Nín thở… mà sống! Nước có mùi và rong rêu vẫn cho đạt chuẩn


Cuộc sống hiện nay ngột ngạt đến mức, phải nín thở mà sống, chúng ta đối xử với thiên nhiên tàn nhẫn đến mức chẳng còn ô xy mà sống, đối xử với nhau đến mức chẳng còn gì để nói …

Nước có mùi và rong rêu vẫn cho đạt chuẩn
14/05/2015
TT – Ngày 13-5, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – chủ tịch HĐND TP – làm trưởng đoàn đã giám sát tình hình cung cấp sử dụng nước sạch huyện Bình Chánh.
Sau khi kiểm tra thực tế tại một trạm cấp nước tư nhân trên địa bàn, bà Tâm phản ứng gay gắt khi nguồn nước có rác, rong rêu, có mùi nhưng đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP cho rằng đạt tiêu chuẩn.Bà Tâm đặt vấn đề: “Cả đoàn khảo sát đi ai cũng phản ứng hết, vậy mà Trung tâm Y tế dự phòng TP lại nói nguồn nước đạt yêu cầu, có ai trong đoàn giám sát dám uống nước này không?”.

Bà Tâm cũng cho rằng TP tin tưởng giao Trung tâm Y tế dự phòng kiểm tra, giám sát chất lượng nước nhưng chất lượng như vậy mà nói là đạt chuẩn thì không yên tâm được, nhưng thực tế rất nhiều người phải sử dụng nguồn nước này mà không có lựa chọn nào khác.

Theo UBND huyện Bình Chánh, cả huyện có hơn 148.000 hộ dân, trong đó chỉ có gần 46 sử dụng nước sạch, còn lại là sử dụng nước hợp vệ sinh.

Hiện trên địa bàn huyện có 44.000 giếng khoan (phần lớn chưa được xét nghiệm) vì chi phí xét nghiệm cao (1,04 triệu đồng/mẫu). Như vậy, để xét nghiệm hết các giếng khoan trong địa bàn phải tốn khoảng 45 tỉ đồng. Trung tâm Y tế dự phòng TP cũng xét nghiệm 212 mẫu nước giếng trên địa bàn nhưng chỉ 15 mẫu đạt.


 Bể nước sinh hoạt chung cư Thăng Long Garden nằm dưới bãi rác
(PetroTimes) – Thời gian gần đây, các hộ dân tại khu chung cư Thăng Long Garden (250 phố Minh khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ) đã liên tiếp có những phản ứng với chủ đầu tư dự án này. Nguyên nhân là do chủ đầu tư (Công ty cổ phần May Thăng Long) đã cho xây dựng hệ thống bể ngầm chứa nước sinh hoạt của khu chung cư cạnh điểm tập kết rác thải.

Cư dân tại dự án Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) phản đối chủ đầu tư.
Chủ đầu tư vô trách nhiệm
Những hộ dân tại chung cư Thăng Long Garden phản ánh, ngày 6/4, toàn thể khu chung cư đã bị mất nước sinh hoạt mà không rõ lý do. Không chịu được cảnh thiếu nước sinh hoạt, hàng trăm hộ dân tại 2 toà nhà A2 và A3 đã phải ra ngoài siêu thị mua nước về để sử dụng trong những sinh hoạt cần thiết.
Ông Bình – Trưởng Ban đại diện cho các hộ dân cho biết: “Sau nhiều tiếng đồng hồ không có nước sinh hoạt, tôi đại diện cho người dân xuống hỏi đồng chí Long – thợ kỹ thuật của toà nhà thì được biết là chung cư đang bị cắt nguồn nước. Tiếp đó, tôi điện thoại lên hỏi đại diện Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, vị này bảo rằng 11h sáng (ngày 6/4 – PV) đã cử thợ xuống cùng Ban quản lý chung cư để tìm hiểu nguyên nhân, kết quả là đồng hồ cấp nước cho dự án vẫn chạy, sự cố nằm sau đồng hồ thuộc phía chủ đầu tư. Do đó, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm trước các hộ dân. ”
Nắp bể chứa nước của toà nhà A3 (Ảnh: Người dân cung cấp)
Thế nhưng, điều khiến các hộ dân tại đây phản đối dữ dội không phải là nguyên nhân do mất nước, mà là do thái đồ làm việc vô trách nhiệm của ban quản lý. Gần nửa ngày mất nước, hàng trăm hộ dân không có nước sinh hoạt cá nhân, vậy nhưng Ban quản lý không hề thông báo, cũng không đưa ra được các phương án tạm thời để đảm bảo nước sinh hoạt tối thiểu cho mấy nghìn con người.
Chỉ tới khi người dân tại đây tụ tập đông người, phản ứng mạnh mẽ thì ban quản lý mới quyết định đưa 4 xe téc vào để cung cấp nước tạm thời.
“Nhưng với mấy trăm hộ dân, thì số lượng nước này chỉ như ‘muối bỏ bể’ đâu có thấm tháp gì. Gia đình tôi thậm chí còn chưa kịp sử dụng giọt nước nào thì đã hết.”
Miệng bể nước sinh hoạt của người dân nằm dưới bãi rác thải (Ảnh người dân cung cấp)
Bể nước sinh hoạt nằm dưới bãi rác
Thế nhưng, đến đây lại phát sinh ra một chuyện rợn người hơn. Khi 4 xe téc được đưa đến để bơm nước vào bể ngầm chứa nước sinh hoạt, nhiều người lúc đó mới biết rằng nước mình sử dụng hằng ngày được bơm lên từ bế chứa cạnh bãi rác ngập ngụa mùi xú uế.
“Đây là điều không thể chấp nhận được, ai đời bể nước sinh hoạt của mấy trăm hộ dân lại được xây ở khu vực chứa rác thải thế này. Chúng tôi phải ăn thứ nước tởm lợm này suốt từ ngày chuyển tới đây. Chủ đầu tư thật là quá coi thường sức khoẻ của cư dân rồi, không thể chấp nhận được…” – một người dân bức xúc.
Theo quan sát thực tế, bể nước ngầm của cả 2 tòa nhà A2 và A3 đều được đặt phía dưới các điểm tập kết rác xây dựng và rác sinh hoạt của khu chung cư. Phần thành bể nhô lên chỉ được xây cao chừng 20 – 25cm, nắp bể làm bằng tôn sơ sài, nhiều thời điểm bị rác lấp kín nên không thể nhìn thấy.
“Khi đó tôi vừa cúi mặt xuống để xem xét tình hình, thì bị mùi hôi nồng nặc xộc thẳng lên. Tôi không thể ngờ bể nước chúng tôi dùng để nấu ăn lại được xây dưới bãi rác cao ngút mà bấy lâu nay chúng tôi vẫn bị mùi ô nhiễm hành hạ. Thêm nữa, ngay bên cạnh là con mương đen ngòm, bốc mùi xú uế không chịu nổi. Những thứ này nếu ngấm xuống bể thì thật không dám tưởng tượng” – anh Thanh Tuấn, cư dân tòa nhà A2 kể lại thời khắc mình ngó đầu xuống bể chứa nước.
Bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy một thùng sơn nằm dưới bể nước và rất nhiều cặn bẩn (Ảnh: Người dân cung cấp)
Cư dân tại đây cho biết: Bãi rác này mới chỉ được chủ đầu tư mới cho người dọn qua loa cách đây vài ngày, thậm chí phần rác sau khi dọn vẫn còn lấp kín nắp bể. Với việc xây dựng bể nước trên một “núi” rác như vậy, không có gì đảm bảo nước bẩn sẽ rò rỉ xuống nước ăn, đây cũng là môi trường lý tưởng cho chuột bọ và gián sinh sống. Chỉ khi thấy cư dân phản đối quá gay gắt, xung quanh bể nước mới được dọn rác thải.
Trong thời gian qua, rất nhiều trường hợp trẻ em và cả người lớn bị mắc các bệnh về da và mắt một cách khó hiểu. Đến khi phát hiện sự thực về bể nước, nhiều người mới té ngửa vì nghi ngờ nguyên nhân là do lâu nay sử dụng nguồn nước ô nhiễm.
Chị Trương Mỹ Dung, ở phòng 1901A3 cho hay: “Rất nhiều bọn trẻ bị nổi mẩn, ngứa ở chân tay và cả ở mắt, thậm chí người lớn cũng bị. Thời gian đầu cứ ngỡ là do chưa quen nước, nhưng về sau vẫn thấy bị, cũng không hiểu nguyên nhân do đâu. Đến hôm nay mới ngỡ ngàng, hóa ra là do nước bẩn”.
“Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, lại nằm giữa thủ đô Hà Nội, 1 trong 4 quận nội thành cũ, vậy mà bị đối xử không khác gì đi ăn mày. Mình bỏ tiền ra mua nhà ở, đóng tiền phí dịch vụ đàng hoàng, vậy mà chủ đầu tư để tình trạng này xảy ra, thật là một điều không thể nào chấp nhận nổi.” – một cư dân tại dự án Thăng Long Garden tức giận nói.
Tú Cẩm
(tổng hợp)Nín thở… mà sống! Những hình ảnh này chỉ phản ánh một phần nhỏ trong thói quen xả rác bừa bãi của dân ta. Người người xả rác, nhà nhà xả rác, nơi nơi xả rác, đâu đâu cũng có thể biến thành những bãi rác công cộng… Thói quen này đã khiến cho cuộc sống của chính người xả rác thêm ngột ngạt. Các bạn hãy kiên nhẫn xem đến bức ảnh cuối cùng..

.
Bảng cấm… có cũng như không!
Vỉa hè đâu phải là công viên? Cấm ở trong, ta “chơi” ở ngoài!…
Vứt hết ra đường cho… khỏe!
Cứ đà này, chẳng bao lâu nữa Hồ Xuân Hương ở Đà lạt sẽ được… lấp đầy!
Đố biết chỗ này là chỗ nào?
Cái đống này là ở thủ đô nghìn năm văn hiến của mình nè nha…
Bữa nay ngồi tựa mạn thuyền nhưng không phải để hát quan họ đâu nha…. Nhìn dưới sông kìa…
Tour du lịch mới: Đến biển Long Hải, vừa tắm vừa gãi…
Cống không nghẹt, đường không ngập mới lạ à nghen!
Hồ ơi, chừng nào… chết?
Lễ hội (chọi trâu) qua đi, trâu đã về chuồng, rác còn ở lại…
Sau bữa sáng của công nhân một khu công nghiệp tại  TPHCM…
… công nhân hăng hái vào ca…
Còn lại vị giám đốc người Nhật này lui cui quét rác… Chẳng biết ông đang nghĩ gì?
Trường Hoàng (tổng hợp)

Nín thở… mà sống!
———

  Thực ra hàng ngày chúng ta gặp rác riết thành quen, … nên sống nín thở cũng quen rùi ..

Hậu quả tất yếu của một nền giáo dục xã hội yếu kém 

VN: 1 trong 3 nước vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới  (VOA).
Chưa chi đã hối lộ! (PLTP).

Công ty Nikko Việt Nam dừng hoạt động để điều tra sự cố môi trường

(Tamnhin.net) – Ngày 7/9, ông Lê Hồng Hải, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng cho biết, Sở đã yêu cầu Công ty cổ phần khoáng sản Nikko Việt Nam tạm dừng hoạt động do bị nghi ngờ làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của 53 hộ dân xóm Nà Danh, xã Nguyễn Huệ, huyện Hoà An (Cao Bằng). –Cần xử lý triệt để ô nhiễm tại mỏ nước Cốc Bó-Cao Bằng(Tamnhin.net) – Tiếp theo tin đã đưa, do hoạt động khai thác khoáng sản tại điểm mỏ Lũng Luông thuộc mỏ Lũng Riệc, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh (Cao Bằng) của Công ty Cổ phần Khoáng sản Nikko Việt Nam, nên ngày 11/6/2011, mỏ nước Cốc Bó, xóm Nà Danh, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Hà Tĩnh: Nhà thầu thi công ẩu, dân lâm vào cảnh không nước sạch

(Tamnhin.net) – Suốt tuần qua hàng chục hộ dân khối phố Bắc Hà, phường Nguyễn Du (TP. Hà Tĩnh) phải sống trong cảnh không nước sạch.

–  Tận thu ti tan ở Bình Định ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt là chưa có cơ sở (Tin tức)  – Bình Định: Tạm dừng tận thu titan do người dân khiếu kiện (SGTT).
– –Xứ sở bò tót lâm nguy: Súng, bẫy và… tin đồn(Dân Việt) – Gần đây, lâm tặc từ các tỉnh Gia Lai, Phú Yên lại tàn phá những khu rừng giáp ranh, mở đường tràn vào rừng đặc dụng Ea Sô (Đăk Lăk).
– –Nhức nhối nạm khai thác đá Ôpan ở Đắk Nông(Tamnhin.net) – Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh rất nhiều về tình trạng khai thác khai đá Ôpan bừa bãi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, đời sống, an ninh trật tự trên địa bàn thôn Tân Định, xã Đắc Gằn, huyện Đắk Mil (Đắk Nông).

– – Phá một vụ vận chuyển trái phép tê tê với số lượng lớn (HNM).

Sạt lở hàng trăm tấn đá ở quần thể Ngũ Hành Sơn (TTXVN).— Thủy điện ảnh hưởng lớn đến môi trường và du lịch (SGGP).
Lối thoát nào cho làng nghề ô nhiễm?(Tamnhin.net) – Cả nước hiện có gần 1500 làng nghề. Vấn nạn ô nhiễm trong thời gian gần đây ngày càng gia tăng với mức độ nghiêm trọng và chóng mặt. “Báo động đỏ” khiến không ít người quan tâm tới môi trường phải giật mình. “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nhưng tìm hướng đi giải pháp nào để khắc phục tình trạng ô nhiễm làng nghề hiện nay, vẫn còn là một băn khoăn lớn.

Núp danh thầu xây dựng để khai thác vàng tại hồ chứa nước Tả Trạch- Huế (Tamnhin).

Phải loại bỏ thủy điện không đảm bảo môi trường (TN). – Lòng vòng trách nhiệm (NLĐ).

———

Gian nan cuộc chiến giữ than – Kỳ 5: “Vũ khí” nào để giữ vàng đen? (TN).-Thanh niên –Than thổ phỉ vẫn hoành hành, các vụ móc ngoặc của cán bộ ngành than với đối tượng bên ngoài để ăn cắp than vẫn liên tiếp bị phát hiện. Có “vũ khí” nào để chặt đứt 2 vòi bạch tuộc này?
— Thành tích của Đoàn TNCSHCM: Hoang vắng Làng thanh niên lập nghiệp (TP).


Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng: thêm một số điểm cần sáng tỏ

————-
TP.HCM: Lại phát hiện CSGT ‘mãi lộ’ giữa ban ngày (VTC).– Mãi lộ: đánh sao để tan? Mãi lộ: Phải thường xuyên kiểm tra, giám sát (TT).
Xe biển xanh ngang nhiên vi phạm luật giao thông (ĐV).  – – 80B “BỐ TƯỚNG”?.. (Mai Thanh Hải).
Công an TP Hà Nội: Cắm chốt xử phạt sát quán nhậu (PLTP). — Uống 2 cốc bia, lái xe máy sẽ bị phạt 300.000 đồng (VnExpress).– Hà Nội: Phạt người uống rượu bia lái xe ngay sát quán nhậu.SGTT–  Công chức Hà Nội đi sai làn đường sẽ bị trừ thi đua (VTC).

Thiếu giải pháp bền vững (HNM).- Ngõ nhỏ, phố nhỏ và lộ trình cấm môtô, xe máy (VnEco).

Tăng 6.000 người nghiện ma túy mỗi năm

(Dân Việt) – Ngày 9.9, Cục phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, tính tới cuối tháng 6, cả nước có gần 150.000 nghiện mua túy. So với cuối năm 1994, số người nghiện ma túy đã tăng khoảng 2,7 lần với mức tăng xấp xỉ 6.000 người nghiện mỗi năm.

Cần biện pháp mạnh để kìm giá thuốc (TN).

– – Gần 100 trẻ VN chết vì bệnh tay chân miệng – (BBC).– Bệnh viện tỉnh điều trị kém nên trẻ tay chân miệng dễ chết (VnExpress).

(TNO) Ngày 9.9, anh Nguyễn Văn Kết (39 tuổi, ngụ ấp Xóm Dừa, xã Quách Phẩm, H.Đầm Dơi, Cà Mau), người bị mất tay do bệnh viện chậm trễ trong việc điều trị, cho biết: “Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cái Nước mời tôi ngày 9.9 đến bệnh viện để trả lời về nội dung đơn yêu cầu của tôi. Nhưng khi đến, họ nói tôi nên nhận 15 triệu đồng gọi là tiền bồi thường và rút lại đơn thưa”.

Những chiêu làm tiền ở một phòng khám Trung Quốc

Đồ chơi trẻ em không hợp chuẩn, thiếu an toàn bày bán tràn lan (Tamnhin.net) – Tưởng chừng như vô hại nên nhiều bậc phụ huynh đã mua đồ chơi cho con em mình sử dụng mà không quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng thế nào.–Phát hiện nhiều đồ chơi nhập lậu từ Trung Quốc – TUỔI TRẺ –

Nhiều nước cấm bánh trung thu Trung Quốc (TN). Thanh niên –Mùa trung thu năm nay, đã có 33 nước cương quyết nói “không” với bánh Trung Quốc, bất chấp mẫu mã và chủng loại đa dạng. Theo Nhân Dân Nhật báo ngày 9.9, do lo ngại về an toàn thực phẩm, nhiều nước đã ban hành các quy định ngặt nghèo về việc nhập bánh trung thu. Thậm chí Đức, Pháp, Thái Lan, Thụy Điển… ra lệnh cấm, chỉ đích danh là không nhập khẩu bánh trung thu Trung Quốc.
Hàng loạt ổ khóa tại chung cư bị nhỏ keo 502 VTC
(VTC News) – Đi làm về nhiều người hốt hoảng khi phát hiện ổ khóa nhà mình bị nhỏ keo không thể mở cửa vào nhà và phải chờ hàng giờ bên ngoài. Chỉ đến khi thuê được thợ đến phá ổ khóa họ mới vào được bên trong. Tối 8/9, hàng loạt căn hộ tại lô H2 chung
“Keo tặc” quậy chung cưNgười Lao Động
Hàng loạt ổ khóa cửa trong chung cư bị phá hoạiDân Trí
Hàng loạt ổ khóa cửa trong chung cư bị nhỏ keoVNExpress

2 phản hồi

  1. Không biết những bức ảnh chụp phố xá rác rưởi là ảnh thật hay ảnh ghép, trông nó như ảnh ghép ấy vì làm gì có phố nào bẩn thế. Không biết ảnh phố TQ hay phố Thái lan?

  2. “Either you run the day or the day runs you.” by Jim Rohn.
    Kèo nèo mà lại làm chua
    Ăn với cá rán chẳng thua món nào.

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: