LIÊN MINH CHÂU ÂU BÁO CÁO NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI 2014 – VIỆT NAM


LIÊN MINH CHÂU ÂU BÁO CÁO NHÂN QUYỀN THẾ GIỚI 2014 – VIỆT NAM

Hơn nữa, trong đối thoại chính trị thường kỳ, EU liên tục bày tỏ mối quan ngại về việc bắt giữ và tuyên án một số các nhà hoạt động và blogger và lặp đi lặp lại lời kêu gọi thả tự do cho tất cả những người hoạt động ôn hòa về nhân quyền, đang bị giam cầm ở đất nước này. Danh sách Người được quan tâm của Liên minh châu Âu thường xuyên được cập nhật và chia sẻ với các nhà chức trách.
Bản dịch của Trang Thiên Long,

Liên minh Châu Âu, Luxembourg | 22-06-2015
Kết quả nghiên cứu
Tôn trọng và cổ xúy cho những nguyên tắc dân chủ và các quyền cơ bản của con người trong trong cuộc sống là một yếu tố thiết yếu của Thỏa Thuận Hợp tác và Đối tác giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (PCA), đã ký hồi tháng 6 năm 2012. Mối lo ngại chính của Liên minh châu Âu bao gồm quyền chính trị và dân sự, cụ thể là các quyền tự do về ngôn luận, truyền thông và tôn giáo hay tín ngưỡng, cũng như áp dụng án tử hình. Trong khuôn khổ thực hiện PCA từ cấp cao, EU và Việt Nam vào tháng 10 đã tổ chức cuộc họp trù bị cho vòng thứ 4 cho cuộc đối thoại cải thiện nhân quyền diễn ra vào tháng 1 năm 2015 tại Brussels.
Nhân quyền là chủ để xuyên suốt trong năm trong các chuyến viếng thăm song phương cấp cao. Đặc biệt là, nhân quyền được nêu ra ở cấp cao nhất khi Ngài Chủ tịch Barroso đến thăm Việt Nam và trong cuộc viếng thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Brussels, nơi ông đã gặp các chủ tịch Van Rompuy, Barroso và Schulz. Tuyên bố Chung Lần thư 9 của EU-Việt Nam và vòng thứ ba tọa đàm chính trị cấp cao, cả hai đã diễn ra vào tháng 3, cũng cung cấp cơ hội nêu ra mối lo ngại nhân quyền. Thông qua các cuộc tiếp xúc từ đối thoại nhân quyền, thông cáo báo chí và ngoại giao, EU kêu gọi chính quyền gỡ bỏ các hạn chế về tự do ngôn luận và truyền thông, đã yêu cầu thăm viếng tù nhân, và quan sát phiên xử và đã kêu gọi trả tự do, trên nền tảng nhân đạo, cho một vài nhà hoạt động đang bị cầm tù, ở trong tình trạng sức khoẻ kém. EU đã công bố nhiều thông cáo báo chí liên quan đến những phiên xét xử các nhà hoạt động nhân quyền, áp dụng án tử hình và phóng thích vài nhà hoạt động trong danh sách Người được quan tâm (PoC).
Hơn nữa, trong đối thoại chính trị thường kỳ, EU liên tục bày tỏ mối quan ngại về việc bắt giữ và tuyên án một số các nhà hoạt động và blogger và lặp đi lặp lại lời kêu gọi thả tự do cho tất cả những người hoạt động ôn hòa về nhân quyền, đang bị giam cầm ở đất nước này. Danh sách Người được quan tâm của Liên minh châu Âu thường xuyên được cập nhật và chia sẻ với các nhà chức trách. Anh Nguyễn Tiến Trung, có trong danh sách này, được phóng thích vào tháng 4, là người được Trưởng Đại diện EU tại VN ghé thăm vào tháng 7 năm 2013, là một kết quả cụ thể của Liên minh châu Âu. Không may là, trong năm 2014, yêu cầu cho thăm viếng Người được quan tâm trong tù đã không được chấp nhận bởi các nhà chức trách. Liên minh châu Âu cũng đã gặp Bộ Công An bày tỏ sự lo ngại về những quấy nhiễu và bạo lực nhằm vào các nhà hoạt động nhân quyền khi họ nổ lực tham dự các sự kiện nhân quyền mà cộng đồng quốc tế đều tổ chức.
Quốc hội Châu Âu đã thông qua một nghị quyết ngày 17/4/2014 về các cuộc đàm phán Hiệp định Tự do Mậu dịch EU-Việt Nam, bao gồm nhiều điều khoản về quyền con người, trong đó có quyền của người lao động.
EU thường xuyên gặp những người bảo vệ nhân quyền và các tổ chức xã hội dân sự, và thực hiện các viếng thăm tại các địa phương và hai lần quan sát phiên xử. EU cũng theo dõi các biến chuyển liên quan với tự do tôn giáo và tín ngưỡng, vốn là một vấn đề đáng lo ngại (đáng chú ý nhất là những nhóm tôn giáo không được công nhận và phá hoại tài sản của họ), mặc dù dần dần cũng có sự cải thiện trong thủ tục đăng ký các tôn giáo. Các đại diện của EU đã gặp các lãnh đạo của các Hội Thánh Tin Lành khác nhau trong vài dịp.
Vào năm 2014, Việt Nam đã trải qua lần thứ hai Kiểm điểm định kỳ Phổ quát tại Geneva. Mặc dù thừa nhận các bước tích cực của chính phủ của Việt Nam kể từ UPR đầu tiên, nhiều phái bộ (bao gồm các thành viên EU) đã nhấn mạnh nhu cầu cải thiện liên quan đến, chẳng hạn như, tự do ngôn luận và truyền thông, không gian cho xã hội dân sự, án tử hình, v.v… Việt Nam đã cam kết thực thi một cách có ý nghĩa, chấp nhận 182 khuyến nghị trong số 227, và vào lúc cuối năm, họ đã triển khai một kế hoạch hành động.  Liên minh châu Âu đã đóng một vai trò tích cực trong tiến trình UPR và các chương trình theo sau và đã giúp hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị đã chấp nhận.
Việt Nam vẫn còn phải tạo dấu ấn của họ trong việc cổ xúy quyền con người ở trong nước và ở cấp quốc tế với tư cách một thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ kể từ tháng 11 năm 2013 (cho nhiệm kỳ 2014-2016).
Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ hiện đại hoá hệ thống luật pháp quốc gia, trong số các vấn đề khácnhư phương cách tìm công lý, bằng sự đóng góp 8 triệu euro cho Chương trình Đối tác Công lý, có sự tài trợ chung của EU, Đan Mạch và Thụy Điển. Dự án hỗ trợ cho các tổ chức then chốt như Bộ Tư Pháp, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, và bao gồm chương trình huấn luyện cho thẩm phán, luật sư và các chuyên gia pháp luật. Quản trị và pháp quyền cũng là mảng tập trung của dự án Chương trình Chỉ dấu Đa niên (Multiannual Indicative Programme) mà Liên minh châu Âu cung cấp hồi tháng 8, cho giai đoạn 2014-2020.
Viện hỗ trợ Dân chủ Nhân quyền EU đã tài trợ 7 dự án phủ rộng các giai tầng xã hội, bao gồm ủng hộ người bị HIV và cư dân với nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn, quyền của người khuyết tật, ủng hộ các mạng lưới tổ chức xã hội dân sự, quyền của những người dân tộc thiểu số, quyền của công nhân và quan hệ lao động. Trong khuôn khổ của Cơ sở Đối thoại Chiến lược, Liên minh châu Âu cũng hỗ trợ các hoạt động trong các lĩnh vực chống tham nhũng, quyền của người dân tộc thiểu số, tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, quản trị và di cư. Vào tháng Bảy, phái đoàn của Liên minh châu Âu và Đại sứ quán của các thành viên EU đã chuẩn thuận Lộ trình EU đồng hành với các Tổ chức xã hội dân sự.
Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: