‘Biết xúc xích có chất gây ung thư mà vẫn sản xuất là vì đồng tiền mà bất chấp’


‘Biết xúc xích có chất gây ung thư mà vẫn sản xuất là vì đồng tiền mà bất chấp’
30/04/2016
“Khi chúng tôi mời giám đốc sản xuất xúc xích Viet foods chứa chất gây ung thư lên làm việc, người này nói biết chất cấm nhưng vẫn sản xuất. Đây là hành vi vì đồng tiền mà bất chấp”, ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội) nói.
Liên quan đến vụ xúc xích Viet foods chứa chất gây ung thư khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang suốt hai ngày qua, sáng 30/4, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Thanh, Đội Phó Đội QLTT số 14 (Hà Nội) cho biết, vụ việc lô hàng xúc xích chứa chất cấm sử dụng trong thực phẩm được sản xuất tại cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Viet foods) có địa chỉ tại Bình Dương hết sức nghiêm trọng nên đơn vị đã đề xuất và gửi toàn bộ hồ sơ lên Cục QLTT xử lý.

Ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội QLTT số 14.

Theo ông Thanh, qua nắm bắt tình hình địa bàn, Đội QLTT số 14 nhận thấy Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C, ngõ 351 Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) có dấu hiệu sử dụng chất cấm trong thực phẩm. Ngoài cơ sở kinh doanh trên còn có một cơ sở khác ở số 17 ngõ 2, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội là hộ kinh doanh cá thể và có sản phẩm xúc xích của cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Viet foods) có địa chỉ tại Bình Dương nên đã tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra ở doanh nghiệp Hồng Anh phát hiện có 38.000 chiếc xúc xích (tương đương 2,2 tấn) và cơ sở ở Trung Văn với số lượng 220kg. Qua nắm bắt kiểm tra trên bao bì sản phẩm có ghi sodium Nitrate – 251.

Ông Thanh cho biết, việc biết chất cấm mà vẫn sản xuất là vì đồng tiền mà bất chấp.

“Chúng tôi đã mang các mẫu xúc xích trên để tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia. Toàn bộ các loại xúc xích này được sản xuất tại công ty Viet foods. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 5 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate – 251 với hàm lượng từ 89 – 100mg/kg.

Theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế quy định về một số chất cấm không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong fomat tươi. Theo vấn đề về lý hóa khi chất chất Sodium Nitrate – 251 có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư”, ông Thanh nói.

Mẫu sản phẩm xúc xích của Viet Foods.

Theo ông Thanh, sau đó, Đội QLTT số 14 đã mời Giám đốc cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Công ty Viet foods) có địa chỉ tại Bình Dương và Giám đốc công ty Hồng Anh cùng chủ quản lý cơ sở ở Trung Văn lên làm việc. Sau đó, Đội QLTT số 14 báo cáo Đội QLTT TP Hà Nội và Sở Công thương TP Hà Nội xem xét xử lý toàn bộ số lô hàng xúc xích trên. Biện pháp xử lý là buộc phải tiêu hủy hoặc chuyển đổi mục đích như cho gia súc ăn. Xử phạt đối với cả người kinh doanh và chủ cơ sở chế biến.

“Đối với Giám đốc cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm Việt, trong khi làm việc với chúng tôi, có một chi tiết biết chất cấm này ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà lại đưa vào sản phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng và bức xúc cho xã hội thì giám đốc công ty này nói rằng không cố ý và do sơ xuất trong sản xuất. Theo tôi, vấn đề này thuộc về ý thức của chủ sản xuất, chỉ vì lợi nhuận mà gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”, ông Thanh bức xúc.

Các mẫu xúc xích đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251.

Theo ông Thanh, chất Sodium Nitrate – 251 là chất ổn định màu, một sản phẩm nào đó như xúc xích nếu không đưa chất này vào thì sẽ không giữ được màu đẹp và bóng.

“Trong quá trình sản xuất người ta đã nghĩ tới việc đưa chất này vào rồi. Nếu không cố ý thì làm sao lại đi mua chất này rồi đưa vào sản phẩm. Đây là hành vi thiếu trách nhiệm chỉ nghĩ đến đồng tiền mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vụ việc rất nghiêm trọng vì ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người từ trẻ em đến người già”, ông Thanh nhận định.

Nhóm Natri nitrat là chất không được sử dụng trong thực phẩm.

Theo Đội phó Đội QLTT số 14, khi đến làm việc, các đơn vị cũng trình bày là bán từ các bệnh viện tới trường học, các tỉnh thành, và vùng sâu vùng xa… Sau đó người dân rán, hấp, chiên, nướng… thì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.

Ông Thanh cũng cho hay, qua mời cả 3 chủ cơ sở lên làm việc đều nhất trí chấp hành xử phạt. Và vụ việc hết sức nghiêm trọng nên đơn vị đã đề xuất và gửi toàn bộ hồ sơ lên Cục QLTT xử lý.

“Qua quá trình làm việc đơn vị phát hiện hơn 2,4 tấn của 2 cơ sở phát hiện có chất sodium Nitrate – 251 chủ sản xuất trong Bình Dương trình bày rằng chỉ lô hàng này mới có chất trên. Còn các lô hàng khác thì không có nhưng các lô hàng trước ai biết được có hay không trong khi đó cơ sở này đã hoạt động sản xuất hơn 3 năm nay. Trong thời gian tới, ngoài cơ sở sản xuất xúc xích này, chúng tôi còn tiếp tục cho kiểm tra nhiều cơ sở khác ở các địa bàn khác nhau như chợ Đồng Xuân, hay các kho tàu, bến bãi…”, ông Thanh nói thêm.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: