Đảng, Nhà Nước & Nhà Ngoại Cảm


-TLQ:- Như chưa hề có cuộc chia ly…” không bao giờ lừa dối khán giả và những người bị chia ly
Tột cùng của tội ác: NHCSXH cấu kết với kẻ lừa đảo ăn cả xương cốt liệt sĩ
Phan Thị Bích Hằng đính chính về tin đồn Đại Lễ thất bại


Đảng, Nhà Nước & Nhà Ngoại Cảm

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến
Đất nước những năm thật buồn
Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt
Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành
Như kẻ khát nước qua sa mạc
Nguyễn Khoa Điềm

Tuy không biết làm thơ nhưng tôi cũng có tật xấu (“Nửa đêm ngồi dậy hút thuốc vặt. Lần mò trên trang mạng tìm một tin lành”) y như cái ông thi sĩ vậy. Đất nước, chả may, lại chỉ toàn tin buồn và tin dữ. Tuổi Trẻ Online, số ra ngày 16 tháng 10 năm 2015, cho hay:
“TAND tỉnh Quảng Trị tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong đường dây lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ do Nguyễn Văn Thúy (tức ‘cậu Thủy’) cầm đầu.
Sau khi nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đã công bố … ‘cậu Thủy’ Nguyễn Văn Thúy phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân cho hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xâm phạm mồ mả hài cốt.
Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy) 25 năm tù, Mẫn Đức Phương (em vợ Thúy) 18 năm tù, Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù, Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù cùng về hai tội lừa đảo và xâm phạm mồ mả hài cốt. Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù về 3 tội lừa đảo, xâm phạm mồ mả hài cốt và trộm cắp tài sản.”
Ở Việt Nam việc “xâm phạm mồ mả hài cốt” vẫn xẩy ra thường xuyên (ở khắp mọi nơi) nhưng chưa bao giờ bị coi là phạm pháp cả – theo như lời của một nhà văn:
“Sáng hôm ấy, con gái và con trai, cuốc và xẻng, thuổng và bàn vét, ngổn ngang ồ ạt xông ra đồng. Hai cánh đồng Ruộng Quan và Cồn Rộng nhiều mồ nhất, phải mở hai mũi quân mạnh nhất xung phong vào hai cứ điểm này.
Không biết từ bao giờ ông cha mình chọn nơi đây làm nghĩa địa cho người nghèo. Hầu hết những nhà giàu có, người ta táng vào thửa ruộng riêng, ngôi mộ to hơn và thế đất thịnh vượng hơn. Chỉ có nhà nghèo, hiếm ruộng hoặc không có ruộng, mới táng nhờ vào mảnh đất công này…
Vốn lúc đầu đám thanh niên cũng còn giữ được lễ nghĩa: mỗi bộ hài cốt để riêng một nơi. Nhưng mộ nhiều quá, nếu cứ cẩn thận như vậy, tiến trình chiến dịch sẽ kéo dài, họ xô bồ đào xới và xô bồ bốc tất cả hài cốt vào một tấm ni lông. Hàng chục cái sọ dừa, hàng chục cái xương tay xương chân, hàng chục bộ răng đổ ào vào một đống.
 Mọi người thở dài, bó tay, đành chịu vậy. Thời buổi thế thì phải chịu thế, chứ biết làm sao.”  (Võ Văn Trực. Chuyện Làng Ngày Ấy. California: Tạp Chí Văn Học, 2006).
Đây không phải là “chuyện làng ngày ấy” của riêng địa phương nào mà là chính sách xuyên suốt, từ gần ¾ thế kỷ qua, của chính quyền cách mạng. Ông Nguyễn Văn Thúy và đồng sự (dám) là những người đầu tiên bị xử án tù, vì tội “xâm phạm hài cốt”, trong chế độ hiện hành.
Trước khi tiếp chuyện “đường dây lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ,” tưởng cũng nên nói qua – đôi điều – về cách lường gạt (hay cưỡng ép) khiến hàng triệu lương dân “phải” trở thành liệt sĩ, ở miền Bắc Việt Nam. Họ bị tuyên truyền, nhồi nhét về những kẻ thù “mang đầu ác thú,” và một “cuộc chiến tranh xâm lược” nên không ít người đã hăng hái lên đường tòng quân (giải phóng quê hương) rồi trở thành … liệt sĩ.  Phần còn lại thì không có cách lựa chọn nào khác – theo như lời của một nhân vật trong cuộc, nhà báo Bùi Tín:
“Tôi từng tham dự nhiều buổi tiễn đưa một số đơn vị vào Nam, khi qua binh trạm cuối ‘làng HO’ thuộc đất Vĩnh Linh là anh em vĩnh biệt miền Bắc trong cảnh tượng xé lòng mà vẫn phải làm ra vẻ bình thản. Ai nấy đều giống nhau, hiểu nhau, cùng nhau đóng kịch.
Lúc ấy không còn đường rút lui. Cứ như qua cầu bắc ngang sông là cầu bị cắt. Đã có một số anh em mất tinh thần, liều mạng, muốn quay lui, vào tù cũng được, nhưng không sao lọt.
Vì trách nhiệm của các chính ủy đoàn, các chính trị viên, của các chi bộ là ngăn chặn hiện tượng ‘B tụt’, ‘B tạt’, ‘B quay’, nghĩa là tìm cách lẩn vào rừng, tụt lại sau, tạt ra các bản người dân tộc, rồi tìm cách quay về nhà. Rất ít ai thoát được.”
Ông Nguyễn Văn Thúy và những người đồng vụ sẽ không có cơ hội lường gạt bất cứ ai, nếu nhà nước V.N có quan tâm đôi chút đến những người đã bỏ mạng (nhưng không tìm được xác) trong cuộc chiến vừa qua. Tuy không phải là nhà ngoại cảm nhưng nhạc sĩ  Trịnh Công Sơn đã tiên cảm (gần đúng) về sự vô tâm này: “Khi đất nuớc tôi không còn chiến tranh, mẹ già lên núi tìm xuơng con mình…’’

Sở dĩ nói là “gần đúng” thôi vì cuộc chiến kéo dài quá lâu nên đến khi tàn thì cũng không còn được bao nhiêu bà mẹ (sống sót) để “lên núi tìm xuơng con mình’’ nữa. Việc đào bới hài cốt (tuy thế) vẫn được tiếp tục bởi anh chị em, hay bạn đồng đội của những người đã khuất –  như tuờng thuật của nhà báo Rajiv Chandrasekaran trên The Washington Post: “Vietnamese Families Seek Their MIAs; Few Resources Available In Search for Thousands.”

Bài báo mở đầu bằng một câu chuyện thương tâm. Ông Nguyễn Dinh Duy tử trận ngày 29 tháng 3 năm 1975. Suốt mấy muơi năm qua, chị của ông ta (bà Thắm) vẫn không ngừng đi tìm kiếm xác em trong… vô vọng. Ông Duy chỉ là một trong 300.000 lính Bắc Việt chết trận mất xác – và kể như là mất luôn (Duy is one of about 300,000 North Vietnamese soldiers killed in the war whose remains have not been located – and likely never will be).
Tiếp theo là một câu chuyện cảm động về tình đồng đội: “Mỗi tuần một lần, ông Ban thức dậy lúc 5 giờ sáng, leo lên chiếc xe gắn máy màu xanh lá cây đã cũ, đi đến những nơi mà ông còn nhớ khi còn là một y tá trong quân đội. Trí nhớ của ông quả tốt; mười năm qua, ông tuyên bố, đã đào được 2.000 xác chết và đã nhận diện được một nửa trong số này…’’ Vẫn theo lời ông Ban: “Là kẻ sống sót, tôi tự thấy mình phải có bổn phận với những nguời đã chết (Being still alive, I feel responsible for the dead people).
Quan niệm tử tế của ông Ban, tiếc thay, không được chia sẻ bởi những người hiện đang nắm quyền bính ở Việt Nam – dù họ đều là những kẻ sống sót, và được hưởng mọi thứ quyền lợi, sau cuộc chiến. Khi bị chất vấn về thái độ vô trách nhiệm này, một giới chức có thẩm quyền của Hà Nội, ông tướng Dang (nào đó) đã giải thích như sau: “…tìm kiếm những binh sĩ quá tốn kém mà tiền thì phải dùng vào việc chăm lo cho cho những kẻ còn sống sót.’’ (Dang said the cost of searching for missing soldiers must be weighed against the need to care for the survivors of the war).
Thực sự thì những kẻ sống sót chả được “chăm lo” gì ráo. Có chăng thì cũng chỉ là những loạt pháo hoa hào phóng (“rực sáng bầu trời”) vào những dịp kỷ niệm chiến thắng mà thôi.
Sự vô tâm (hay vô ơn) của Nhà Nước VN đã tạo điều kiện để phát sinh ra … những nhà ngoại cảm, và thái độ “đồng cảm” của mọi giới quan chức của đất nước – cùng những cơ quan truyền thông – đã biến xứ sở này trở thành một nơi lý tưởng để …lên đồng:
  • Ngày 7 tháng 11 năm 2011, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ Trưởng Bộ Thương Binh & Xã Hội, đã ký quyết định tặng bằng khen cho 38 nhà ngoại cảm “có nhiều đóng góp trong công tác tìm kiếm qui tập hài cốt liệt sỹ.”
  • Ngày 30 tháng 9 năm 2013, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết Định (1237) phê duyệt “Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo…”
  • Ngày 4 tháng 11 năm 2013, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
  • Ảnh:btv
  • Ngày 6 tháng 11 năm 2013, Liên Hội Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật Việt Nam đã tổ chức Hội Thảo Khoa Học Việc Tìm Kiếm Hài Cốt Liệt Sỹ Bằng Khả Năng Đặc Biệt …
  • Sách vở liên quan đến những  “phương cách tìm mộ liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt” của các nhà ngoại cảm được Viện Khoa Học Hình Sự – Bộ Công An, Liên Hiệp Khoa Học Công Nghệ UIA – VUSTA, Trung Tâm Bảo Trợ Văn Hoá Kỹ Thuật Truyền Thống liên kết bảo trợ và xuất bản…
  • Cả nước đều “nhập đồng” hết ráo nhưng đến khi “đồng off” thì chỉ còn trơ trọi vài mạng bị kết án tù thôi. Ông Nguyễn Văn Thúy (và những bạn đồng sự) bị kết án quá nặng chỉ vì họ là nạn nhân của một thời đại nhiễu nhương nên phải gánh tội thay cho mọi người, kể luôn cái ông Thủ Tướng.


Nhà Ngoại Cảm, Người Cộng Sản & Blogger Nguyễn Ngọc Già
L.T.Đ: Theo tin tức vừa nhận được thì vào ngày 16 tháng 10 vừa qua, nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Thúy (aka cậu Thủy) vừa bị tuyên án chung thân, bà Mẫn Thị Duyên 25 năm tù, ông Mẫn Đức Phương 18 năm tù, ông Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù, ông Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù, ông Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù. Tất cả đều cùng chung tội danh là lừa đảo, và xâm phạm mồ mả hài cốt.

Trước sự kiện trên, chúng tôi xin được ghi lại nơi đây một bài báo cũ (đã xuất hiện trên trang RFA vào ngày 6 tháng 11 năm 2013) nhưng vẫn còn nguyên tính thời sự của blogger Nguyễn Ngọc Già. Ông bị bắt giữ, không xét xử, từ ngày 27 tháng 12 năm 2014 đến nay. Tựa đề do chúng tôi đặt lại.

Tưởng Năng Tiến

Câu chuyện “đồng cô cốt cậu” dưới lớp áo “nhà ngoại cảm” như một cú trời giáng mang tên “quả báo” vào chính thể luôn đàn áp dã man tôn giáo. Sự việc này tạo nhiều cung bậc cảm xúc cho nhiều phía. Riêng người cộng sản, có lẽ chưa bao giờ cay đắng và nhục nhã bằng cú lừa quá đỗi tào lao như thế!

Nhà ngoại cảm

Có một điều rất… kỳ lạ, khi tìm trên google, cho ra kết quả, tuyệt đại đa số những tên tuổi đình đám, họ trưởng thành từ “cái nôi XHCN” như: Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Phúc Giác Hải, Nguyễn Thanh Thúy, Nguyễn Văn Liên, Nguyễn Văn Lư, Đỗ Bá Hiệp, Lê Trung Tuấn, Nguyễn Thị Nghi, Nguyễn Ngọc Hoài, Nguyễn Quốc Thắng, Nguyễn Ngọc Quyết, Nguyễn Quang Phú, Nguyễn Mạnh Quân, Phạm Thị Phú, Nguyễn Hữu Mẫn, Vũ Thị Hòa v.v… và có cả một “nhà ngoại cảm” mặc quân phục hẳn hòi với tên Vũ Thị Minh Nghĩa (!). Trả lời phỏng vấn [1] của MC Bình Minh, bà Nghĩa cho biết trong 14 năm, bà ta đã tìm ra hơn 12.000 hài cốt được cho là “liệt sĩ”.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết [2]: *” Tôi rất ân hận vì khi còn làm bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, tôi đã ký vào bằng khen cho những nhà ngoại cảm. Sau khi có tấm giấy đó, họ về phóng to để thành lập trung tâm tìm mộ liệt sĩ”*. Lời trần tình cấp bằng khen cho 38 người được gọi là “nhà ngoại cảm” đã biến bà Kim Ngân trở thành một “nạn nhân đáng thương” vào ngày ký quyết định 07/1/2011 trong trò lừa đảo của các tay chơi, tuy thế, còn một “nạn nhân vô tội” [3] khác và “uy tín” cao hơn bà Ngân, người đã từng trao bằng khen cho “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thị Nghi vào tháng 12 cùng năm, cũng chịu chung số phận mang tên “nạn nhân ngoại cảm” (!).
Nói thẳng ra, chính tay bà cựu bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH và ông Thủ tướng đã đóng dấu* “chất lượng”* cho “nhà ngoại cảm” đàng hoàng “hành nghề”. Con dấu và chữ ký của Bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH và của Thủ tướng nghiễm nhiên trở thành* “bảo chứng”* đối với những người, vì quá mong ngóng nhìn thấy di vật hay “xương tàn cốt lạnh” nào đó của thân nhân mà lao theo mù quáng. Con đường quan lộc bà Ngân, ông Dũng ngày càng thăng tiến, đồng nghĩa với uy tín của “nhà ngoại cảm” ngày càng lên cao.
Đó có lẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho “nhà ngoại cảm” làm giàu bằng trò lừa đảo mà mới đây, nhiều gia đình ở Mỹ Đồng, Thủy Nguyên, Hải Phòng xôn xao và hoang mang vì mất hàng trăm triệu đồng [4] cho “cậu Thủy” vừa xộ khám với con số hơn 7,9 tỉ được cung cấp từ Ngân hàng chính sách xã hội, do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT[5].
Trong HĐQT của ngân hàng này, các Thứ trưởng của bộ: KHĐT, Tài Chính, NN&PTNT, LĐ-TB-XH và nhiều chức vụ thuộc Quốc hội, như: Phó chủ tịch Ủy ban dân tộc, Phó Chủ tịch Hội nông dân, Phó chủ tịch HLHPN VN, Phó chủ tịch Hội CCB VN… cùng “sắm vai” Ủy viên HĐQT.
bich-hang-2-250.jpg
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, ảnh chụp trước đây. Courtesy TTT.
Chắc chắn những “nhà ngoại cảm” không những “ngoạm cả” tiền dân, mà còn “cạp” nốt chút “uy tín” sót lại của ĐCSVN. Giờ, bộ mặt “giả nhân giả nghĩa” của người cộng sản đã phơi trần, khi tiếp tay cho “nhà ngoại cảm” bỡn cợt, lừa đảo những người trằn trọc, dằn vặt trong từng giấc ngủ bất an, sau hàng chục năm qua chưa tìm ra một chút gì sót lại của thân nhân họ rải rác đâu đó, nay phải đối diện sự thật phũ phàng đến tê tái với xương động vật và những nắm đất vô tri vô giác mà họ mang về chôn cất và thờ cúng một cách thiêng liêng (!).
Quả là vở bi hài kịch lố lăng có một không hai, kể từ ngày “đời ta có đảng” (!).
Cũng chưa bao giờ nghe UIA [6] – một tổ chức ngoại vi của ĐCSVN – tìm thấy bất kỳ hài cốt nào của những người chết trong cuộc “cải cách ruộng đất” 1953 – 1956 như là một hành động “sám hối” đối với người chết oan do cộng sản gây ra. Đó là một câu hỏi lớn mang tính chính trị.
Khoảng thời gian không quá 10 năm trở lại đây, ngày càng rộ lên nhiều người tự xưng và được gọi là “nhà ngoại cảm”, có khả năng siêu nhiên để tìm hài cốt lâu năm mất tích. Điều này chứng tỏ công việc “kinh doanh” của họ ngày càng khấm khá (!). Có cầu tất có cung.

Người cộng sản

Một câu hỏi cũng cần đặt ra: tại sao những người được gọi là “nhà ngoại cảm” lại có đủ hấp lực khiến nhiều người khó cưỡng như thế? Ngoài phong tục thờ cúng người thân tại nhà, ngoài vấn đề mê tín dị đoan phủ trùm trong xã hội ngày nay, ngoài việc tỏ ra “cao tay ấn” của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp khoác áo “ngoại cảm”, phải chăng nguyên nhân chính dẫn đến tai họa mê muội khó dứt ra, xuất phát từ nạn “sùng bái cá nhân” ăn sâu và ăn lan trong nhiều chục năm qua từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội? Bằng chứng sống động mới nhất thông qua cái chết của ông Võ Nguyên Giáp, với đám tang được biến thành một thứ “thánh lễ” “linh thiêng” mà nhiều người không ngại gọi ông ta đã “hiển thánh”?
Đã gọi là “di họa “, thì thường ít xảy ra ngay lập tức. Trong khi các “nhàcảm bên ngoài” đang cãi nhau kịch liệt với những người bị “nội thương” qua vụ việc do phóng viên Thu Uyên phanh phui, thì lăng Hồ Chí Minh bị một trang báo lớn của Trung Cộng so sánh với nhà xí thời La Mã cổ đại [7] – thời chắc chắn chưa có… “xí bệt” (!). Đó không chỉ là sự sỉ nhục đối với những ai tôn sùng, kính yêu Hồ Chí Minh mà nó còn là sự báng bổ tri thức, thẩm mỹ kiến trúc người Việt Nam, dù không muốn nhưng đương nhiên phải gánh chịu lây.
Nếu người cộng sản Việt Nam làm theo đúng di chúc ông Hồ thì đã không xây lăng. Đã không có lăng nghĩa là không có sự sỉ nhục nói trên. Tất nhiên, “khi ghét bồ hòn cũng méo”, do đó “người anh em” “4 tốt” có thể còn nhiều điều khác (có thể là bí ẩn) đang nắm trong tay để tiếp tục phỉ báng dân tộc Việt Nam, dù cho không có lăng ông Hồ. Điều này không có nghĩa, trong tương lai bảo đảm Trung Cộng không hạ nhục “vị tướng huyền thoại”, bằng cách này hay cách khác, khi “người anh Cả của quân đội” đã… “hiển thánh”.
Những gì càng đáng “sùng bái” càng làm người ta dễ nổi giận khi bị xúc phạm. Người Việt có câu “giận mất khôn”. Các “chính trị gia” Việt Nam đương thời chưa cho thấy “tài ba” của họ trong ứng phó với những chiêu trò “khích tướng kế” của Trung Cộng – khá nhẹ nhưng rất đau.
Lăng Hồ Chí Minh bị Trung cộng sỉ nhục cũng đồng nghĩa dân tộc Việt Nam càng bị chia rẽ với “bên hả hê” và “bên gục mặt”. Đó chẳng phải thủ đoạn thâm hiểm nhưng bẩn thỉu của “người bạn vàng” mà chúng đang vui sướng chứng kiến một lần nữa, khi người Việt tiếp tục rơi vào bẫy “ly gián kế”?
bich-hang-3-250.jpg
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Courtesy xuangiao.com
“Sùng bái cá nhân” trở thành “con dao hai lưỡi” trong những trường hợp như thế này, chưa chắc người cộng sản và những ai mê muội “sùng bái” chấp nhận. Có lẽ cũng nên cho họ thêm thời gian, dù không còn nhiều lắm, để nhìn thẳng vào sự thật của “di họa” này, bởi trang RFA dự cảm chẳng lành khi điều tra *”Một Hà Tĩnh đầy ắp người Trung Quốc”* [8]. Nội dung bài viết như báo động khẩn để Việt Nam tránh việc mất kiểm soát lượng người gọi là “thường dân” mà không ai biết thực chất họ mang tư cách gì khi vào Việt Nam làm ăn, ngày càng đông đảo tại nhiều tỉnh thành(!). Rất đáng lo ngại.
Còn cách gì mềm mại hơn, lại không đổ máu để xâm lược một quốc gia rệu rã về kinh tế, một dân tộc bạc nhược về tinh thần và chứa đầy đố kỵ, hợm hĩnh, nghi ngờ, rẻ khinh lẫn nhau? Một lần nữa, những ai hay đổ lỗi nước Việt ốm o gầy mòn là do “dân trí thấp”, do “chống cộng cực đoan” hãy ngẫm lại, một khi Trung Cộng cùng bọn bán nước, gián điệp, tham nhũng tiếp diễn những “chiêu trò” tương tự trong tương lai gần, nhằm để người Việt không còn thời gian làm việc gì khác ngoài việc loay hoay đổ lỗi và chửi bới lẫn nhau!

Cuộc chiến của những người đồng chí?

Chiều ngày 4/11/2013, ông Nguyễn Thiện Nhân – Phó Thủ tướng, vừa nhậm chức Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: “… yêu cầu thời gian tới, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ cần tiếp tục sự phối hợp hiệu quả giúp Ban Chỉ đạo; đồng thời xác định thời gian tổ chức Hội nghị trực tuyến về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” [9].
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Nguyễn Thiện Nhân cũng được biết là hai nhân vật vừa đắc cử vào Bộ Chính trị hồi tháng Năm vừa qua, trong khi ông Nguyễn Bá Thanh và ông Vương Đình Huệ, hai người được kỳ vọng nắm hai ghế Ủy viên Bộ chính trị lại thất cử.
Trong một diễn biến khác, tin Tuổi Trẻ cho hay [10], một mảnh đất hơn 1.700m2 đã có lệnh cưỡng chế vào ngày 01/11/2013 vừa qua. Trong mảnh đất này, ngoài một biệt thự còn một gian nhà lớn gọi là nhà thờ với màu vàng chóe cùng toàn bộ tường rào cũng mang sắc vàng nổi bật cùng “tông”, cho thấy việc xây dựng không phép như báo nói quả đáng nghi ngại.
Tuy nhiên nội dung tin đưa ra, chỉ quy sai phạm cho Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) về quy định xây dựng, lại không đả động gì đến chủ đầu tư. Đó là điều gây đồn đoán trong dân chúng trong mấy hôm vừa qua.
Quả thật, với mảnh đất lớn, được nói là *”…thực hiện dự án đầu tư xây dựng tòa nhà văn phòng kết hợp nhà ở cao 23 tầng theo quy hoạch được duyệt”,* trên thực tế lại biến thành nhà riêng với kiểu dáng xây dựng “nửa quê, nửa tỉnh”, màu sắc lòe loẹt, nhưng lại không thấy chỉ rõ chủ đầu tư là ai hay tổ chức nào, lại ngang nhiên bất chấp luật pháp. Điều này càng khó thuyết phục lòng dân, bởi không ai ở Việt Nam không biết, khi chỉ cần một xe ba gác chở gạch hay cát đổ trước nhà dù là sửa chữa nhỏ, nó cũng được thanh tra xây dựng xuất hiện ngay lập tức để kiểm tra (!), nói gì đến một công trình lớn như thế.
Trong khi bà Phan Thị Bích Hằng đang bị lên án cố tình sử dụng tên tuổi lừng danh của ông Phùng Chí Kiên để đánh lừa nhiều người thì RFI cho biết [11]: “Dù bị chỉ trích, Việt Nam vẫn ứng cử Hội đồng Nhân quyền”, trong đó cho hay: ngày 28/7/2013 Việt Nam đã nộp đơn ứng cử chính thức để dự cuộc bầu cử tổ chức vào 12/11/2013.
Dù chưa biết vụ các “nhà ngoại cảm” có bị ghép vào điều 258 hay không (vì trong đó có đề cập nội dung “lợi dụng tự do tín ngưỡng”) nên sẵn đây cũng nên nhắc về “tội danh” này để bộ ba tam giác: Công an – Viện Kiểm sát – Tòa án nhớ mà “khoanh vùng” trị cho “đúng người, đúng tội”, bởi lợi dụng tên tuổi của ông tướng đầu tiên do Hồ Chí Minh phong tặng, có lẽ khó tránh mức độ nghiêm trọng với án tù 7 năm.

Kết

Người cộng sản là “vua lừa đảo”. Nay đòn giáng trả chí mạng từ vụ “nhà ngoại cảm” và vụ lăng Hồ Chí Minh, xem ra là bài học đích đáng cho “tình đồng chí” của họ đối với nhau?
Với HĐQT thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội gồm hầu hết nhân sự thuộc về Chính phủ và Quốc Hội cộng thêm ngôi biệt thự đồ sộ không rõ chủ nhân, vừa bị cưỡng chế, kết liên với việc cấp bằng khen cho “nhà ngoại cảm” từ cựu Bộ trưởng Bộ LĐ – TB – XH, cùng quyết định mới toanh [12]* “Thành lập ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”* do Thủ tướng Việt Nam ban hành ngày 30/9/2013, dường như cho thấy phát lộ một “cuộc chạy đua” quyết liệt đang diễn ra rất căng trong những tháng giáp năm với Hiến pháp đang mắc kẹt “giữa hai làn đạn” mà không có tín hiệu gì sáng sủa hơn cho một cải cách chính trị đáng kể với triển vọng gia nhập TPP, kèm lời hứa 5 năm để kiện toàn sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp như dấu ấn người cộng sản quyết rũ bỏ những lạc hậu, trì trệ?
Thông tin cuối cùng, năm 2013, ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương cho hay [13]: *”…số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có thể lên tới 18 cơn, vượt kỷ lục năm 1964 có 16 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Đây là điều hiếm gặp trong 49 năm qua”.*Bão thiên nhiên và “bão lòng” như đan xen?
Việt Nam đang đi gần hết năm 2013 – Quý Tỵ với ngổn ngang tơ vò trăm mối. Năm 2014 – Giáp Ngọ đang chờ trước mắt là những gì?!
Nguyễn Ngọc Già, Việt Nam 06-11-2013
*Nội dung bài viết không phản ảnh quan điểm của RFA.
———————


“Cậu” Thủy lãnh án chung thân

16/10/2015 15:54

(NLĐO) – Lý giải cho hành vi lừa đảo những gia đình liệt sĩ, “cậu” Thủy tức Nguyễn Văn Thúy cho biết ngoài động cơ kiếm tiền, y còn muốn các phần mộ vô danh có người thờ cúng

Ngày 16-10, tại phiên sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm hài cốt mồ mã”, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thúy mức án chung thân về hai tội danh trên.
Với cùng 2 tội danh trên, mức án dành cho các bị cáo khác: Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy) 25 năm tù, Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em Duyên) 18 năm tù, Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em Thúy) 20 năm tù; hai con rể của Thủy là Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) 15 năm tù, Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều trú tại TP Hà Nội) 5 năm tù
Ngoài ra, Hoành còn bị truy tố thêm tội “Trộm cắp tài sản” 3 năm tù, riêng Vũ Đức Chung (69 tuổi) quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô (Kon Tum) bị 1 năm tù treo.
Các bị cáo có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền trên 8 tỉ đồng, trong đó Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 ti đồng.
Trước đó, VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị mức án chung thân đối với Thủy, 18-20 năm tù cho bị cáo Mẫn Thị Duyên; Mẫn Đức Phương từ 14-16 năm tù; Nguyễn Anh Chiều, Nguyễn Trường Sơn, Nguyễn Văn Hoành từ 12-13 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng Vũ Đức Chung bị đề nghị 18-20 tháng tù treo.
 Các bị cáo nghe đại diện VKSND luận tội
Các bị cáo nghe đại diện VKSND luận tội
Về tội “Xâm phạm mồ mả hài cốt” các bị các này (ngoại trừ Vũ Đức Chung) cũng bị đề nghị thêm từ 2-5 năm tù giam.
Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho nguyên đơn là Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam 7 tỷ đồng, các bị hại khác gần 1 tỷ đồng.
Sau khi nghe đại diện VKS luận tội, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị tòa xem xét các tình tiết giảm nhẹ như việc các bị cáo ăn năn hối cải, thành thật khai báo, tự nguyện khắc phục thiệt hại. Đối với “cậu” Thúy, Mẫn Thị Duyên, Mẫn Đức Phương là những bị cáo có gia đình có công với cách mạng để xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Trước đó, Trong phiên thẩm vấn Chiều và sáng nay, “cậu” Thủy đã khai rõ thủ đoạn lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, khiến không ít người đau xót; cũng như thừa nhận toàn bộ việc lừa đảo Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam.
Cụ thể, ở buổi thẩm vấn chiều nay liên quan đến việc lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, “cậu” Thủy khai: Vụ lừa bà Nguyễn Thị Hợp (không có mặt tại tòa) Thúy khai ngoài mình còn có Duyên, Phương tham gia.
 Quang cảnh phiên tòa
Quang cảnh phiên tòa
Bị hại Nguyễn Văn Thắng (Hà Đông, Hà Nội) kể về việc nhờ Thúy tìm hài cốt cho anh trai mình là liệt sĩ Nguyễn Minh Tuân rằng chính ông đã đi tìm rất nhiều lần nhưng không có kết quả. Khi ông Thắng tìm đến Thúy, sau khi thắp hương thì Thúy nói mộ phần anh trai mình đang nằm ngoài nghĩa trang, phải đến thắp hương vào ngày rằm. Sau đó, Thúy nói ông Thắng đưa 15 triệu đồng chi phí. Vài tháng sau thì Thúy bảo đã tìm được mộ liệt sĩ Tuân ở Quảng Nam.
“Gia đình tôi gồm 8 người vào đây cùng với Thúy. Thúy dặn chúng tôi đi theo hướng Tây Nam, đến khi vấp cái gì hoặc có ai nhập vào thì dừng lại. Vợ tôi bị nhập vong, cầm hương đi tìm, một bên là bà Duyên đi kèm. Đến tối thì cất bốc hài cốt, phía trên là đất mềm, đất rắn, rồi đến đất đen. Phần đầu có mũ bộ đội ghi tên, địa chỉ quê hương, huy hiệu của anh tôi nên chẳng ai nghi ngờ. Sau đó chúng tôi đưa về quê. Khi đi trên xe Thúy bảo trả tiền 120 triệu, nhưng chúng tôi thiếu 10 triệu. Sau chúng tôi trả thêm 3 triệu lễ tạ, 10 triệu lễ trình cho cậu Thủy” – ông Thắng kể.
Ông Thúy thừa nhận đúng như lời ông Thắng kể và nói rằng các kỷ vật như bi đông, huy hiệu… liệt sĩ do Thúy và Mẫn Đức Phương khắc thông tin liệt sĩ lên đó.
Chị Nguyễn Thị Tính (thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn An), thì kể: Hằng đêm lúc chị còn nhỏ khi thức giấc thì thấy mẹ cứ ngồi thức bên giường vì nhớ bố, mẹ cứ nói sau các con lớn hãy đi tìm cha, rồi bà có một thời gian rơi vào tình trạng bị trầm cảm nặng. Nhớ lời mẹ dặn, khi lớn lên, đi làm việc, cứ mỗi lần đi công tác ở Tây Nguyên, nơi được cho là cha mình đóng quân thì chị thường đến Gia Lai, vào Sư đoàn 4 tìm hỏi nhưng không ra. Sau đó, nghe danh ông Thúy nên chị nói anh em đến nhờ. “Chúng tôi đến làm lễ ông nói đã tìm thấy cha tôi với nhiều kỷ vật ở Đắk Nông”, chị Tính kể.
“Khi vào đây thì em tôi bị “áp vong”, một bên là bà Duyên dẫn đi. Khi đào lên ai cũng trầm trồ vì kỷ vật ghi tên bố tôi, đơn vị C18, E12, F7. Gia đình tôi rất xúc động, chẳng ai nghi ngờ. Nhưng khi các anh công an tìm về thông báo thì ai cũng đau buồn bởi khi đưa hài cốt về chúng tôi tổ chức lễ rất long trọng, đầm ấm. Chi phí trả công 100 triệu cho ông Thúy” – chị Tính tâm sự.
Tòa hỏi vì sao lừa đến những gia đình liệt sĩ, Thúy kể: Xuất phát từ khi đi tìm phần mộ 2 anh tôi, tôi thấy có rất nhiều phần mộ vô danh. Tôi nghĩ rằng linh hồn họ đã siêu thoát nên ngoài động cơ lừa kiếm tiền thì tôi nghĩ hãy đưa họ về cho các gia đình thờ cúng. Vì vậy tôi chỉ đạo đàn em lấy những phần mộ vô danh.
Trả lời câu hỏi vì sao lại lừa hài cốt người, Thúy nói: Trước đây tôi có khả năng tâm linh nên tôi dám làm.
Sao không trộm chỗ khác mà trộm ở nghĩa trang? Thúy nói lấy càng nhiều mộ càng tốt. Nhưng chủ tọa nói rằng bởi cấu trúc ở nghĩa trang liệt sĩ thì quá dễ trộm hơn. “Xương thịt bình thường thôi, người ta đã tôn trọng rồi, huống hồ đây lại là các anh hùng liệt sĩ nữa, thế mà các anh đào xới lên” – chủ tọa nói.


Nhà báo Thu Uyên và ekip xem xét kiện luật sư Trần Đình Triển(ĐS&PL).Nhà báo Thu Uyên lên tiếng về cáo buộc lừa dối Thanh Niên
(TNO) Chiều nay 27.11, nhà báo Thu Uyên và ê kíp thực hiện chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly đã lên tiếng ‘phản pháo’ sau một số chỉ trích từ một số trang điện tử và mạng xã hội. Trước đó, trên một số trang tin điện tử và mạng xã hội đưa ra thông

‘Như chưa hề có cuộc chia ly’ không lừa khán giả
Sự thật chương trình ‘Như chưa hề có cuộc chia ly…’
Nhà báo Thu Uyên lên tiếng về những “cáo buộc” của LS Triển

– Sự thật về chương trình như chưa hề có cuộc chia ly lần thứ 11: –http://www.boxitvn.net/bai/21302
–Hóa ra là đòn của LS Triển: https://www.facebook.com/vpluatsuvidan/posts/216534925195593
Liệt sĩ trở về sau khi nhà ngoại cảm tìm thấy mộ VNExpressNhờ nhà ngoại cảm chỉ chỗ, gia đình đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ và đưa về quê an táng. Nhưng 5 năm sau, ông Nguyễn Viết Thuấn vẫn còn sống và trở về sau 42 năm biệt tích. Bức ảnh ông Thuấn hồi còn trẻ đang được treo ở giữa nhà người em trai Nguyễn
Phan Thị Bích Hằng: “Những người hiểu tôi đã mãi mãi nằm xuống”
Vụ làm giả hài cốt liệt sỹ: Làm rõ thủ đoạn của ‘cậu Thủy’ (TP).

9 hài cốt “cậu” Thủy tìm thấy tại Quảng Trị đều là… xương lợn, mèo Dân Trí
(Dân trí) – Theo kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị, cả 9 bộ hài cốt do “cậu” Thủy cất bốc tại tỉnh này đều là xương lợn, xương mèo. Các hiện vật khác cũng được làm giả. >> Tận mắt xem cảnh khai quật …

Hài cốt liệt sĩ “cậu Thủy” tìm ở Quảng Trị là xương lợn nái, mèo

9 hài cốt ‘cậu Thủy’ tìm là xương lợn, mèo
“Cậu Thủy” dùng xương lợn và mèo giả hài cốt liệt sĩ
Luật sư Trần Đỉnh Triển tố VTV công bố tài liệu “mật” quốc gia

(Edaily.vn) – Luật sư Trần Đình Triển khẳng định ông có những bằng chứ rõ ràng, mang tính pháp lí và sẽ làm “đến nơi đến chốn”.


Bà Phan Thị Bích Hằng lên tiếng sau vụ việc VTV vạch mặt nhà ngoại cảm
Vụ VTV “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng: “Một sự phỉ báng cực kì vô luân”
NB Thu Uyên lên tiếng sau vụ việc “VTV “vạch mặt” NNC Phan Thị Bích Hằng”

Theo dõi vụ việc “VTV “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng” Tại đây
Mục đích của luật sư là để “vạch mặt” ngược những sai phạm pháp luật nghiêm trọng của VTV trong vụ việc tìm kiếm, giám định phần thủ cấp hài cốt liệt sĩ Phùng Kiên.
VTV tiết lộ bí mật quốc gia!?
Mới đây, luật sư Trần Đình Triển vừa “tung” ra bằng chứng về hành vi vi phạm Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước của VTV trong Hội thảo về việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sỹ Phùng Chí Kiên diễn ra sáng 6/11.
Theo đó, ông khẳng định việc VTV cùng với vị trưởng phòng của Viện Pháp y Quân đội cho rằng kết quả tìm kiếm đã được giám định không phải là thủ cấp của liệt sĩ Phùng Chí Kiên mà chỉ là 1 chiếc răng lợn cùng 9 miếng mảnh sành là 1 sự vi phạm nghiêm trọng pháp luật với những chứng cụ thể sau:
Thứ nhất, “Đã xác minh văn bản của Viện Pháp y quân đội gửi Thủ trưởng Tổng cục chính trị được VTV chiếu công khai là văn bản nằm trong tập tài liệu được đóng dấu “mật”. Do đó nếu chưa được cấp có thẩm quyền cho phép công bố công khai thì vi phạm Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước (chính văn bản này là yếu tố quan trọng nhất trong tập tài liệu đó, có lẽ cũng vì văn bản này mới đóng dấu mật)” –ông nhấn mạnh.
Phát biểu tại Hội thảo, ông cho biết “Gia đình bên con cháu cụ Phùng chí Kiên phản đối và bác Giáp đã có một công văn mật. Tập tài liệu phát hôm nay trên tay các bác hôm nay, bìa bên ngoài tôi đã ghi rõ bìa màu đỏ và nâu nâu được đóng dấu mật. Văn bản dấu mật đó đã được VTV đưa lên đây. Văn bản này là văn bản mật nằm trong tập tài liệu mật đó”.
Từ đó, ông đặt ra câu hỏi: Ai đã cho công bố tài liệu mật này? Tại sao tài liệu mật liên quan đến một vị lãnh tụ lại được đem ra công bố? Trên phương diện pháp lý, luật sư Trần Đình Triển cho rằng các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét việc tiết lộ bí mật nhà nước khi chưa được phép để xử lí nghiêm minh.
Thứ hai, cũng theo văn bản được VTV công khai thì Viện Pháp y quân đội không thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phùng Quang Thanh – Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại công văn số 302-TB/VP-NC ngày 17/7/2008 về việc giao tổ chức giám định ADN xác định 1 phần hài cốt liệt sĩ Phùng Chí Kiên. Thay cho việc giám định ADN thì Viện Pháp y Quân đội lại thực hiện ý kiến của Cục Chính sách là tiến hành phân tích mẫu vật (công văn 418/CV-CS ngày 21/8/2008).
“Tôi lưu ý đến yếu tố pháp lý nhiều hơn. Tôi đề nghị mọi người đọc ngay trong văn bản này, chính văn bản ông Toàn kí, Viện trưởng kí được VTV đưa lên thì cái phần đầu tiên được nói đến công văn số 302 của Phó bí thư Đảng Ủy, bác Phùng Quang Thanh chỉ đạo Phó Bí thư kiêm Bộ trưởng Quốc phòng là chỉ đạo “giám định AND” – Ông Triển nói. 
Luật sư Trần Đình Triển khẳng định VTV đã công bố văn bản “mật” quốc gia
Ngược trở lại, phần 2 của công văn 418 của cục chính sách, cấp Cục lại chỉ đạo “tiến hành phân tích mẫu vật”. Bộ trưởng chỉ đạo giám định AND, Cục thì chỉ đạo giám định mẫu vật. Kèm theo lại không có kế hoạch 396. Rõ ràng trong này đã thể hiện, bản thân Viện pháp y rõ ràng đã không thực hiện ý kiến của Bộ trưởng”.
Như vậy, theo luật sư Trần Đình Triển VTV đã sử dụng một tài liệu “mật” để công bố cho “bàn dân thiên hạ” trong phóng sự “Trở về từ kí ức” số 22, vi phạm nghiêm trọng Luật An ninh quốc gia. Đồng thời, có bằng chứng về việc Viện Pháp y quân đội đã không thực hiện đúng chỉ đạo giám định AND 1 phần hài cốt đồng chí Phùng Chí Kiên của Bộ trưởng bộ Quốc phòng.
“Hay là có sự đánh tráo, tại sao vậy?”
Luật sư Trần Đình Triển cho rằng có nhiều uẩn khúc trong quy trình bàn giao, mẫu vật phần hài cốt còn lại của LS Phùng Chí Kiên.
Theo đó, biên bản bàn giao mẫu vật hồi 9h30’ ngày 15/8/2008 mở niêm phong không có đủ thành phần đã ký vào niêm phong, đặc biệt không có đại diện của thân nhân liệt sĩ Phùng Chí Kiên.  
Cũng theo ông Trần Đình Triển, nếu chứng minh được rằng có việc làm mất mát, thất thoát, hư hỏng, đánh tráo hoặc thêm bớt các mẫu vật đã thu hồi được so với biên bản đào bới, khai quật mộ liệt sĩ ngày 18/5/2008 thì có dấu hiệu vi phạm điều 246 Bộ Luật hình sự: Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt “1. Người nào đào, phá mồ mả chiếm đoạt những đồ vật để trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm…”. Điều đó là có căn cứ bởi lẽ mẫu vật trong biên bản đào bới, khai quật, biên bản bàn giao mẫu vật khi mở niêm phong; những mẫu vật liệt kê trong bộ phim tài liệu do VTV thực hiện cuối năm 2008 “Đồng chí Phùng Chí Kiên – Chúng tôi tìm đến Người” với mẫu vật trong công văn của Viện Pháp y quân đội mà VTV vừa nêu lên là không trùng khớp, có dấu hiệu không nguyên bản. 
Một vấn đề khác được luật sư này đưa ra là kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội.
“Chúng ta so sánh biên bản khai quật nêu ở đây gồm: răng 1 chiếc và 2 vật thể nghi là răng với 13 mảnh bát vỡ và di vật với đất màu đen được 1 nắm. Trở lại với biên bản bàn giao mẫu vật này thì lại là 13 mảnh sành, thêm nữa, 1 vật thể nhỏ thể hiện các cái chân răng, 4 chân răng và 1 mẫu vật có vật thể lạ. Rõ ràng, cái hộp niêm phong này mở ra có đúng với biên bản hay không? Đó là vấn đề. Hay là có sự đánh tráo, tại sao vậy? Hai cái khác nhau hoàn toàn. Từ 2 cái khác nhau đó lại có cái khác cuối cùng khi VTV đưa lên (có 13 mảnh sành, 3 mảnh đá nhỏ). Trong biên bản mật không có 3 mảng đá nhỏ, vậy thì thêm bớt cái gì đây?” – Luật sư Trần Đình Triển đưa ra lập luận.
Ông nhấn mạnh, kết quả giám định có độ “chênh” so với thực tế. Cụ thể, 13 mảnh vỡ thu được là mảnh sứ (bát sứ) chứ không phải mảnh sành như văn bản của Viện Pháp y quân đội khẳng định (Từ điển Việt Nam đã phân biệt rõ sứ và sành). Đáng lẽ phải phối hợp với cơ quan giám định chuyên môn xem những mảnh bát sứ bị vỡ đó có được sử dụng và sản xuất ở thời kỳ những năm 1941 không? (khi liệt sĩ Phùng Chí Kiên mất).
Ông đưa ra nhiều bằng chứng nêu rõ uẩn khúc trong vụ việc tìm phần còn lại hài cốt LS Phùng Chí Kiên
 
Vụ việc này từ cuối những năm 2008 thân nhân liệt sĩ Phùng Chí Kiên đã làm đơn khiếu nại; đồng thời có ý kiến của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp nhưng Viện Pháp y quân đội 5 năm qua chưa trả lời (theo quy định của Luật khiếu nại thời hạn 60 ngày phải trả lời cho người khiếu nại). Vậy mà Viện Pháp y quân đội lại cung cấp văn bản nói trên để VTV phát sóng là răng lợn. Đây là điều vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng, không thể chấp nhận được. Mặt khác, cũng cần phải xem xét việc 1 cán bộ cấp trưởng phòng của Viện Pháp y quân đội phát ngôn trên VTV đã được phép của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng chưa? – Luật sư Trần Đình Triển nhấn mạnh.
Động cơ, mục đích của VTV là gì?”
Ông Trần Đình Triển phát biểu tại buổi Hội thảo “Tại sao cô Thu Uyên trả lời “cái việc này chúng tôi đã nhen nhóm 2 năm nay”? Đây là một câu hỏi đặt ra, cơ quan pháp luật phải làm rõ. Đây không phải là một phóng sự bình thường hay có sai sót gì. Rõ ràng là có mục đích gì ở đây”.
“Phát ngôn của cán bộ Viện Pháp y quân đội cho rằng việc tìm hài cốt liệt sĩ qua ngoại cảm cho kết quả bằng 0 là một sự phủ định xóa bỏ công lao của những nhà ngoại cảm đích thực và sự phát ngôn tùy tiện, vô nguyên tắc. Tôi đưa ra dẫn chứng: nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng tìm mộ liệt sĩ Lê Xuân Trứ (nhà lão thành cách mạng, là bố của bác Lê Xuân Tùng – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội). Việc tìm kiếm này đã được tiến hành giám định AND do Viện Pháp y Quân đội thực hiện khẳng định chính xác, có sự tham gia của ông Nguyễn Lê Cát (chính là người trả lời phỏng vấn VTV trong phóng sự nêu trên)” – Ông Trần Đình Triển nói.
Từ một số nội dung nêu trên luật sư này kết luận: “Phóng sự mà VTV kết hợp với cán bộ của Viện Pháp y quân đội thực hiện vừa qua là non kém về ý thức chính trị, làm ảnh hưởng lớn đến chính sách của Đảng và Nhà nước “Uống nước nhớ nguồn”, gây bức xúc, hoài nghi trong nhân dân, ngoài ra đã có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, đưa lại thông tin chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân yên tâm. Đồng thời thực hiện tốt Chỉ thị số 24-CT/TƯ ngày 15/5/2013 của Trung ương Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo”.
Mặt khác, vụ việc này từ cuối những năm 2008 thân nhân liệt sĩ Phùng Chí Kiên đã làm đơn khiếu nại; đồng thời có ý kiến của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp nhưng Viện Pháp y quân đội 5 năm qua chưa trả lời (theo quy định của Luật khiếu nại thời hạn 60 ngày phải trả lời cho người khiếu nại). Vậy mà Viện Pháp y quân đội lại cung cấp văn bản nói trên để VTV phát sóng là răng lợn. “Đây là điều vi phạm pháp luật vô cùng nghiêm trọng, không thể chấp nhận được. Cũng cần xem xét việc 1 cán bộ cấp trưởng phòng của Viện Pháp y quân đội phát ngôn trên VTV đã được phép của cơ quan có thẩm quyền của Bộ Quốc phòng chưa?”
Đồng thời, luật sư Trần Đình Triển khẳng định sự việc phải được “làm tới nơi” và truy rõ lỗi thuộc về ai, không thể đổ dồn lên đầu một người phụ nữ là nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.
Ông cho hay, quá trình tìm kiếm thủ cấp của liệt sĩ Phùng Chí Kiên là công lao của cả quân khu 4. Đầu tiên xuất phát điểm là công văn của quân khu 4 gửi cho bác Giáp, từ đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi cho tỉnh Bắc Cạn và có cả quá trình tìm rất lâu dài của việc này để điều tra, xác minh địa điểm, khu vực tìm kiếm thủ cấp đồng chí Phúng Chí Kiên. Quá trình tiếm kiếm hài cốt tướng Phùng Chí Kiên có sự phối hợp chỉ đạo, thực hiện đồng bộ từ Quân khu 4, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương Nghệ An và Bắc Cạn, trong đó có công lao đóng góp vô cùng to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gia đình. Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cũng chỉ là một thành phần tham gia vào công việc chung.
Qua cuộc hội thảo này, luật sư Trần Đình Triển đề nghị:
 
Thứ nhất, xử lý, xem xét về việc VTV tiết lộ bí mật quốc gia.
 
Thứ hai, xem xét, làm rõ về việc có đánh tráo mẫu vật của bác Phùng Chí Kiên không?
 
Thứ ba, làm rõ động cơ, mục đích của VTV khi đưa công bố thiếu tính khách quan làm đảo lộn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Lệ Thu

Edaily.vn/Theo Tạp chí Đông Nam Á


Phan Thị Bích Hằng nhận định sai về mộ Lý Thường Kiệt
“Sẽ đánh giá lại nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng”
“Phan Thị Bích Hằng báng bổ giáo lý đạo Phật”

(Tinmoi.vn) Một bài viết “kể công” 20 năm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt của Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người nhưng lại thiếu các bằng chứng khoa học và đầy lỗi logic, chính tả.

Trong một tập tài liệu Hội thảo khoa học về việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt và phần hài cốt còn lại của liệt sĩ Phùng Chí Kiên cung cấp cho báo chí và các đại biểu tham dự có bài viết “Hai mươi năm tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt” của bộ môn Cận tâm lý, Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người nhưng thiếu lý lẽ, bằng chứng khoa học về tính xác thực của phương pháp này, thậm chí còn viết sai chính tả tất cả các từ ADN thành AND. Phải chăng những nhà khoa học tham gia phụ trách bộ môn này cũng không hiểu ADN là gì?
Theo bài viết, các nhà ngoại cảm có thể sai nhưng không lừa đảo song họ cũng không đưa ra được bằng chứng khoa học để bác bỏ điều đó. Hơn nữa, khi đưa ra các tiêu chí để công nhận một kết quả tìm mộ bằng ngoại cảm, mặc dù yếu tố thử ADN đứng vị trí đầu tiên nhưng sau đó lại nói rằng “còn hạn chế vì những lý do khó khắc phục”.

Ảnh chụp bài viết Hai mươi năm tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt “viết nhầm” ADN thành AND 

Cụ thể, bài viết nêu rõ: “Riêng về lĩnh vực tìm mộ, bộ môn cận tâm lý đã đề ra các tiêu chí để công nhận một kết quả. Mộ có người thân, gia đình cùng nhà ngoại cảm đi tìm phải đạt ít nhất một trong các tiêu chí: Thử AND có di vật trong mộ, kiểm tra chéo 2,3 nhà ngoại cảm mô tả trước và được gia đình công nhận trên thực tế. Mộ được xác định trùng khớp với các thông tin do mỗi nhà ngoại cảm cung cấp”.
Tuy nhiên, sau đó, tác giả bài viết chỉ đưa ra các ví dụ về việc “tác nghiệp” của các nhà ngoại cảm và cho đó là bằng chứng cho việc họ làm là kín kẽ, tin cậy trong khi khâu đánh giá quan trọng nhất là kết quả xét nghiệm ADN là bằng chứng khoa học, xác thực nhất thì lại không có để đưa ra.

Những bức ảnh chụp hố đất có bóng hình sọ người cũng là bằng chứng “đắc lực” để các nhà ngoại cảm bảo vệ cho kết quả tìm mộ bằng khả năng đặc biệt. 

“Việc giám định AND (viết đúng chính tả phải là ADN) còn hạn chế vì những lý do khắc phục: Văn hóa tín ngưỡng dân gian luôn muốn giữ hài cốt nguyên vẹn, hài cốt không còn vật phẩm đủ tiêu chuẩn giám định, giá thành giám định AND (viết đúng chính tả là ADN) còn cao nhưng chúng tôi rất coi trọng vì đây là sự đánh giá khoa học nhất nhưng sau một thời gian quá dài với thời gian, với môi trường còn bao nhiêu xương cốt liệt sĩ đủ tiêu chuẩn mẫu phẩm để giám định?”, trích nội dung bài viết “Hai mươi năm tìm hài cốt liệt sĩ bằng khả năng đặc biệt” của bộ môn Cận tâm lý, Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người.
Một nhà nghiên cứu khoa học khi đọc trang tài liệu này đã thốt lên: nhà khoa học mà viết sai các thuật ngữ khoa học là không thể chấp nhận được. Phải chăng các ông ấy không hiểu gì về ADN. “Có thể sau này, khi được hỏi họ sẽ đổ lỗi cho “anh đánh máy tính” nhưng khi công bố trước công luận, các văn bản phải qua các khâu thẩm duyệt, người duyệt văn bản, tài liệu, chẳng lẽ không đọc hoặc không nhìn thấy” tiến sĩ này nói tiếp.
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền cho rằng, việc giám định ADN khó thực hiện do những khó khăn như các tổ chức tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm đưa ra như trên hoàn toàn không thuyết phục.
Nếu nói kinh phí xét nghiệm ADN đắt nên không làm được là không đúng. Với bảng giá của hội hiện nay là 9 triệu cho một ca nhận kết quả trong 10 ngày và 7 triệu cho 1 ca trong 30 ngày thì chỉ là con số cỏn con, bằng 1/10 so với tâm linh. Còn những lý do sau chỉ là cái cớ, do con người tưởng tượng ra. Hài cốt liệt sĩ không đủ chất lượng chắc chắn có nhưng không phải tất cả. Trong khi đó, thực tế những mẫu hài cốt tìm bằng ngoại cảm chúng tôi xét nghiệm (đã kiểm tra về chất lượng trước khi nhận – PV) ADN đều không giống với kết quả của người nhà”, ông Lương phân tích, dẫn chứng.
H.Minh


“Bản án” nào cho nhà ngoại cảm Phan Thị Bích HằngTiết lộ thêm cách kiểm tra khả năng Phan Thị Bích Hằng(Xã hội) – Sau hàng loạt vụ việc liên quan đến tìm mộ liệt sĩ nhưng kết quả không chính xác của Phan Thị Bích Hằng, dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có còn khả năng?

Sao Mai Thành Lê “ngoại cảm” được bão Haiyan
Nhà ngoại cảm Bích Hằng rơi nước mắt kể khổ
2 bức ảnh chứng minh sự thật nhà ngoại cảm Bích Hằng?

Có nhiều cách kiểm tra
Ngoại cảm là một khả năng đặc biệt của con người. Người có khả năng ngoại cảm không sử dụng những giác quan bình thường, là khả năng cảm nhận bằng giác quan thứ sáu rõ ràng và liên tục hơn những người thường như khả năng nói chuyện với người chết, khả năng theo dõi con người, tiên đoán tương lai, biết được quá khứ của một thực thể nào đó.
Ngoại cảm có thể do bẩm sinh, do hình thành sau khi phải trải qua một biến cố ngoại cảnh (chấn thương, bệnh tật…) hoặc do rèn luyện theo những phương pháp đặc biệt.
Sau một lần ốm “thập tử nhất sinh” do bị chó dại cắn, bà Phan Thị Bích Hằng (sinh ngày 15/2/1972, ở Khánh Hòa, Yên Khánh, Ninh Bình) có khả năng ngoại cảm. Bà Hằng có thể giao tiếp với người âm, “nhìn” được người bình thường có thể sống được bao lâu nữa…
Từ năm 18 tuổi, Phan Thị Bích Hằng đã bắt đầu công việc tìm kiếm mộ liệt sĩ, đến nay đã hơn 20 năm. Bà Hằng nổi tiếng qua việc tìm mộ tướng công Hoàng Công Chất, nhà văn Nam Cao, tìm thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên, liệt sĩ Vũ Thị Kính (SN 1929), chỉ huy Đội nữ du kích Hoàng Ngân…
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. Ảnh Đức Thuận
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia khoa học, khả năng ngoại cảm không tồn tại vĩnh viễn theo thời gian và không gian, nó chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc chỉ đạt độ chính xác trong một khoảng thời gian và sau đó sẽ dần biến mất.
Gần đây, vụ việc bà Hằng tìm được “thủ cấp” của liệt sĩ Phùng Chí Kiên nhưng kết quả giám định ADN lại cho là xương động vật đang gây xôn xao dư luận. Trước đó, một vụ lùm xùm khác là dự đoán sai vị trí của chiếc xe khách bị cuốn trôi ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh trong đợt lũ lụt lịch sử năm 2010. Khi đó, để hỗ trợ thêm cho công cuộc tìm kiếm, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn đã liên lạc nhờ sự giúp đỡ của hai nhà ngoại cảm là Phan Thị Bích Hằng và Nguyễn Văn Liên.
Hai nhà ngoại cảm cho biết: Vị trí xe bị nạn cách cầu Bến Thuỷ trong vòng bán kính 1,2 km về phía hạ lưu (thuộc vị trí xã Xuân An, Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Tuy nhiên, vị trí chiếc xe khi được vớt lên lại cách cầu Bến Thủy khoảng 3km chứ không phải 1,2km về phía hạ lưu cầu Bến Thủy như họ cảm đoán.
Từ những vụ việc này, dư luận dấy lên nghi ngờ: Phải chăng Phan Thị Bích Hằng đã mất khả năng ngoại cảm?
Để trả lời câu hỏi, PV đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Hội liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng – UIA, người có nhiều năm đồng hành với nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng trong việc tìm mộ liệt sĩ.
Ông Khanh cho biết: “Để kiểm tra nhà ngoại cảm còn khả năng hay không, hàng ngày, chúng tôi đưa khoảng 3-4 người xa lạ đến gặp nhà ngoại cảm. Sau đó, nhà ngoại cảm sẽ phải nói được tất cả thông tin về gia đình những người đó. Nếu nhà ngoại cảm nói được đúng chứng tỏ họ có khả năng thực sự. Quy trình này được chúng tôi áp dụng cho những người mới được phát hiện khả năng và cả những người lâu năm như Phan Thị Bích Hằng. Quá trình kiểm tra sẽ được chúng tôi ghi lại. Chị Phan Thị Bích Hằng vẫn còn khả năng ngoại cảm.”
Ngoài ra, với mỗi nhà ngoại cảm đều có cách kiểm tra riêng, dựa vào khả năng ngoại cảm của họ cơ quan chức năng sẽ đưa ra nhiều cách kiểm tra cụ thể. Qua đó, sẽ xác định được khả năng của các nhà ngoại cảm có chính xác hay không.
Về việc, hiện tượng ngoại cảm mới đang là phạm vi nghiên cứu về tiềm năng mà hiện nay lại được áp dụng vào thực tế, TS.Khanh trả lời: “Đó là nhiệm vụ chính phủ giao. Chính phủ giao cho chúng tôi nghiên cứu ngoại cảm và nhân tiện tìm liệt sĩ.” Khi được hỏi “tiêu chí đánh giá nhà ngoại cảm để được phép ứng dụng vào thực tế là như thế nào” thì vị Tiến sĩ này không trả lời.
Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc ta, hơn 1 triệu quân nhân đã ngã xuống, biết bao liệt sĩ thân xác vẫn nằm lại rừng xanh. Nhu cầu tìm mộ, hài cốt liệt sĩ của thân nhân họ là vô cùng lớn. Vì vậy, thời gian qua, nhà ngoại cảm xuất hiện như “nấm sau mưa”, và không ít trong số đó là nhà ngoại cảm rởm. Họ hoạt động với mục đích lừa đảo, trục lợi cá nhân.
Theo Tiến sĩ Khanh, việc tồn tại, “bùng nổ” nhà ngoại cảm rởm như hiện nay là do cấp quản lý của địa phương. Ông lý giải: “Chỉ có những nhà ngoại cảm làm ở cơ quan do nhà nước quản lý mới được công nhận, còn không có cơ quan quản lý đều là giả. Còn việc nhà ngoại cảm rởm hay không thì chính quyền địa phương, công an nơi đó phải là người biết rõ nhất…”
Tiến sĩ Khanh còn đặt ra nghi vấn có sự thông đồng giữa chính quyền và các nhà ngoại cảm rởm, “có giấy tờ đàng hoàng nó còn hành cho đủ tỏi nữa là làm việc mà không có giấy tờ.”
“Phan Thị Bích Hằng là người rõ nhất”
Tiếp tục làm rõ vấn đề này, chúng tôi có cuộc trao đổi với Giáo sư Y học Đào Xuân Mượu – Nguyên Viện trưởng Viện vacxin Việt Nam, nguyên P.Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chữ thập đỏ Việt Nam… một trong 50 Giáo sư đầu tiên của Việt Nam.
“Khả năng ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng còn có hay không, trước hết là cô Hằng phải biết rõ nhất chứ không ai biết được cả. Nhưng, để xác định cô Hằng còn khẳ năng hay không tôi không dám khẳng định. Nếu còn khả năng thì phải chứng minh dựa trên kết quả trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ mà cô tìm được, sau đó giám định ADN, nếu chính xác thì chứng tỏ cô còn khẳ năng” – GS. Mượu cho biết.
Qua sự việc này, GS. Mượu cũng kịch liệt lên án những nhà ngoại cảm rởm, lợi dụng danh nghĩa ngoại cảm để trục lợi. Lập mộ giả, di vật giả với mục đích cá nhân. “Phải chống chuyện lạm dụng ngoại cảm, lạm dụng lòng tin của người dân với tâm linh. Nhà ngoại cảm họ có khả năng hay không họ biết, khả năng ngoại cảm không tồn tại suốt đời. Chúng ta phải phát động đấu tranh để chấm dứt tình trạng nhà ngoại cảm rởm. Phải đứng ra tố cáo nhà ngoại cảm rởm… đồng thời kêu gọi những nhà ngoại cảm có khả năng thực sự phải có lương tâm, đạo đức, nếu hết khả năng thì đừng đi tìm mộ nữa, đừng phán bừa, đừng lừa tiền người khác nữa…” – GS. Đào Xuân Mượu bức xúc.


“Sẽ có thêm phóng sự nữa để vạch mặt nhà ngoại cảm”

(Xã hội) – Nhà báo Thu Uyên MC chương trình Trở về từ ký ức cho biết, sắp tới sẽ có một phóng sự điều tra nữa về việc lừa đảo nhân danh tâm linh làm giả hài cốt liệt sĩ.

Nhà báo Thu Uyên MC chương trình Trở về từ ký ức đã có buổi trò chyện trực tuyến trên vtv.vn để độc giả hiểu rõ hơn về Chương trình Trở về từ ký ức cũng như loạt phóng sự về các nhà ngoại cảm và câu chuyện đằng sau đó.
Bà Thu Uyên cho biết, tại một nghĩa trang liệt sĩ, một khu mộ được đưa về từ một mặt trận có hơn 1.000 ngôi mộ. Vì các liệt sĩ hi sinh tại mặt trận đó đều được ghi danh và lưu giữ đầy đủ thông tin cho nên việc tìm kiếm các gia đình đã được Ban liên lạc làm gần trọn vẹn. Điều đau lòng là gần 300 gia đình trong số đó đã theo nhà ngoại cảm mà đưa “liệt sĩ” về. Nạn ngoại cảm đã là vấn nạn chung mà rất nhiều trong số nửa triệu gia đình liệt sĩ đã gặp phải. Hậu quả đối với mỗi gia đình một khác, hậu quả về tiền bạc, công sức chỉ là một phần mà nỗi đau về sự bẽ bàng, sự mất mát lần thứ 2 này mới là khủng khiếp.
Sẽ có thêm phóng sự nữa để vạch mặt nhà ngoại cảmNhà báo Thu Uyên MC chương trình Trở về từ ký ức. Ảnh: Khám phá
Vụ việc liên quan đến tướng Phùng Chí Kiên bà Uyên cho rằng: Cho đến lúc này tôi không thấy có sự giải thích trực tiếp nào vào sự việc. Còn việc thủ cấp được tìm thấy gồm có chiếc răng lợn là một sự hiển nhiên và điều này đã được đưa lên báo chí, được giải quyết trong một cuộc họp chính thức từ tháng 2/2009, có sự tham gia của gia đình, chính quyền địa phương. Chúng tôi dựa vào các văn bản, giấy tờ. Nếu mà nói sự thật này không đáng tin thì phải hỏi Bộ quốc phòng vì tất cả những quy trình giám định của Bộ đều được thực hiện rất chặt chẽ.
Nhà báo Thu Uyên cũng khẳng định các đối tượng mà phóng sự nhắc đến đều là những kẻ lừa đảo. Việc vạch mặt chỉ tên những hành vi lừa đảo là một trách nhiệm của báo chí cũng là một định hướng mà lãnh đạo của Đài THVN giao cho các phóng viên. Sắp tới, sẽ có một phóng sự điều tra nữa về việc lừa đảo nhân danh tâm linh làm giả hài cốt liệt sĩ.
Về vụ việc lừa đảo của ngân hàng Chính sách xã hội, bà cho rằng điều tra và kết án là việc của cơ quan an ninh. Còn chúng tôi chỉ nghĩ sai phạm là các cá nhân, trước hết họ đã phải chịu tòa án lương tâm rồi. Mặt khác, một Đảng bộ mà mê tín như Đảng bộ của Ngân hàng Chính sách xã hội là vi phạm kỷ luật Đảng. Một công đoàn mà sử dụng tiền quỹ vào những việc bất minh như công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội là sai trái. Giữa Ngân hàng Chính sách xã hội và “cậu Thủy” đã có một văn bản kí kết về việc trả công cho một “hài cốt” được tìm thấy là 75 triệu đồng.
Riêng văn bản này thôi đã cho thấy sự non kém về nghiệp vụ tài chính của cả một tập thể lãnh đạo Ngân hàng, vì vậy hóa đơn chứng từ quyết toán ra sao, thuế má thế nào… Liệu mỗi người dân chúng ta có thể tin tưởng giao cho Ban lãnh đạo một quỹ tài chính của Nhà nước là Ngân hàng Chính sách xã hội, một khoản ngân sách khổng lồ mỗi năm để quản lý và sử dụng hay không.
Đau xót trước hàng trăm ngôi mộ liệt sĩ bị giả mạo nhà báo Thu Uyên cho rằng 50 năm nữa chúng ta có phải đỏ mặt nhìn lại những hiện tượng đang diễn ra lúc này hay không. Nhưng báo chí lên tiếng là vì chưa phải đã kết thúc, thà muộn còn hơn không. Không một ai, không vì lý do gì, không trong một thời đại nào lại được phép xúc phạm đến lá cờ Tổ quốc đến tâm linh của người dân chúng ta.
Hiện Bộ quốc phòng đang tiến hành tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ từ Lào, Campuchia và từ các chiến trường cũ (việc này được tiến hành không ngừng nghỉ, và trong bất cứ một chương trình Trở về từ ký ức nào, khán giả cũng nhận được những thông tin về những cuộc quy tập như vậy). Chính vì thế các gia đình hãy bình tĩnh chờ đợi những việc khớp nối thông tin, những cuộc giám định ADN quy mô mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tiến hành.
Và các gia đình cũng có thể đặt một phần hy vọng vào Trở về từ ký ức và những nhân chứng, một lúc nào đó sẽ báo tin về cho gia đình rằng Liệt sĩ của gia đình hiện đang nằm tại nơi đâu. Trong lúc chờ đợi, mong các gia đình chủ động tìm thông tin từ các đồng đội còn sống của liệt sĩ. Đây là nguồn thông tin quý giá để chúng ta tiếp tục xác minh và tìm ra liệt sĩ.
K. Duy/Nguoiduatin

Phan Thị Bích Hằng không dám chứng tỏ khả năng ngoại cảm
(Xã hội) – Khẳng định tất cả ngoại cảm tìm mộ đều là… lừa đảo, Đại tá, tiến sĩ Đỗ Kiên Cường đưa ra nhiều cách thử nghiệm bà Bích Hằng và giới ngoại cảm.
Bích Hằng: “Tôi không sung sướng gì khi có khả năng đặc biệt”
Xuất hiện “bằng chứng sống” vụ Phan Thị Bích Hằng tìm 4.000 hài cốt
“Ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ là bịa đặt”

Dưới góc độ những người bình thường, độc giả cũng mong muốn được thấy nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chứng minh khả năng đặc biệt đó. Tuy nhiên, bà Bích Hằng cũng chỉ có thể đưa ra những lời giải thích mang tính chủ quan.
“Phan Thị Bích Hằng và toàn bộ giới tâm linh nước ta đều lừa đảo “
Đại tá, tiến sĩ Đỗ Kiên Cường với tư cách một nhà khoa học có hơn ba mươi năm nghiên cứu các hiện tượng tâm linh, đã khẳng định rằng, toàn bộ giới “ngoại cảm tìm mộ” đều là những kẻ lừa gạt. “Tôi sẽ xin lỗi và rút lại kết luận đó khi Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thanh Thúy hoặc bất cứ nhà ngoại cảm nào tìm ra sự thật trong vụ án nhà báo Hoàng Hùng của báo Người lao động bị đốt, trong kỳ án vườn mít của Lê Bá Mai tại Bình Phước, trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường hoặc trong nhiều trọng án chưa tìm ra thủ phạm khác”, đại tá Cường, cho hay.
Đại tá, tiến sĩ Đỗ Kiên Cường.
Theo đại tá Đỗ Kiên Cường, để thử nghiệm khả năng ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng và các nhà ngoại cảm không có gì khó. Vì linh hồn là không có thật nên Phan Thị Bích Hằng và toàn bộ giới tâm linh nước ta đều lừa đảo khi tuyên bố có thể tìm mộ liệt sỹ bằng cách “nói chuyện với người chết”. Cách đơn giản nhất là tạo một nhân thân giả và đề nghị giới tâm linh đi tìm mộ. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để nhận ra chân tướng kẻ lừa đảo.
Các thứ hai là nhờ “nhà tâm linh” tìm ngôi mộ tại nghĩa trang làng, với điều kiện các ngôi mộ đều không có tên và lưu ý không nhờ người biết vị trí ngôi mộ dẫn đường để tránh hiệu ứng Hans thông minh.
Cách thứ ba, bài bản nhất là đưa một bộ hài cốt đã xác định danh tính bằng ADN vào một trong mười quan tài giống nhau và yêu cầu “nhà ngoại cảm” tìm quan tài có cốt. Lưu ý không để người đặt cốt xuất hiện trong cuộc khảo nghiệm để tránh hiệu ứng Hans thông minh.
Đại tá Đỗ Kiên Cường cho rằng, chắc chắn Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thanh Thúy… sẽ từ chối khi nhận yêu cầu như vậy. Họ đưa ra lý do là vì chúng ta không tin, mà không tin thì vong thăng, làm sao mà áp vong được! Đó là lối thoát vạn năng của giới tâm linh hoặc bói toán mỗi khi lâm vào thế bí.
Về những trường hợp nhà ngoại cảm nói đúng, Đại tá Đỗ Kiên Cường phân tích, là do họ có thể moi tin từ chính thân chủ nhờ 3 kỹ thuật: Đọc nóng (tìm hiểu thông tin trước khi áp vong); đọc ấm (lấy tin từ thân chủ qua các ám hiệu thị giác hoặc các quy luật tâm lý – xã hội thông thường; chẳng hạn thấy vết mờ trên ngón tay đeo nhẫn thì nói thân chủ trục trặc hôn nhân); và đọc nguội, tức đọc ngôn ngữ cơ thể qua hiệu ứng Hans thông minh (ngựa Hans tại Berlin đầu thế kỷ 20 biết làm toán, đọc đúng tên tổng thống Mỹ… nhờ đọc ngôn ngữ cơ thể người đối diện).
“Tuy nhiên Phan Thị Bích Hằng, Nguyễn Thanh Thúy và giới “ngoại cảm” nước ta thì không cần làm chủ cả ba kỹ thuật đó mà vẫn được tin tưởng. Đó là do “chúng ta muốn tin”, một bản năng gốc của con người”, đại tá Cường, cho biết.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng có thể gặp gỡ linh hồn?
Dưới góc độ những người bình thường, nhiều độc giả cũng mong muốn được thấy nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng chứng minh khả năng đặc biệt đó. Tuy nhiên, bà Bích Hằng cũng chỉ có thể đưa ra những lời giải thích mang tính chủ quan.
Trong một chương trình giao lưu gần đây, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói chưa bao giờ nhìn thấy cuộc sống ở dưới âm nhưng khẳng định: “Cô chỉ được gặp linh hồn của họ, trong quá trình gặp gỡ, cô nhận thấy họ cũng có cảm xúc vui, buồn, yêu, ghét như những người trên trần gian”.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng.
Một độc giả luôn ủng hộ Phan Thị Bích Hằng cũng bày tỏ sự băn khoăn: “Về vụ khách hàng thẩm mỹ viện bị bác sĩ ném xác phi tang, tại sao chị không đứng ra giúp đỡ, dù rằng trong thời gian này rất khó khăn đối với chị, nhưng nếu chị giúp tìm xác được thì theo đó khả năng của chị sẽ minh chứng rõ hơn?”.
Câu trả lời của bà Bích Hằng là: “Đây không phải lúc tôi chứng minh năng lực của mình, trong 20 năm qua đã có cơ quan khảo nghiệm khoa học, có gia đình các liệt sĩ, có hương linh các liệt sĩ chứng minh cho năng lực của tôi.
Nhà ngoại cảm chỉ làm được khi trạng thái tâm lý thoải mái nhất và sức khỏe tốt nhất.
Nếu là bạn, trong lúc bạn bị ném đá dữ dội, bạn có làm gì được không, nhất là với tôi, làm việc bằng khả năng đặc biệt cần sự tĩnh tâm rất cao”.
Người có khả năng đặc biệt vận dụng khả năng của mình để cống hiến cho đất nước là điều đáng trân trọng. Nhưng người xưa có câu “vàng thật không sợ thử lửa”, nếu các nhà ngoại cảm dám chứng minh khả năng đặc biệt của mình thì dư luận sẽ không còn “bán tín, bán nghi”. Bắt nhà ngoại cảm làm giả hài cốt liệt sĩ

Tiểu Phong (Tổng hợp)

“Ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ là bịa đặt”

Thêm Vũ Thị Hòa chính thức bị vạch trần, các nhà Ma học nói gì thêm nữa? (Chu Mộng Long).- Đặng Ngữ – Nói với anh Đào Trung Thành về chuyện các nhà ngoại cảm (Dân luận).- Từ vụ Ngân hàng chính sách chi tiền cho “cậu Thủy”: “Đẻ” lắm ghế, ngân sách nào gánh nổi? (Infonet).-.- Nghe nhà ngoại cảm, gia đình đổi hướng tìm thi thể nạn nhân vụ Cát Tường trên cạn (DV).

Phó Chủ tịch Đắk Lắk từng xin cho ‘cậu Thuỷ’ đi tìm mộ (VNN)..- Hồ Ngọc Nhuận: Chuyện về những người siêu phàm (Boxitvn). – Nhà Ma học Vũ Thế Khanh tuyên bố phanh thây hài cốt liệt sĩ là… nhân văn (Chu Mộng Long).

Trách nhiệm của Hoa Kỳ và đảng CSVN trong việc truy tìm hài cốt binh sĩ hy sinh trong chiến tranh (Kỳ cuối) (DLB).- Vai trò của các hội tôn giáo chống mê tín (RFA).

Tiết lộ sự thật khai quật thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên (KT).- Bộ LĐTB&XH đã ‘theo sát’ Nguyễn Thanh Thúy mạo danh ngoại cảm từ lâu (TTVH).- Bí ẩn tâm linh: Liệt sĩ… đi tìm liệt sĩ (NĐT). – Bao nhiêu người ở Việt Nam có khả năng ngoại cảm? (SK&ĐS/TP). – 30 năm tìm hài cốt liệt sỹ không cần đến ‘ngoại cảm’ (VNN). – Ngu muội đến thế là cùng! (PT). – Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Quân vạch mặt những “con quỷ” ngoại cảm (Soha).- Ghê tởm cách làm giàu bất chính của những nhà ngoại cảm rởm (GDVN). – Trần Đăng Khoa: Ngoại cảm lừa đảo, không thể không phẫn nộ (VOV). – Bằng chứng ‘thật’ về việc tìm mộ Nam Cao của Phan Thị Bích Hằng (Soha).

Đề nghị khai quật 73 mộ liệt sĩ ‘cậu Thủy’ tìm thấy (VNN).- PHAN THỊ BÍCH HẰNG CÓ LỪA BỊP HAY KHÔNG? (Hoàng Hữu Quyết). – Từ vụ “cậu Thủy”: Cảnh giác với di vật bị nhà ngoại cảm làm giả (LĐ).Về hiện tượng ‘ngoại cảm’: Thực chất của ‘Gọi vong người chết’ (Bài 1) (TTVH).- 2 bức ảnh lộ bí mật cuối cùng vụ Bích Hằng tìm mộ liệt sỹ Phùng Chí Kiên (PT).- “Phải xử lý nghiêm những kẻ trục lợi từ việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ” (GDVN).- “Cậu Thủy” bị bắt, cả làng hoang mang về thật giả những ngôi mộ tổ (DV).- Tiến sĩ Đỗ Kiên Cường: ‘Phan Thị Bích Hằng báng bổ giáo lý đạo Phật’ (NĐT). – Tinh hoa con người không nằm ở thể xác mà nằm ở cái tâm (SGTT). – THÊM MỘT Ý KIẾN HAY VỀ NGOẠI CẢM (Văn Công Hùng).

Sẽ khai quật 73 hài cốt để vạch mặt “cậu Thủy”. Phóng sự Điều tra
XãLuận.com tin tức việt nam 24h cập nhật

73 bộ hài cốt liệt sĩ được “cậu Thủy” phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam khai quật tại Đắk Lắk bằng áp vong sẽ được khai quật… Hiện trường vụ khai quật “mộ liệt sĩ“ tại Đắk Lắk dưới sự chỉ đạo của “cậu Thủy“. Trước việc “cậu Thủy” bị bắt về …

Sẽ khai quật 73 hài cốt để vạch mặt “cậu Thủy”

Giám định ADN 73 hài cốt được tìm thấy ở Đắk Lắk

Cần làm rõ 73 bộ hài cốt “cậu” Thủy tìm được tại Đắk Lắk

Đừng tin nhà ngoại cảm! Người Lao Động
Phóng viên: Dư luận đang rất quan tâm đến vụ làm giả hài cốt liệt sĩ (HCLS), quan điểm của bộ trưởng về vấn đề này? – Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: Bộ Quốc phòng được giao nhiệm vụ quy tập HCLS ở trong nước và nước ngoài (chiến trường cũ tại Lào …

Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH nói gì về vụ làm giả hài cốt liệt sĩ

Bộ trưởng LĐ-TB&XH nói gì về vụ “cậu” Thủy tìm hài cốt liệt sĩ?

“Lừa đảo thân nhân người đổ xương máu vì độc lập là không thể…Dân Trí
(Dân trí) – “Lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập tự do của Tổ quốc là không thể chấp nhận được. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải nghiêm trị những kẻ có hành vi vô lương tâm này”, Thượng tướng Lê Hữu Đức- Thứ trưởng …

Bộ trưởng Quốc phòng: Không nên tin nhà ngoại cảm tìm liệt sỹ

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh: “Không nên tin vào nhà ngoại cảm”

Bộ trưởng Lao động đề nghị xử lý nghiêm nhà ngoại cảm lừa đảo

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH: Chính Bộ đề nghị điều tra “cậu Thủy” (DV). – Khóc, cười tìm mộ bằng ngoại cảm (DV). – Dứt khoát phải xét nghiệm ADN hài cốt liệt sĩ (PLTP).
Một ‘nhà ngoại cảm’ Việt Nam bị bắt vì tội lừa đảo (VOA). – “Cậu Thủy” và cuộc khai quật ly kỳ ở Bình Phước (24h). – Đừng tin nhà ngoại cảm! (NLĐ). – Bắt buộc giám định ADN hài cốt liệt sĩ. – Bộ Quốc phòng không bao giờ dựa vào nhà ngoại cảm (TT). – Nếu còn thông tin về liệt sỹ, chúng tôi tiếp tục tìm (Tin tức).
– Chuyện các “nhà ngoại cảm” ở VN: TẬP CUỐI? (Faxuca). – “Trò lừa đảo của “cậu” Thủy, chúng tôi đã biết từ lâu” (DT). – Vụ lừa đảo làm giả hài cốt liệt sĩ, chiếm đoạt tiền tỉ: Đương chức và cựu lãnh đạo ‘đá bóng’ trách nhiệm? (TN). – Ngân hàng Chính sách xã hội “nhiệt tình quá mức”? (TT). – Lý giải việc chi 7,9 tỉ đồng cho “cậu Thủy”: Ngân hàng CSXH “đổ thêm dầu vào lửa” (LĐ). – “Lừa đảo trên xương máu liệt sĩ là không thể chấp nhận” (VOV). – Vụ lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị: Trục lợi tiền tỉ từ… “nghĩa tận” (LĐ).
Cần làm rõ 73 bộ hài cốt “cậu” Thủy tìm được tại Đắk Lắk (DT). – Thứ trưởng Quốc phòng: Làm giả hài cốt liệt sỹ là vô lương (VOV). – Vụ “cậu Thủy”: Phải xử lý nghiêm các nhà ngoại cảm lừa đảo (ĐS&PL). – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lên tiếng sau vụ bắt “cậu Thủy” (Soha). – Ngoại cảm – cần tiếng nói công bằng! (PT).
Chẳng nhẽ phủ nhận hết Phan Thị Bích Hằng? (VNN).‘Nhà tâm linh’ vẫn được Ngân hàng tin tưởng (VnEx 30-10-13) -THD:- Nghi ngờ của tôi quả không sai: Nguyễn Văn Bình cũng là nhà tâm linh! – Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ (TP).

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan bàn về cải cách thị trường tài chính (TP 30-10-13) — Nhưng ông Vũ Khoan có được tin tưởng bằng các nhà tâm linh không?

Vietnamese paranormal arrested for faking remains of soldiers killed in Vietnam War (AP WP 30-10-13) — Bây giờ cả thế giới đều biết. Thật là xấu hổ!

NHNN đang dùng sở hữu chéo để tái cấu trúc NHTM yếu kém? (TTVN 30-10-13)

“Nhiều người khuyên tôi đừng nói về tham nhũng” (SGTT 30-10-13) — Đại biểu Lê Như Tiến tâm sự

“Dương Chí Dũng không phải là cá biệt” (VnE 30-10-13) — ““Một đồng chí ở doanh nghiệp còn nói phần các anh biết chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, nó còn khủng khiếp hơn rất nhiều”

Loại 400 dự án thủy điện: Bao nhiêu diện tích rừng đã mất? (nfonet 30-10-13)

Nâng cấp quốc lộ: Phát ớn! (NLĐ 30-10-13)

Tư bản đỏ Việt Nam: Đại gia số một 2013: Bí quyết kiếm ngàn tỷ (VNN 30-10-13)

Hàng chục xe sang ‘vô thừa nhận’ tại cảng (VnEx 30-10-13)

Qui trình lấy mẫu, giám định, công nhận hài cột liệt sĩ thực hiện như thế nào? (DV)-Hàng xóm không tin khả năng tâm linh của ‘cậu Thủy’Không công nhận hài cốt ‘cậu Thủy’ cất bốc là liệt sĩ
Vụ nhà ngoại cảm dỏm: Khẩn trương làm rõ các nghi vấn (NLĐ). – Thêm “nhà ngoại cảm” có dấu hiệu mờ ám. – “Ngoại cảm gì mà nhiều như nấm sau mưa!” (KP). – Ồn ào xung quanh chuyện các nhà ngoại cảm: Quản lý thế nào để vàng thau không lẫn lộn? (NB&CL).-Qui trình lấy mẫu, giám định, công nhận hài cột liệt sĩ thực hiện như thế nào?
Ai được phép khai quật hài cốt liệt sỹ? (VOV). – Việc cất bốc hài cốt liệt sĩ của “cậu” Thủy có nhiều bất thường (DT). – TS Đỗ Kiên Cường: Tất cả ‘ngoại cảm tìm mộ’ đều là lừa đảo (TTVH). – Ngân hàng Chính sách nói về cất bốc ‘hài cốt liệt sĩ’ (TP).

NGOẠI CẢM – Ô HÔ (Nguyễn Trọng Tạo).- VỀ CÁI GỌI NGHIÊN CỨU TIỀM NĂNG CON NGƯỜI (Huỳnh Ngọc Chênh). – Chuyện những nhà ngoại cảm (Phi Vũ).

Vụ bắt nhà ngoại cảm làm giả di vật và hài cốt liệt sĩ: 7,9 tỉ đồng chi cho “cậu Thuỷ” từ đâu? (LĐ). – Ngân hàng CSXH nói gì về vụ “cậu Thủy”? (TT). – Vụ cất bốc 73 hài cốt liệt sĩ ở Đắk Lắk: Cần được điều tra xử lý (SGGP). – Đừng trục lợi tâm linh (ĐĐK).–Lại bàn chuyện… cuồng tínLoạn ngoại cảm rởm

Đại tá Hàn Thụy Vũ: “Công của Phan Thị Bích Hằng là rất lớn” (Soha). – Xuất hiện “bằng chứng sống” vụ Bích Hằng tìm hàng ngàn hài cốt (PT/VNN).

73 bộ hài cốt liệt sĩ ở Đắc Lắc được “cậu Thuỷ” tìm thấy như thế nào? (LĐ). – Vụ “cậu Thủy”: Đắk Lắk, Bình Phước nghi vấn (TT). – Toàn cảnh vụ bắt, di lý vợ chồng ‘nhà tâm linh’ Nguyễn Thanh Thúy (TN). – Quản lý chặt hoạt động ngoại cảm để hạn chế việc lừa đảo (SGGP). – “Loạn” nhà ngoại cảm, nguyên nhân do đâu? (VOV).- Ông Ng Văn Bình nghĩ gì 8 tỉ đồng cho “cậu Thủy”? (Dangnba). – Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH Nguyễn Kim Khoa: Vụ “cậu Thủy”: Làm rõ chân tướng sự việc là góp phần chống tham nhũng (LĐ). – Đại biểu Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Đảng và Nhà nước rất quan tâm tới việc tìm mộ liệt sĩ (QĐND). – Mượn danh ngoại cảm trục lợi (NLĐ). – Kiếm chác trên nỗi đau.- Nhà nước cần trả lời tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm đúng hay sai (Infonet). – Chân dung ‘nhà ngoại cảm’ biệt danh ‘cậu Thủy’ (VNN). – Từ vụ nhà ngoại cảm rởm bị bắt: Nỗi đau từ sự mê muội (DV). – Các nhà ngoại cảm lên tiếng: nhầm lẫn chứ không lừa đảo (TP). – Vụ bắt nhà ngoại cảm làm giả di vật và hài cốt liệt sĩ: 7.9 tỉ đồng chi cho “cậu Thuỷ” từ đâu? (LĐ).

Chuyện ‘hiển linh’ nực cười của nhà ngoại cảm ‘cậu Thủy’ (VNN). – Tìm mộ liệt sỹ bằng… “ngáp ruồi”: Trò lừa tinh vi của nhà ngoại cảm Nguyễn Văn Liên (DV). – “Lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế, chỉ lừa đảo thôi” (Infonet). – Loạn ngoại cảm rởm (PT).Tiền tỉ ngân hàng chính sách XH chi cho “cậu Thuỷ” lấy từ đâu?Liên quan đến vụ bắt vợ chồng nhà ngoại cảm có dấu hiệu làm giả hài cốt liệt sĩ, trao đổi với BáoNgười Lao Động sáng nay 29-10, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH), cho biết số tiền chi cho “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy tìm hài cốt liệt sĩ là do cán bộ, đoàn viên Công đoàn NHCSXH đóng góp từ năm 2012 đến tháng 7-2013.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, Công đoàn NHCSXH hàng năm đều tổ chức thực hiện các chương trình an sinh xã hội, chương trình từ thiện từ nguồn quỹ do cán bộ, đoàn viên công đoàn đóng góp. Để thực hiện chương trình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn đóng góp 2 ngày lương, cộng với tiền ủng hộ của một số cá nhân ngoài ngành thì số tiền lên đến khoảng 10 tỉ đồng.

Lý do tìm đến “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”), ông Phương cho biết bắt nguồn từ thực tế gia đình một số cán bộ, nhân viên của chính NHCSXH nhờ “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy tìm được mộ liệt sĩ, công đoàn ngân hàng đã trực tiếp liên hệ với ông Thúy để đặt vấn đề thực hiện tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ.

Sau đó, hai bên đã ký thỏa thuận thống nhất Công đoàn NHCSXH sẽ trả 75 triệu đồng/1 bộ hài cốt liệt sĩ mà ông Thúy tìm được. Mức tiền 75 triệu đồng cũng được tham khảo trên cơ sở chi phí của các gia đình cán bộ, nhân viên của ngân hàng từng nhờ ông Nguyễn Thanh Thúy tìm được thân nhân liệt sĩ. Số tiền thuê ông Thúy cũng được bàn bạc và thống nhất trong Ban chấp hành Công đoàn của NHCSXH, được cơ quan đồng ý.

Trong 4 đợt tìm kiếm, ông Thúy đã quy tập được 18 bộ hài cốt liệt sĩ là nhân thân của cán bộ, nhân viên NHCSXH (những trường hợp này gia đình tự chi trả) và 97 bộ hài cốt liệt sĩ khác. Số tiền đã trả cho ông Thúy là hơn 7,2 tỉ đồng. Ngoài ra còn các chi phí liên quan khác như tiền đi lại của các gia đình…

Lý do không thực hiện xét nghiệm ADN các bộ hài cốt liệt sĩ này, ông Nguyễn Hoàng Phương cho biết đây không phải chức năng của NHCSXH. “Chúng tôi chỉ phát tâm cùng với ông Thúy và cơ quan chức năng địa phương thực hiện tìm kiếm, quy tập. Sau khi tìm thấy đều sẽ bàn giao lại cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương. Quyền yêu cầu giám định là của gia đình liệt sĩ nhưng đến nay chưa có gia đình nào báo lại nên NHCSXH cũng không nắm được” – Ông Phương nói.

Trả lời câu hỏi trong quá trình tham gia chương trình, NHCSXH có thấy điểm nào nghi vấn về khả năng ngoại cảm của ông Thúy hay không, ông Phương cho biết quá trình này có sự tham gia của đông đảo lực lượng như Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương, chính quyền địa phương, công binh rà mìn, thậm chí cả lực lượng công an bảo vệ hố khai quật. Tất cả đều có Sổ ghi chép nhật ký, nếu thấy có gì bất thường, một trong số các cơ quan nói trên phải yêu cầu làm rõ, nhưng ở đây không có trường hợp nào đáng nghi ngờ.

Trả lời về phản ứng của cán bộ, đoàn viên công đoàn – những người góp tiền để quy tập mộ liệt sĩ có nguy cơ bị lừa khi ông Thúy bị cơ quan điều tra bắt tạm giam, ông Phương cho biết dư luận NHCSXH vẫn rất tin tưởng vào chương trình mình đang thực hiện. “Chúng tôi làm vì có tâm với mong muốn quy tập được càng nhiều hài cốt liệt sĩ càng tốt. Tất cả vẫn còn là câu hỏi đang chờ kết luận của cơ quan chức năng” – Ông Nguyễn Hoàng Phương nói.

Cũng theo ông Phương, đến hôm nay (29-10), cơ quan cấp trên và cơ quan điều tra vẫn chưa có động thái gì yêu cầu NHCSXH phối hợp làm rõ thông tin liên quan đến “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy vừa bị bắt.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 28-10, đại tá Nguyễn Văn Kỷ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết cơ quan này vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy, 54 tuổi) và vợ Mẫn Thị Duyên (51 tuổi, đều trú tại thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo Đại tá Kỷ, việc khởi tố và bắt tạm giam ông Thúy, bà Duyên vì có liên quan đến việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại xã Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) vào ngày 25-7 vừa qua.

Đây là chương trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ do Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức. Tại buổi cất bốc, ông Thúy có vai trò là “nhà ngoại cảm”, giúp việc cho ông là bà Duyên.

– MS Nguyễn Trung Tôn: Táng tận lương tâm: liệt sỹ và cầm thú cũng như nhau (DLB). – Hạ màn tuyên láo! (DLB). — Ngân hàng bồi dưỡng ‘nhà ngoại cảm’ 7,9 tỷ đồng tìm mộ dởm (Pháp Lý).

Đại biểu Quốc hội phẫn nộ vụ “cậu” Thủy làm giả hài cốt liệt sỹ (DT). – Nhà ngoại cảm làm giả di vật và xương liệt sĩ: Thủ đoạn lừa đảo đã bị bóc trần (LĐ). – Bắt tạm giam vợ chồng “Cậu Thủy” (LĐ). – “Ru ngủ” tinh thần (DV). – Nhà ngoại cảm rởm – Loại tội phạm tinh vi, xảo quyệt (DT). – Không có quy định nào cho phép dùng tiền ngân sách chi cho các nhà ngoại cảm (LĐ).

Di lý “nhà ngoại cảm” về Quảng Trị

Sự thật vụ Phan Thị Bích Hằng tìm 4.000 hài cốt ở Phú Quốc (PT). – Sự thật về cái chết hụt đầy “bí hiểm” của bà Phan Thị Bích Hằng (P1) (GĐ&CS/GDVN).

Xuất hiện “bằng chứng sống” vụ Phan Thị Bích Hằng tìm 4.000 hài cốt

“Sẽ đánh giá lại nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng” (KP). – Nhà ngoại cảm ‘nhiễu loạn’ do có sự buông lỏng (VNN). – “Không được chi tiền ngân sách cho nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ” (DT). – Nhà ngoại cảm “cậu Thủy” đút túi 7,9 tỷ đồng ra sao? (PLTP). – Quảng Trị di dời 9 hài cốt do ‘cậu Thủy’ cất bốc (TP). – Bộ Công an tăng cường lực lượng nghiệp vụ điều tra vụ ‘cậu Thủy’ (TN).


Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình là chủ tịch HĐQT NHCSXH, phải chịu trách nhiệm việc chi cho “Cậu Thủy” 8 tỷ VND về tội lừa đảo hài cốt liệt sỹ ? (Ngày đêm).
NĐ: Ông Nguyễn văn Bình, thống đốc NHNN Việt Nam là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Ngân hàng CSXH đã “Hợp đồng” với cậu Thủy 75 triệu đồng/hài cốt. Trong một thời gian ngắn, NH này đã chi ra 8 tỷ đồng cho cậu Thủy để rước về toàn xương trâu, xương bò,…đánh lừa người dân thờ cúng, coi đó là “Hài cốt liệt sỹ” bằng phù phép của Nhóm lợi ích tham nhũng Ngân hàng cùng với Nhóm “Ngoại cảm” đầy ban vệ để lừa đảo.

Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình là chủ tịch HĐQT NHCSXH, phải chịu trách nhiệm việc chi cho “Cậu Thủy” 8 tỷ VND về tội lừa đảo hài cốt liệt sỹ ?
Sáng nay 28/10/2013, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện KSND tỉnh Quảng Trị có sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thanh Thúy (tức “cậu Thủy”), và Mẫn Thị Duyên, cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Nguyễn Thanh Thúy, 54 tuổi, quê quán tại thôn Ân Phú, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Từng có tiền án, sau khi ra tù, ông Thúy chuyên hành nghề tìm mồ mả và của cải chôn dưới đất.

Trước đây, Nguyễn Thanh Thúy từng là công an, đã bị loại khỏi ngành vì lạm dụng chức vụ và lừa đảo.

Sau khi ly dị vợ đầu, năm 1995, ông Thúy chung sống với bà Mẫn Thị Duyên (50 tuổi), cùng hành nghề cúng bái và tìm mồ mả thất lạc cho người dân địa phương và mấy tỉnh lân cận. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và sử dụng vũ khí quân dụng. Sau đó, Thúy bị kết án 10 năm tù, Duyên 12 năm tù.

Năm 2005, sau khi ra tù, Nguyễn Thanh Thúy tiếp tục hành nghề “thấu thị”, tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh tự xưng là “cậu Thủy”.

Trong vòng hơn nửa năm, Ngân hàng CSXH đã nhờ “cậu Thủy” thực hiện tổng cộng 4 cuộc tìm kiếm, quy tập HCLS với quy mô lớn. Riêng cuộc gọi là tìm kiếm, tháng 3-2013 cũng tại xã Ea H’Leo, Đắk Lắk với con số 42 HCLS.

Điều đáng quan tâm là với 105 hài cốt tìm thấy được cho là của liệt sĩ, Ngân hàng CSXH đã chi 75 triệu đồng/trường hợp cho chi phí “mời thầy” Nguyễn Thanh Thúy, tương đương gần 8 tỉ đồng.

Chính các cơ quan chức năng, các sở, đặc biệt là BCHQS, đội quy tập các tỉnh đã phán ánh trực tiếp đến người đại diện của NHCSXH về những những dấu hiệu sự dàn dựng, làm giả HCLS. Thế nhưng cuối cùng mọi việc vẫn diễn ra êm đẹp !

Là chủ tịch HĐQT NHCSXH, không ai khác, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bìnhphải chịu trách nhiệm hình sự trước vụ lừa đảo của “Cậu Thủy” về khoản chi 8 tỷ VND tại Ngân hàng CSXH và các khoản chi không nhỏ của một số NHTM được ẩn danh dưới dạng “Từ thiện” trong việc xây dựng mộ, nghĩa trang “Liệt sỹ” hoành tráng, nhưng trong đó là những thứ như cậu Thủy tìm kiếm được để thờ cúng.

Nguyễn Quốc Minh ( TH)

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ làm giả hài cốt liệt sỹ (TTXVN). – Phỏng vấn GS.TS Lê Đình Lương: Tin khoa học hay tin vào tâm linh? (SK&ĐS). – GS.TS Lê Đình Lương: “Tôi không tin dùng ngoại cảm tìm được mộ liệt sĩ” (KP). – Nhà ngoại cảm dỏm bị bắt (NLĐ). – Bắt “cậu Thủy” để mở rộng điều tra (TN). – Có chứng cứ lừa đảo của một số nhà ngoại cảm.- “CÒ” VÂY TỨ PHÍA: Làm giàu trên đất mồ mả (NLĐ). – Dời nghĩa địa ở khu dân cư.
.- Bắt “nhà ngoại cảm” Nguyễn Văn Thúy (TT). – Nhà ngoại cảm Bích Hằng & sự thật 4000 hài cốt ở Phú Quốc (NĐT). Có chứng cứ lừa đảo của một số nhà ngoại cảmThanh Niên
Trao đổi với Thanh Niên Online, ông Lợi cho biết từ thông tin của các địa phương, Cục Người có công đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra, đưa vụ việc ra ánh sáng. Ông Lợi cho biết thêm, với những đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi …

Dùng ADN lật tẩy trò lừa đảo ngoại cảm – tìm mộ– Đại tá Hồ Thanh Tự, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị: “Hài cốt liệt sĩ tìm bằng phương pháp ngoại cảm cần được giám định ADN” (QĐND).Bắc Ninh: Bắt “Cậu Thủy” người tự cho là “nhà tâm linh”

QĐND Online –  Hồi 8 giờ 15 phút ngày 28-10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị có sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, sinh 1-5-1959) và Mẫn Thị Duyên (sinh ngày 28-4-1962) cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Tiếp đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Thúy và Duyên. Hai bị can bị cơ quan an ninh điều tra di lý về tỉnh Quảng Trị để thực hiện công tác điều tra.
Nguyễn Văn Thúy
Đại tá Nguyễn Huỳnh Đường, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Hai bị can bị khởi tố về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ theo Điều 139 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Trong quá trình khám xét, trên chiếc xe toyota Land Cruiser Prado biển kiểm soát 31F 6102 của bị can, lực lượng chức năng phát hiện một còng số 8, một dùi cui điện, một dao dài 58cm (cả cán) một dao bấm và một dao nhọn.
Trước đây, Nguyễn Văn Thúy  không cho người khác gọi mình là nhà ngoại cảm mà tự cho mình là “nhà tâm linh”. Năm 1996, Thúy và Duyên bị công an tỉnh Bắc Ninh bắt vì tội lừa đảo, chiếm dụng tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng.
Năm 2005, sau khi ra tù, Thúy tiếp tục hành nghề tìm mồ mả và bắt đầu nhận tìm mộ liệt sĩ với biệt danh là “cậu Thủy”.
Cơ quan an ninh điều tra đọc biên bản về việc bắt người
Chiếc xe toyota Land cruiser prado biển kiểm soát 31F-6102, được người dân gọi là chiếc xe có biển số “có một không hai”
Dao, còng số 8, dùi cui điện… được tìm thấy trên xe ô tô
Người dân đến xem việc bắt “Cậu Thủy”
Tin, ảnh: PHAN ANH-XUÂN DŨNG

Bắt “nhà ngoại cảm” vụ giả hài cốt liệt sĩ
Đài Tiếng Nói Việt Nam
VOV.VN -Cơ quan công an đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy) và Mẫn Thị Duyên cùng trú tại tỉnh Bắc Ninh. LIÊN QUAN. Làm giả hài cốt, lợi dụng ngoại cảm lừa đảo phải xử nghiêm · Nhà ngoại cảm Bích Hằng và cuộc tìm kiếm …
Bắt “nhà ngoại cảm” Nguyễn Văn Thúy
Vụ bắt vợ chồng nhà ngoại cảm có dấu hiệu dựng mộ giả
Chùm ảnh: Bắt, khám xét tư gia ” cậu Thủy “
GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội Di truyền học Việt Nam cho rằng, xuất phát từ góc độ khoa học, ông không tin có thể dùng ngoại cảm để tìm được mộ liệt sĩ. Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày …

Hà Nội Mới‎ -Thứ Bảy 06:33 26/10/2013
(HNM) – Hôm qua, dư luận lại thêm một lần “sốc” nặng sau khi nhiều phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin về một trong những vụ lừa đảo vô cùng táng tận lương tâm: Làm giả hài cốt liệt sĩ để thu lời, bất chấp đạo lý, pháp luật.

Tác giả vụ siêu lừa này là một kẻ tự xưng là “nhà ngoại cảm”, “nhà tâm linh” tên Nguyễn Thanh Thúy (còn được gọi là cậu Thủy). Đáng chua xót thay, trong vụ lừa đảo hết sức bất nhân này lại có sự tiếp tay của cả những đơn vị đang phục vụ cho lợi ích của cộng đồng. Đã có 4 cuộc khai quật quy mô lớn được thực hiện trái với chức năng, trái các quy định của Nhà nước nhưng lại được hậu thuẫn bởi một số UBND cấp tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội. Cơ quan giám định pháp y quân đội đã xác định có tới 105 mộ trong các nghĩa trang liệt sĩ của 3 tỉnh chứa… xương động vật. Và càng choáng váng hơn khi được biết, với mỗi bộ hài cốt giả ấy, Ngân hàng Chính sách xã hội đã chi ra 75 triệu đồng cho kẻ lừa đảo.

Kết luận cuối cùng về vụ việc này còn phải chờ cơ quan điều tra. Song những thông tin trên đây đã đủ làm cho bất cứ một người bình thường nào cũng cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng, khi có những kẻ dám cả gan nhạo báng cả những giá trị thiêng liêng nhất của mỗi người và của cả dân tộc. Nhiều gia đình liệt sĩ thêm một lần quặn đau khi bị lừa đảo…

Sự thật là trong nhiều năm qua, việc tìm mộ và hài cốt liệt sĩ qua các nhà ngoại cảm ngày càng trở nên phổ biến dù chưa được cơ quan chức năng nào công nhận. Và chính cái sự mập mờ ấy đã dẫn đến những hậu quả đau lòng. Theo thông tin từ chương trình Trở về ký ức của Đài THVN, thậm chí đến hài cốt của cả những liệt sĩ có công lao lớn với dân tộc, với lịch sử đất nước cũng bị một nhà ngoại cảm có “tên tuổi” lừa đảo, làm giả hài cốt.

Sự thật vẫn là sự thật. Bộ mặt thật của các nhà ngoại cảm rởm đã dần lộ ra là những kẻ lừa đảo, những kẻ buôn thần bán thánh, lợi dụng tình cảm về sự mất mát, đau thương của hàng nghìn gia đình có người thân đã ngã xuống vì Tổ quốc để trục lợi. Trong những “tên tuổi lớn” ấy có cả những “nhà ngoại cảm” mà dư luận đã quen tên như Phan Thị Bích Hằng, Vũ Thị Hòa, Nguyễn Thanh Thúy…

Cũng không thể không nói đến trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan quản lý nhà nước trong vụ việc này. Việc một ngân hàng của Nhà nước tùy tiện tham gia trực tiếp, chi những khoản tiền lên đến hàng chục tỷ đồng cho những kẻ lừa đảo cần được làm rõ và truy cứu trách nhiệm đến cùng. Việc các địa phương tắc trách cho phép quy tập hài cốt một cách bất hợp pháp cũng cần được xử lý đến nơi, đến chốn.

Ngoài ra, vai trò quan trọng của truyền thông cần phải được định hình lại một cách nghiêm túc. Có vẻ như truyền thông của ta lâu nay đã quá dễ dãi khi thông tin về những “nhà ngoại cảm”, “nhà tâm linh”, gieo vào lòng người dân những niềm tin sai lệch, tạo đất sống cho kẻ lừa đảo.

Đã đến lúc phải lập lại trật tự trong công việc vô cùng thiêng liêng này. Năm 2012, Ban Chỉ đạo Đề án xác định danh tính liệt sĩ còn thiếu thông tin (Bộ LĐ-TB&XH) cùng một số bộ, ngành đã thống nhất coi giám định ADN là phương pháp chủ đạo xác định danh tính liệt sĩ và không coi ngoại cảm là phương pháp có thể áp dụng trong công việc này. Mong rằng, các cơ quan chức năng cũng như những người còn chưa tìm được hài cốt người thân hãy cùng tỉnh táo, tránh bị những kẻ táng tận lương tâm lừa đảo.
Tuấn Kiệt

Vạch trần ngoại cảm: Nhà báo Thu Uyên nói gì? (KP). Thứ hai, 28/10/2013, 10:22 (GMT+7)

“À, mà chính chúng tôi cũng ngạc nhiên đấy. Trong phóng sự của “Trở về từ ký ức”, chúng tôi không gọi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng là lừa đảo, chưa phủ nhận bà Hằng, nhưng bà Hằng nhạy cảm quá, tưởng thế”.
Chương trình “Trở về từ ký ức” số 22 của VTV đã vạch trần về khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm. Theo thông tin từ Chương trình, hầu hết hài cốt liệt sĩ do các “nhà ngoại cảm” tuyên bố tìm được đều là xương động vật, là đất đá…, theo kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội, tỷ lệ chính xác được kết luận “gần như bằng 0”.
Ngày 28/10, PV có cuộc trao đổi với nhà báo Thu Uyên, Chủ nhiệm, MC chương trình “Trở về từ ký ức” của VTV xung quanh những thông tin “khá sốc” về nhà ngoại cảm, được dư luận đặc biệt quan tâm.
Thưa nhà báo Thu Uyên, nguyên do nào chương trình “Trở về từ ký ức” số 22, ngày 12/10, lại có thông tin “vạch trần” bộ mặt thật của các nhà ngoại cảm?
Chúng tôi thực hiện Chương trình “Trở về từ ký ức” – kết nối thông tin về liệt sĩ và những người thiệt mạng trong chiến tranh đã 2 năm nay. Ngay từ những ngày đầu đã nhận được nhiều đơn, thư của nhiều gia đình liệt sĩ phản ánh về những “nhà ngoại cảm”.
 - 1
Nhà báo Thu Uyên
Sau khi Chương trình phát sóng và nhiều báo đưa tin, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã phản bác về Chương trình rằng: Chương trình của VTV đưa tin “thiếu cân nhắc”, chị nghĩ sao?
Trước tính chất nghiêm trọng trên, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam hôm 26/10 đã tuyên bố trước báo chí: “Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội làm rõ những thông tin báo chí nêu. Nếu có vi phạm phải xử lý rất nghiêm và ai vi phạm đều xử lý”.
Chúng tôi rất thận trọng trong việc phát ngôn ra công luận, vì uy tín của Chương trình, và trên nữa là uy tín của chính chúng tôi.  Do vậy, không có chuyện chúng tôi thiếu cân nhắc. Nguyên tắc làm báo của nhóm chúng tôi là: Biết 10 nói 1- Biết chắc hãy nói.
À, mà chính chúng tôi cũng ngạc nhiên đấy. Trong phóng sự của “Trở về từ ký ức” số 22, ngày 12/10/2012, chúng tôi đâu có nói gì nhiều về bà Phan Thị Bích Hằng. Không gọi bà Hằng là lừa đảo, chưa phủ nhận bà Hằng, nhưng bà Hằng lại nhạy cảm quá, tưởng thế.
Hãy xem lại Chương trình trên trovetukyuc.vn để khỏi phải tranh luận làm gì. Chỉ có một sự kiện được nhắc tới, giấy trắng mực đen, là bản kết quả giám định mẫu xương được cho là của đồng chí Phùng Chí Kiên (Ủy viên Trung ương Đảng năm 1935, người đầu tiên được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong hàm Tướng – PV), lại là mảnh sành và răng lợn, khán giả muốn nghe ý kiến bà Hằng, thì không thấy bà Hằng giải thích gì.
Là người tiếp xúc nhiều với công việc liên quan đến gia đình liệt sỹ và tìm hài cốt liệt sỹ… Chị có thể lý giải vì sao họ lại tin vào phương pháp “ngoại cảm”?
Một sự thật rùng rợn là có “nhà ngoại cảm” đã thu phục người có tâm bằng cách bảo họ sắp chết trong vài tháng nữa, tan xương nát thịt. Muốn tránh được tai họa, thì hãy phục vụ “cậu”, “cô”. Đã nói đến mạng sống, ai chẳng choáng váng – chúng tôi đã chứng kiến một số người mù quáng làm theo “nhà ngoại cảm” từ một cú đòn tâm lý tàn nhẫn như vậy.
Hay như việc hầu hết những “hài cốt” đưa về theo chỉ dẫn của “ngoại cảm” đều không được đưa đi giám định ADN, vì sao? Vì những “nhà ngoại cảm” đòi cam kết ngay từ đầu là không có giám định gì hết, chỉ gì thì mang nấy về.
Có nhiều gia đình, người tin, người không tin, nên đề nghị giám định ADN, lập tức “nhà ngoại cảm” dọa trong gia đình sẽ có thương vong, vì liệt sĩ quở. Có “nhà ngoại cảm” không bao giờ cho thân nhân được liệm “cốt”, mà tự tay gói ghém, làm động tác yểm bùa trước mặt cả gia đình, dọa rằng nếu ai mở nút ra thì “trời vật”, tam tộc tiêu tan… Những “thuật” như vậy khiến các gia đình liệt sĩ không biết thật giả ra làm sao. Đối với nhiều người, không phải là tin vào “ngoại cảm”, mà là bị rơi vào thế không dám không tin.
 - 2
Nhiều hài cốt liệt sĩ được tìm thấy bằng ngoại cảm thực chất chỉ là… xương động vật (Ảnh chụp từ clip của VTV)
Chị suy nghĩ thế nào trước việc rất nhiều các nhà ngoại cảm đang lợi dụng lòng tin của người thân liệt sỹ để lừa gạt?
Cũng có nhiều kiểu lợi dụng niềm tin. Cũng có người chỉ muốn chứng minh khả năng khác người của mình. Cũng có người vụ danh, vụ lợi. Nhưng cũng có kẻ lừa đảo có âm mưu. Nên, chúng tôi có suy nghĩ buồn, giận hay phẫn nộ tùy trường hợp.
Nhưng nỗi buồn sâu xa nhất lại là lối mòn tinh thần của xã hội chúng ta. Rất nhiều người giữ định kiến kỳ cục rằng, tin vào tâm linh thì phải tin các “nhà ngoại cảm”. Nhiều người không cần suy nghĩ, nghe nói một “nhà ngoại cảm” đưa được về 10.000 liệt sĩ thì lập tức tin ngay và mắng mỏ những người dám hoài nghi con số đó. (Tôi thấy có bạn tính nhẩm mà hay: Vậy chị Phan Thị Bích Hằng mỗi ngày trung bình phải tìm được 2 liệt sĩ liên tục trong 20 năm!). Xét cho cùng, người đặt niềm tin vào “ngoại cảm” toàn là người thành tâm. Họ là người rất tốt, chỉ có điều thiếu tỉnh táo thôi.
Sau khi chương trình phát sóng, nhiều người dân từng tìm được hài cốt người thân bằng phương pháp ngoại cảm, điều âm binh… rất băn khoăn vào hài cốt người thân đã tìm được. Chị có lời khuyên gì với họ?
Chúng tôi từng băn khoăn rất lâu. Nếu coi “ngoại cảm” là biện pháp làm an lòng những bà mẹ chờ con không nhắm được mắt thì chấp nhận được. Ban đầu, “ngoại cảm” cũng chỉ là như thế. Nhưng đến nay, “ngoại cảm” đã trở thành một nghề, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ đã trở thành thị trường thu bộn tiền, nhiều bi kịch.
Hơn nữa, sự việc đã đi quá xa khi Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam còn “hậu thuẫn” nhà tâm linh trong vụ làm giả hài cốt liệt sĩ. Ngay chỉ huy quân đội tại nhiều địa phương cũng phải thốt lên, nó đã ảnh hưởng đến sự tồn vong của đất nước, của chế độ ta. Cả hệ thống chính trị tại địa phương bị vô hiệu hóa bởi một kẻ lừa đảo tự xưng “tâm linh”. Đó là điều không ai có thể tưởng tượng được.
Xin trân trọng cảm ơn chị!
Xem video: Viện pháp y Quân đội đưa những bằng chứng giám định xương liệt sĩ được tìm bằng ngoại cảm. Nguồn VTV
http://trovetukyuc.vn/Trở về từ ký ức 22
Xem video:  Nhà Ngoại cảm Vũ Thị Hòa tìm hài cốt liệt sĩ. Nguồn VTV

Phương pháp tìm hài cốt liệt sỹ diễn ra nhiều năm nay, nhiều gia đình đã tin và đi tìm người thân bằng phương pháp này. Thậm chí, có nhà khoa học còn nói rằng, nhà ngoại cảm có năng lực đặc biệt để làm người ta tin hơn cả lời nói của nhà khoa học. Vậy, lý do tại sao?
Mời độc giả đón đọc bài: “Chủ tịch Hội Di truyền VN: Tôi không tin dùng ngoại cảm tìm được mộ”.

Dương Tùng (thực hiện)
Bà Phan Thị Bích Hằng lên tiếng sau vụ việc VTV vạch mặt nhà ngoại cảm

(Edaily.vn) – Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và Tổng giám đốc UIA – Vũ Thế Khanh đã chính thức lên tiếng sau vụ việc “VTV vạch mặt nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng”.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng: Trong thời gian sớm nhất sẽ có trả lời chính thức gửi đến VTV về những vấn đề nêu trên
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng
 
Trong chương trình “Trở về ký ức” số mới nhất của VTV đã chia sẻ rất nhiều thông tin quan trọng về khả năng thực sự của cácnhà ngoại cảm. Trong số đó có cả nhà ngoại cảm nổi tiếng Phan Thị Bích Hằng đã bị VTV “điểm mặt chỉ tên”.
 
Theo chương trình, rất nhiều thân nhân, gia đình của các liệt sĩ đã nhận nhầm xương động vật thành xương của người đã khuất.
Sự việc này thực sự khiến dư luận xôn xao, đặt ra nhiều câu hỏi đối với bà Phan Thị Bích Hằng.
 
Trao đổi với PV vào sáng 25/10, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng cho biết, những thông tin như trên đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, tâm lý của bà.
 
Những thông tin như vậy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tôi nhưng giờ tôi nghĩ đó là điều bình thường vì quá trình tôi làm đã kéo dài hơn 20 năm còn việc làm nhầm hay cứ cho là sai đi thì việc này cũng chưa ngã ngũ. Họ (VTV – PV) đưa ra những thông tin một chiều, không đúng sự thật.
 
Họ (VTV – PV) mới nhìn vào một góc của sự thật, giống như con voi, họ mới nhìn thấy cái vòi mà đã đưa ra những phán đoán không đúng. Tất cả sự thật sau này sẽ được chứng minh còn đến giờ phút này tôi chỉ cảm thấy hơi đáng tiếc cho sự vội vàng, hồ đồ. Thực sự đến lúc này tôi không có vấn đề gì cả, không lấy làm bi quan…”, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng nói.
 
Cũng theo bà Hằng: “Sự việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên tôi làm đã rõ ràng, có sự chứng kiến của hàng trăm người, của lãnh đạo quân đội, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bắc Kạn, của huyện và người nhà người ta chứng kiến”.
 
Bà Hằng cũng cho biết thêm, việc tìm kiếm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được bà làm theo lời đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.
 
“Việc tìm hài cốt của đồng chí Phùng Chí Kiên được tôi thực hiện theo lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các bác cựu chiến binh trong Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Hiện tôi vẫn còn bức thư của Đại tướng gửi về việc này.
 
Tất cả quá trình làm việc của tôi đều trên tinh thần tri ân các liệt sỹ và tôi coi đó là một sứ mạng cao cả. Bản thân gia đình tôi cũng có một số liệt sỹ nên tôi thấm thía nỗi đau của con các bác mồ côi cha và có rất nhiều người từng ôm bố tôi và gọi bố ơi.
 
Vì thế, khi các bác cựu chiến binh có đề nghị là tôi sẵn sàng giúp đỡ ngay. Còn thực ra quá trình tìm kiếm đồng chí Phùng Chí Kiên ban đầu tôi chỉ tiếp xúc với các bác cựu chiến binh của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân còn phía gia đình thì về sau này khi đi tôi mới được tiếp xúc…“, bà Hằng chia sẻ.
 
Bà Hằng khẳng định, trong thời gian sớm nhất sẽ có trả lời chính thức gửi đến VTV về những vấn đề nên trên.
TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng (UIA): Phan Thị Bích Hằng là nhà ngoại cảm có năng lực
TS Vũ Thế Khanh
TS Vũ Thế Khanh nói: “Phan Thị Bích Hằng là người làm công việc ngoại cảm tương đối sớm, cùng với nhiều nhà ngoại cảm khác như bác Đỗ Bá Hiệp, Nguyễn Văn Liên… Hằng là nhà ngoại cảm có năng lực, đã được khảo nghiệm và được tặng giải thưởng Huyền Thông dành cho các nhà ngoại cảm đã tìm được trên 1.000 thông tin về mộ liệt sỹ thất lạc.
 
Thực ra Hằng là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc tìm hài cốt của nhà văn, liệt sỹ Nam Cao. Hiện nay tóc và viên đạn trong hộp sọ của nhà văn đã được giám định bởi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), kết quả chính xác 100%. Và còn rất nhiều lần tìm kiếm khác cũng chính xác như tìm hài cốt của em gái nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương….
 
Đó là sự kỳ công, chứ không phải là đơn giản. Vậy thì không thể vì một cái ví dụ sai mà có thể phủ định tất cả bằng 0% những việc tìm kiếm đã nhận được kết quả chính xác trước đó được.
 
Giả sử những vụ tìm đúng sau đó mà bảo 100% là đúng thì cũng không được …”.
 
Cũng theo TS Khanh, thực tế qua quá trình nghiên cứu, khảo nghiệm thì độ chính xác của các nhà ngoại cảm như Phan Thị Bích Hằng đạt được 60 – 70% là tối đa.
 
“Với những nhà ngoại cảm chúng tôi đã khảo nghiệm, nghiên cứu như Phan Thị Bích Hằng và công bố độ chính xác đạt được 60 – 70% là tối đa. Còn việc sai 30 – 40% không có nghĩa là người ta có tội.
 
Bởi nếu như lừa đảo thì có tội còn ở đây chuyên môn người ta chỉ có thế thôi. Vì thế ở đây, phải biết lợi dụng chuyên môn đó và kết hợp thêm với các phương pháp khác để thẩm định, khử bớt những sai số đó đi. Ngay cả đến máy giám định gen đôi khi cũng vẫn còn sai.
 
Ở đây, khi các gia đình muốn tìm kiếm thân nhân thì phải đăng ký và trên cơ sở đó chúng tôi sẽ quay, ghi chép toàn bộ các nội dung. Các nhà ngoại cảm sẽ không được cung cấp bất cứ thông tin gì và chúng tôi sẽ ngồi ghi chép, quay băng lại lời nói của họ để làm đối chứng, tránh sự lừa dối, bịa đặt thông tin. Tuy nhiên, việc này đều được thực hiện kín để người nhà có thể thoải mái trò chuyện… Các thông tin sẽ được kiểm định bởi một nhà ngoại cảm khác.
 
Sau khi thực tế hiện trường, các mẫu sẽ được gửi đến Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) kiểm tra và sau cùng, khi đã có kết luận thì tiếp tục sẽ được giao lưu lại với người thân để kết quả chính xác nhất…, ông Khanh cho hay.
 
Ông Khanh cũng bày tỏ, những phát ngôn từ một vụ việc mà đã cho rằng “vạch mặt” Phan Thị Bích Hằng lừa đảo, hay độ chính xác gần như bằng không là vội vàng, thể hiện sự thiếu trách nhiệm.
 
“Người phát ngôn về Phan Thị Bích Hằng trên VTV đưa như vậy là vội vàng, thể hiện sự thiếu trách nhiệm. Người đưa các thông tin đó cũng không trực tiếp tham gia và việc đưa chu trình thực hiện như vậy cũng không đúng.
 
Ví dụ khi lấy mẫu một vụ tai nạn giao thông, anh phải lấy được một mẫu điển hình. Nếu ở đó có cả cát, cả đá, cả sỏi hay cục gỗ, cục đất… mà cứ thế mang về thì đâu có được. Và nếu tìm mẫu sai thì người ta phải tiếp tục giao lưu, kiểm tra lại vì nếu như trong số đó vẫn có hài cốt thật thì sao?…
 
Thêm vào đó, nếu từ một vụ việc mà đã nói là “vạch mặt” hay lừa đảo, chính xác bằng không thì khác gì phủ sạch toàn bộ công sức trước đây của người ta. Không thể như thế được, nói như vậy rõ ràng là sự vô trách nhiệm.
 
Ở đây, tôi cũng xin nói rằng, với người liệt sĩ trở về thì rõ ràng giấy báo tử là bằng không, tức là sai. Nhưng nếu chỉ căn cứ vào một hai trường hợp đó rồi cho rằng, toàn bộ giấy báo tử là số không thì rõ ràng là có tội với hàng triệu liệt sĩ, gia đình, thân nhân của họ…
 
Nhà ngoại cảm cũng như máy giám định vậy, đều có xác suất và việc của chúng ta là phải tận dụng cái đúng, đồng thời hạn chế cái sai số đó đi…”, ông Khanh nhấn mạnh.
 
Ông Khanh cũng cho hay, việc tìm phần mộ của Liệt sĩ Phùng Chí Kiên, Liên hiệp hội không tham gia nhưng không phải vậy mà có thể “nói sai, nói bậy như vậy được”.
 
Cùng với đó, theo ông Khanh, cách đây chừng 2 năm, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng đã tuyên bố “giải nghệ” và hiện nay, bà Hằng đang không ở Hà Nội.

Phản ứng trái chiều về vụ: “VTV “vạch mặt” nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng”
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng từ chối giúp tìm kiếm nạn nhân trong vụ thẩm mỹ viện Cát Tường


Tột cùng của tội ác: NHCSXH cấu kết với kẻ lừa đảo ăn cả xương cốt liệt sĩ (NQ&TD).- ‘Nói nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lừa bịp là một sự xúc phạm’ (VNN).Lừa gạt tìm hài cốt liệt sỹ: “Phải xử lý nghiêm” (KP). – Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an làm rõ vụ lùm xùm ngoại cảm (DT).

Lật tẩy những chiêu lừa của nhà ngoại cảm (VNN).
Chống tham nhũng là phải đánh vào người có chức, có quyền

Đài Tiếng Nói Việt Nam

Chống tham nhũng là phải đánh vào người có chức, có quyền. VOV.VN -“Nhiều vụ án chỉ thấy xử người cuối dây như kế toán, thủ quỹ thôi, trong khi đáng lẽ ra phải xử người đứng đầu…”. LIÊN QUAN. Thanh tra công tác phòng chống tham nhũng tại TP Hà …

Cho tôi 3 tháng sẽ làm xong

Nhà ngoại cảm XHCN (DLB). – JB Nguyễn Hữu Vinh: Vì sao các “nhà ngoại cảm” có đất sống? (Blog RFA).- Phỏng vấn ông ông Đào Trọng Thi: Làm giả hài cốt, lợi dụng ngoại cảm lừa đảo phải xử nghiêm (VOV). – Quản lý các nhà ngoại cảm bằng cách nào? (PT).
5 câu hỏi sáng tỏ hoài nghi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

5 câu hỏi sáng tỏ hoài nghi nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng (PT). – Bích Hằng đã tìm được 300 hài cốt ở Tây Nguyên? (VTC).

Lợi dụng ngoại cảm lừa đảo phải xử nghiêm Đài Tiếng Nói Việt Nam
Lợi dụng ngoại cảm lừa đảo phải xử nghiêm. VOV.VN -Cần xử lý những người lợi dụng, hoặc cường điệu khả năng để lừa đảo, đặc biệt trong lĩnh vực nhạy cảm như tìm hài cốt liệt sĩ. LIÊN QUAN. Làm giả hài cốt liệt sĩ: Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý nghiêm …
Lợi dụng ngoại cảm lừa đảo phải xử nghiêm. Nhà Nước Chính Trị

Đôi điều về các nhà ngoại cảm và hiện tượng ngoại cảm

Nhà ngoại cảm lừa đảo phải xử lý nghiêm

Quản lý các nhà ngoại cảm bằng cách nào?

Advertisements

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: