Nga tuyên bố không can dự vào tranh chấp ở Biển ĐôngNga tuyên bố không can dự vào tranh chấp ở Biển ĐôngVnExpress
Nga cho rằng sự tham gia của bên thứ ba vào những tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ chỉ càng làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

“Nga không phải một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và sẽ không bị lôi kéo vào chúng”, Tass dẫn lời Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, hôm qua nói tại một cuộc họp báo. “Chúng tôi không đứng về phía nào. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng sự can dự của bên thứ ba vào những tranh chấp này sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực thêm trầm trọng”.”Tham vấn và đàm phán về tranh chấp lãnh thổ nên được tổ chức trực tiếp giữa các bên liên quan theo phương thức mà họ cảm thấy phù hợp. Chúng tôi cho rằng chìa khóa để giải quyết bất đồng trong khu vực có thể là xây dựng một kiến trúc an ninh mới ở châu Á – Thái Bình Dương dựa trên các phương pháp tiếp cận tập thể và chuẩn mực của luật pháp quốc tế”, bà cho biết thêm.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các đối tác tích cực tham gia vào việc thực hiện sáng kiến của Nga về phát triển những nguyên tắc khuôn khổ tăng cường an ninh và hợp tác ở châu Á – Thái Bình Dương. Về phần mình, chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc và những nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm xây dựng một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”, bà Zakharova kết luận.

Hồi cuối tháng 4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị cũng nêu quan điểm rằng tranh chấp trên Biển Đông không nên bị quốc tế hóa. Các nước bên ngoài không nên can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp ở khu vực.
Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển 4 trong 10 nước thành viên ASEAN, gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Quan điểm của ASEAN là vấn đề liên quan đến nhiều bên, nhiều nước thì phải giải quyết bằng con đường đa phương và phải được công khai minh bạch trước cộng đồng quốc tế, theo quy định và luật pháp quốc tế. …

Nga tuyên bố quan điểm về tranh chấp ở Biển ĐôngLao động
Tuyên bố mới của Nga về Biển Đông: Không can thiệpBaoDatViet
Nga tuyên bố không tham gia vào tranh chấp Biển ĐôngXãLuận.com tin tứcNghiên cứu mới: Thế giới chỉ còn Việt Nam tin tưởng ông Putin
07.08.2015Ngoài dân Nga ra, trên thế giới chỉ còn mỗi Việt Nam tin tưởng vào Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Kết quả thăm dò của Pew tại 40 quốc gia ở cả năm châu cho thấy ngoài nước Nga (88%), chỉ có Việt Nam với 70% những người được thăm dò tin là Tổng thống Nga đã có những quyết định định đúng trong các vấn đề thế giới.

Trong khi tính chung ở cả 39 quốc gia, ngoại trừ Nga, chỉ có 24% những người được thăm dò có ý kiến tương tự. Ngay cả ở Trung Quốc nói riêng, cũng chỉ hơn phân nửa (54%) những người được thăm dò là còn tin vào ông Putin mà thôi.

Chỉ trích ông Putin mạnh nhất là người Tây Ban Nha (92%), Ba Lan (85%) và Ukraine (84%). ¾ hoặc hơn những người Tây Âu và Bắc Mỹ cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Nga. Người Trung Đông cũng có thái độ tương tự.

Riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương, kết quả thăm dò rất khác biệt nhau. Có khoảng 8 trong số 10 người Úc (81%) là có quan điểm tiêu cực về ông Putin, trong khi 7 trong số 10 người Việt Nam lại có cái nhìn tích cực về nhà lãnh đạo này.

Hình ảnh của nước Nga cũng bị tuột dốc đáng kể khi chỉ có 30% những người được thăm dò là còn có thiện cảm với quốc gia này. Các ý kiến bài Nga mạnh mẽ nhất là ở Ba Lan và Jordan (cả hai đều 80%), Israel (74%), Nhật Bản (73%), Đức và Pháp (cả hai đều 70%).

Sự nhìn nhận tích cực của người Mỹ về Nga cũng giảm đi đáng kể. Trong khi năm 2011 có 49% người Mỹ tỏ thái độ thiện cảm với điện Kremlin, thì con số này đã giảm xuống chỉ còn 22% trong nghiên cứu mới nhất của Pew.

Ngược lại, niềm tin của người Nga đối với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng xuống thấp kỷ lục. Chỉ có 11% người Nga tin ông Obama đã giải quyết đúng đắn các vấn đề thế giới. Người tiền nhiệm của ông là Tổng thống George W. Bush cũng chịu số phận tương tự với chỉ 8%.

Nhìn chung trên tất cả các khu vực trên thế giới, hình ảnh ông Putin trong mắt công chúng khá là kém cỏi so với ông Obama. ¾ người dân châu Âu tin vào các quyết định của tổng thống Mỹ, nhưng chỉ có 15% tin tổng thống Nga. Tỉ lệ tin tưởng hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ La Tinh cũng là hơn 2 – 1, nghiêng về Tổng thống Obama.

Pew thực hiện cuộc thăm dò 45.435 người ở 40 quốc gia, bao gồm Nga, từ ngày 25/3 – 27/5 về mức độ tin tưởng của họ đối với những quyết định của ông Putin và ông Obama trong các vấn đề thế giới.

Nguồn: Pew, UPI, Newsweek.
Thượng đế Putin
Nga vừa kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng Đức Quốc xã. Hầu hết những chính khách phương Tây đều tẩy chay để phản đối thái độ hung hăng của Putin tới những quốc gia láng giềng.

Tuy vậy người ta thấy Tập Cận Bình cùng phu nhân luôn luôn bên tay phải Putin trên lễ đài, bên trái là lãnh đạo Kazakhstan, chủ tịch Trương Tấn Sang của Việt Nam và Raul Castro của Cuba cũng có mặt trong đám đông này. Đây là cuộc duyệt binh lớn nhất hành tinh kể từ năm 1945 đến nay. Thiên hạ rất ngạc nhiên thấy Giải phóng quân Trung Quốc cùng duyệt binh trên Quảng trường Đỏ.

Năm 2008, Putin gởi xe tăng tới ủng hộ quân ly khai tại Georgia. Năm ngoái ông cho quân cưỡng chiếm Crimea và hiện nay đang ủng hộ cho quân ly khai tại đông Ukraine. Mới cách đây 10 tháng, tên lửa Nga đã bắn hạ một máy bay dân dụng Malaysian trên bầu trời của phiến quân ly khai Đông Ukraine làm 298 hành khách thiệt mạng, phần lớn là công dân của các nước phương Tây.

Putin là một nhà độc tài. Những ai phê bình ông không bị giết thì cũng ngồi tù mọt gông. Chỉ riêng việc làm cho bầu trời Moscow quang đãng không mưa vào buổi sáng duyệt binh, Putin chi ra 10 triệu Mỹ kim cho phi đội bay phun những hóa chất đặc biệt vào những đám mây làm cho mưa trước lúc khai mạc. Dân Nga gọi ông là Thượng đế vì ông làm ra mưa làm ra gió. Ông vặn ngược đồng hồ, tái tạo lại những tâm hồn Nga của thời Liên Xô cách đây nửa thế kỷ. Giờ đây, người Nga tin vào những thông tin dối trá lừa lọc của một hệ thống tuyên truyền do ông đạo diễn. Putin công khai ca ngợi Joseph Stalin như một lãnh tụ vĩ đại, nhưng có mấy người Nga biết tới sự kiện Hiệp ước Nazi – Soviet.

Tháng Tám 1939, Hitler va Staline đã ký một hiệp ước bất tương xâm và bí mật chia đôi Ba Lan. Một tuần sau khi thỏa ước đã ký, Hitler xâm lược Ba Lan, còn Stalin đưa quân vào nghiền nát Phần Lan bé nhỏ để cố chiếm lấy vài ngàn dặm vuông mở rộng thêm lãnh thổ Liên Xô và vẫn cố chiếm giữ phần lãnh thổ đó cho đến giờ này. Trong lúc Ba Lan đang bận rộn dồn hết tâm chí chống đối Đức Quốc xã ở phía Tây, Stalin ngon lành chiếm chiếm miền Đông. Trong tháng đó, Stalin gây ra một cuộc thảm sát đẫm máu, vô cùng nhẫn tâm làm 25 000 sĩ quan, chí thức Ba Lan bị chôn tập thể ở Katyn. Trong thời gian Hồng quân Liên Xô chiếm đóng Ba Lan đã gây ra khoảng 300 000 chết hoặc bỏ đói, hoặc cưỡng bức lao động quá sức, hoặc tử hình.

Cho đến giờ này, giữa thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, Putin và đồng bọn vẫn vờ vịt rằng thủ phạm của cuộc thảm sát Katyn là Hitler. Không một người Nga, và cả nhiều người Việt nữa sống trong chế độ bưng bít, đều không biết sự thực của sự cố này.

Đầu năm 1941, Churchill thông báo cho Stalin rằng Đức đang chuẩn bị xâm lược Liên Xô. Stalin cười khẩy không tin. Tháng Sáu năm 1941, Hitler mở chiến dịch Barbarossa, những quân đoàn của Hitler tiến như vũ bão từ vùng Baltic tới Ukraine, Liên Xô chịu một cuộc trừng phạt khủng khiếp. Mùa Đông 1942-43 Đức đã khóa chặt Stalingrad, và chiếm hầu hết các thành phố ở phía Nam nước Nga, hai triệu Hồng quân chết. Stalin chịu đựng một cú sốc lớn trong cuộc đời binh nghiệp của ông.

Đến năm 1944, Hồng quân Liên Xô đã lấy lại được thế chủ động, tổ chức phản công rồi tràn qua lãnh thổ Đông Ấu, tiến vào Đức. Ngày 21 tháng Tư 1945, Hồng quân đã đặt chân đến Berlin, và 30 tháng Tư cùng năm, Hitler tự sát, và đến ngày 9 tháng Năm, 1945, Đức Quốc xã chính thức đầu hàng. Liên Xô tổn thất khoảng 27 triệu người.

Nga gọi đó là “Cuộc chiến Vệ quốc Vĩ đại 1941 – 1945”. Người Nga ở mọi lứa tuổi, ở mọi tầng lớp rất tự hào về nó. Putin hiểu rõ điều đó, đã tung tiền khai thác triệt để, bóc lột tinh thần quốc gia ở mọi góc độ để củng cố uy tín. Người dân Nga chỉ thấy một điều các chính khách phương Tây đã từ chối vinh danh sự hy sinh to lớn của 27 triệu người Liên Xô chết trong cuộc chiến. Như vậy là xúc phạm đến lòng tự hào Nga, làm trái tim Nga rỉ máu, càng khâm phục Putin hơn.

Tượng Stalin đang được dựng lên trên mọi nẻo đường trên lãnh thổ Nga. Bên cạnh là những pano lớn in hình Stalin và Putin song song với hàng khẩu hiệu viết bằng tiếng Nga:“Chúng ta không tha thứ; Chúng ta cũng không quên”. Những chiếc taxi trên đường phố cũng được mô phỏng lại màu sắc và hình ảnh của chiếc xe tăng đang tham chiến năm xưa. Trên vỉa hè người ta bắt gặp những khẩu hiệu hiếu chiến “Crimea hôm nay, Rome ngày mai”. Thậm chí hình ảnh xe tăng, và biểu tượng của chiến tranh, chiến thắng đan xen vào ngõ ngách của tình yêu và giới tính.

Công lao của Liên Xô đánh bại Đức Quốc xã là vô cùng to lớn, không một ai phủ nhận. Vào ngày này, cách đây chục năm, Tổng thống George W Bush đã bay thẳng đến Moscow đứng bên cạnh “người bạn của tôi” Vladimir Putin trong suốt thời gian duyệt binh và ngỏ lời cảm ơn trực tiếp đến sự hy sinh vô bờ bến của người Nga.

Ngày vui ngắn ngủi giữa đôi bờ Đông – Tây duờng như đã qua mau. Giờ đây tâm hồn Nga, lòng tự hào Nga lại được lên men, pha trộn với thù hận, căm ghét phương Tây, để tôn vinh một Nga hoàng kiểu mới, một thượng đế Putin. Có lẽ cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai đã bắt đầu.

© Trần Gia Hồng Ân

© Đàn Chim Việt

 

Putin Rơi LệHuỳnh Văn Úc
-Đêm 4/3/2012 hơn một trăm nghìn người ủng hộ đã hân hoan đứng vẫy chào ông Putin trong gió rét bên ngoài điện Kremlin.

Ông Putin bước ra cùng Tổng thống sắp mãn nhiệm Dmitri Medvedev. Sau một lúc đứng điềm tĩnh chờ cho niềm hân hoan của đám đông lắng xuống, ông Putin bắt đầu nói. Bắt đầu lời phát biểu ông hơi nhăn mặt rồi sau đó những giọt nước mắt không cầm được lăn xuống gò má phải.
Những giọt nước mắt lấp lánh trong ánh đèn. Điều gì đã khiến cho con người vốn có cá tính mạnh mẽ quá xúc động đến nỗi không thể tự kiềm chế và để lộ ra cảm xúc của mình ? Có thể là gió vì đêm ấy gió thổi rất mạnh. Ai đã từng ở Moskva những ngày đầu tháng ba có thể hình dung được những cơn gió về đêm ấy lạnh và buốt thế nào. Nhưng tôi thì không tin vào ngoại cảnh mà chỉ tin vào diễn biến nội tâm. Diễn biến thế nào có lẽ chỉ có một mình ông Putin biết, mọi sự suy diễn đều là võ đoán.
Nhìn những giọt lệ của Putin, tôi muốn tặng ông nhan đề của một bộ phim đồng thời cũng là nhan đề một bài hát Nga: ” Москва слезам не верила, а верила любви ” – Moskva không tin những giọt nước mắt mà chỉ tin vào tình yêu. Tình yêu đối với nhân dân và Tổ quốc Nga của ông. Thì ở xứ sở nào trên thế gian này mà chả thế ! Bất cứ ở đâu người ta cũng chỉ tin vào những ai thực sự yêu dân yêu nước chứ không phải những lời ở chót lưỡi đầu môi. Tình yêu dân yêu nước của ông Putin sẽ đưa nước Nga vĩ đại lấy lại vị thế siêu cường. Đó là điều mong muốn không những của nhân dân Nga mà còn là của chúng ta, những người yêu mến nước Nga.

Huỳnh Văn Úc

Theo vanchuongviet.org :Putin Rơi Lệ


– Tổng thống Mỹ chúc mừng ông Putin (TN).  – Triều Tiên mong Putin làm nước Nga hùng mạnh (VNMedia).  – Nước Nga thời “Putin đệ tam” (TP).- Putin: Cây gậy hay củ cà rốt để cải cách? (VNN). – Bạn của Putin: Một vị thế bằng vàng ròng (Le Figaro/ NYT/ Thụy My). – Condoleezza RiceLời hứa của giới trung lưu thành thị ở Nga”: The promise of Russia’s urban middle class (WP).
– Tây Tạng: 3 người tuyệt thực yêu cầu Liên Hiệp Quốc hành động    –   (VOA)- – 2011, tình trạng nhân quyền Trung Quốc xấu đi   –   (RFI).  – Trung Quốc trả thêm người tỵ nạn Bắc Triều Tiên về nước   –   (RFI).
– Bí thư thành ủy Trùng Khánh khẳng định không bị điều tra   –   (RFI).
– Thủ tướng Trung Quốc hô hào cải cách chính trị    –   (VOA). – Đối với cư dân mạng Trung Quốc, tấm gương Lôi Phong đã lỗi thời   –   (RFI).
China responsible for self-immolations, says Tibetan leader DPA- Aung San Suu Kyi lo ngại bầu cử bị gian lận   –   (RFI)..Thử thách cho các nhà lãnh đạo mới ở Trung Quốc: The Challenge for China’s New Leaders (Foreign Affairs 7-3-12) — Bài của Yulon Huang.  Nên đọc! 

Đấu đá nội bộ Trung Quốc – Vụ Trùng Khánh: Amid Intrigue, Chinese Party Chief Speaks Out (WSJ 8-3-12) — Bài này nhiều chi tiết hơn: Cast of Characters Grows, as Does the Intrigue, in a Chinese Political Scandal (NYT 8-3-12)

Một cuốn sách bị cấm ở Trung Quốc: Chinese Communist Party frets over a new threat: A book by an aged communist (WP 8-3-12) — Sách của cựu Giáo sư Trường Đảng Du Guang (Đỗ Quang)

Phỏng vấn Minxin PeiA Pox on Both Your Houses (Slate 7-3-12) — Đọc bài này để biết thêm về cá nhân một tác giả quen thuộc.
 

Mỹ chưa chúc mừng ông Putin đắc cử Tổng thống Nga

Đài Tiếng Nói Việt Nam
(VOV) – Tuy nhiên, Mỹ cũng đã công nhận ông Putin được lựa chọn làm Tổng thống Nga một cách hợp pháp. Ngày 8/3, phát biểu tại cuộc họp báo tại Washington, người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney kêu gọi không nên đưa ra bất kỳ một kết luận nào — Vì sao Obama chưa chúc mừng chiến thắng của Putin? (VnMedia).
Obama chưa chúc mừng chiến thắng của ông PutinDân Trí
Vì sao Obama chưa chúc mừng Putin?24 giờ
Vì sao Obama vẫn chưa chúc mừng Putin?Lao động

 – Mỹ mong đợi gì từ ông Putin? (ĐV/Ria).  – Putin có ý nghĩa gì với thế giới? (VNN/RT).

Want to understand the states of the former Soviet Union? Scrap political science and get acquainted with Gogol, Chekhov, and Dostoyevsky… more»


– Thủ tướng Putin chính thức đắc cử Tổng thống (VTV).  – Tổng thống mới đắc cử Putin tham vấn thành lập chính phủ mới (ĐV).  – Bắt đầu tham vấn về thành phần Chính phủ mới của Nga (TN Nước Nga). – Nguyễn Minh Cần – Trò hề đã hạ màn, nhưng vở kịch còn tiếp diễn   –   (Dân Luận).  – Phỏng vấn ông Yuri Shevchuk, nhạc sĩ rock người Nga: “Đừng là bầy cừu!” (Del Spiegel/ Phan Ba). – Putin làm tổng thống, Mỹ lại lo (PLTP). 


Chuyện gì đang xảy ra ở Bắc Triều Tiên? The Black Hole of North Korea (FP 7-3-12)—–

Advertisements

2 phản hồi

 1. Trông Putin khóc ruột gan tôi tan nát thành hàng trăm ngàn mảnh, trông anh Putin khóc chả khác gì Bác Hồ sau khi giết hơn 170000 thường dân vô tội trong cải cách ruộng đất 1953-1956 cũng cầm cái khăn mùi xoa lên đài phát thanh tiếng nói VN giả vờ xụt xịt, thương tiếc, giết nhầm gần 200 ngàn người và xin dân tộc “bỏ qua” cho.

  Cái trò nước mắt cá voi này chỉ lừa được dân Nga lợn và dân Anamít thôi. Còn tớ đi guốc trong bụng các vị lãnh tụ của đảng cộng sản thì đừng mơ, tớ biết thừa mánh khóe của các vị từ mấy chục năm nay rồi, lừa tớ mãi thế nào được.

 2. Nhìn Putin khóc vì mừng , mình cũng nghẹn ngào cho Dân Nga vì … Bị lừa !
  Đứng đầu sổ trong giới CS chóp bu tàn ác là :
  1) Mao Trạch Đông ( Trung Quốc ) : Tiêu diệt trên 21 Triệu người riêng trong thời ” Cách Mạng Văn Hoá Vô Sản ” .
  2) Pol Pot ( Cambodia ) : Tiêu diệt trên 2 Triệu người vô tội .
  3) Stalin ( Chế Độ Liên Bang Xô Viết CCCP ) : Khoảng hơn 1 Triệu người bị tiêu diệt bằng nhiều cách .
  4) Fidel Castro ( Cuba ) : Gần 1 Triệu người bị đày đoạ đến chết .
  5) Hồ Chí Minh ( Việt Nam ) : Khoảng gần 200 Ngàn người bị chết do sai lầm .
  và còn nhiều Nước CS khác như : Triều Tiên , Các Nước XHCN Đông Âu cũ .v.v.

Đăng nhận xét: (Các bạn nhớ đề tên khi đăng nhận xét)

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: