Dự án Núi Pháo “nã” vào đầu dân


Tin liên quan: –Dragon Capital, Masan và “canh bạc” Núi PháoNhà báo bị đánh và nhà báo bị đuổi việc

Người Buôn Gió

Thứ Sáu, ngày 11 tháng 9 năm 2015

Làng báo chí Việt Nam vừa rộ lên hai sự việc liên quan đến hai nhà báo trong đầu tháng 9 năm 2015.

Vụ thứ nhất xảy ra ngày Nguyễn Ngọc Quang của đài phát thanh truyền hình Thái Nguyên bị côn đồ chặn xe ô tô, chém 8 nhát vào tay và vai.

Đặt giả thiết về nguyên nhân động cơ gây án này, tờ Tuổi Trẻ của Việt Nam cho rằng.

Được biết, thời gian gần đây, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đã có một số tác phẩm báo chí về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Sau khi các tác phẩm này được đăng phát, vào đêm 30-8, nhà riêng của ông Quang tại xóm Đồng Thái, xã Hoá Thượng, huyện Đồng Hỷ đã bị kẻ xấu dùng chất cháy đốt cổn

Tờ Tuổi Trẻ không cho biết rõ ông Quang là tác giả của những bài báo nào gần đây về tình trạng khai tháng khoáng sản, cũng như không nói rõ bài báo được đăng ở đâu.

Tìm hiểu về những bài báo phản ánh tình trạng khai tháng khoáng sản tại Thái Nguyên gần đây bị lên án trong tháng 8 và cho đến ngày 3 tháng 9 năm 2015 ( tức trước một ngày ông Quang bị côn đồ chém ) chỉ có những bài báo lên án tình trạng bất cập ở mỏ Núi Pháo. Một khu mỏ nguyên liệu quý hiếm do tập đoàn Masan sở hữu. Tập đoàn Masan thâu tóm được mỏ Núi Pháo nhờ công ty Bản Việt môi giới, tư vấn. Bản Việt cũng là đại diện cho Masan mua được nhiều quyền kiểm soát những công ty khác như vụ mua Vinacafe Biên Hoà.

Bản Việt cũng là công ty của Nguyễn Thanh Phương, con gái thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ngay sau ngày ông Nguyễn Ngọc Quang bị chém, không còn bài báo nào lên án tình trạng khai thác ô nhiễm ở mỏ Núi Pháo nữa. Mặc dù liên tiếp trước đó các ngày cuối tháng 8 và ngày 2, ngày 3 tháng 9 năm 2015 các bài báo phản ánh tình trạng mỏ Núi Pháo rất nghiêm trọng, người dân ùa ra biểu tình phản đối, lên án, kêu cứu thảm thiêt.

Đến ngày 8 tháng 9 năm 2015, sau khi ông Quang bị chém 4 ngày. Đài phát thanh truyền hình Thái Nguyên đưa một bản tin ca ngợi thành công của mỏ Núi Pháo.

Mặc dù cùng chiều ngày ông Quang bị chém và hôm sau, trưởng ban tuyên giáo thành uỷ Hồ Quang Lợi và thứ trưởng bộ thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn kêu gào phải xử lý, phải truy xét, phải làm rõ ầm ĩ trên báo chí. Nhưng cuối cùng thì mọi sự lắng xuống đột ngột sau ngày 8 tháng 9 năm 2015, khi mà bài báo ca ngợi thành công của tập đoàn Masan với mỏ Núi Pháo xuất hiện với những lời lẽ mang tính khẳng định chắc nịch về sự ưu việt trong dự án khai thác mỏ quặng hiếm này.

Vụ việc Nguyễn Ngọc Quang bị chém bỗng nhiên cũng không còn ai nhắc đến. Công an Thái Nguyên có khởi tố điều tra vụ án chém người công khai giữa ban ngày, hai kẻ rượt đuổi chém ông Quang trên quãng đường dài nhiều người chứng kiến. Sau đó chúng ung dung quay lại lấy xe đi. Nhưng đến nay thì công an vẫn chưa có manh mối nào về chúng.

Nếu ông Nguyễn Ngọc Quang bị chém vào sáng ngày 4 tháng 9 năm 2015 thì cùng chiều ngày hôm đó nhà báo Đỗ Hùng của tờ Thanh Niên nhận quyết định kỷ luật thôi việc và tước thẻ nhà báo vì lý do có những lời lẽ không nghiêm túc về lãnh tụ Hồ Chí Minh trong ngày 2 tháng 9 đăng trên facebook cá nhân ông Hùng.

Vụ việc của ông Đỗ Hùng khuấy động dư luận, bởi ông Hùng là người có quan điểm phản đối hành vi xâm lược Trung Quốc khá rõ ràng. Ông Hùng còn lên tiếng kêu gọi chính quyền Việt Nam công nhận tính hợp pháp của Việt Nam Công Hoà đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ đó làm căn cứ đấu tranh pháp lý với Trung Cộng.

Nhà báo Đỗ Hùng như cái gai trong mắt Ban tư tưởng văn hoá trung ương từ vài năm nay, kể từ khi ông xuống đường cùng với người dân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc xâm lược biển đảo của Việt Nam.

Ngày 4 tháng 9 năm 2015 có thể gọi là ngày đen tối của nhà báo Việt Nam. Một nhà báo động đến tập đoàn lợi ích nhóm của phe thủ tướng đã bị chém giữa sớm mai. Còn một nhà báo khác động đến thanh danh lãnh tụ Đảng thì bị khai trừ, tước thẻ một cách thẳng thưng, mặc dù ông Hùng chỉ đưa trên facebook cá nhân mang hàm ý vui, chưa hẳn là bôi nhọ.

Có một điểm rất lạ là đối với vụ nhà báo Đỗ Hùng, ông Thứ trưởng phụ trách báo chí đã ngay lập tức có văn bản tước thẻ, đuổi việc phóng viên này. Một hành động được các dư luân viên của Đảng khen ngợi ông Tuấn đã kịp thời, quyết đoán. Nhưng trong vụ nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị chém ở Thái Nguyên, ông Tuấn lại chèn một câu rất lạ khi trả lời phóng vấn, dường như câu trả lời của ông là có ý cảnh cáo các nhà báo đừng nên đi quá xa trong việc này. Hoặc có hàm ý nào đó để nói rằng trong vụ này nhà báo Nguyễn Ngọc Quang có những điều lẽ ra phải nên tránh.

Hãy xem kỹ lời ông Tuấn sau đây:

”Tuy nhiên, trong khi tác nghiệp chúng tôi cũng khuyên các nhà báo hoạt động đúng theo quy định của pháp luật. Ở những điểm nóng, khi tác nghiệp các nhà báo phải kiềm chế về hành động và lời nói, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.”

Cái tuy nhiên của ông Trương Minh Tuấn dường như muốn bao che cho tội ác ở vụ án nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị hành hung, hàm ý đổ lỗi cho nạn nhân. Cũng chính vì hàm ý này mà không thấy còn báo chí nào nhắc đến vụ Nguyễn Ngọc Quang nữa.

Còn những quan chức lãnh đạo báo chí như thứ trưởng Trương Minh Tuấn, không chỉ ngày 4 tháng 9 năm 2015 là ngày đen tối của báo chí Việt Nam mà còn trước đó và nhiều ngày sau này báo chí Việt Nam chìm đắm trong những ngày đen tối

Lãnh đạo tỉnh thăm Nhà báo bị hành hung
(23:58, 04/09/2015)
(Thainguyentv.vn) – Ngay sau khi nhận được thông tin nhà báo Nguyễn Ngọc Quang Phó trưởng Phòng thời sự Đài Phát Thanh truyền hình Thái Nguyên bị đối tượng côn đồ hành hung, tối (4/9) thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Dương Ngọc Long Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi và động viên Nhà báo Nguyễn Ngọc Quang đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên. Cùng đi có đồng chí Lê Văn Tuấn, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đại tá Đặng Đức Đang – Phó giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cùng đại diện lãnh đạo Đài PTTH Thái Nguyên; Báo Thái Nguyên; Cổng thông tin điện tử tỉnh và Hội nhà báo Thái Nguyên.

Đồng chí Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
(Người mặc áo trắng đứng thứ 2 từ phải qua trái),thăm nhà báo Nguyễn Ngọc Quang
tại Bệnh viện Đa khoa TW Thái Nguyên. Ảnh: Lăng Khoa

Sau khi hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhà báo Nguyễn Ngọc Quang, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Ngọc Long đã động viên tinh thần gia đình và bản thân nhà báo Nguyễn Ngọc Quang yên tâm điều trị, nhanh chóng bình phục sức khỏe để tiếp tục trở lại với công việc.

Theo đó, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu Công an tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ vụ việc trên, xử lý theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả điều tra, xử lý về UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Cùng ngày, tập thể lãnh đạo, Cán bộ CNVC Đài PT-TH Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên Nhà báo Ngọc Quang. Các đồng nghiệp đều mong muốn nhà báo Ngọc Quang sớm ổn định tinh thần, sức khỏe để tiếp tục trở lại với công việc, có những đóng góp quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối của đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước (ảnh)

Trước đó, như đã đưa tin vào khoảng 7h sáng nay 04/9, nhà báo Nguyễn Ngọc Quang cùng vợ là chị Phạm Kiều Nhi trong khi đang trên đường đến cơ quan làm việc đã bị 1 nhóm côn đồ chặn xe, hành hung tại Cầu Gia Bẩy, TPTN. Nhà Báo Nguyễn Ngọc Quang bị 08 vết chém, trong đó có 02 vết thương sâu phải thực hiện tiểu phẫu. Đây là một trong những sự việc nghiêm trọng mang tính côn đồ cần sớm được đưa ra xử lý trước pháp luật. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành diều tra, truy bắt nhóm côn đồ hành hung nhà báo.

Dự án Núi Pháo hoạt động trong quý I/2013Kể từ khi mua lại dự án Núi Pháo từ Dragon Capital, Masan đã đầu tư thêm hơn 320 triệu USD.

Bản đồ dự án mỏ Núi Pháo

Theo báo Đầu tư chứng khoán, sau khi mua lại Dự án từ Dragon Capital với giá trị được ước tính khoảng 250 – 300 triệu USD, Masan Group đã bơm thêm hơn 320 triệu USD trong vòng 2 năm qua để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Masan cho biết, sẽ tiếp tục đầu tư thêm trong những tháng tới để phát triển và đưa dự án đi vào hoạt động trong quý I/2013.

Dự án khai thác mỏ Núi Pháo của Masan ở Thái Nguyên, đây là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới, với trữ lượng florit, bismut và đồng đáng kể.

Ông Nguyễn Đăng Quang tại lễ khởi công dự án Núi Pháo


Mỏ Núi Pháo được Công ty Tiberon Minerals Pte. Ltd – một quỹ do Dragon Capital quản lý đánh giá trữ lượng đa kim vào năm 2000, và đến năm 2004 dự án này được cấp phép đầu tư. Dragon Capital mua lạ toàn bộ dự án vào năm 2007 . Tới năm 2010, Masan mua lại từ Dragon Capital, giá trị đầu tư tại thời điểm Masan mua lại là 130 triệu USD.

Vonfram tại mỏ Núi Pháo là kim loại rất cứng, được sử dụng trong thép, siêu hợp kim trong công cụ cắt, tuabin, sợi tóc bóng đèn. Trung Quốc hiện đang là nước có trữ lượng loại khoáng sản này lớn nhất thế giới. Bismut được sử dụng trong các hợp kim thép, nhôm, những hợp kim có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Trữ lượng của mỏ Núi Pháo

Theo MSN


Khoản đầu tư tư nhân ‘lớn nhất VN’Công ty quản lý đầu tư lớn thế giới đầu tư thêm 200 triệu USD để mua thêm cổ phần tại tập đoàn tư nhân Masan Group.

Thương vụ Núi Pháo: Giá trị chuyển nhượng ước khoảng 130 triệu USD
(Thứ Năm, 02/08/2012-8:41 AM)

Ngay từ khi dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo được triển khai, nhiều hộ dân nằm trong đối tượng phải di dời đã phản đối dữ dội vì Công ty này mang “lợi ích nhóm” lấy đi hàng trăm héc-ta đất “bờ xôi ruộng mật” của bà con dẫn đến ẩu đả, khiếu kiện kéo dài…

Nếu như nhiều quốc gia tìm mọi cách để “bảo toàn” tài nguyên khoáng sản và tích cực thu mua để dành cho các thế hệ con cháu đời sau, thực hiện chiến lược phát triển bền vững và lâu dài, thì ngược lại, chúng ta thực hiện chiến lược “cầm hơi,” tích cực “xẻo” phá và khai thác khoáng sản, “ăn bòn rút của thế hệ con cháu”, như dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo là điển hình thu nhỏ trong toàn quốc. Hiện nay, dự án Núi Pháo hằng ngày, hàng giờ huy động hàng trăm máy xúc, máy ủi cỡ lớn ngày đêm lao vào “cào cấu, cắn xé, phanh thây những đồi chè xanh tốt của người dân để tìm kiếm những mẩu xương, miếng gan, quả cật…” rồi mang ra chế biến, xuất khẩu trong khi người dân đau xót như cắt từng “khúc thịt” vì đất “bờ xôi ruộng mật” không còn để cày cấy sinh nhai. Diện tích Công ty Núi Pháo lấy để thực hiện dự án rộng 9km2 và có thể rộng hơn thế rất nhiều. Phản đối dự án này, nhiều hộ dân không nhận tiền đền bù và quyết tâm “một tấc không đi, một li không rời” bám nhà, bám đồi, bám vườn để giữ đất. Đáp lại, Công ty Núi Pháo huy động lực lượng vệ sĩ để trấn áp, nhiều người dân bị đánh đập đến ngất xỉu, trong số đó có anh Nguyễn Khánh Duy, trú tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Trong khi Công an huyện Đại Từ đứng nhìn.
Kê khai diện tích đền bù “nhập nhèm”
Năm 2004, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép Công ty Khai thác, chế biến khoáng sản Núi Pháo được khai thác, chế biến vàng, đồng, vonfran, pluorit… trên diện tích từ 9km2 đến 54km2 đất, thời gian 30 năm, hàng nghìn hộ dân đóng trên địa bàn bốn xã, trong đó xã Hà Thượng, Đại Từ, Thái Nguyên bị giải phóng mặt bằng nhiều nhất, có hộ bị thu hồi 100%, nhưng việc kê khai diện tích đền bù, phương án di dân, và chính sách xã hội còn “nhập nhèm”, đền bù không thoả đáng bởi nguồn gốc đất của các hộ dân khác nhau, cơ sở hạ tầng có kết cấu không giống nhau nhưng được đền bù mang tính “cào bằng” nhậm chí đền bù thiếu.
Trường hợp gia đình ông Trần Văn Minh, ở xóm 4, xã Hà Thượng có GCNQSD 2.108m2 đất (trong đó có 866m2 đất ở lâu dài, còn lại đất vườn, đất ruộng) nhưng Ban GPMB chỉ bồi thường 370m2 với giá 1.300.000 đồng/m2 và 137m2 giá 41.000 đồng/m2, còn 326m2 không được bồi thường, cùng một loại đất. Thế là chỉ riêng đất ở của gia đình ông Minh bị mất 600 triệu đồng, chưa kể ngôi nhà ông đang ở xây năm 2000 trị giá trăm triệu đồng nhưng chỉ được bồi thường 39 triệu đồng. Như thế Công ty Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo bồi thường cho dân to bằng “đầu voi” nhưng Ban Bồi thường GPMB huyện Đại Từ chỉ thực hiện bằng “đuôi chuột”. Đặc biệt nghiêm trọng, ngày 31-5-2012, khi mọi người trong gia đình ông Minh đang ở, bỗng “đoàn quân” GPMB của huyện Đại Từ kết hợp vệ sĩ của Cty Núi Pháo kéo đến cho máy xúc cỡ lớn “vả” khiến ngôi nhà đổ sập xuống, rất may mọi người kịp chạy ra ngoài, trong khi mọi tài sản, đồ đạc chưa kịp vận chuyển đều bị hư hỏng nặng. Bàn thờ cúng tổ tiên, nơi linh thiêng nhất cũng bị phá. Ông Minh cho biết thêm, ngày diễn ra cưỡng chế, người của Ban GPMB kết hợp vệ sĩ của Công ty Núi Pháo được trang bị dùi cui, súng ống, ập đến cưỡng chế, hành hung phá hoại, trong khi không có quyết định thu hồi, không có văn bản thông báo di dời…
Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên sớm vào cuộc xác minh loại đất, diện tích đất, giá đất để đền bù thoả đáng cho các hộ dân bị thu hồi đất. Cần có quyết định thu hồi đất với từng hộ để bảo đảm quyền lợi hợp pháp người dân, đồng thời xử lí những cá nhân, tập thể “tuỳ tiện” áp giá đền bù, khai khống, khai hụt diện tích đền bù gây hậu quả nghiêm trọng cho người dân, bảo đảm ATK không trở thành điểm “nóng”.
Xuân Hiển

-@ –Dự án Núi Pháo “nã” vào đầu dân

 http://www.nguoicaotuoi.org.vn/Story.aspx?lang=vn&zoneparent=0&zone=7&ID=8142

Dự án Núi Pháo “nã” vào đầu dân (NCT). + Masan tái khởi động dự án Núi Pháo (DĐDN). + Tái khởi động dự án khai thác khoáng sản Núi Pháo (TTXVN). Và 8 năm trước: + Dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam (VNEco).

Một phản hồi

  1. pháo chính trị LÃ vào đầu dân chúng
    Dọn đường quang đưa tư bản vào nhà

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: