Con Ở Miền Nam Ra Thăm Lăng Bác


S.T.T.D. Tưởng Năng Tiến

Cây vú sữa ở Phủ Chủ tịch (ngoài Hà Nội) không biết có còn sống hay không chớ tấm lòng của một số người dân miền Nam đối với Bác, Đảng và Nhà nước thì hoàn toàn đã chết – và chết từ lâu rồi! 
Trong quyển Lịch Sử Tây Nam Bộ 30 Năm Kháng Chiến có đoạn ghi: 
“Mùng 2 Tết Nguyên Đán năm Ất Mùi (1955), trong buổi chúc tết Bác Hồ tại Phủ Chủ tịch, đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh thay mặt đồng bào Nam bộ dâng tặng Bác cây vú sữa.”
“Bác đã xúc động đến ngấn lệ khi biết đây là cây vú sữa của đồng bào vùng tận cùng của Tổ quốc. Cũng từ đó, cây vú sữa đã trở thành biểu tượng tấm lòng Bác Hồ đối với miền Nam và của miền Nam đối với Bác Hồ. Nhưng ai là người trực tiếp gửi tặng Bác cây vú sữa, nguồn gốc cây vú sữa là ở đâu?”
 Chèn ơi, sao mà  hỏi khó nhau dữ vậy cà?
Hồi đó, ở miền Nam cả đống người ái mộ Bác Hồ chớ đâu phải chỉ có một hay hai. Làm sao mà biết chính xác “ai là người trực tiếp gửi tặng Bác cây vú sữa” cho được, mấy cha? 
Vậy mà hai phóng viên Hồ Văn Phương và Phương Nguyên, nhân dịp kỷ niệm năm mươi năm những chuyến tầu tập kết, đã thực hiện được kỳ tích đó. Hai người lặn lội tuốt xuống xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau để làm một thiên phóng sự về vụ này. 
Bài viết của họ (“Ai gửi tặng Bác Hồ Cây Vú Sữa Miền Nam,” trên Tuổi Trẻ Online) tuy hơi hoang đường nhưng vô cùng hấp dẫn, xin coi chơi một đoạn cho nó sướng: 
“Chúng tôi thuê tắc ráng xuôi kinh 10 tới thẳng nhà ông Nguyễn Văn Phận – một nhân chứng của những ngày tập kết lịch sử. Ngày trước ông là tổ trưởng tổ Đảng ấp 10, xã Trí Phải. Trong những ngày tháng tập kết đầy xúc động ấy, ông là người đón, đưa bộ đội về xã, về Vàm Chắc Băng chuẩn bị lên đường ra Bắc.”
 “Ông kể: Khi lễ tiễn đưa sắp kết thúc, mẹ Tư hai tay ôm cây vú sữa nhỏ bước tới đưa cho anh Ba Kiên (khi đó là đại đội trưởng đại đội pháo của tiểu đoàn 307), nhắn gửi tặng Cụ Hồ. Ai nói gì thì nói, riêng tôi và nhiều người nữa ở xã này biết rõ cây vú sữa ấy là do mẹ Tư gửi tặng Bác Hồ. Nó được cô Bảy (con gái mẹ Tư, hiện còn sống ở kinh 9) bứng từ nhà ông Năm Đươn, cha nuôi của mẹ Tư hồi xưa.” 
Hồi đó, cô Bảy chỉ mới 14 tuổi. Cô kể: ‘Khi các chú với tía mang balô lên Vàm Chắc Băng tập kết, mẹ gọi tôi vào nói: Tụi nó đi mà không có gì gửi cho Cụ Hồ. Mày chạy xuống nhà ngoại bứng về cho má cây vú sữa gửi cho Cụ nhanh lên!”
“Chẳng ai trả lời được câu hỏi tại sao mẹ Tư lại tặng cây vú sữa mà không là cây khác.” 
Cô Bảy kể lại: khi đã ở cái tuổi ‘gần đất xa trời,’ mẹ cô nói với con cháu rằng muốn được một lần ra thăm lăng Bác để coi lại cây vú sữa bà tặng Cụ Hồ bây giờ ra sao. Nhưng mong ước chưa thực hiện vì không có điều kiện thì mẹ đã ra đi mãi mãi. Bây giờ mộ mẹ nằm đó, bên cạnh mộ chồng. Còn cô Bảy, khi kể chuyện thỉnh thoảng lại hỏi chúng tôi: ‘Đã ra thăm lăng Bác lần nào chưa? Kể cho cô nghe với. Lăng có đẹp không? Vô đó có nhìn thấy Bác không? Cây vú sữa có sai quả không?’ Cô hỏi mà chúng tôi không kịp trả lời, mà cũng chẳng trả lời nổi. Họ là vậy đó,vẫn một lòng hướng về với Bác, với đồng bào miền Bắc như cái thời đất nước còn chia cách!”
 
Cô Bẩy. Nguồn ảnh: Tuổi Trẻ Online
 Ông Nguyễn Hữu Thành – phó ban tuyên giáo tỉnh Cà Mau – cho biết do có quá nhiều ý kiến xung quanh sự kiện “Cây vú sữa miền Nam” nên Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức cho thẩm tra, và kết luận:
“Cây vú sữa miền Nam gửi tặng Bác Hồ năm 1954 là do gia đình bà Lê Thị Sảnh (thường gọi là mẹ Tư) đại diện nhân dân miền Nam gửi tặng Bác Hồ’. UBND tỉnh cũng đã chấp thuận cho xây dựng bia kỷ niệm ‘Cây vú sữa miền Nam với Bác Hồ’ tại nhà bà Sảnh để kỷ niệm 50 năm những chuyến tàu tập kết.
Thiệt đọc rồi mà muốn ứa nước mắt luôn. Câu chuyện dù khó tin nhưng vẫn (cứ) vô cùng cảm động. Trên suốt đoạn đường, đi suốt từ Cà Mau ra Hà Nội, chắc anh Ba Kiên ăn không ngon ngủ không yên vì phải lo chăm sóc cây vú sữa. Không chừng, có lúc, anh (dám) bỏ uống luôn để lấy nước nuôi cây. Chớ không lẽ cây vú sữa mà mẹ Tư đại diện nhân dân miền Nam dâng Bác mà lại tưới bằng nước đái!
 Chỉ có cái quyết định của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cà Mau (“cho xây bia tưởng niệm cây vú sữa miền Nam với Bác Hồ”) là có vẻ thừa, và hơi nặng phần trình diễn. Tưởng gì chớ mộ bia, và bằng khen thì “những gia đình có công với cách mạng” – Bắc cũng như Nam – đều đâu có thiếu. Nhà nào mà sau vườn không ngổn ngang bia mộ liệt sĩ, và trên tường không treo (tá lả) cả đống bằng khen thưởng. 
Thay vì xây bia, theo tui, nên để tiền cho cô Bẩy ra ngoài Bắc chơi một chuyến có phải hay hơn không? Hồi 1954, cô Bẩy 14 tuổi. Bây giờ thì cô ấy đã quá bẩy mươi. Nhân sinh thất thập cổ lai hy. Sợ rồi cô Bẩy (cũng như mẹ Tư) sẽ qua đời với ít nhiều ân hận là chưa được dịp đi tham quan lăng Bác, và (sẵn dịp) coi lại cây vú sữa năm xưa luôn cho nó đã. 
Lại thêm một lần 30 tháng Tư vừa trôi qua. Đất nước đã thống nhất hơn ba mươi năm rồi, và đã hơn hai mươi năm kể từ khi Đảng cương quyết (và dũng cảm) có quyết tâm đổi mới để đưa đất nước đi lên – thành một con rồng Châu Á – cho bằng với người ta. Chả lẽ tới giờ này mà Nhà Nước ta không chi nổi một cái vé tầu Thống Nhất cho cô Bẩy đi ra Bắc chơi, để đền ơn đáp nghĩa, sao?
 Thôi bỏ đi Tiến à! Đừng có tưởng vậy. Tưởng vậy là tưởng năng thúi. Đảng ta không tạo cơ hội cho cô Bẩy ra Hà Nội đâu phải vì thiếu tiền mà chỉ vì sợ rằng con mẻ đi luôn, không chịu về thôi – sau khi đã thăm qua lăng Bác.
 -Chớ ở lại luôn ngoài đó làm chi, cha nội? 
-Tham gia biểu tình, đòi lại đất đã bị cưỡng chế́ chớ làm chi! 
-Ý Trời, có vụ đó nữa sao? 
-Chớ sao không, coi cái hình chần dần kìa – giữa vườn hoa Chí Linh, trước tượng Lenin – một  người đang đi vòng vòng, tay cầm một tấm bảng nhỏ, ghi dòng chữ như sau: “KHA VĂN CHẦU, CÁN BỘ LÃO THÀNH, MỘT THƯƠNG BỆNH BINH, GIA ĐÌNH LIỆT SĨ CÓ CÔNG VỚI CÁCH MẠNG, KIỆN NHÀ NƯỚC CỘNG SẢN BA LẦN CƯỚP ĐẤT.”
Ông Kha Văn Chầu. ẢnhRFA 
-Ủa, mà ông Kha Văn Chầu  này ở đâu ra vậy cà?
 Ổng là người cùng quê, và cũng cùng thế hệ (chống Mỹ cứu nước) với cô Bẩy đó, chớ ai. Hồi đó, ông Kha Văn Chầu gia nhập Mặt trận Giải phóng miền Nam, được kết nạp vô Đảng vào đúng ngày sinh nhật của Bác (19 tháng 5 năm 63) tại chiến trường Cà Mau, thuộc quân khu IX. Ổng còn được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao tặng huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng III nữa đó. Vậy mà bây giờ ổng (nỡ lòng nào) tố giác Đảng và Nhà nước (ta) là đồ ăn cướp!
 Mà không phải mình ên ông Kha Văn Chầu kỳ cục (dữ) như vậy đâu nha. Không tin, ghé qua vườn hoa Mai Xuân Thưởng mà coi. Từ nhiều năm nay, biết bao nhiêu người dân miền Nam kéo ra Hà Nội khiếu kiện theo kiểu đó. Trong số này thiếu gì những bà “Mẹ Việt Nam Anh hùng” (như mẹ Tư) và những người thuộc diện “gia đình có công với cách mạng,” y như cô Bẩy vậy.
 Trong quyển Lịch sử Tây Nam bộ 30 năm kháng chiến, có đoạn ghi rằng: “mùng 2 Tết Nguyên Đán năm Ất Mùi (1955), trong buổi chúc tết bác Hồ tại Phủ Chủ tịch. đồng chí Nguyễn Văn Kỉnh thay mặt đồng bào Nam bộ dâng tặng Bác cây vú sữa.”
“Bác đã xúc động đến ngấn lệ khi biết đây là cây vú sữa của đồng bào vùng tận cùng của Tổ quốc. Cũng từ đó, cây vú sữa đã trở thành biểu tượng tấm lòng Bác Hồ đối với miền Nam và của miền Nam đối với Bác Hồ.”
 Tình cảm của những đồng bào ở những “vùng tận cùng của tổ quốc,” rõ ràng, đã đổi. Cây vú sữa ở Phủ Chủ tịch (ngoài Hà Nội) không biết có còn sống hay không chớ tấm lòng của một số người dân miền Nam đối với Bác, Đảng và Nhà nước thì hoàn toàn đã chết – và chết từ lâu rồi!

Tin nóng : công an và côn đồ đánh dân oan tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng ! (Xuân VN).

Hôm nay, tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, côn đồ và công an đóng giả côn đồ đã đánh các bà con đi khiếu kiện tại Văn phòng chính phủ.
 Dân Thanh ấm Vân đình ra tiếp dân của Thành phố gửi đơn yêu cầu trả lời về việc Ứng hòa cướp chợ, cắt điện không cho bà con kinh doanh khi Tết sắp về. Vụ cướp chợ Thanh ấm đã được báo chí đưa tin rất chi tiết, công ty tư nhân Hòa nam, TGĐ là Hợp, Trợ lý Thập đã núp bóng các cẩu quan huyện Ứng hòa để âm mưu cướp chợ Thanh ấm. Âm mưu bất thành khi quan chức Ứng hòa bị báo chí moi ra các đầu lậu tham nhũng, ăn hối lộ qua việc bán công chức với giá gần hai trăm triệu mỗi xuất  cho giáo viên tiểu học.
  Sáng nay khi bà con Thanh m kéo ra Hà nội gửi đơn, công ty Hòa Nam đã thuê công an Ứng hoà, đứng đầu là trưởng công an huyện tên Tiến – đệ tử của đại tá Hiên, mới về hưu trước thời hạn hai năm – cho lính đóng giả côn đồ, phối hợp với công an Hà nội để giả danh côn đồ, gây gổ giật băng rôn khẩu hiệu của dân oan và kiếm cớ đánh dân.
  Tại Ứng hòa, các xã Phương tú và Vạn thái đang có nhiều nhà báo về dịa phương để tìm hiểu thông tin dân tố cáo cán bộ xã ăn đất, tham nhũng qua việc bán đất công, bán đất chùa, đất nhà trẻ, đất ven đường để chia chác. Dân tố cáo cho biết : chủ tịch xã Phương tú đang hối hả đi làm sổ đỏ cho mình sáu lô đất ven đường đã chiếm được từ vài năm trước. Xã Vạn Thái, Hòa xá cũng vậy, con trai của chủ tịch huyện tên Bật do ăn tiền bán công chức, bị dân tố cáo đã cho chạy về làm bí thư  Hòa xá, dân tại đây đang yêu cầu đuổi khỏi địa phương và họ gọi bí thư này là tên ăn cướp, ăn cắp.
 Sáng nay, tại số 1 Ngô Thì Nhậm,  hơn ba chục dân oan từ Dack Nong ra  Hà nội khiếu kiện đã ngồi bệt ngoài cổng của tiếp dân nhà nước tại đây, họ lấy bìa cứng và viết lên đó : ” cứu dân Dack Nong”, ” dân Dack Nong đang bị cướp sạch, đốt sạch, giết sạch…”công an cũng đóng giả côn đồ vây quanh đó hòng không cho dân đi đường dừng lại giúp đỡ hay chụp hình đưa tin lên cộng đồng mạng.
 Dân oan kéo về Hà nội ngày càng đông, chính quyền đang giở những thủ đoạn đê hèn và đốn mạt để bịt miệng dân oan, các nhà báo ăn lương dân vẫn đang câm họng và không đoái hoài gì về những số phận éo le, thấp cổ  bé họng này.
 Chúng tôi đang cập nhật những tin tức và hình ảnh tại hiện trường, sẽ đăng tải liên tục về tình hình dân oan tại Thủ đô và các tỉnh thành trên cả nước để hầu bạn đọc.Hiện tại nông dân Dương Nội đang liên tiếp biểu tình mấy ngày nay trước cổng trụ sở tiếp dân ở Hà Đông.

Bắc Ninh: Xã “bắt tay” thôn bán đất công (DV). – Tự dưng “mất” 300 m2 đất (PLTP). – Giải quyết khiếu kiện đất đai sai phải bồi thường (TN). – Chủ tịch huyện công khai xin lỗi dân (TN).
Chủ tịch nước: Không bỏ lọt tội phạm, không kết án oan (DV). – Nâng chất lượng xét xử, không để án oan sai (SGGP). – Vụ 900 ngày ngồi tù oan: Khó đền bằng tiền! (VNN).

Video phiên tòa: 18 tháng tù cho kẻ hành hung nông dân Văn Giang 17/1/2013(TTXVA). – Bùi Hằng và dân oan Dương Nội tại 34 Lý Thái Tổ (Phe áo đỏ).

Dân oan Dương Nội biểu tình đòi đất đai bị cướp đoạt (DLB). –

Thông tin vụ gây rối trật tự tại Dự án khu đô thị Kim Sơn (VOV).
Cảnh sát khu vực đánh gãy mũi một phụ nữ? (LĐ). – Cần nghiêm trị công an ‘nắn’ mũi dân (PT).
Nghi án vợ bí thư xã liên quan đến vụ ‘mất tích bí ẩn’ của thủ quỹ (PT).
Đã khởi tố, bắt giam nguyên Tổng giám đốc Agribank (VnEco).
Ngang nhiên phá dỡ tàu ngoại trái luật (TP).
Sẽ sản xuất thuốc độc cho án tử hình (VNN). – Sẽ sử dụng thuốc độc “nội” để thi hành án tử hình (DT).
Người trong cuộc nói gì về mức giá “khủng” bản quyền Ngoại hạng Anh? (DT).
Cựu quan chức bị tố giúp chạy việc bằng sex (LĐ).

Phó giám đốc Công an thành phố Hải Phòng bị khai trừ khỏi Đảng (LĐ). – Làm rõ nghi án Chủ nhiệm UB Kiểm tra Huyện ủy đánh bạc (DT).

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: