BẢN LÊN TIẾNG NHÂN NGÀY QUỐC TẾ HỖ TRỢ NẠN NHÂN CỦA TRA TẤN NHỤC HÌNH (26-06-2015)


Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn nhục hình (26-06-2015) | VIETNAM CSOs’ JOINT STATEMENT ON THE INTERNATIONAL DAY IN SUPPORT OF VICTIMS OF TORTURE (JUNE 26, 2015)

Ảnh: Các nhà hoạt động nhân quyền với ông Garrett Harkins (LSQ Hoa Kỳ) sau buổi lễ đánh dấu ngày Quốc tế ủng hộ nạn nhân tra tấn nhục hình tại Chùa Liên Trì, Sài Gòn
BẢN LÊN TIẾNG NHÂN NGÀY QUỐC TẾ HỖ TRỢ NẠN NHÂN CỦA TRA TẤN NHỤC HÌNH (26-06-2015)

Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước
Kính thưa các cơ quan công lực Việt Nam
          Giờ đây đang vang lại bên tai chúng ta lời của đương kim Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-Moon năm 2012: “Nhân Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn này, chúng ta bày tỏ tình liên đới và hỗ trợ cho hàng trăm ngàn nạn nhân của tra tấn và các thành viên gia đình của họ trên khắp thế giới, những người đã phải chịu đau khổ. Chúng tôi cũng lưu ý rằng nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác. Cả Đại Hội đồng và Hội đồng Nhân quyền hiện nay đã mạnh mẽ kêu gọi các Quốc gia thiết lập và hỗ trợ các trung tâm phục hồi chức năng hoặc các cơ sở tương tự.
          Giờ đây cũng đang vang lại bên tai chúng ta tiếng kêu của hàng trăm người dân bị đưa vào đồn công an vì một lý cớ hay vi phạm nào đó để rồi bị tra tấn cho đến chết; của hàng ngàn nghi can bị công an điều tra đánh đập đủ cách để lấy khẩu cung trong giai đoạn thẩm vấn, bị công an trại giam hành hạ đủ kiểu vì một thái độ nào đó trong giai đoạn ngồi tù. Ngoài ra còn có tiếng kêu của hàng vạn thân nhân họ đang gào thét đòi công lý, đòi nhân đạo cho những trường hợp bị đối xử tàn tệ.
            Những tiếng kêu như thế càng vang động mạnh mẽ vì Việt Nam đang ngồi ghế Hội đồng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc và cách đây không lâu đã ký vào công ước chống tra tấn cũng của Liên Hiệp Quốc.
            Không những vang động mạnh, những tiếng kêu vì nạn tra tấn nhục hình ấy ngày càng nhiều hơn, bởi lẽ chế độ Cộng sản Việt Nam càng lúc càng khắc nghiệt và công an Việt Nam càng lúc càng tàn bạo. Chứng minh cho điều này là:
1.      Báo cáo tháng 1 năm 2014 của Hội Cựu tù nhân lương tâm về việc VN vi phạm nhân quyền (cộng với nhiều bản phụ lục cập nhật sau đó),
2.      Thư ngỏ tháng 5 năm 2015 của nhiều tổ chức xã hội dân sự gởi bộ trưởng công an Trần Đại Quang về những loại tội ác của ngành công an,
3.      Lên án và phản đối bạo lực, báo cáo ngày 21/5/2015.
          Hôm nay, nhân kỷ niệm lần thứ 17 (1998-2015) Ngày Quốc tế hỗ trợ Nạn nhân của tra tấn, chúng tôi gồm các tổ chức XHDS ra Bản Lên tiếng này, vừa như:
1.      Một sự hiệp thông với quốc tế về một trong những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất và nhức nhối nhất đang đặt ra cho lương tâm con người và cho nền văn minh nhân bản.
2.      Một sự báo động với toàn thể đồng bào Việt Nam về hiện tượng công an, an ninh kết hợp côn đồ đánh đập người dân tràn lan ngay giữa ban ngày.
3.      Một lời nhắc nhở cho nhà cầm quyền và ngành công an về “nghĩa vụ của các quốc gia không chỉ là ngăn chặn tra tấn nhưng còn cung cấp cho tất cả các nạn nhân bị tra tấn những trợ giúp để khắc phục, bồi thường và các hình thức phục hồi chức năng thích hợp trong xã hội, tâm lý, y tế và các hình thức khác”.
4.      Một lời kêu gọi hãy lấy ngày 26 tháng 6 làm ngày nghỉ lễ để bạo lực, tra tấn không còn tồn tại trên đất nước VN.
Việt Nam ngày 26-06-2015
Các tổ chức XHDS ký tên:
1.      Bạch Đằng Giang Foundation: Ths. Phạm Bá Hải
2.      Diễn đàn XHDS: Ts. Nguyễn Quang A
3.      Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị & Tôn giáo: Ls. Nguyễn Bắc Truyển
4.      Hội Bảo vệ Tôn giáo và Sắc tộc: Ông Huỳnh Trọng Hiếu
5.      Hội Cựu Tù Nhân Lương tâm VN: Bs. Nguyễn Đan Quế, LM. Phan Văn Lợi
6.      Hội Nhà báo Độc lập: Nhà báo Phạm Chí Dũng.
7.      Hội Phụ nữ Nhân quyền: Trần Thị Nga, Trần Thị Hài, Huỳnh Thục Vy. 
8.      Khối Tư do Dân chủ 8406: Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Ks. Đỗ Nam Hải
9.      Nhóm Linh mục  Nguyễn Kim Điền: LM. Nguyễn Hữu Giải
10.  PGHH Thuần túy:  Cụ Lê Quang Liêm, Lê Văn Sóc
11.  Tăng Đoàn GH PGVNTN: HT. Thích Không Tánh
=================
Inline image 2
Photo: Vietnamese activists with Mr. Garrett Harkins (the US Consulate) marks the International Day in Support of Victims of Torture at Lien Tri pagoda, Saigon
VIETNAM CSOs’ JOINT STATEMENT ON THE INTERNATIONAL DAY IN SUPPORT OF VICTIMS OF TORTURE (JUNE 26, 2015)
Now we hear again the voice of UN Secretary Ban Ki-Moon in 2012: On this International Day in Support of Victims of Torture, we express our solidarity with, and support for, the hundreds of thousands of victims of torture and their family members throughout the world who endure such suffering.   We also note the obligation of States not only to prevent torture but to provide all torture victims with effective and prompt redress, compensation and appropriate social, psychological, medical and other forms of rehabilitation. Both the General Assembly and the Human Rights Council have now strongly urged States to establish and support rehabilitation centers or facilities.
          Now we hear again the call for help from hundreds of people were taken to the police station to be tortured to death because of unverified reason or a certain violation; from a thousand defendant beaten badly during investigation, being maltreated for a certain period during imprisonment. In addition, there is the outcry of thousands of prisoners’ relatives to seek justice, humanity for maltreatment.
            Such outcry echoes strongly as Vietnam is the member of the Human rights Council and recently signing the United Nations Convention against Torture and Other Cruel, Inhuman or Degrading Treatment or Punishment.
            Not only strongly but also such outcry increasingly can be heard anywhere because the Communist regime is more and more brutal and totalitarian. The array of facts veirified:
1.    Report January 2014 of the Former Vietnamese Prisoners of Conscience about the violation of human rights (including the different indexes), 
2.    Open letter in May 2015 of many civil society organizations sent to the Minister of public security
3.    Condemning and opposing violence, report on May 21, 2015.
          Today, on the occasion of the 17th anniversary (1998-2015) of the international day in support of victims of torture, we publish this joint statement as:
1.    A sharing with the international community on the most serious and painful human rights issues in the conscience and humanity civilization.
2.    An alarm with the whole Vietnamese fellows about the evil link of police, public security police and thugs to beat citizens rampantly even in the daytime.
3.    A reminder to the authorities and the police forces about the obligation of States not only to prevent torture but to provide all torture victims with effective and prompt redress, compensation and appropriate social, psychological, medical and other forms of rehabilitation. 
4.    A call to choose the 26 June day as a national holiday to end violence, torture in Vietnam.
Vietnam, June 26, 2015
Civil Society Organizations signed:
1.      Bach Dang Giang Foundation: Pham Ba Hai (MBE)
2.      Civil Society Forum: Nguyen Quang A (Ph.D.)
3.      Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị & Tôn giáo: Ls. Nguyễn Bắc Truyển
4.      Religion and Ethnic Minorities Defenders: Mr. Huynh Trong Hieu
5.      Former Vietnamese Prisoners of Conscience: Dr. Nguyen Dan Que, Catholic Priest Phan Van Loi.
6.      Independent Journalists Association  of Vietnam: reporter Pham Chi Dung
7.      Vietnamese Women for Human Rights: Ms.Huynh Thuc Vy, Ms.Tran Thuy Nga, Mrs. Tran Thi Hai
8.      Bloc 8406: writer Nguyen Xuan Nghia, Eng. Do Nam Hai
9.      Nguyen Kim Dien Group: Father Nguyen Huu Giai.
10.  Hoa Hao Buddhist Church, Purity: Mr. Le Quang Liem, Mr. Le Van Soc
11.   Delegation of Vietnamese United Buddhists Church: Ven. Thich Khong Tanh

Vụ công dân tử vong tại trụ sở CA quận Hai Bà Trưng (Hà Nội): Không ai tự đánh mình đến chết!
(VnMedia) – Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSNDTC) đã có kết luận xác minh vụ việc anh Nguyễn Quốc Bảo (trú tại Mai Động, Hoàng Mai, HN) sau khi bị CA quận Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính tại trụ sở đã bị tử vong vì nạn nhân tự gây thương tích cho mình. Bố của nạn nhân đã làm đơn khiếu nại về kết luận này.

Vụ người chết tại công an quận Hai Bà Trưng: Có dấu hiệu bị dùng nhục hình
Mặc dù kết luận anh Bảo chết do tự gây thương tích cho mình nhưng VKSNDTC vẫn kiến nghị CA TP Hà Nội tiến hành kiểm điểm và xử lý kỷ luật đối với 6 cán bộ, chiến sỹ CA quận Hai Bà Trưng (trong đó có một Phó trưởng CA quận) do đã vi phạm Quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Đăng Quang (Đoàn Luật sư Hà Nội), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Quang Phục – bố của nạn nhân Nguyễn Quốc Bảo.
 Ông Nguyễn Quang Phục, bố của nạn nhân vẫn đang khiếu nại về cái chết bất thường của con mình.

Theo luật sư Nguyễn Đăng Quang, kết luận này chưa thỏa đáng, không khách quan và còn rất nhiều uẩn khúc chưa được làm sáng tỏ. Viện KSNDTC là cơ quan quyền lực tối cao mà lại vi phạm pháp luật khi kéo dài thời gian xác minh vụ việc mà không có lý do.

Theo luật định, thời gian quy định tối đa chỉ kéo dài trong 2 tháng (60 ngày) đối với vụ án nghiêm trọng để xác minh, sau đó quyết định khởi tố vụ án hay không khởi tố. Vậy mà với vụ việc này, Cơ quan điều tra của VKSNDTC thụ lý từ tháng 5/2010 và đến tận tháng 9/2011 mới ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Như vậy, thời gian xác minh kéo dài tới tận 1 năm 4 tháng là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

“Với một vụ án nghiêm trọng thế này mà không khởi tố vụ án để điều tra thì không thể điều tra được là cái chắc vì mức độ quyền hạn điều tra đã bị hạn chế rất nhiều. Chính vì thế, vụ việc đã rơi vào tình trạng bế tắc”, luật sư Quang nói.

Ông có thể nói rõ hơn những uẩn khúc mà kết luận này chưa làm rõ được?

– Luật sư Nguyễn Đăng Quang: Thứ nhất, cần làm rõ lý do CA quận Hai Bà Trưng tạm giữ hành chính đối với anh Bảo là gì. Theo kết luận điều tra của VKSNDTC, khoảng 7h30 sáng 21/1/2010, CA quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của ông Vũ Văn Hoạt (trú tại đường Hoàng Mai, HN) trình báo về việc anh Bảo đi xe máy theo sát ô tô của ông với biểu hiện nghi vấn từ sáng (?) và yêu cầu CA quận Hai Bà Trưng có biện pháp bảo vệ ông.

Vậy nhưng kết luận cuối cùng không nêu rõ giữa anh Bảo và ông Hoạt quan hệ thế nào, có thù oán gì không, có đúng anh Bảo theo dõi ông Hoạt hay không. Chúng tôi cũng không biết ông Hoạt là ai (?). Và 7h30 ông Hoạt đã có đơn gửi cho CA nói anh Bảo theo dõi ông từ sáng thì là từ mấy giờ? Trong khi đó, chúng tôi có thể chứng minh được là từ 8h – 10h cùng ngày, anh Bảo vẫn còn nghỉ ở khách sạn Thành Đô (khu đô thị Đền Lừ)…

 Ảnh minh họa
 Theo giấy chứng nhận mai táng của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Nội anh Nguyễn Quốc Bảo chết trước khi vào bệnh viện cấp cứu.

Nhưng kết luận có nói anh Bảo đã bị tạm giữ hành chính vì không đội mũ bảo hiểm?

– Vậy mới mâu thuẫn! Đâu là lý do chính để CA tạm giữ anh Bảo? Kết luận có nói là sau khi nhận được đơn của ông Hoạt, CA quận Hai Bà Trưng bắt đầu theo dõi anh từ 8 giờ sáng cho tới tận 16h45 phút cùng ngày.

Trong thời gian này, cần lưu ý là anh Bảo không có hành vi gây rối trật tự công cộng hay hành hung ông Hoạt, vậy mà CA quận Hai Bà Trưng lại phải kết hợp với lực lượng CS 113 để kiểm tra anh Bảo do có hành vi không đội mũ bảo hiểm và sau đó là tạm giữ anh theo thủ tục hành chính. Nếu như muốn giữ anh Bảo vì hành vi không đội mũ bảo hiểm thì tại sao không giữ từ sáng? Theo luật, anh Bảo từ thời điểm 8h sáng đến trước khi bị CA tạm giữ (16h45) được làm tất cả những gì luật pháp không cấm.

Kết luận cũng có nói, một trong những lý do để CA tạm giữ anh Bảo là do trong cốp xe máy của anh có vũ khí thô sơ?

– Con dao (lưỡi sắt, chuôi gỗ, dài khoảng 30cm) và cái kéo chỉ là hai đồ gia dụng thông thường mà ai cũng có thể mang đi, không phải là vũ khí thô sơ. Tôi nhấn mạnh, con dao không phải vũ khí hay hung khí. Chỉ khi nó được sử dụng để gây án thì mới được coi là hung khí nguy hiểm. Việc tạm giữ anh tại trụ sở CA mà không phải nhà tạm giam, lấy lời khai vào ban đêm khi đây không phải là trường hợp cấp thiết là vi phạm Quy chế tạm giữ hành chính như kết luận đã chỉ ra.

Một chi tiết nữa cần lưu ý là trong Quy chế tạm giữ hành chính có nêu rõ, một trong những lý do để tạm giữ là đối tượng nghi vấn không có địa chỉ rõ ràng, không có giấy tờ tùy thân. Tuy nhiên, khi bị kiểm tra, anh Bảo đã khai rõ địa chỉ chỗ ở hiện tại và có đưa cả CMTND của mình. Và điều khó hiểu là sau đó, dù đang trong quá trình điều tra, xác minh vụ việc, CA TP Hà Nội lại bất ngờ trả lại CMTND của anh Bảo cho ông Phục (?)

Về kết luận anh Bảo tử vong do tự làm thương mình, ông có quan điểm thế nào?

– Vấn đề tự thương, kết luận có nói lúc hỏi cung ban đầu (từ 23 – 24h), anh Bảo đã húc đầu vào cạnh bàn phía trước, vào thành ghế phía sau nên đã còng tay và cùm chân anh Bảo lại. Tiếp đó, khoảng 0h10 phút, thấy anh Bảo tự nhiên chảy nước dãi, da mặt đỏ, khó thở, CA gọi cấp cứu 115 và tự lấy thuốc chống hen (Ventolin) để xịt cho anh Bỏa mà không cần biết nạn nhân có tiền sử bệnh hen hay không.

Qua tham khảo ý kiến các BS, khi người hen suyễn ngạt thở, người ta phải há mồm ra thở, lấy ô xy đảm bảo sự sống chứ không ai ngậm miệng lại để đến nỗi CA phải bóp mồm để xịt thuốc họng vào như kết luận. Lạ một điều nữa là khi BS Trần Văn Khanh và y tá Hằng của Trung tâm 115 đến khám thì lại kết luận sức khỏe bình thường khi trước đó không lâu, anh Bảo liên tục quậy phá và sùi bọt mép, có dấu hiệu của cơn hen (?). Chẳng nhẽ anh Bảo sợ bác sỹ, y tá hơn cả CA mà ngoan ngoãn đến vậy.

Theo kết luận, anh Bảo chết vì tự gây ra chấn thương sọ não mức độ nặng do anh tự tác động vào vật tày có giới hạn gây vỡ xương chẩm ở hố sọ sau phải sát lỗ chẩm và chấn động não. Có gì bất thường ở đây không thưa ông?

– Ở kết luận chỗ này có nhiều mâu thuẫn. Theo tham khảo của chúng tôi với các bác sỹ chuyên môn, cấu trục hộp sọ rất chắc chắn và để gây ra tổn thương trong não như trường hợp của anh Bảo, phải có một lực tác động rất lớn mà bản thân người đó khó tự gây ra được. Khi đó, phần mềm phía sau hộp sọ phải vỡ nát.

Và với chấn thương nặng như thế này, nạn nhân sẽ chết ngay lập tức (trong kết luận cũng khẳng định vết thương như vậy sẽ gây ra “ngừng tim, ngừng thở và tử vong nhanh”), nhưng theo lời khai của những CA liên quan, anh Bảo không tử vong ngay tại trụ sở CA quận sau khi tự gây ra thương tích cho mình mà chỉ tử vong trên đường đến BV Thanh Nhàn. Phải chăng đã có dấu hiệu xóa dấu vết hiện trường?

– Xin cám ơn ông!

——————–
Công an Hà Nội đánh chết người chỉ ‘rút kinh nghiệm’-HÀ NỘI (TH) – Hơn một năm sau khi tra tấn chết người, một số tay công an thuộc quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, chỉ bị “xử lý kỷ luật” và “rút kinh nghiệm để giáo dục, phòng ngừa chung.”

Ông Nguyễn Quang Phục, cha của Nguyễn Quốc Bảo chết trong tay công an quận Hai Bà Trưng, ngồi thẫn thờ trong nhà xác của bệnh viện Thanh Nhàn. (Hình: VNExpress)

Theo bản tin báo Lao Ðộng, “Ngày 30 tháng 9, Cơ quan điều tra Viện KSND Tối Cao có kiến nghị xử lý 6 cán bộ, chiến sĩ công an quận Hai Ba Trưng, Hà Nội vì vi phạm quy chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính.”

Ðây là vụ điều tra về cái chết của Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, bị bắt về quận Hai Bà Trưng 16 giờ 45 chiều ngày 21 tháng 1, 2010 rồi 5 giờ sáng hôm sau được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện Hoàng Mai. Nạn nhân chết trước khi tới bệnh viện.

Sau khi vụ việc lộ ra do sự khiếu nại của bố nạn nhân, ông Nguyễn Quang Phục, báo điện tử VNExpress ngày 29 tháng 3, 2010 nói: “Cơ quan cảnh sát điều tra công an Hà Nội cho biết, anh Bảo bị mời lên công an quận Hai Bà Trưng để điều tra về hành vi mang theo vũ khí thô sơ và tổ chức đánh bạc. Khi bị tạm giữ, cảnh sát đã phát hiện trong cốp xe anh có một con dao, một kéo và bảng ghi cáp đề.”

Bản tin ngày 30 tháng 4, 2010 của VNExpress viết: “Theo cơ quan điều tra hình sự Viện KSND Tối Cao, vụ anh Nguyễn Quốc Bảo bị chết tại công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có dấu hiệu của tội ‘dùng nhục hình.’”

Ông Nguyễn Quang Phục kể lại với VNExpress khi được gọi tới nhận xác con ngày hôm sau khi con mình bị bắt rằng ông thấy khi chứng kiến mổ giám định tử thi là “Trên người Bảo có nhiều vết tím bầm. Hai cổ chân và cổ tay thâm tím với chiều dài khoảng 8 cm, có những vết xước dài. Hai bên khóe miệng Bảo còn có những vết tím song song.”

Bản giám định pháp y của Viện Pháp Y Quân Ðội kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của Nguyễn Quốc Bảo được chuyển tới gia đình nạn nhân ngày 25 tháng 3, 2010 là “chấn thương sọ não mức độ nặng do tác động của vật tày có giới hạn gây vỡ nền sọ… và gây chấn động não.”

Bây giờ, theo báo Lao Ðộng, “cơ quan điều tra” của “Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao” lại chỉ có “kiến nghị” kiểu chối tội giết người cho đám công an quận Hai Bà Trưng, tương tự như công an tỉnh Bình Dương chối tội giết Nguyễn Công Nhựt bằng cách đổ cho nạn nhân tự ý xin ở lại cơ quan công an rồi “tự tử.”

Bản tin tờ Lao Ðộng ngày 1 tháng 10, 2011 kể lại chuyện xảy ra ở trụ sở quận Hai Bà Trưng không hề thấy nói đến khi vụ việc bị lộ hồi năm ngoái, tức là đổ cho Nguyễn Quốc Bảo “sử dụng ma túy” và “tự dập đầu vào cạnh bàn, bảng gỗ treo trên tường.”

Báo Lao Ðộng viết: “Tại đây, trong quá trình lấy lời khai, anh Bảo có hành vi giằng xé biên bản, tự đập đầu vào cạnh bàn, bảng gỗ treo trên tường. Thấy vậy, điều tra viên đã dùng còng khóa 2 tay anh Bảo vào thành ghế. Ðến 24 giờ, cùng ngày, do anh Bảo tiếp tục giằng, giãy và đạp chân nên điều tra viên đã cùm 2 chân anh Bảo. Ðến khoảng 0 giờ 10 phút ngày 22 tháng 1, 2010, anh Bảo mồm chảy nước dãi, mắt trợn, khó thở. Ðến 5 giờ cùng ngày, tình trạng sức khỏe anh này càng biểu hiện xấu. Lúc này, cán bộ điều tra đưa anh Bảo đến bệnh viện để cấp cứu nhưng anh đã tử vong trên đường đi.”

Cái “cơ quan điều tra của Viện KSND Tối Cao,” tờ Lao Ðộng thuật lại, “đã tiến hành thực nghiệm điều tra vụ việc trên cơ sở đó đã đưa nhận định: “Trong tư thế bị khóa tay, cùm chân, anh Bảo có khả năng tự gây thương tích như mô tả trong biên bản giám định tử thi, dẫn đến tử vong.”

Từ đó cái cơ quan điều tra nói “không thấy có căn cứ để xác định các cán bộ, điều tra viên trong quá trình làm việc đã có hành vi đánh đập gây thương tích cho anh Bảo.” Cơ quan này chỉ thấy “việc tạm giữ anh Bảo tại phòng làm việc, lấy lời khai vào ban đêm và cùm, khóa chân tay đối với anh Bảo là vi phạm quy chế về tạm giữ người theo thủ tục hành chính.”

Bởi vậy, chỉ “kiến nghị” với giám đốc CATP Hà Nội: “Những vi phạm của lãnh đạo, điều tra viên, cán bộ công an quận Hai Bà Trưng cần phải tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo quy định và rút kinh nghiệm để giáo dục, phòng ngừa chung” rồi “báo cáo kết quả về Viện KSND Tối Cao.”

Khoảng 20 nạn nhân chết, trong hơn 2 năm qua, khi bị công an CSVN bắt giam rồi chết nhưng hầu hết đều bị coi là do người dân tự tử hoặc, tự ý đập đầu vào tường, dù các vết tích trên thân thể các nạn nhân minh chứng hiển nhiên của các hành vi tra tấn, nhục hình.

Ðiều 298 của Bộ Luật Hình Sự nói tội dùng nhục hình gây hậu quả thật nghiêm trọng thì bị án tù từ 5 năm đến 12 năm.
Công an Hà Nội đánh chết người chỉ ‘rút kinh nghiệm’
————

– 6 công an bị đề nghị kỷ luật trong vụ để chết người tại trụ sở (VNE).  – Đề nghị kỷ luật sáu cán bộ, điều tra viên (TP). – Vụ người đàn ông chết tại trụ sở Công an Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội: Đề nghị kỷ luật 6 cán bộ (TN). – Kiến nghị xử lý phó công an quận trong vụ để người tạm giữ tử vong(Dân Trí). Vụ anh Nguyễn Quốc Bảo, bị công an đánh chết hồi đầu năm ngoái.

– Có sai, nhưng… không thể không đúng? (TP).  TP – Ngày 29-6-2009, UBND phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) ban hành quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với vợ chồng bà Hà Thị Thục Anh (trú tại nhà số 28 ngách 158/23 phố Ngọc Hà), với lý do: Xây dựng nhà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
– Người đàn bà quyết tâm đòi lại công bằng cho chồng (PL&XH). 


– Một trưởng phòng kiện chủ tịch UBND huyện ra tòa (TN).

Án nặng cho 3 công an nhận hối lộ

– NLĐO – Ngày 30-9, Tòa án nhân dân huyện (TAND) Long Thành đã tuyên phạt Long “thanh” (Nguyễn Văn Long, SN 1979, ngụ ở phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) 6 năm tù, Nguyễn Văn Dũng (anh ruột Long “thanh”) 4 năm tù và Nguyễn Thị Trâm (bạn gái Long “thanh”) 3 năm tù, cùng về tội đưa hối lộ. Với bản án này, Long “thanh” phải chấp hành hình phạt 10 năm tù (trước đó Long “thanh” đã bị TAND TP.Biên Hòa xử phạt 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản).

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: