dám làm chứng không?) thành lập Đảng Cộng sản VN của họ!

Ngay sau đó, ngày 07/04/2015, ông thủ Dũng cũng lần đầu công khai con số 16.000 chiến sỹ (không phân biệt đảng viên hay “bạch vệ” hy sinh (3.000 mất xác cho đến nay chưa tìm được) khi ông tiếp đón đoàn “cựu chiến binh thành cổ Quảng Trị còn sống sót sau 81 ngày đêm chiến đấu rồi… rút! (nhưng vẫn chiến thắng oanh liệt, huy hoàng vì đã góp công cho mấy ông bà đàm phán thắng lợi ở Hội nghị Paris?)

Thôi thì, cứ cho là các ông ấy “phịa” ra để “kể công” với dân đi nhưng chí ít họ cũng phải công nhận là “quân ta” có chết (và chết nhiều chứ chẳng phải chết ít đâu), là “chúng tôi cùng các anh” đã “hy sinh cực kỳ to lớn” cho sự nghiệp “cộng sản hóa đất nước” của họ! Và… vì sự nghiệp của đảng họ thì “10 Ta”, đổi lấy “1 Nó” nào có ý nghĩa gì! Sao không thể gọi là đại thắng được cơ chứ?

Chỉ có điều khi chiến thắng tới mức “100 ta”, “1.000 ta” đổi lấy “1 nó” thì sáng tạo ra chiến thắng” quả là… hơi bị khó! Vậy thì nên giấu biến, lờ tịt nó đi là thượng sách.

Chính đây là trường hợp “tấn công đến tận hang ổ cuối cùng của Mỹ Ngụy” mà chẳng ai bị sứt mẻ đến một chân tơ kẽ tóc (!) rồi cứ lải nhải mãi cái chuyện: “xe tăng ta húc đổ cổng dinh lũy cuối cùng của ngụy quyền bắt sống nội các Dương văn Minh” suốt 40 năm thì… quả là vừa dại lại vừa ngu! Đại tiên sư ngu, tổ tiên sư ngu!

Và đây chính là hai vấn đề lâu nay còn óc ách trong tim, trong óc mình mà năm nay, nhân 40 năm thắc mắc để bụng, mình đã cất công tìm hiểu để biết thêm một loạt vấn đề, mong có một sự đóng góp khác tí chút cùng mọi người cái chủ đề nên có hay không 30 tháng 4!?

Đó là:

1- Sự lờ đi cái “bước chân thần tốc của quân ta” (vì không phải bị đánh nhau với bất cứ 1 đội quân nào!) bỗng… vì sao đến “Cánh cửa thép Xuân Lộc” lại bị “chôn chân” gần nửa tháng trời, dù chỉ còn cách Dinh Độc Lập chỉ có một ngày trên đà “tiến quân như…vũ bão”? Có ai dám bắt chước ông Trọng, ông Dũng nói lên một chút sự thật về cái vụ chạm trán trực diện giữa quân đội Bắc Việt với sự “phẫn nộ cuối cùng của một quân đội anh hùng bị phản bội”?

Đây nơi có đánh nhau thật sự nhưng đã bị lờ đi coi như không có chuyện gì xất
(ảnh 4)Nơi này 10.000 quân BV đã biến thành tro bụi sẽ maĩ mãi không ai nhắc đến?(ảnh 4)
Có ai dám nói lên sự trả đũa, khốc liệt bằng 2 quả bom Daisy Cut (còn gọi là bom “tiểu nguyên tử” hoặc “bom con heo”) đã biến bao nhiêu chú lính trẻ miền Bắc vừa rời ghế trường phổ thông, chưa một ngày tập quân sự đã được lùa hết lên tầu, lên các đoàn Molotova “đuổi theo quân địch” và rồi đã bị biến thành tro bụi hết cả, khi đang tập kết ở cuối quốc lộ 20, ngã ba Dầu Giây, khi trên môi vừa thoát ra câu ca tưởng chừng sẽ “át tiếng bom”: “Tiến về Sài Gòn ta quét sạch giặc thù”?Theo những con số có được từ các nhân chứng, tướng tá còn sống “phía bên kia”, khi nói về cái sự “trả thù không mong muốn” này, mình đã phát rợn người về những thông số: Bom Daisy Cut (gọi nhầm là CBU) có trọng lượng 7 tấn, mang mỗi trái 15.000 cân Anh thuốc nổ TNT, khả năng tàn phá tới 3 dặm vuông, chuyên dùng để tạo một nơi đậu tạm thời cho máy bay… Và mình bỗng thấy thương cho những đoàn xe chở đầy lính mới tò te, miệng hát đến hết hơi “Giải phóng miền Nam chúng ta cùng quyết tiến bước” đã bị “bốc hơi” hết trên đường tiến quân “như vũ bão” về nơi mà chỉ còn 80 cây số nữa là có thể đánh dấu chấm hết chiến tranh, lập nên chiến công ở một thời khắc mà ai cũng muốn được ghi tên mình là người đầu tiên bước vào: Dinh Độc Lập hang ổ cuối cùng, bộ chỉ huy của “kẻ thù “!

Không nhiều người được biết rõ về cái bộ mặt ghê gớm của con quỷ chiến tranh hung ác, với hàm răng nanh lòng thòng máu đỏ và da thịt người, nó đã thật sự ăn sống nuốt tươi suốt 11 ngày, có chết chóc, có đổ máu thật sự trên mảnh đất có tên là “cánh cửa thép” Xuân Lộc này!

Về phía tự coi là đã đánh thắng Mỹ Ngụy và tay sai thì, ngoài một vài mẩu tin ngắn từ những ngày 9 đến 20/4/75 qua cuộc chiến đấu anh dũng cực kỳ của quân ta ở Xuân Lộc, kết thúc bằng một bản lên án Đế Quốc Mỹ đã phá hoại hiệp nghị Paris bằng cách “lại xử dụng bom B52 ở VN (?) rồi… im bặt cho đến nay thì… Xuân Lộc vẫn mãi mãi là một cuộc đọ sức thực sự như đã chưa từng xảy ra bao giờ!

2- Tại sao cái bộ máy tuyên truyền khổng lồ độc tôn của họ đã lờ đi cái kết thúc bi thảm của cuộc chiến có thật ở Xuân Lộc mà thay thế bằng một kết thúc “cực kỳ hoành tráng” nhưng chẳng có bao giờ! Đó là “đôn lên” tận trời xanh CUỘC TIẾN CÔNG NHƯ VŨ BÃO VÀO DINH LŨY, HANG Ổ CUỐI CÙNG CỦA BỌN NGỤY QUÂN NGỤY QUYỀN mà hình ảnh chiếc xe tăng T59 (ảnh 5) húc đổ cánh cổng sắt của cái hang ổ ấy, chẳng có một “thằng địch” nào canh gác, không ai ngăn cản, không ai giơ tay hàng, năm nào vẫn cũng được phóng lên báo chí, màn hình to nhỏ cứ như cảnh 16 sư đoàn quân Liên Xô tiến chiếm Reichtag của Hitler trong phim “Công phá Bá Linh” đã chiếu nát bét từ nhiều năm ở miền Bắc!

Ảnh chiếc xe tăng 390 trong số hàng loạt xe cùng số đang có khắp nơi


Ảnh chiếc xe tăng 390 trong số hàng loạt xe cùng sô đang có khắp nơi
Vẫn là: những “sự thật cần biết” thì bị giấu biến!Vẫn là: những sự thật không hề có thì được phóng đại, thêu dệt hết lời!

oOo

Là một người luôn khổ sở vì thấy mình bị bịp, bị coi thường, nên mình đã để cả tháng để đi tìm đọc từ sách ta đến sách Tây, từ những tài liệu, những video clip, những hồi ký, lý luận của cả chục nhà báo, ký giả, tướng, tá có tên tuổi “phía bên kia” để hiểu thêm nhiều điều, để “vỡ lẽ” ra cái chuyện:

– TẤT CẢ NHỮNG AI LÀ CÔNG DÂN (TRUNG THÀNH THIỆT HAY… GIẢ VỜ) Ở CÁI NƯỚC XHCN DUY NHẤT TRÊN THẾ GIỚI NÀY, NẾU KHÔNG BIẾT GÌ ĐẾN INTERNET ĐỀU LÀ NẠN NHÂN CỦA SỰ BỊP BỢM CÓ HỆ THỐNG CỦA NHỮNG KẺ ĐANG NẮM QUYỀN UY COI DÂN CHỈ LÀ CON GIUN CÁI KIẾN!

NGAY NHỮNG KẺ NẰM TRONG SỰ THẬT, NẮM BẮT SỰ THẬT, CŨNG KHÔNG MẤY AI VƯỢT QUA ĐƯỢC CÁI HÈN VÀ NỖI SỢ KHI CÓ Ý ĐỒ NÓI LÊN 1/100 SỰ THẬT MÀ MÌNH ĐÃ TRẢI QUA

Cụ thể là: Hơn 30 nhà báo, đạo diễn, quay phim nhiếp ảnh bạn cũ, người quen cũ của tôi, (trừ nhà báo Bùi Tín nay đã tị nạn chính trị ở Pháp”), chưa một ai còn sống mà dám há miệng nói lại cái câu của nhà báo Trần Dũng Tiến, khi ngồi chờ sự bàn giao (hay chấp nhận đầu hàng của chính quyền DVM?) từ sáng sớm 30/4 đã vừa ngán ngẩm, vừa sốt ruột lại… đói meo qua cả 2,3 tiếng đồng hồ chờ đợi quân ta lạc nơi mô không biết thì… “Rầm!” Cổng sắt của Dinh độc Lập đã bị húc đổ sập! Mới đầu không ít người cứ tưởng địch… lại phản công! Ai dè chỉ là hành động… “lấy le” mà ngay sau đó Trần Dũng Tiến đã tổng kết một cách hết sức súc tích: “Đúng là một hành động kiêu binh vừa vô duyên, vô học, vô ích và… rẻ tiền!”

Nhưng cái sự “vô duyên”, “vô ích” đó cứ tồn tại năm này qua năm khác mà không một ai “trong cuộc” dám vạch trần ra cho lấy nửa câu, để đến hôm nay không ít người trong nhóm “nhà báo cách mạng” này đã mang những sự thật đau buồn và nực cười đó theo mình xuống tuyền đài!

Vậy thì: Phải chờ đến bao giờ mới có dịp được công khai gọi đúng tên cái cuộc CHIẾN TRANH TÀN KHỐC MÀ NGƯỜI CỘNG SẢN VN GỌI LÀ GIẢI PHÓNG ĐÂY? (theo đề xuất rất quan trọng của nhà văn cựu đảng viên CSVN Phạm đình Trọng)

Bao giờ mới tới cái ngày, chính những người từng vỗ ngực TA LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG dám nói ra:

1- ĐỂ CHIẾM ĐƯỢC TOÀN BỘ MIỀN NAM VIỆT NAM, NHỮNG NGƯỜI CỘNG SẢN ĐÃ “THÍ MẠNG” BAO NHIÊU TRIỆU NGƯỜI, CHIẾN THẮNG 30 THÁNG TƯ CÓ THẬT LÀ DỄ NHƯ LẤY KHĂN TAY TRONG TÚI QUẦN RA CHÙI MŨI ĐẾN THẾ KHÔNG? SỰ TRẢ GIÁ CHO CHIẾN THẮNG CỦA CỘNG SẢN CHIẾM ĐƯỢC CẢ MIỀN NAM VIỆT NAM LÀ BAO NHIÊU MẠNG NGƯỜI? AI TRẢ?

2- BAO GIỜ CHÍNH NHỮNG NGƯỜI CÒN SỐNG SÓT THUỘC QUÂN ĐOÀN 2 QĐNDVN, NHỮNG NGƯỜI CÓ MẶT TỪ SÁNG SỚM 30 THÁNG 4 NĂM 1975 TẠI DINH ĐỘC LẬP DÁM NÓI: CUỘC TIẾN ĐÁNH HANG Ổ CUỐI CÙNG CHỈ LÀ… CHUYỆN PHỊA?

Tất cả, tất cả đều phải được lịch sử ghi lại đúng như những gì đã xảy ra trên cái đất nước bất hạnh nhất trong các nước thuộc địa của bọn đế quốc tư bản cách đây cả gần một thế kỷ! Nhưng ai, ai sẽ làm cái chuyện vạch trần toàn bộ những dối trá, những bịp bợm về cuộc chiến tranh mà người cộng sản phát động để chiếm lãnh toàn bô Miền Nam Việt Nam ngày 30 tháng 4 năm 1975?

Và mình lại phải bắt buộc nhắc lại cái nhận định bất di bất dịch từ nhiều năm nay của mình. Đó là:

– KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC SỰ THẬT CỦA CUỘC CHIẾN TRANH CHO CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN QUỐC TẾ NÀY CHỪNG NÀO CÁI TỔ CHỨC CỘNG SẢN VN KHÔNG BỊ XÓA SỔ!

– KHÔNG BAO GIỜ CÓ ĐƯỢC SỰ HÒA HỢP TRONG 90 TRIỆU CON HỒNG CHÁU LẠC NẾU NHỮNG KẺ CỘNG SẢN GÂY TỘI ÁC KHÔNG BỊ VẠCH TRẦN VÀ BỊ XÓA SỔ VĨNH VIỄN !

Và mình lại xin đóng góp sức mình trong bài viết có tên: CÀNG HUÊNH HOANG BỐC PHÉT VÊ ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN, CÀNG KHƠI DẬY NỖI ĐAU VÀ LÒNG HẬN THÙ là như rứa đấy!

(*) Để tìm hiểu thêm cái sự “ngừng bước chân thần tốc” hãy gõ vào google mấy chữ “Trận chiến Xuân Lộc” để mà … phát hoảng về cả triệu thông tin mà sau đây là một đường link mà mình muốn giúp các bạn trẻ, không có nhiều thời giờ “bám mạng” như mình: Có phải là Huyền Thoại …: 17.04.1975: Trận Chiến Xuân Lộc

Ảnh 1: Tiến đánh như trẻ tre hay như… trẻ con chơi đùa vậy?
Ảnh 2: Giải phóng cho mấy anh khỏi kiếp sống làm người dân nước….tư bản bóc lột
Ảnh 3: xin lạy các ông cả nón, chúng tôi không muốn được “giải phóng”!
Ảnh 4: Đây! nơi có đánh nhau thật sự, nơi đã có trên 10.000 người trở thành tro bụi bởi 2 quả bom Daisy Cut
Ảnh 5: Xe tăng nào là xe tăng “huyền thoại” mà nơi nào cũng có để triển lãm thành tích húc đổ dinh lũy, hang ổ cuối cùng của ngụy quân ngụy quyền nhỉ? Hiện nay đang có 4 chiếc trùng số khắp 2 miền!?


‘Phải nói rõ nội dung câu chuyện’

Dư luận luôn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề tranh chấp chủ quyền
Biểu tình chống Trung Quốc, ảnh minh hoạGiáo sư thuyết trình về chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa bác bỏ thông tin trên mạng rằng ông chịu áp lực.
Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển, GS. TS Nguyễn Quang Ngọc, vừa hoàn tất bài thuyết trình tại trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Hà Nội sáng thứ Bảy, 17/3.
Sau đó, trên mạng internet xuất hiện một số ý kiến cáo buộc rằng nội dung thuyết trình đã bị khống chế và không có một chi tiết nào đề cập đến tới tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.
‘Không bị áp lực’
Trả lời phỏng vấn BBC chiều 17/3, GS.TS Nguyễn Quang Ngọc bác bỏ thông tin trên mạng rằng ông “không nhắc hai chữ Trung Quốc” trong bài phát biểu.
“Người ta xuyên tạc. Tôi không có áp lực nào cả. Ở đây tôi minh chứng về lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa,” ông Ngọc nói.
“Bài thuyết trình của tôi là một câu chuyện lịch sử về chủ quyền của Hoàng Sa ở Việt Nam.”
“Mặc nhiên là tôi có nói tới Trung Quốc. Tuy nhiên, đây không phải là đối tượng chính để tôi nói trong hôm nay.”
Giáo sư khẳng định ông “chỉ nói về sự thực lịch sử liên quan đến chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa”.
“Điểm tôi nhấn mạnh chính là giai đoạn chưa có tranh chấp, tranh biện,” GS.TS Nguyễn Quang Ngọc nói thêm.
“Trước năm 1909, tôi không tìm thấy một tư liệu nào nói đến cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc trên những quần đảo này.”
“Trung Quốc chỉ có một ứng xử duy nhất đó là tránh tất cả vùng quần đảo nguy hiểm này.”
Thông tin lan truyền trên mạng ở Việt Nam hiện nay ngày càng nhanh hơn, nhưng dường như cũng đặt ra vấn đề về độ tin cậy.
Tiến sĩ Ngọc nhận định: “Chúng ta phải nói rõ với nhau rằng nội dung câu chuyện là gì.”
“Ở đây, tôi nói đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở trên các quần đảo giữa Biển Đông trong giai đoạn Việt Nam chưa có tranh chấp, tranh biện.”
“Ai đến dự mà lại nói như vậy, có thể họ không hiểu hoặc họ không nghiêm túc,” ông Ngọc phê phán.
Viện trưởng Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển trả lời phỏng vấn của BBC sau buổi thuyết trình về chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa.
Buổi thuyết trình của GS.TS Nguyễn Quang Ngọc diễn ra sáng thứ Bảy 17/03 ở trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Hà Nội.
Ông bác bỏ thông tin trên mạng rằng ông “không nhắc hai chữ Trung Quốc” trong bài phát biểu.
“Người ta xuyên tạc. Tôi không có áp lực nào cả. Ở đây tôi minh chứng về lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa,” ông Ngọc nói.
[cái mạng đó là ABS:
NÓNG MÁU! 9h30′ – Theo TS Nguyễn Xuân Diện cho biết, buổi thuyết trình về “Vấn đề chủ quyền của Việt Nam ở Trường Sa và Hoàng Sa” do GS-TS Nguyễn Quang Ngọc thực hiện lúc này đang diễn ra tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tuy nhiên, nội dung thuyết trình đã bị khống chế hoàn toàn, không có một chi tiết nào đề cập tới tranh chấp biển đảo với Trung Quốc. Phần đầu chương trình là về chủ quyền biển đảo thời Pháp thuộc, trình bày một số tấm bản đồ cổ và các thuật ngữ.
Đó là nội dung cho tới 9h15′. Có lẽ để tránh gây … sốc cho những con tim vẫn mãi  tin yêu và cung cúc với “thiên đường XHCN” Trung Hoa, nên nội dung tranh chấp với Trung Quốc sẽ để ở phần sau thì sao? Hề hề!
12h30′ – TS Nguyễn Xuân Diện cho biết buổi thuyết trình đã kết thúc, hầu như chỉ có sinh viên tham gia trong hơn 100 người dự, không có một chữ “Trung Quốc” nào được nhắc đến. Vậy thì Ba Sàm xin gửi một câu hỏi tới ông Nguyễn Quang Ngọc, cũng như những ai rơi vào tình cảnh tương tự: nếu thực sự phải chịu áp lực nào đó để không đề cập chút nào tới tranh chấp Việt Nam – Trung Quốc trên Biển Đông, thì ông có tự vấn mình rằng có nên tổ chức một cuộc thuyết trình như vậy hay không? Bởi nếu đúng như nội dung sáng nay [được phản ánh] thì ông đang dối trá với sinh viên của mình rồi.
16h10′ – Một độc giả phản hồi: “Theo thông tin mới nhận được, thì ông Ngọc có nhắc đến Trung Quốc. Một người tham gia đã quay lại video đầy đủ nên trắng đen sẽ rõ ngay thôi!!!”
Và phản hồi của blogger Gốc Sậy-TS Nguyễn Hồng Kiên: “Thưa bác Ba và mọi người, nhà cháu có đến nghe. Rất nhiều thông tinBỔ ÍCH. Sau phần thuyết trình, còn có cả trao đổi. Xin được nhắc lại lời kết mà nhà cháu tâm đắc: “Chúng ta nên giữ trái tim nóng và cái đầu lạnh!” . Nhà cháu sẽ xin có bài về buổi nói chuyện này.”]

 Nhật ký mở nhân những ngày tháng 3 cười không nổi này

Nhật ký mở những ngày tháng 3 …cười không nổi
     Ngày  14 tháng 3/2012
                       BUỒN BỰC, CĂM GIẬN,
               TỦI NHỤC CHƯA TỪNG THẤY!
       Không thể nào con cháu chúng ta, trăm đời sau, ngàn đời sau lại không thể không tổ chức cái ngày quốc vinh và cả quốc nhục 13 tháng 4 này….Cùng với thời gian, với phương pháp bịt mồm báo chí, truyền thông, nhằm “dìm sâu đáy biển” sự hy sinh của 64 chiến sỹ hải quân Việt Nam ở Trường Sa suốt 24 năm qua…  ,những kẻ coi những đứa giết người mình là đồng chí bốn tốt tưởng thời gian sẽ xóa đi hết thảy .Nhưng , trái lại , mỗi năm , nỗi căm hờn, đắng cay vì không được công khai thương tiếc những anh hùng liệt sỹ của đất nước càng sục sôi hơn, đặc biệt năm nay chuyện hải quân Việt Nam Cộng Hòa với cái tên Ngụy văn Thà đã được công khai khắp nơi và đã đi cả vào thi ca , vào tâm khảm của những lớp trẻ bị nhồi sọ cả chục năm trời bởi những tài liệu nói láo, nói láo và…nói láo!
       Nhưng riêng năm nay , nỗi cay đắng đớn đau và nhục nhã lại được nhân lên bội phần do một hành động liều lĩnh, quyết đoán và phải nói thẳng là ĐẠI NGU XUẨN khi đã ra lệnh cấm cuộc tổ chức kỷ niệm sự hy sinh bị cố tình dìm trong dĩ vãng này vào giờ phút chót , khi mọi sự tổ chức đã được hoàn chỉnh. Đứng ra tổ chức là những cựu chiến binh thuộc Tổng Công Ty Dầu Khí cùng một loạt các tổ chức có uy tín (có sự lãnh đạo toàn diện của Đảng các ông ấy), có sự thông qua của Bộ Tư Lệnh Binh Chủng Hải Quân và được Bộ Tự Lệnh quân đoàn 4 đóng ở Cam Ranh lo hết mọi việc cờ đèn, kèn, trống cũng như nơi ăn chốn ở .cho cả hàng trăm cựu chiến sỹ Trường Sa ,lần đầu tiên về gặp lại nhau..Kinh phí , tiền tặng các cựu chiến sỹ Trường Sa khó khăn cũng đã sẵn sàng….Cứ tưởng tượng ra cái cảnh hội ngộ này thôi cũng đã thấy cảm động muốn ứa nước mắt. Vậy mà cuối cùng …..Tất cả phải xếp lại vì… “.trên không đồng ý”!
 Trên là ai mà to hơn cả Tư Lệnh một binh chủng Hải Quân ?Hỏi tức là trả lời !
        Nhục!nhục hơn con chó một nước!
         Được tin này,mình gọi điện báo tin buồn ngay cho ông bạn già sống sót đồi A1 . Ông như phát điên :”Cái lũ này sao có thể Ngu đến thế cơ chứ! Chạm vào cả cái lòng tự ái dân tộc Việt Nam rồi mà chúng không hề sợ hay sao?”…
     Mình đế thêm ;”Chúng sợ đếch gì ai !Trong tay có cả hơn ba trăm tướng với đầy đủ phi cơ, tầu ngầm chúng sẵn sàng ra tay ngay với ai không nghe chúng chứ bố bảo không dám đụng đến cái lông chân những kẻ đang giao cho chúng nhiệm vụ giữ vững khu tự trị Việt Nam này !”
  Ngày 15 tháng 3/2012
  CHỈNH-CHỈNH,ĐỐN-ĐỐN..CŨNG VẪN CƯỜI KHÔNG NỔI !
   Vậy là, sau một tuần, trở về từ cuộc họp chớp nhoáng , việc chỉnh đốn đã được công khai ra mắt bằng những cái tít to tổ đùng trên các tờ báo nhớn! Tưởng rằng các ông ấy sẽ làm đúng như chỉ đạo của Bộ Chính trị của các ông ấy là : “Cấp trên kiểm điểm trước để làm gương cho cấp dưới noi theo.Ở Trung Ương,tập thể Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư kiểm điểm, tự phê bình trước,cá nhân ủy viên Bộ chính trị,Ban bí thư kiểm điểm tự phê bình, phê bình sau….”
        Thế nhưng, chờ mãi chẳng thấy có một tin gì “nói đi đôi với làm” cả…Tất cả các ông to đều chia nhau đi các tỉnh giảng dạy,chỉ đạo việc chỉnh đốn cho cấp dưới rất chi là tốn sức,tốn giấy, tốn nước bọt, tốn công bộ xậu quay phim, chụp ảnh, báo chí, truyền hình và tốn… xăng.!
       .Và đến ngày 15 tháng  3 thì nghị quyết 4 và “19 điều cấm” lần đầu tiên mới chính thức được áp dụng để thi hành ở trường hợp hai ông “to làng nhàng” (nhưng do Ban Bí Thư quản lý) mà  nhân dân thì…đã quá quen mặt vì tai tiếng nổi như cồn cả gần năm nay .Đó là hai ông Cao Minh Quang,thứ trưởng Bộ Y Tế và Lữ ngọc Cư, phó bí thư kiêm chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lắc được chọn lọc để đưa ra làm “hình mẫu” !. Người ta đã chỉ đạo báo chí có viết công khai về sự suy thoái của các ông ấy thì…nhẹ hều…Riêng cái mục “khai man văn bằng” của ông Quang thì người ta lại mới “sáng tác”ra một cụm từ mới : “Tiền tiến sỹ” chứ không phải là “phó tiến sỹ” vì nếu cái bằng Licenxiatexamen của Đại Học Usala (Thụy Điển)  cấp cho ông có nghĩa là “trên thạc sỹ hoặc là “tiền tiến sỹ”chứ chưa phải là tiến sỹ”…thì cả nước này có hang vạn tiến sỹ mà chỉ có bằng candidat (ứng viên tiến sỹ),thậm chí chưa có cả bằng tú tài chứ chưa nói gì đến thạc sỹ ,được đi học Liên Xô( do chiếu cố thành phần) Dùng chữ “tiền” thay chữ “phó” ở đây quả là một sáng tạo để chạy tội cho kẻ nào đã một đêm “cất nhắc” cả vạn người lên thành tiến sỹ  bất cần luận án,bất cần công trình được thông qua bất cứ một hội đồng nào!
           Cười khinh!
   Riêng về ông Quang, sau khi đọc xong “tội” của ông được công khai hóa thì đúng là ông chỉ có 2 cái tội về… đạo đức!
    1-/Làm cấp trên mà lại đi vay tiền cơ quan cấp dưới dù không có lừa đảo, giựt nợ, kiện cáo gì nhưng như thế cũng “Không tế nhị chút nào!”.
    2-Không khai là “trên thạc sỹ tiền tiến sỹ”mà lại “ăn theo” các ông candidat ở Nga về hoặc trên Đại Học ở các nước XHCN về được nhà nước công nhận là Tiến sỹ không cần có luận án gì tuốt luột thì đúng là…quá…ngây thơ con bìm bịp!
     Thế thôi! Chẳng còn những chuyện mua bán thuốc gây nghiện, gây ngộ gì như báo chí từng phanh phui nữa ….Kỷ luật :CẢNH CÁO!
     Còn cái anh chủ tịch Lư ngọc Cư , từ miền xuôi lên lãnh đạo miền núi thì chỉ là mắc“tội”hướng dẫn các thủ tục trồng cao su trên đất nông nghiệp chưa thật sự phù hợp với quy định;… “để hàng ngàn người dân thị trấn Krông Năng và xã Ea Hồ kéo nhau ồ ạt đi phá rừng”…Ngoài ra cái chuyện“để vợ mua đi bán lại nhiều nhà đất ,không báo cáo đầy đủ việc làm trên của vợ với tổ chức Đảng thì….CHỈ “vi phạm quy dịnh những điều đảng viên không được làm” !!!Cho nên Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Lữ Ngọc Cư bằng hình thức….CẢNH CÁO nốt!
    Y hệt chuyện Tiên Lãng !Khuyết điểm do nắm không vững chính sách!
     Đọc xong tờ “Tuổi trẻ” ngày 15 tháng 3/2012 về cái vụ chỉnh đốn này thì mình tự thấy ;Nhận định về cái nghị quyết 4 này sẽ “chẳng đi đến đâu” “Tất cả sẽ là “Không chết con ma nào, trừ chết dân mà thôi”của mình ,cho đến phút này ,vẫn đúng! Tất cả chỉ là một vở hài kịch rẻ tiền mà kẻ sáng tác, đạo diễn (và cả một số khán giả căng mắt trông chờ trò mới ,mảng miếng mới ),chẳng qua chỉ là trò láu cá trẻ con cũng chẳng thể cười được!
…………………………
Ngày 16 tháng 3/2012
CÒN NHỮNG CHUYỆN LỚN DÍNH TỚI MẤY “ÔNG TO” ?
       Phải công nhận là sau khi có chỉ đạo,báo chí chưa bao giờ tung hê ra hàng chục vụ bê bối hàng ngày thoải mái tràn ngập các trang như cả tuần nay..Nào là lợi dụng chức vụ ăn hối lộ ,nào là chia chác ruộng đất cho người thân, nào là lừa đảo, móc ngoặc lấy tiền ngân hàng cho bọn “kinh doanh ma” vay,..nào là giả mạo giấy tờ, kinh doanh thiếu thuế, trốn thuế…Có ngày đếm được trên một tờ VTVNews tới 16 vụ đáng ra phải vô tù tắp lự nhưng đọc kỹ thì toàn là những tên Cột, tên Kèo với những chức danh chỉ như bọn thư lại ở cửa quan xưa  như Nguyễn văn Mĩa Trưởng Phòng Môi Trường Huyện Trần văn Thời,Lê Thanh Dư ,chi cục trưởng chi cục thuế huyện Đầm Giơi… “To” nhất có lẽ chỉ là Bùi Thanh Hồng, “nguyên chánh văn phòng” tỉnh Bạc Liêu….Còn lại đều chỉ là bọn sai nha hạng bét ở các địa phương .Tuyệt không thấy một ai “to” bằng 2 vị Cư-Quang cả !
     Ngay những vụ có thể dính chùm tới cả các “nhóm lợi ích” mà báo chí đã nêu ra như :
    -Vụ 6 tỉnh báo cáo láo khai vống lên để nhận tiền cứu trợ trận bão lụt năm 2009,  để  đến nay không giải ngân nổi cũng chẳng ai dám chỉnh hoặc đốn cả!
     -Vụ 200 cán bộ dùng bằng cấp giả .Là những ai. ?Đã kiếm chác được gì nhờ những giấy tờ ,bằng cấp giả đó? Cũng lặng lẽ như tờ !Phê và tự phê chắc còn phải đến…hết nhiệm kỳ!
     -Vụ EVN, Vụ Đại Học chống người thi hành công vụ, vụ đường giây thi hộ cho các cán bộ ,vụ…đủ thứ…Có lẽ phải chờ đến Khóa XII với các thứ nghị quyết 6,7,8 luôn?
  Trong khi đó :
       NHÌN RA THẾ GIỚI
   Mới hay rằng :Cũng chính cái thời gian ở Việt Nam  đang triển khai nghị quyết chỉnh đốn Đảng thì  họ ,chẳng cần  nghị quyết ,nghị quác gì, chẳng cần hội nghị, chỉ đạo chỉ điếc gì mà  mọi việc tiêu cực của nước họ được giải quyết  nhanh chóng quyết liệt và nhẹ êm chưa từng thấy !Thì ra tất cả từ Âu sang Mỹ, thời gian này là thời gian nhiều nước sắp bầu cử !.Người dân đòi hỏi gì ?Ai làm gì để dân kêu ca ? Ai sẽ chiếm được lá phiếu của Những Người Chủ nhân Ông đất nước phen này? Tất cả đều phải công khai, minh bạch …Chỉ một chuyện để xăng tăng giá lập tức tổng thống Obama đã mất từ 5o% tín nhiệm xuống 46% !Không có biện pháp để an dân thì lần này…mời anh xuống !Đơn giản thế thôi!
     Anh có sách lược cắt bớt lương hưu,? Anh có kế hoạch tăng học phí trung học ?Hay định xây thêm một nhà máy điện hạt nhân? Hay đang định cắt bớt an sinh xã hội? Nhân dân sẽ dùng lá phiếu để “cho” anh được lãnh đạo thêm một nhiệm kỳ hay cho anh về vườn, không một chính sách bảo lưu quyền lợi tinh thần cũng như vật chất  (xe cộ, nhà cửa, người hầu kẻ hạ lúc đương chức, đương quyền ) như ở cái xứ mình!
     Còn đối với chuyện tham ô thì chỉ cần đầy đủ tang chứng ,không giải thích nổi đồng tiền nào ,? từ đâu ra? đường nó đi ra sao ? đã làm cho gia đình anh ,họ hàng con cái anh có những tài sản kếch sù thì…a-lê hấp vào tù!Thời gian qua cũng là thời gian có nhiều tổng thống,thủ tướng ,bộ trưởng bị dính chấu hàng loạt phải từ chức, cách chức, miễn nhiệm suốt tù Âu sang Á mà điển hình và gần gũi với các cấp lãnh đạo VN hiện nay nhất là nguyên tổng thống Philippines Gloria Aroyo!Cả vợ chồng và 2 cán bộ cao cấp cùng thời đã vào nhà giam, chờ ngay ra tòa!
     Đáng chú ý hơn nữa là ở ngay cái nước có Đảng Cộng Sản không theo chủ nghĩa Mác-Lê ngay sát ta là nước bạn 4 chữ vàng khè thì mình càng thấy :Võ Tầu quả là nhiều tuyệt chiêu thật!; Chẳng cần nghị quyết gì mà một trong những cái tên nổi bật nhất trong lớp lãnh đạo sắp tới bị “trảm” ngay lúc về họp đại biểu Quốc Hội.Đó là nhân vật Bạc Hi Lai ,khét tiếng là thuộc phe “thái tử đỏ”, “cách mạng thứ thiệt”, con của Bạc Nhất Ba, nạn nhân của “cách mạng văn hóa”.. cai trị cả một tỉnh rộng lớn tới 82.300 km2 với 31 triệu 4 dân số…Sau khi phát động phong trào “hát nhạc đỏ”, “diệt bọn đen”,liền ngay đó là bắt đến 2.000 đảng viên cũng như quần chúng ,mà nổi bật nhất là việc xử tử tên giám đốc sở Tư Pháp Trùng Khánh với hai tội hiếp dâm và hối lộ!Bạc thồông chí tưởng phen này lên như diều cùng các vị  “Thái tử đỏ” khác .Vậy mà ,ngay khi chuyện trảm Bạc Hy Lai được Ôn Gia Bảo thông báo chính thức với lời cảnh cáo “tình hình có thể sẽ có một cuộc cách mạng văn hóa mới” trước quốc hội thì , ngay hôm sau, báo “Cầu Thị” của T.Ư Đảng CS TQ bỗng dưng công bố một bài nói chuyện đằng đằng sát khí từ tháng 3/2012 ở Trường Đảng của Tập Cẩn Bình, người sẽ tiếp quản vai trò của Hồ Cẩm Đào:
        Đọc những dòng sau đây của Tập,có ai tin được Bạc Lai Hy lại là người bị “xịt” trước hết !
     “Đảng cộng sản trung quốc là nơi tập trung những phường giá áo túi cơm cần trong sạch hóa”  hoặc:
      “Thiếu lý tưởng ,sa đọa, vô nguyên tắc và vô trách nhiệm đã xâm nhập mọi cấp đảng viên với mật độ khác nhau…..”
             Cứ tưởng như phen này các ông Bạc,ông Tập sẽ làm được một cuộc cách mạng gì đó mới ….Thế mà…Chính những người đang nắm quyền lực ,những người từng nhiều lần hô hào “cần thay đổi thể chế chính trị cho kịp thay đổi về kinh tế” lại ra tay nhanh chóng chặn đứng những gì Bạc Lai Hy đã dám làm khác Trung Ương! Khác với các tỉnh miền Đông lúc nhúc tỷ phú thậm chí có cả một “làng vợ bé”của các quan tham ở ngay Thâm Quyến mà các nhà báo  phương Tây đều phải “sốc”về sự xa hoa đến cùng cực của các cô bồ nhí sẵn sàng nằm khểnh ,tắm nước hoa Chanel No5, chờ các quan chiều tối về “làng”.
   
        Vậy là ,sau vụ Trần Lương Vũ, bí thư Thượng Hải bị trảm và hiện còn ngồi tù vì tội nhận hối lộ, Bạc Lai Hy, sẽ thế nào đây những ngày tới hay biến mất trong không gian như truyền thống dã sử Tầu!
       Mình chả thích gì ba cái âm mưu diệt nhau như ngóe qua các đời vua Tầu đến thời Mao, thời Đặng .Tuy nhiên mình cũng chẳng ưa gì cái thói “hòa cả làng”, “cùng ăn cùng chịu”, “đóng cửa bảo nhau” của các ngàì lãnh đạo nước ta.Và thiệt tình ,mình mong trong bọn  họ ,sẽ có người học hỏi các đồng chí đàn anh của họ ,quật hẳn mấy cái tên cụ thể nào đó ra trước triều đình cũng như trước bàn dân thiên hạ xem thế sự sẽ ra sao ?Biết đâu trong thời loạn lại chả xuất hiện được anh hùng?
     Bằng không thì :xem họ oánh nhau cũng xướng cái con mắt ,mát cái lòng dạ căm giận sôi sục bấy lâu!
      Còn hơn là cứ phải chứng kiến  mãi những vở tuồng hài, cười không nổi dài dài  thế này !
      Xem chừng cái mơ ước “đục nước béo cò”này của mình cũng sẽ chỉ là mơ…hão !Vì điểm mặt nước mình chẳng có một  “TẬP-BẠC-HỒ-ÔN” nào!Toàn là những anh “chẳng biết mình là ai ”thì còn biết  ai tốt? ai xấu? ai đúng? Ai sai? Để rồi theo ai làm cái gì cho ai ? nhằm mang laị lợi ích cho ai chứ !
         Và bỗng dưng mình phì cười….cười cho thế sự, cười cho chính cái thằng mình!
      Và cười để xóa đi nỗi buồn do những vở hài kịch rẻ tiền nó đang  làm mình muốn khóc!

– Nhật ký mở nhân ngày giải tán cuộc tụ tập của các ông trùm chống tham nhũng

Ngày 8 tháng 3 năm 2012
QUYẾT LIỆT! VÔ TƯ! CỨ THẾ!… TIẾN LÊN!
  Xin chị em phụ nữ toàn thế giới hãy bỏ qua cho tôi :
        Ngày mồng tám tháng ba mà xếp lại một đề tài cực kỳ quan trọng là chúc mừng chị em, nhất là các chị em đang được hưởng “nhân quyền theo kiểu Việt Nam”như Phạm Thanh Nghiên, Minh Hằng, Minh Thúy…
            Vì tôi phải dành sức tàn còn lại để xả hết cái nỗi bực bội, tức giận đến phát lên tăng xông chết ngắc vì các chuyện vừa chọn đúng ngày đáng ra phải chào mừng các chị, các bà, các cô mà xảy ra! Nổi cộm nhất là :
A-   Việc các ông trùm chống tham nhũng toàn quốc gặp gỡ nhau đúng có một ngày  vừa đủ để nghe ba ông Bộ Chính Trị (ông Anh, ông Phúc rồi ông Dũng) lên lớp, hướng dẫn, chỉ đạo sự chống  tham những ra sao để rồi…..giải tán!
   B-Cả năm năm trời hoạt động để tổng kết có một ngày rồi ra về , mang theo những thành tích dù nhỏ nhoi nhưng cũng là thành tích như : Phanh phui được 11.600 vụ vi phạm! Kỷ luật được những..3000  (chắc hầu hết là…khiển trách, nặng hơn là cảnh cáo!).Đáng chú ý là có  450 “đồng chí chúng ta” đã nộp lại ngân sách “tới” HAI TỶ đồng ! (Nguyễn Xuân Phúc-Báo Tiền Phong) Với thành tích này, chắc chắn chẳng ai tham nhũng đến số tiền phải “tiêm thuốc bổ” mà còn được khen thưởng biểu dương vì đã biết “tự rửa mặt, tự đánh răng” là cái chắc!. Tuy nhiên, cái cần nhất được phổ biến ,theo mình, chính  là : lời cảnh cáo của thủ tướng cho những ai muốn thay đổi cơ cấu hiện nay của các ủy ban chống tham nhũng bằng những cơ quan độc lập!.Rằng thì là:”Không thể độc lập đứng bên ngoài bộ máy nhà nước hiện nay và càng không thể tách rời sự lãnh đạo của Đảng”đươc!  Hơn thế nữa, có 6 kịch bản để cải tiến cơ quan chống tham nhũng từ TƯ tới địa phương thì đều..không ổn và “trong số 22 thành viên chính phủ thì có tới “16 vị đồng ý giữ như hiện nay”! Thế là rõ! Chỉ để quán triệt có một câu :Cứ tiếp tục tiến lên! Không có gì thay đổi!… rồi đứng dậy ra về! Vậy mà lũ lượt các ông chủ tịch kiêm trưởng Ban chống tham nhũng khắp nơi phải bay về tận triều đình, ngậm tăm nghe hiểu dụ qua qúyt rồi bay về địa phương để…. chưa chừng lại sắp có một cuộc hiểu dụ mới lại phải bỏ phí thời gian chết không kiếm ra đất, ra vàng, ra đô-la mà cứ phải bay ra bay vào có khi mỗi tháng dăm ba ,bảy lần!
 C-Việc đánh lừa nhân dân và tham ô có tổ chức mà không bị trừng trị :Bộ nói không tăng giá xăng nhưng ai đó đã thông đồng báo trước cho bọn giữ nguồn xăng để chúng găm hàng chờ đúng 16 giờ chiều ngày 07/03/2012 Bộ “tuyên bố lại ra tuyên bố  “tăng      thêm 2100 đ một lít “do giá xăng thế giới tăng mạnh”!là chia chác nhau tiền tỷ ngon ợ !Vô nhân chứng!Vô tang chứng !
     Chỉ có hôm trước- hôm sau, Nhà Lước cùng một loạt “tờ-sờ-giờ- sờ”,  vụ lọ, cục kia đều quay lưỡi “tăng giá xăng là…hợp lý!” Đúng là “tiên sư giáo sỹ mất dạy”! (xem buổi thời sự 19giờ TVI ngày 9/3/2012 mà….tởm!).
      Trẻ con cũng thấy đây là một vụ lừa gạt! Còn người lớn thì đều nhìn thấy : Có một lũ cố tình lộ bí mật quốc gia để “nhóm lợi ích bọn chúng hưởng lợi chung”  .Mà đâu chỉ có lần này, đâu chỉ có ở giá xăng. Tất cả mọi lãnh vực: dự án, chứng khoán, địa ốc, vàng, đô-la….thậm chí cả chức trách ,ai ngồi đâu, thấp cao thế nào….đều lộ “bem” tuốt luột hết! Chẳng kẻ nào bị truy tố. Chẳng biết truy tố ai vì…ai cũng có thể …bị truy tố!
      
    SỰ PHẢN ỨNG CỤ THỂ ĐỐI VỚI NHỮNG NGHỊ QUYẾT TRỪU TƯỢNG?
         
     Ngay khi nghi quyết TƯ4  và Đại Hội Cán Bộ Toàn Quốc kèm theo “19 điều cấm đảng viên không được làm” ra đời,  mình đã nghĩ :Đây sẽ là dịp để các ông ấy lấy vài con “vật tế dân” để an dân trước mắt cái đã!..Và mình tạm thời nhận định là “Tất cả chẳng có gì nghĩa là vẫn sẽ chẳng có gì” Rồi đâu sẽ vào đó ,”Chẳng có con ma nào chết mà chỉ chết dân mà thôi! Và cho đến hôm nay, sau khi đọc nhiều bài viết, nghe ý kiến của nhiều bậc trưởng thượng, các trí thức thứ thiệt phát biểu về vụ “chỉnh đốn”lần này thì mới thấy: Mình đến chết vẫn còn…ngây thơ…cụ! Và càng thấy các vị có ý kiến là “Không thể có một Gôc-ba-chốp nào ở Việt Nam này” hoặc càng “không thể có một Mao Trạch Đông VN nào dám diệt những đồng chí cận thần nhất của mình để thu tóm quyền lực”, hoặc “Không thể có sự phân hóa trong nội bộ các vị đang nắm quyền lực ở VN”v..v  là cực kỳ chính xác!
      Mình đã lập hẳn một quyển sổ tay để ghi danh tính, chức vụ từng tên sâu, từng tập đoàn sâu tham nhũng bị xử lý theo chỉ đạo của Tổng bí thư  là : “kiểm điểm, tự phê bình là khâu mở đầu, mấu chốt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng” không …Và….cả nửa tháng trời trên báo lề phải toàn những con sâu lèm bèm hạng bét ở địa phương. Hoặc loại làng nhàng kiểu Phạm Thanh Dũng, phó phòng Tư Pháp t/p Cần Thơ .To nhất có lẽ chỉ là chuyện chia chác ruộng đất ở Kiên Giang chia đất cho nhau để…bán ở Tứ Giác Long Xuyên …Ghi mới có 1 tuần đã gần kín cuốn sổ tay mà vẫn chưa thấy có vụ nào “ra trò” kể cả cái vụ thằng Léo ,thằng Lèo đánh cờ tướng thua tới 39 tỉ đồng cũng chỉ được kết luận: “Sẽ bị truy tố về tội…đánh bạc!”   Còn tiền ở đâu có mà đánh bạc thì miễn áp dụng “biện pháp nghiệp vụ” !Ngày nào cũng ít nhất 4,5 tên  “suy thoái đạo đức” nghiêm trọng nhưng…cuối cùng chỉ là ….khiển trách, cảnh cáo, hoặc cách chức là hết nước!Đành vứt mẹ nó cuốn sổ tay theo dõi một cách vô ích và…. vô duyên xem có bao nhiêu cái “số không nhỏ đảng viên suy thoái lý tưởng, đạo đức” của họ bị xử lý phen này đi!
     Đặc biệt có những tội to ,vi phạm vào những điều “cấm đảng viên” to lù lù cả thế giới đều biết, thì cứ ngày này qua ngày khác trôi qua, im re và…cứ như cố tình  tạo cơ hội cho kẻ có tội “phản pháo” lại! Cụ thể là :
    -Vụ Đoàn Văn Vươn , trước những bằng chứng không thể chối cãi là “bí thư Thành đã nói ngược lại thủ tướng chửi bới báo chí, các cụ lão thành”, vẫn không một ông nào thuộc lớp hậu duệ của  các bậc “cộng sản cha, cộng sản chú” hé miệng lấy nửa lời! Họ chẳng những không nghe các vị “cộng sản bố” mà còn để cho các cuộc vận động giảm kỷ luật cho các quan huyện, chánh tổng, lý trưởng ở Tiên Lãng,Vinh Quang được công khai phát huy “dân chủ”. Đầu tiên là Mặt trân Tờ Quờ  Vinh Quang xin hạ mức kỷ luật cho các ông chánh,lý, vì…..cảnh cáo như thế….quá nặng! Lý do:  Chính ông Trần Ngọc Vinh, Phó Trưởng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Hải Phòng cũng đồng quan điểm vì nhận thấy “các đồng chí của đồng chí ấy” ở Vinh Quang đã “nghiêm túc, thực hiện chỉ đạo của thủ tướng”(?) và chỉ biết “chấp hành ý kiến của huyện mà thôi.”.Sau đó là vận động hẳn gia đình anh Vươn xin “nhẹ tay” hơn với một quan huyện phó huyện Tiên Lãng, đừng cách chức quan ấy mà…tội nghiệp! (dù hiện nay tất cả đã xin nghỉ việc “vì lý do riêng”(!?) Còn chuyện 2 anh “Vươn-Quý giết người” thì cứ gọt trọc đầu ngay tút xuỵt, cho mặc áo tù đợi ra…tòa  (có lúc có anh đòi đá sang quân sự, lúc có anh đòi về dân sự !?)Và cái án tù “ít nhất 12 năm” theo gợi ý của VTV (có chiếu cố lời gợi ý của thủ tướng) đang treo lơ lửng con cá nục trên đầu họ!
        Chạm vào ông Trung Ương Ủy Viên kiêm bí thư một thành phố lớn Hải Phòng đâu có là chuyện của nghị quyết, của 19 điều cấm! “Dậu đổ bìm leo” “rút giây động rừng” như chơi !14 ông to nhất nước ai dám phát ngôn trước đây?Chuyện động trời, có ảnh hưởng chính trị khôn lường tới Sinh Tồn của Đảng mà còn kiên trì giao cho Hải-Phòng tự xử nhau nữa là!
       Và thời gian cứ trôi qua, đưa  mọi chuyện vào quá khứ, y như vụ “chìm” con tầu Vinashin và con tầu hiện đại bậc nhất chìm thật và mất tích cùng hàng hóa (nickel) và thủy thủ đoàn luôn cũng coi như chưa xảy ra bao giờ !…Chẳng chết thằng nào,chẳng thằng nào mất chức ,từ chức như bên xứ người , trừ số thủy thủ  Việt và…túi tiền nhân dân!
       Cái chuyện để lâu cứt trâu hóa bùn này là một chiến thuật làm nguội đi những trái tim và cái đầu nóng đã tái diễn quá nhiều lần…Và quả như vậy…
Báo lề phải thì đã  gần như ít nói hơn. Báo lề trái thì bị các vụ việc sát sườn xảy ra hàng ngày như doanh nghiệp   thay nhau biến mất, như tầu lạ đánh ngư dân ta, như ngân hàng nói hạ lãi xuất nhưng không phải xí nghiệp, công ty nào cũng được hưởng, như đám cưới khủng, chân dài, siêu sao lộ hàng,..và nhất là cái đề tài dễ viết “các mặt hàng nhảy múa,tăng giá theo xăng” cứ dần dần làm mọi người bị lạc hướng chú ý…
      Ngay những cây bút hăng say,quyết liệt  nhất, lúc này cũng đã… bỗng dưng xuống giọng ! Mình chắc đã có “vận động”, góp ý gì đây.? Chẳng thế mà có những giòng hiếm thấy khi kết luận bài trên mạng như sau: “…Mỗi khi nhìn lá cờ Tổ Quốc, nhìn lá cờ Đảng, trong trái tim người dân Việt vẫn vẹn nguyên cảm xúc,           vẹn nguyên niềm tự hào. Lúc đó, Đảng mạnh, nước mạnh, dân tin….”
     Mình thấy thật buồn nhưng biết sao đây ?”Tọa độ chính trị” của mỗi người ,tiếng nói từ “nhà tranh , từ nhà gạch hay từ lâu đài”có biết bao  sức nặng nhẹ khác nhau? Chưa kể những tiếng nói đã bị “điều kiện hóa”…
       Riêng với mình, đọc đi đọc lại mấy bài trên báo lề phải về cái cuộc tụ tập về thủ đô của các ông trùm phụ trách về chống tham nhũng ,mình càng sáng tỏ ra rằng :Sẽ chẳng có gì, có ai rụng một cái vẩy rồng lần chỉnh đốn này cả ! Tất cả sẽ chỉ là :
   ĐÂU Ở NGUYÊN ĐÓ!CÁC ĐỒNG CHÍ CỨ
   QUYẾT LIỆT,VÔ TƯ,YÊN CHÍ TIẾN LÊN!

           

-RFA – 2012-03-08 –Tham nhũng ở Việt Nam qua cái nhìn của một tổ chức quốc tế
Tham nhũng lâu nay được chính các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam thừa nhận là một ‘quốc nạn’. Mới vào ngày 7 tháng 3 vừa qua, thủ tướng Nguyễn tấn Dũng khai mạc hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm luật phòng chống tham nhũng tại Việt Nam.

Tình trạng tham nhũng tại Việt Nam cũng được thế giới theo dõi. Một nhà nghiên cứu nước ngoài, ông Mathieu Tromme, trong thời gian qua tìm hiểu thực tế về vấn nạn này, và ông có cuộc nói chuyện với biên tập viên Gia Minh về một số thông tin liên quan.

Cách thức tìm hiểu về tham nhũng

Gia Minh: Trước hết xin ông cho biết phương pháp được sử dụng để tìm hiểu, thu thập thông tin về vấn đề tham nhũng tại Việt Nam mà ông tham gia?

Ông Mathieu Tromme:  Theo tôi biết việc tham gia điều nghiên về tình hình tham nhũng tại Việt Nam hiện nay được tiến hành bằng một số cách thức khác nhau bởi những tổ chức khác nhau, trong đó có những tổ chức phi chính phủ, các đại sứ quán một số nước…

Một cách thức cơ bản là tiến hành thăm dò các nhóm dân chúng như cư dân tại thành phố nơi mà họ đặt ra nhiều câu hỏi về tình hình tham nhũng ở đất nước Việt Nam. Cách khác để tìm hiểu về những vụ việc tham nhũng cụ thể tại Việt Nam là thăm dò qua truyền thông, lấy ý kiến trên mạng.

Đó là những cách thu thập ý kiến hữu hiệu trong khoản một thời gian tương đối ngắn.

cách thức cơ bản là tiến hành thăm dò các nhóm dân chúng như cư dân tại thành phố nơi mà họ đặt ra nhiều câu hỏi về tình hình tham nhũng ở đất nước Việt Nam. Cách khác để tìm hiểu về những vụ việc tham nhũng cụ thể tại Việt Nam là thăm dò qua truyền thông, lấy ý kiến trên mạng.

ông Mathieu Tromme
Ông Mathieu Tromme là đồng sáng lập của tổ chức mang tên ‘Đối tác Nghiên cứu về Các vấn đề Quốc tế và Phát triển’, gọi tắt theo tiếng Anh là PRIAD. (priad.org)
Ông Mathieu Tromme là đồng sáng lập của tổ chức mang tên ‘Đối tác Nghiên cứu về Các vấn đề Quốc tế và Phát triển’, gọi tắt theo tiếng Anh là PRIAD. (priad.org)

Về mặt lâu dài, chúng tôi cũng có những phương pháp mang tính hàn lâm đó là lấy ý kiến từ những cơ quan hoạch định chính sách, những tổ chức quốc tế chuyên về vấn đề quản lý công…

Tóm lại, chúng tôi tiến hành theo ba phương cách để thu thập những dữ liệu về tình hình tham nhũng tại Việt Nam.

Gia Minh: Qua điều nghiên thì theo ông những vụ việc tham nhũng nào đang khiến dư luận tại Việt Nam quan tâm nhất?

Ông Mathieu Tromme: Tình trạng tham nhũng tại Việt Nam có thể nói khá có hệ thống. Có những vụ việc được truyền thông đưa tin, và dư luận bàn tán nhiều. Trong quá khứ có khá nhiều vụ việc được biết đến; nhưng cũng có suy đoán là có những vụ không được nêu ra.

Gần đây nhất là vụ việc ở Hải Phòng liên quan đến vấn đề đất đai, quyền sở hữu đất đai.

Những vấn đề tại đó có thể liên hệ đến tham nhũng vì rốt cuộc thì đất đai được mọi người sử dụng trong thỏa thuận, thương lượng với nhau. Đất đai là chủ điểm thu hút chú ý của những những viên chức chính phủ cũng như của những người thuộc các khu vực khác. Do đó đây là vấn đề thiết yếu và luật đất đai có thể sẽ phải sửa đổi vào năm tới.

VN có thực sự quyết tâm chống tham nhũng?

Gia Minh: Tình trạng tham nhũng tại Việt Nam trầm trọng, và chính phủ Việt Nam đã lên tiếng kêu gọi chống tham nhũng. Ông nhận xét thế nào về công cuộc chống tham nhũng mà chính phủ đề ra đó, cũng như tính hiệu quả của nó?

tôi cũng xin nhắc lại là chính quyền Việt nam từng thừa nhận tham nhũng là một vấn nạn rất phức tạp. Theo tôi, thì sau khi thừa nhận như thế, chính quyền Việt Nam cũng đã có những thúc đẩy cho biện pháp giải quyết tiến triển.

ông Mathieu Tromme

Ông Mathieu Tromme: Tôi nghĩ ông đúng khi nêu ra việc chính quyền Việt Nam đưa ra kêu gọi đấu tranh chống tham nhũng. Tuy nhiên tôi cũng xin nhắc lại là chính quyền Việt nam từng thừa nhận tham nhũng là một vấn nạn rất phức tạp. Theo tôi, thì sau khi thừa nhận như thế, chính quyền Việt Nam cũng đã có những thúc đẩy cho biện pháp giải quyết tiến triển.

Tham nhũng là một trong những vấn đề lớn nhất, họ đề ra những biện pháp có thể thực hiện được mang tính tích cực hơn cho vấn đề. Đồng thời chính phủ cũng có những biện pháp tham vọng thay đổi hiện trạng với nhiều quan tâm hơn.

Chính quyền Việt Nam cũng có kêu gọi cộng đồng quốc tế, những quốc gia cấp viện, những tổ chức phi chính phủ khác cùng tham gia trong vấn đề này với nước chủ nhà.

Vụ việc ở Hải Phòng, với tiếng nói của người dân, là tiếng chuông cảnh báo cho thấy mọi người đã chán ngán tình trạng tham nhũng tại Việt Nam với biết bao vụ việc như thế. Chính quyền Việt Nam nhận thấy đây là lúc khó khăn, nhưng phải ra tay, và người ta có thể thấy bằng chứng cho việc ra tay đó gần đây tại Hải Phòng.

Bí thư Thành ủy Hải phòng  Nguyễn Văn Thành và vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng . RFA/PL-TPHCM
Bí thư Thành ủy Hải phòng Nguyễn Văn Thành và vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng . RFA/PL-TPHCM

Đó là đáp ứng lại yêu cầu của dân chúng, cho cộng đồng quốc tế từ phía chính quyền Việt Nam.

Tôi đồng ý rằng chiến lược chống tham nhũng của chính quyền Việt Nam là rất chậm. Tuy nhiên, tôi cũng xin nhắc  Việt Nam là nơi đặc biệt, quốc gia độc đảng chưa có tự do báo chí, phát hành, cho nên theo tôi không dễ dàng gì thực thi những điều mà luật do quốc hội đưa ra.

ông Mathieu Tromme

Gia Minh: Tuy nhiên có ý kiến cho rằng những biện pháp thực thi là chậm chạp, ông nghĩ thế nào?

Ông Mathieu Tromme: Tôi đồng ý rằng chiến lược chống tham nhũng của chính quyền Việt Nam là rất chậm. Tuy nhiên, tôi cũng xin nhắc  Việt Nam là nơi đặc biệt, quốc gia độc đảng chưa có tự do báo chí, phát hành, cho nên theo tôi không dễ dàng gì thực thi những điều mà luật do quốc hội đưa ra. Những điều đó gây cản trở cho tốc độ cải cách. Vấn đề ý chí chính trị cũng có thể là một giải thích nữa.

Tuy vậy, cũng là không công bằng nếu như không nêu bật những tiến triển đạt được trong vài năm qua. Chính phủ Việt Nam đã thông qua những qui định về mặt luật pháp theo hướng chiến lược chống tham nhũng: những luật dân sự, những qui định…

Ngoài ra chính quyền Việt Nam tiến hành những cải tổ về mặt kinh tế, tài chính … với những biện pháp như ‘cổ phần hóa’. Việt Nam cũng tiến hành cải cách tiền lương cho những người làm việc trong hệ thống công quyền…Như thế có những điểm cần xem xét.

Việt Nam tham gia vào công ước Liên hiệp quốc chống tham nhũng nên có phân công phân nhiệm cho những cơ quan liên hệ các cấp như bộ, ngành theo dõi vấn đề tham nhũng.

Gia Minh: Ý kiến của ông về hổ trợ của cộng đồng quốc tế cho công cuộc chống tham nhũng tại Việt Nam là gì?

Ông Mathieu Tromme: Theo kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực giúp về quản lý công cho Việt Nam, tôi biết nhiều tổ chức với những dự án, đề nghị giúp cho việc xóa bỏ nạn tham nhũng tại Việt Nam. Tất cả đều nhắm đến mục đích tối hậu là đạt cho được thành công trong mục tiêu đề ra, giúp chính phủ Việt Nam có được một chiến lược chống tham nhũng hữu hiệu.

Tuy vậy, cũng là không công bằng nếu như không nêu bật những tiến triển đạt được trong vài năm qua. Chính phủ Việt Nam đã thông qua những qui định về mặt luật pháp theo hướng chiến lược chống tham nhũng: những luật dân sự, những qui định…

ông Mathieu Tromme

Trong khi làm việc về vấn đề chống tham nhũng có thể họ quá thẳng thắn, ý tôi muốn nói chính quyền Việt Nam nên bớt quan ngại hơn hay ít nhất không còn lo lắng về họ.

Chính cách thức chính quyền Việt Nam ‘tự họa’ về họ đối với cộng đồng quốc tế sẽ giúp họ làm sao có thêm bạn, chứ không phải thù.

Gia Minh: Cám ơn ông Mathieu Tromme về cuộc nói chuyện vừa rồi.

Ông Mathieu Tromme là đồng sáng lập của tổ chức mang tên ‘Đối tác Nghiên cứu về Các vấn đề Quốc tế và Phát triển’, gọi tắt theo tiếng Anh là PRIAD. Đây là tổ chức chuyên về nghiên cứu và tư vấn các vấn đề quản lý công, đặc biệt sự minh bạch, thanh liêm và ủng hộ cho tiến trình dân chủ.

Hồi ngày 27 tháng 2 vừa qua, ông từng có cuộc nói chuyện ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore về tình trạng tham nhũng ở Việt Nam.

Bịt kín các sơ hở dẫn đến tham nhũng TT – Ngày 7-3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc sơ kết năm năm thực hiện nghị quyết T.Ư 3 (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí”. Hội nghị cũng đã tổng kết năm năm thực hiện Luật phòng 

Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng(TN). – Chính phủ Việt Nam hô hào tăng cường nỗ lực chống tham nhũng    –   (VOA).  –Cán bộ Việt Nam họp chống tham nhũng   –   (BBC).  – Công khai danh tính người tham nhũng (NLĐ). – Tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng gây bức xúc xã hội (TN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách (SGGP). – Tiền lương, nhà ở thỏa đáng để chống tham nhũng (DT).
Thủ tướng: Khắc phục cơ chế tạo đặc quyền, đặc lợi (VnEx 7-3-12) — Đọc tin này xong phải đi thay áo, máu ói dính đầy ngực. – Thủ tướng chỉ đạo: Xóa nguồn gốc tạo đặc quyền, đặc lợi (PLTP).– “Dẹp” tâm lý ngại công khai tài sản mới thuận quản lý cán bộ (DT).  – Nhất thiết phải có ủy ban độc lập phòng chống tham nhũng (DT).  – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng: Sẽ luật hóa trách nhiệm giải trình với tài sản tăng thêm (LĐ).  – Mạn bàn về cơ chế xin cho, tham nhũng, quyền và tiền (Tầm nhìn).  – Cần hành động hơn lời nói (TP). – Vì sao Bí thư đảng ủy xã gửi đơn cầu cứu (Tầm nhìn). – Phó trưởng phòng ngân hàng ôm tiền tỉ bỏ trốn (Bee).- Vụ đánh cờ tướng bạc tỉ: đề nghị truy tố 7 bị can (SGTT). – Chỉnh đốn Đảng: Nhìn từ Đại học Hùng Vương (VHNA).
– Cho thôi việc cán bộ văn hóa đánh đại biểu HĐND (NLĐ).- ‘Cán bộ Bộ Ngoại giao’ đâm bất tỉnh CSGT giữa phố (VTC).
‘Không thể từ chối được thì người ta nộp lại quà’ Chiều 7/3, Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho rằng giữa nộp lại với từ chối quà thì lựa chọn từ chối là tốt nhất, văn hóa nhất. Cực chẳng đã không thể từ chối được thì người ta nộp lại quà và con số này là ít.
Nộp lại quà biếu trị giá gần 1,8 tỷ đồng
‘Nhiều đảng viên có biểu hiện bất minh về thu nhập’ (VnEx 7-3-12)  — “Chó cắn người” không phải là tin, khi nào “người cắn chó” thì mới là tin cần đăng.

– – Xử lý, thu hồi nhiều khoản tiền lớn tại tập đoàn Viettel (SGTT). – Hơn 400 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng (VNE).-– Chống tham nhũng và chỉnh đốn Đảng (PLTP). –   – CHỈ LÀ MỘT BỘ PHẬN (Nguyễn Quang Vinh).-– “Số tiến sỹ hàm thứ trưởng VN gấp 5 lần Nhật Bản” (Bee).
– Chuyên viên Bộ Ngoại giao đâm thẳng xe vào CSGT (Infonet).-– Mâu thuẫn làm ăn, bị vợ chủ tịch xã rạch khắp người (Bee).– Khởi tố Phó Chủ tịch xã nhận hối lộ (VOV).– Hà Đình Sơn: Hy sinh lợi ích truyền thống của dân tộc thì không còn là chính nghĩa (BoxitVN). — Lê Anh Hùng: Sửa Hiến pháp – trí thức phải lên tiếng (BoxitVN). Bổ nhiệm bệnh nhân tâm thần làm giám đốc (ĐV).– PGS Đào Công Tiến: Không sửa lổi hệ thống không “xây dựng, chỉnh đốn Đảng” được  (BoxitVN). Ông Thứ trưởng và Nghị quyết Trung ương 4 (DV).– 9 tháng tù treo vì ‘dùng nhục hình’   –   (BBC). Sai phạm của nhân viên hàng không: Hầu hết đều giấu lỗi (NLĐ).


:Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng tn (TNO) Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 3 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí” được Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng (gọi tắt là BCĐ PCTN) trình bày tại Hội nghị sơ kết tình hình PCTN cũng như việc thực hiện luật PCTN 5 năm qua để chuẩn bị cho việc sửa luật này trong thời gian tới.  

Hội nghị diễn ra cả ngày hôm nay 7.3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
>> “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”
>> Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tham nhũng trong đầu tư giao thông
>> Trả tiền cho người cung cấp thông tin tham nhũng
>> Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong phòng, chống tham nhũng
>> Tập trung vào các giải pháp phòng ngừa tham nhũng
>> Báo chí tiên phong đấu tranh chống tham nhũng

Báo cáo của BCĐ PCTN cho biết, trong 5 năm qua, từ 2007-2011, cả nước đã có 652 người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, trong đó xử lý hình sự 97 trường hợp, xử lý kỷ luật 555 trường hợp. Một số tỉnh, thành phố xử lý nhiều người đứng đầu là Quảng Nam với 77 người, Bình Thuận 46 người, Bắc Giang 41 người, Đắk Lắk 38 người, Cao Bằng 31 người…

Theo Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng gặp nhiều khó khăn và số trường hợp được xử lý còn ít so với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, xử lý nhưng đã có tác dụng đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đồng thời có tác dụng răn đe nhất định”.
Báo cáo cũng làm rõ thêm, trong 5 năm qua, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã xử lý hoặc kiến nghị xử lý kỷ luật 4 ủy viên T.Ư Đảng (trong nhiệm kỳ khóa X), 17 bí thư, phó bí thư, ủy viên ban cán sự đảng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, các bộ, ngành; 2 bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐQT tập đoàn kinh tế nhà nước.
Ngoài ra, theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, trong 5 năm qua, đã có 451 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị, với tổng giá trị trên 1,798 tỉ đồng.
Chưa có biện pháp hữu hiệu “trị” nạn chạy chức chạy quyền
Bên cạnh kết quả đạt được, có tới 9 vấn đề còn tồn tại, yếu kém trong công tác PCTN 5 năm qua cũng được chỉ rõ trong báo cáo mà theo BCĐ là “tính chiến đấu, dân chủ, công khai trong tự phê bình và phê bình theo phương châm trên trước, dưới sau, trong trước, ngoài sau còn rất hạn chế. Kết quả tự phê bình, kiểm điểm gần như chưa được công khai theo yêu cầu của Nghị quyết T.Ư 3”.
Tồn tại khác được chỉ ra là “công khai, dân chủ trong công tác cán bộ còn hạn chế. Những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng trong công tác cán bộ chưa được khắc phục. Dư luận vẫn bức xúc về tình trạng chạy chức chạy quyền. Việc thi tuyển công khai một số chức danh cán bộ quản lý theo yêu cầu của Nghị quyết T.Ư 3 vẫn chỉ là cá biệt. Chủ trương cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ động từ chức vì lý do trách nhiệm chưa đi vào cuộc sống”.
Đáng lo ngại là việc thực hiện nguyên tắc công khai, minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị tuy có tiến bộ nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. “Tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai những nội dung không thuộc phạm vi bí mật nhà nước còn khá phổ biến. Quyền tiếp cận thông tin của người dân chưa được bảo đảm. Nhiều quy định về công khai, minh bạch chưa được thực hiện đầy đủ…”, Phó thủ tướng dẫn chứng.
Tình trạng nhiều cấp ủy, chính quyền còn nể nang, né tránh việc xử lý đối với người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng; số vụ việc tham nhũng được phát hiện và xử lý ngày càng có chiều hướng giảm… cũng là những hạn chế được chỉ ra trong báo cáo, kèm theo sự phân tích về 6 nguyên nhân dẫn tới những hạn chế yếu kém nói trên.
Đánh giá chung trong báo cáo, BCĐ PCTN nhận định: “Công tác PCTN 5 năm qua đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động, đã đạt được những kết quả quan trọng. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã từng bước được kiềm chế…”.
Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, BCĐ khẳng định công tác PCTN nói chung và việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 3 nói riêng trong nhiệm kỳ vừa qua chưa đạt được mục tiêu “Ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, lãng phí…” như Nghị quyết đề ra. Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, gây bức xúc xã hội”.
Để kiên quyết ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng, loại bỏ dần các cơ hội, điều kiện phát sinh tham nhũng, góp phần xây dựng Đảng, bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh, BCĐ PCTN đã xác định 10 nhóm giải pháp, nhiệm vụ cần thực hiện thời gian tới, như nghiên cứu quy định một số chức danh cán bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở T.Ư và cấp tỉnh “cam kết công khai trước nhân dân sự liêm khiết và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng của mình”. Hay, mạnh dạn miễn nhiệm, bãi nhiệm, cho từ chức, tạm đình chỉ chức vụ người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng tại cơ quan do mình quản lý, phụ trách; công khai danh tính những người thực hiện hành vi tham nhũng, bất kể ở chức vụ nào, đương chức hay đã nghỉ hưu; tịch thu, sung công tài sản có nguồn gốc từ tham nhũng…

Bảo Cầm
-Theo:Quan liêu, tham nhũng, lãng phí vẫn còn nghiêm trọng tn 


Trung tá công an bị côn đồ chém trọng thương (NLĐO) – Ngày 7-3, Viện KSND huyện huyện Tuyên Hóa – Quảng Bình đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và quyết định tạm giam của Cơ quan CSĐT đối với Phạm Hồng Quân (SN 1989, ngụ xã Thuận Hóa) về tội “Cố ý gây thương tích”.

– Quản lý đô thị (TG&VN).-
Giám đốc Sở Nội vụ bị “giam lỏng” ở ĐH Hùng Vương
Người Lao Động
(NLĐ) – Ngày 5-3 tại Trường ĐH Hùng Vương đã diễn ra cuộc họp công bố quyết định đình chỉ công tác đối với ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT và ông Lê Văn Lý, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương. Tham dự cuộc họp có ông Đặng Công Luận, Giám đốc Sở Nội vụ
Giám đốc Sở Nội Vụ Sài Gòn bị nhốt 2 tiếng đồng hồNgười Việt
Đại học Hùng Vương “nhốt” đoàn cán bộLao động
ĐH Hùng Vương nhốt giám đốc Sở Nội vụDân Trí

– Vụ Tổ công tác UBND TPHCM bị “nhốt” tại Trường Đại học Hùng Vương – Giao cơ quan điều tra xử lý (SGGP). – Trường ĐH Hùng Vương – TP.HCM: “Kỷ lục”… xấu (TN). – Vụ Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM “bị nhốt” ở ĐH Hùng Vương: UBND TP.HCM đề nghị truy cứu hình sự (TN). – Đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự (NLĐ). 

——

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: